SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Bí quyết kiếm lợi nhuận X100 từ NFT của một quỹ đầu tư

Bạn đã bao giờ tự hỏi các chuyên gia đầu tư và giao dịch NFT như thế nào chưa? Làm sao một số người dường như xác định chính xác thời điểm để mua và bán một thứ liên quan nhiều đến khía cạnh văn hoá và mang tính biểu tượng như NFT?
Avatar
writer.c98
Published May 09 2023
Updated Feb 20 2024
14 min read
thumbnail

Spencer Gordon-Sand, người sáng lập quỹ chuyên giao dịch NFT Spencer Ventures huy động được 10 triệu USD, có câu trả lời.

Thời điểm thích hợp để đầu tư NFT? Ngay bây giờ

Trước khi trở thành người sáng lập Spencer Ventures, con đường công việc của Spencer Gordon-Sand khá quanh co. Thay vì học đại học, anh tập luyện trong đội tuyển đấu kiếm của Mỹ để tham dự các kỳ World Cup.

“Tôi cần tiền và công việc, nhưng lúc đó không có bằng cấp nên tôi đến làm tại một công ty khởi nghiệp ở New York và kiếm được vài triệu USD cho quỹ nhờ các hợp đồng với Bộ Giáo dục”, Spencer nói. Đồng nghiệp của anh hay đùa rằng họ đang làm về công nghệ giáo dục nhưng Spencer lại “vô giáo dục”.

Sau đó, anh rời công ty để học kinh tế tại Đại học Chicago và giao dịch các thẻ bài Magic Gathering để tài trợ cho các startup mình đang điều hành. Đại dịch nổ ra và Spencer không chắc mình muốn đi đâu, cuối cùng anh thấy mình dấn thân vào mảng tối của đầu tư mạo hiểm. “Trong khi ở Lofty Ventures, tôi tình cờ biết đến NFT và nghĩ đây giống như đầu tư mạo hiểm nhưng với thẻ bài giao dịch. Nó quá hợp với tôi”, anh nói.

Tìm hiểu thêm: NFT là gì? Giải mã cơn sốt NFT

quỹ đầu tư và nft

Spencer Gordon-Sand là tuyển thủ đấu kiếm trước khi gia nhập crypto. Ảnh: Spencer Gordon-Sand.

Spencer bước chân vào lĩnh vực này với NFT Bored Ape đầu tiên mua ở giá 2.8 ETH. Từ một phần nhỏ, NFT bắt đầu phình to trong danh mục đầu tư của anh. Anh trở thành nhà đầu tư ban đầu của Yuga Labs và RTFKT - sau này được Nike mua lại và Cool Cats - bộ sưu tập NFT với giá trị tăng mạnh mẽ. Sau đó, anh thành lập quỹ NFT để “buy the dip” và bắt đầu hành trình kiếm tiền bằng cách “giao dịch các ảnh jpeg”.

“Vào những ngày đầu tiên của năm ngoái, NFT là một cơn sốt điên rồ, hiện tại nó đã hạ nhiệt. Tuy nhiên, tôi nghĩ nếu bạn có triết lý lâu dài về NFT và không gian này, thì bây giờ là một trong những thời điểm thú vị nhất để xây dựng vị thế vì đang không có nhiều người tập trung vào mảng này”, Spencer nói. “Tôi nghĩ đây sẽ là chu kỳ đặt nền móng cho việc ứng dụng NFT vào các tổ chức trong chu kỳ tiếp theo”.

advertising

Bán quá sớm, mua quá muộn? Không sao cả

Trong lúc mọi người đổ xô đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hay gây quỹ đầu tư Web 3, Spencer chọn cho mình lối đi khác khi thành lập một trong những quỹ NFT đầu tiên trên thị trường.

Có lẽ nhiều người không tin khi nghe điều này, nhưng chúng tôi thực sự chỉ giao dịch jpeg

Spencer Gordon-Sand, người sáng lập quỹ chuyên giao dịch NFT Spencer Ventures

Xuất thân là người của quỹ đầu tư mạo hiểm, anh từng tìm kiếm các cơ hội đầu tư truyền thống, cho đến khi cuộc trò chuyện với đồng sáng lập RTFKT đã hoàn toàn thay đổi mọi thứ.

“Đừng đầu tư vào chúng tôi, mua NFT đi”, đồng sáng lập RTFKT nói với Spencer khi anh ngỏ ý muốn thực hiện một khoản đầu tư mạo hiểm vào công ty. Tám tháng sau cuộc nói chuyện này, công ty được Nike mua lại. Những nhà đầu tư mạo hiểm x3 danh mục đầu tư, trong khi những người bỏ tiền vào NFT nhận lợi nhuận x200 lần.

Đầu tư vào một công ty được Nike mua lại thì ngon, nhưng trực tiếp giao dịch tài sản lại tạo ra lợi nhuận lớn hơn nhiều

Spencer Gordon-Sand, người sáng lập quỹ chuyên giao dịch NFT Spencer Ventures

Tuy nhiên theo anh, mọi người vẫn ngần ngại vì quy định và quy trình hoạt động trong mảng này vẫn còn tranh tối tranh sáng. “Tôi lại thấy chúng thú vị. Chúng ta đã có rất nhiều quỹ đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nhưng quỹ cho tài sản sử dụng các cơ sở hạ tầng đó lại rất ít, vì chúng còn quá khó khăn. Nhưng tôi muốn đương đầu với thử thách này”, Spencer nói.

Theo suy nghĩ của anh, trong chu kỳ kinh tế vĩ mô tiếp theo, sẽ có nhiều tay chơi tổ chức lớn như anh nhảy vào cuộc và giao dịch tài sản trực tiếp. “Theo thời gian, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng và rõ ràng hơn, cơ sở hạ tầng cũng sẽ tốt hơn ngay cả khi chúng ta phải tự xây dựng nó”, Spencer cho biết.

quỹ đầu tư và nft 2

Spencer bước chân vào lĩnh vực NFT với Bored Ape đầu tiên mua ở giá 2.8 ETH. Ảnh: Crypto Potato.

Điều mọi người tò mò về một quỹ đầu tư mạo hiểm như Spencer Ventures là chiến lược đầu tư của họ hay thời gian trung bình họ nắm giữ một vị thế để có thể kiếm lợi nhuận tốt nhất. “Chiến lược của tôi đơn giản là kiếm tiền cho các nhà đầu tư của mình”, Spencer nói.

Trong quá trình làm việc, anh thấy một số quỹ đầu tư mạo hiểm mua và nắm giữ vị thế trong vòng 3-5 năm với mục tiêu lợi nhuận x10 đến x100 lần. “Tôi không nghĩ đây là hướng tiếp cận hoàn toàn đúng. Nếu bạn đầu tư vào một công ty và nó tăng gấp 10 lần trong vòng tiếp theo, đôi khi bạn có cơ hội bán trên thị trường thứ cấp, nhưng thường thì không”, Spencer nói.

Theo anh, đây không phải chiến lược với tính thanh khoản nhất quán mà chúng ta có thể dựa vào, và nhiều khi bạn bị khoá cứng trong chiến lược đầu tư đó.

Có điểm tương đồng giữa đầu tư mạo hiểm và đầu tư NFT, đó là chúng có độ biến động rất cao. Bạn có thể x100 ở một số khoản đầu tư nhưng cũng có thể về zero ở những khoản khác. “Tuy nhiên, điều thú vị về ngành này là bạn có thể chủ động quản lý các vị thế của mình”, Spencer nói.

quỹ đầu tư và nft 3

Spencer Ventures đang thành công với triết lý đầu tư NFT của mình. Ảnh: The Verge.

Không giống như cổ phiếu truyền thống, với NFT, bạn không thể mua và bán chúng với số lượng lớn bất kỳ lúc nào muốn, bởi vì thanh khoản sẽ giảm xuống tuỳ theo kích thước vị thế của bạn. “Khi quyết định nắm giữ một vị thế, tôi muốn nhắm 1-5% bộ sưu tập và nó thường mất từ 4-6 tuần để xây dựng. Và nếu tôi muốn thoát khỏi vị thế này trong một ngày duy nhất, đây không phải ý hay. Bởi vì thường điều này sẽ gây ra một đợt biến động lớn về giá, gây ảnh hưởng xấu đến tôi”, Spencer nói.

Lý do là vì với NFT, chúng ta vẫn chưa có các nhà tạo lập thị trường với năng lực tương tự như trong thị trường truyền thống hoặc thậm chí trong các loại thị trường crypto khác - những người ở đó chờ đợi để hấp thụ lệnh bán của bạn.

Với Spencer, anh chỉ bước vào các vị thế khi thấy mình có thể thoải mái nắm giữ chúng trong thời gian dài.

Trong NFT, có rất nhiều chiêu bài pump-&-dump và bạn có thể kiếm tiền từ việc giao dịch ngắn hạn như thế, nhưng đó không phải mục tiêu của tôi. Bởi vì tôi mua vị thế lớn nên khi thoát ra, lợi nhuận đem lại cũng phải tương xứng

Spencer Gordon-Sand, người sáng lập quỹ chuyên giao dịch NFT Spencer Ventures

Spencer nghĩ không ai có thể nói rằng họ tiên lượng chính xác thời gian để mua đỉnh và bán đáy, không chỉ trong NFT, crypto mà trong bất kỳ loại tài sản nào khác. “Cách tiếp cận tốt nhất là nắm được những thời điểm tương đối ổn để mua vào hay bán ra”, anh nói.

Ba tuần sau vụ sụp đổ của FTX, Spencer Ventures đã mua vào một lượng lớn tài sản và thực tế đã chứng minh đây là một giao dịch thực sự tốt. “Buổi sáng hôm đó, tôi thức dậy và nghĩ: ‘Đây có thể không phải đáy nhưng chắc chắn cũng không là đỉnh, nên mua vào’. Điều tương tự xảy ra vào ngày 21/12/2021, tôi bán gần hết những gì mình nắm giữ. Lúc đó tôi nghĩ: ‘Đây có thể không phải đỉnh, nhưng chắc chắn cũng không phải đáy”, Spencer chia sẻ.

Sau đợt bán đó, bạn bè của anh đều không tin anh lại làm vậy, vì tài sản họ nắm giữ đến hiện đã gấp 20-30 lần. Và 6-7 tháng sau khi anh bán, thị trường trông thật sự đẹp.

Có những lúc tôi bán mọi thứ quá sớm hoặc mua mọi thứ quá muộn, nhưng tôi không có vấn đề gì. Nếu bạn chơi tốt mọi trấn đấu, nghĩa là bạn đang đặt cược quá nhiều, và bạn cũng sẽ có những trận thua tồi tệ, trong khi phương trình đẹp là sự cân bằng. Trong crypto, đặc biệt trong NFT, tôi nghĩ việc bảo toàn vốn rất quan trọng, vì có những tài sản thực sự về 0

Spencer Gordon-Sand, người sáng lập quỹ chuyên giao dịch NFT Spencer Ventures

‘Bong bóng’ NFT sẽ trở thành ‘chu kỳ’ NFT

Một trong những lý do khiến Spencer cực kỳ hào hứng với NFT, đó là anh nghĩ nó tương tự crypto. Trong 2016-2017, crypto tăng mạnh mẽ, và sau đó giống như nhiều người nói đây là bong bóng, nó tuột dốc. Năm 2022, crypto quay trở lại và đột nhiên không còn là bong bóng nữa, mà là chu kỳ và được các công ty truyền thống lớn chấp thuận rộng rãi.

“Tôi nghĩ chúng ta đang ở trong khoảnh khắc tương tự, khi NFT trở thành cơn sốt trong năm 2020 và mọi người nói đây là bong bóng. Khi nó nổ, họ cười haha tin rằng mình đã đúng”, Spencer nói. “Nhưng tôi cho rằng rất có thể, khi lãi suất giảm, thị trường kinh tế vĩ mô trở nên tốt hơn, NFT sẽ phục hồi. Và đây sẽ là lúc nó chuyển từ ‘bong bóng’ thành ‘chu kỳ’. Thời điểm đó cũng là một cột mốc quan trọng trong việc nó được các thể chế lớn chấp thuận”.

Tôi thà sở hữu một con Bored Ape và lái Toyota Camry hơn lái một chiếc Rolls Royce

Theo Spencer, nhìn chung NFT sẽ phát triển mạnh trong mùa bull run tiếp theo của kinh tế vĩ mô. “Vì thế, điều cần làm bây giờ là quản lý danh mục đầu tư để nắm bắt được cơ hội đó”, anh nói.

Với Spencer, NFT có rất nhiều ứng dụng, nó không chỉ là một bức ảnh kỹ thuật số, mà là thứ gì đó chúng ta gán cho một bức ảnh và có thể theo dõi được. Ví dụ người sở hữu Bored Ape sẽ đồng thời sở hữu tài sản trí tuệ của con Ape và có quyền tạo các phái sinh (derivatives) cho nó, ví dụ quyền sở hữu IP on-chain được kết nối với bức ảnh của con Ape. Đồng thời nó cũng có thể đại diện cho một câu lạc bộ chuyên biệt (private social club). Các NFT cũng dùng để đại diện cho các vùng đất trong metaverse hay làm tài sản trong game.

quỹ đầu tư và nft 5

Azuki đại diện cho thị trường hàng xa xỉ ở châu Á. Ảnh: NFT Nơ.

“Tôi thà sở hữu một con Bored Ape và lái Toyota Camry hơn lái một chiếc Rolls Royce nhưng không có con Bored Ape nào. Bởi vì một khi tôi lái xe ra khỏi cửa hàng, giá trị của nó đã giảm 30% và tiếp tục giảm xuống theo thời gian, chưa kể tôi còn có thể bị trộm xe”, Spencer nói. “Trong khi đó, không ai có thể trộm NFT của tôi (tất nhiên có những vụ hack), nhưng tôi thấy ổn định hơn khi đồ xa xỉ của mình gắn với một vật kỹ thuật số”.

Theo ý của Spencer, Twitter là một dạng của metaverse, và một trong những ứng dụng thành công của NFT trong chu kỳ trước là làm ảnh profile Twitter.

“Tôi không thường xuyên mua hàng Gucci hay Versace, nhưng khi mua nó, tôi không mua với mục đích đầu tư. Bạn mua vì trông nó ngầu và việc mặc nó giúp bạn gia nhập một tầng lớp riêng biệt của xã hội. Tôi nghĩ trong crypto, NFT cũng có chức năng tương tự

Spencer Gordon-Sand, người sáng lập quỹ chuyên giao dịch NFT Spencer Ventures

Tuy nhiên, hiện tại rất khó xác định giá trị cơ bản của NFT, nhất là khi các thị trường chung lại tách biệt với doanh thu. Nói cách khác, bạn không thể định giá một công ty NFT dựa vào doanh thu của họ. “Nhà sáng lập và đội ngũ là yếu tố quan trọng nhất. Cần xem họ có triết lý hoạt động trong không gian này hay không”, Spence nói. “Tôi luôn đầu tư NFT theo phương châm: nếu ứng dụng tốt nhất của NFT này là xyz, tôi sẽ đi tìm dự án NFT có cách tiếp cận tốt nhất với xyz đó”.

Ví dụ, nếu nói về hàng xa xỉ kỹ thuật số, Crypto Punks là ứng cử viên số một với ý tưởng hoàn toàn nguyên bản khi hợp tác với Tiffany để chế tác đồ trang sức. Nói về thị trường hàng xa xỉ của châu Á, chúng ta có Azuki, về mảng âm nhạc có Doodles…

Trong không gian này có rất nhiều nhà sáng lập chỉ đơn giản tạo ra một bức tranh và chờ nó tăng giá mà không hề quan tâm đến câu chuyện đằng sau. Đây là loại dự án bạn nên đặt câu hỏi cẩn thận trước khi đầu tư

Spencer Gordon-Sand, người sáng lập quỹ chuyên giao dịch NFT Spencer Ventures

RELEVANT SERIES