SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Bernard Arnault là ai? Tiểu sử vị tỷ phú Pháp giàu nhất thế giới

Được mệnh danh là "ông trùm hàng xa xỉ", Bernard Arnault đứng sau thành công của hàng loạt thương hiệu danh tiếng như Dior, Hermes và Louis Vuitton. Với thành công trong sự nghiệp, ông đã vượt qua Elon Musk để trở thành người giàu nhất thế giới.
Avatar
Anh Long
Published May 10 2024
Updated Jul 10 2024
6 min read
bernard arnault

Bernard Arnault là ai?

Bernard Arnault (tên đầy đủ: Bernard Jean Étienne Arnault) là Chủ tịch và CEO của LVMH - tập đoàn sở hữu Louis Vuitton, Christian Dior và rượu champagne Moët & Chandon.

Ông sinh ra tại Roubaix (Pháp) vào năm 1949, trong một gia đình có truyền thống kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp trung học, Arnault theo học tại đại học danh giá hàng đầu nước Pháp - École Polytechnique. 

Từ năm 1989, với tài lãnh đạo và tầm nhìn chiến lược từ khi còn trẻ, ông đã trở thành người đứng đầu của một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về sản phẩm cao cấp - LVMH.

Sự tập trung vào chất lượng, phong cách và tính sang trọng đã giúp Arnault xây dựng một đế chế là biểu tượng của thế giới thời trang cùng sự thành công và ảnh hưởng trong giới kinh doanh.

bernard arnault là ai
Chân dung ông trùm hàng hiệu Pháp Bernard Arnault. Ảnh: Bloomberg
advertising

Hành trình sự nghiệp của người giàu nhất châu Âu

Để trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới, Bernard Arnault đã trải qua nhiều khó khăn và thách thức. Với bản lĩnh vững vàng, ông tạo ra nhiều bứt phá trên con đường sự nghiệp của mình.

Quá trình xây dựng đế chế thời trang LVMH

Sau khi tốt nghiệp tại École Polytechnique, ông bắt đầu sự nghiệp tại công ty xây dựng của cha mình. Năm 25 tuổi, Arnault đã thuyết phục cha đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Đến 1987, ông trở thành chủ tịch của Ferret-Savinel - công ty xây dựng của gia đình. 

Vào năm 1984, Boussac Saint-Frère - công ty dệt nắm giữ cổ phần quan trọng tại nhà mốt cao cấp Christian Dior phá sản. Arnault quyết định sử dụng $15 triệu cá nhân, cùng số vốn kêu gọi hơn $80 triệu để mua lại Boussac và phát triển thương hiệu Christian Dior cho đến ngày hôm nay. 

Năm 1987, với 500 triệu USD từ việc bán Le Bon Marche và các tài sản khác của Boussac, Arnault đã đầu tư vào LVMH. Đây là tập đoàn được hợp nhất bởi hai công ty Moët Hennessy và Louis Vuitton.

Arnault thể hiện quyết tâm khi tham gia hàng loạt thương vụ chiếm lĩnh thị trường và mở rộng đế chế của mình. Đến năm 1989, ông nắm giữ 43,5% cổ phần của LVMH, với 35% quyền biểu quyết, từ đó chính thức trở thành Chủ tịch và CEO của tập đoàn LVMH.

tập đoàn thời trang lvmh
Đế chế thời trang LVMH

Những dấu mốc đột phá trong sự nghiệp của Bernard Arnault

Tham vọng đưa LVMH trở thành một trong những tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới, Arnault không ngừng thực hiện các thương vụ M&A đầy táo bạo và mang sức ảnh hưởng.

Chỉ trong vòng 11 năm, giá trị thị trường của LVMH đã tăng lên ít nhất 15 lần, đồng thời doanh thu và lợi nhuận cũng tăng lên 500%. Từ khi ông lên nắm quyền chủ tịch, LVMH đã thực hiện một loạt các thương vụ thâu tóm. 

bernard arnault lvmh
Các thương hiệu nổi tiếng thuộc LVMH. Ảnh: thefashionlaw

Tập đoàn lần lượt sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Celine, Berluti, Kenzo, Guerlain, Marc Jacobs, Sephora, 17% của Hermes, toàn bộ nhà mốt Christian Dior và gần đây là Tiffany & Co.

Với hơn 75 thương hiệu lớn và nhỏ, LVMH không chỉ đa dạng hóa cơ cấu kinh doanh mà còn tạo ra sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường sản phẩm xa xỉ.

Tháng 4/2018, Chủ tịch Louis Vuitton đã vượt qua Amancio Ortega - chủ tịch của Zara, để trở thành người giàu nhất trong ngành kinh doanh thời trang. Nhờ đó minh chứng cho sự thành công và uy tín của ông trong ngành công nghiệp này.

Khối tài sản đồ sộ của Bernard Arnault trị giá bao nhiêu?

Khối tài sản của Bernard Arnault là một trong những điểm sáng của thị trường tài chính. Tính đến tháng 12/2023, Arnault đã trở thành người giàu nhất châu Âu và trên thế giới.

LVMH của Arnault ghi nhận doanh thu kỷ lục 79,2 tỷ USD, với doanh thu từ Louis Vuitton đạt 20 tỷ Euro. Gia đình ông Arnault hiện nắm giữ khoảng 48% cổ phần LVMH, với 64% quyền biểu quyết.

Với vốn hóa thị trường gần 426,9 tỷ USD, LVMH là một trong những tập đoàn lớn nhất châu Âu. Việc nâng giới hạn độ tuổi của CEO cho phép ông Arnault tiếp tục đảm nhiệm vai trò này tới năm 80 tuổi.

Theo Bloomberg Billionaire Index, khối tài sản của Arnault đã cán mốc hơn 210 tỷ USD. Trong năm 2023, tài sản của Arnault đã tăng thêm 39,1 tỷ USD, vượt xa Elon Musk và Jeff Bezos.

Ngoài việc kinh doanh, Arnault còn là một nhà sưu tầm nghệ thuật, sở hữu hàng loạt các tác phẩm có giá trị của các danh họa nổi tiếng như Yves Klein, Andy Warhol, Picasso và Henry Moore.

tài sản bernard arnault
Khối tài sản của Bernard Arnault. Nguồn: Forbes

Bernard Arnault bí mật sở hữu NFT?

Tính đến 8/2023, khối tài sản của Arnault đã đạt 213 tỷ USD nhờ vào cổ phiếu của LVMH tăng mức kỷ lục với 30%. Điều này đặt ra nghi vấn rằng ông đã chính thức bước vào giới đầu tư mạo hiểm.

Trong cuộc trò chuyện với Ian Rogers, Arnault đã tiết lộ về bộ sưu tập NFT của mình. Dù không có bằng chứng xác thực về bộ sưu tập NFT của ông, Rogers đã tiết lộ rằng Arnault sở hữu một ví NFT trên trang OpenSea.

Nhìn chung, sự kiên trì và quyết đoán đã giúp tỷ phú Bernard Arnault xây dựng một đế chế vững mạnh. Ông chính là hình mẫu về một nhà đầu tư tinh tế và có tầm nhìn chiến lược trên hành trình gây dựng sự nghiệp của mình.

RELEVANT SERIES