Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

BEVM là gì? Giải pháp Bitcoin Layer 2 áp dụng bản cập nhật Taproot

Bitcoin đang trở thành tâm điểm chú ý với sự kiện Halving cận kề vào tháng 4/2024. Nổi bật trong hệ sinh thái Bitcoin, các giải pháp Layer 2 tiếp tục thu hút sự quan tâm của người dùng. BEVM là một trong những dự án như vậy. Vậy BEVM có ưu điểm gì?
Amber avatar
linhnt
4 min read
Published Apr 02 2024
bevm là gì

BEVM là gì? 

BEVM là giải pháp mở rộng Bitcoin Layer 2 (L2), sử dụng đồng BTC làm phí gas. Nền tảng tương thích hoàn toàn với EVM, cho phép các ứng dụng phi tập trung (dApp) khởi chạy trên EVM Chain có thể thực thi trên mạng lưới, từ đó mở rộng khả năng ứng dụng của Bitcoin.

Đồng thời, dự án áp dụng bản cập nhật Taproot* để mang đến nhiều cải tiến cho BEVM, như khả năng mở rộng cao, cải thiện hiệu suất hoạt động của mạng, phí giao dịch thấp và tối ưu trải nghiệm giao dịch cho người dùng.

*Taproot: Là bản cập nhật kỹ thuật được triển khai trên Bitcoin vào năm 2021. 

advertising
bevm là gì
Trang chủ BEVM tại: bevm.io

Điểm nổi bật của BEVM

Hệ sinh thái Bitcoin đang thu hút cộng đồng quan tâm với sự xuất hiện của hàng loạt giải pháp Bitcoin Layer 2 như: Merlin Chain, SatoshiVM… Trong số đó, BEVM là dự án nổi bật với: 

Thứ nhất, BEVM tích hợp giao thức đa chữ ký dựa trên thuật toán Musig2, cho phép 1,000 node tham gia vận hành mạng thay vì 15 node như ECDSA (thuật toán được sử dụng trên mạng lưới Bitcoin).

Thứ hai, BEVM sử dụng light-node giúp nền tảng tối ưu chi phí vận hành và tăng tốc độ xử lý giao dịch. Ngoài ra, light-node cũng cho phép lấy dữ liệu trực tiếp từ mạng lưới Bitcoin mà không phụ thuộc vào giải pháp oracle.

Thứ ba, BEVM sử dụng cơ chế đồng thuận PoS dựa trên hai thuật toán: Aura (tạo khối mới) và Grandpa (xác thực tính hợp lệ của khối). Nhờ vậy, BEVM có thể đảm bảo đặc tính phi tập trung, nâng cao bảo mật mạng lưới.

Đồng thời, đội ngũ phát triển BEVM đã dành 6 năm để triển khai các ứng dụng trên ChainX (blockchain thử nghiệm của BEVM) trước khi khởi chạy chính thức. Điều này giúp nhà phát triển có thể cải thiện ứng dụng một cách hoàn thiện nhất.

Cuối cùng, BEVM cho phép nhà phát triển sử dụng bộ công cụ substrate để xây dựng dApp tương thích với EVM. Một số dApp hiện có như: OmniBTC, SoulBound, Dsyncle…

điểm nổi bật của bevm
BEVM tương thích hoàn toàn với EVM

Sản phẩm của BEVM

Bên cạnh là giải pháp Bitcoin Layer 2, tầm nhìn của BEVM hướng đến là việc phát triển 3 sản phẩm: BTC EVM, BTC to VM và BEVM - Stack. Trong đó: 

BTC EVM: Là phiên bản máy ảo EVM dành riêng cho mạng lưới Bitcoin, giúp mở rộng các tính năng của mạng, cho phép nhà phát triển thực thi các ứng dụng từ EVM Chain sang BEVM một cách liền mạch.
BTC to VM: Là giao thức cho phép người dùng sử dụng đồng BTC để thực hiện các giao dịch xuyên chuỗi (cross-chain) mà không cần thao tác chuyển đổi (bridge) hay wrapped token.
BEVM - Stack: Là tập hợp các mô-đun (module) được thiết kế nhằm phục vụ cho mục đích tùy chỉnh các sản phẩm cơ sở hạ tầng. Điều này giúp việc xây dựng các giải pháp Bitcoin Layer2 trên BEVM trở nên tối ưu và đơn giản hơn, góp phần mở rộng hệ sinh thái Bitcoin.
sản phẩm bevm
Tầm nhìn phát triển 3 sản phẩm của BEVM

Token của BEVM là gì?

BEVM chưa công bố thông tin chi tiết về tokenomics của dự án. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo!

Nhà đầu tư và đối tác BEVM

Nhà đầu tư

Tại thời điểm viết bài, BEVM chưa công bố chi tiết về các vòng gọi vốn hay tổng số vốn huy động được, nhưng nền tảng này đã nhận được sự hỗ trợ từ một số nhà đầu tư trong thị trường như: Rocktree Capital, Waterdrip Capital, ArkStream Capital, ViaBTC…

nhà đầu tư bevm
BEVM đã gọi vốn đầu tư từ nhiều quỹ lớn trong thị trường

Đối tác

BEVM đã phát triển mối quan hệ đối tác với nhiều dự án trong thị trường như: EAST Blue, UniRouter, bit Smiley…

Dự án tương tự BEVM

Một số dự án tương tự có thể kể đến như:

SatoshiVM: Là giải pháp mở rộng Bitcoin Layer 2 tương thích EVM. Dự án sử dụng công nghệ zk Rollup để giải quyết các vấn đề về tốc độ xử lý giao dịch, chi phí và khả năng mở rộng của mạng lưới.
Merlin Chain: Là Layer 2 trên Bitcoin, tích hợp công nghệ zk-Rollup, giải pháp oracle và mô hình bằng chứng gian lận on-chain BTC fraud proof.