thumbnail
thumbnail
Các bộ sưu tập NFT không đơn giản là các tác phẩm nghệ thuật vô giá trị, đã có những bộ sưu tập được rất nhiều người quan tâm và được định giá tới hàng triệu đô. Hôm nay cùng tìm hiểu “tất tần tật” về một trong những bộ sưu tập nổi tiếng nhất trong thế giới NFT - Cryptopunks.

Vào tháng 2 năm 2022, một hình ảnh NFT kích thước 24x24 pixel đã được bán với mức giá 8,000 ETH (khoảng 23,7 triệu USD vào thời điểm đó) cho CEO của một công ty cơ sở hạ tầng blockchain, Deepak Thaliyal. Đó là NFT thuộc bộ sưu tập CryptoPunks, đây cũng chính là bộ sưu tập đã thúc đẩy cơn sốt NFT với nhiều lần được bán với  những con số kỷ lục khác.

CryptoPunks là gì?

CryptoPunks là bộ sưu tập NFT (Non-Fungible Token) được phát hành trên blockchain Ethereum. Bộ sưu tập này được studio Larva Labs giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2017. Sau đó, bộ sưu tập được Yuga Labs, công ty đứng sau Bored Ape Yacht Club mua lại vào năm 2022. Larva Labs là một trong những người tiên phong sử dụng tiêu chuẩn ERC-721 để phát hành NFT.

CryptoPunks

Có tổng cộng 10.000 nhân vật của CryptoPunks được vẽ dưới dạng hình ảnh 24x24 pixel. Trong bộ sưu tập, không có hai hình ảnh nào được tạo ra với cùng một diện mạo. Chúng được phát hành và lưu trữ trên mạng Ethereum. Đầu tiên, bộ sưu tập có thể được claim một cách miễn phí, sau đó CryptoPunks được giao dịch trên các blockchain marketplace.

10,000 CryptoPunks

Mỗi CryptoPunk có các thuộc tính, độ hiếm khác nhau, ban đầu được tạo ra theo thuật toán được thiết kế bởi Larva Labs. Do đó, sở hữu một CryptoPunk NFT trong ví sẽ mang lại cho holder cảm giác độc nhất của một nhà sưu tập.

Thống kê tổng thể về CryptoPunks

Một vài con số đáng chú ý của CryptoPunks, cập nhật tới ngày 13 tháng 9 năm 2022:

  • Punk giá thấp nhất: 61.95 ETH (~105,997 USD)
  • Số lượng giao dịch trong 12 tháng qua: 4,189
  • Tổng khối lượng bán hàng: 396,500 ETH (~1,13 tỷ USD)

Các con số cho thấy CryptoPunks được giao dịch một cách tích cực giữa các nhà sưu tập. Một trong những hạn chế lớn nhất của NFT là tính thanh khoản thấp, có nghĩa là ít người sẵn sàng đặt giá bid cho NFT. Điều này có thể không đúng với CryptoPunks, tổng giá trị bán hàng trên cơ sở hàng tuần là khoảng 1,800 ETH (khoảng 3 triệu USD).

CryptoPunks dưới dạng PFP

CryptoPunks ban đầu được ra mắt với mục đích thử nghiệm bởi nhóm hai người của Larva Labs. Sau đó, cơn sốt PFP NFT (Profile Picture) đã kích thích thị trường NFT khi các bộ sưu tập NFT như BAYC bắt đầu thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Ngoài ra, thị trường NFT bắt đầu trưởng thành vào năm 2021 trong khi nó hầu như không được biết đến vào năm 2017 - 2018.

Tìm hiểu thêm về lý do thành công của cơn sốt PFP NFT và các dự phóng về tương lai của nhánh NFT này thông qua bài viết: PFP NFT là gì?

Twitter của CryptoPunks cũng sử dụng bộ sưu tập của họ để đặt ảnh hồ sơ. Nguồn: cryptopunksnfts

Ngoài chức năng làm PFP, CryptoPunks đã vươn ra ngoài không gian crypto khi được trưng bày một cách vật lý trong các triển lãm và phòng trưng bày. Tuy nhiên, cộng đồng đã nêu lên mối lo ngại về các NFT được trình bày dưới dạng vật lý vì cách trình bày trực quan của các NFT làm mất tính độc quyền hoặc duy nhất.

CryptoPunk tại triển lãm HOFA. Nguồn: HOFA London

Phân loại và thuộc tính của CryptoPunk NFT

Punk Types

Trong bộ sưu tập 10.000 CryptoPunks, có 5 loại Punk như Alien, Ape, Zombie, Female và Male. Đương nhiên, loại Punk càng hiếm thì càng có giá trị. Alien và Ape Punks rất đắt để sở hữu vì chúng có sẵn với số lượng nhỏ và có thể trị giá hàng nghìn ETH.

CryptoPunks Male và Female dễ tiếp cận hơn Alien, Ape và Zombie.

CryptoPunks Attributes

Thuộc tính của CryptoPunks

Mỗi CryptoPunk có các thuộc tính cụ thể. Các thuộc tính hiếm nhất là Beanie (44), Choker (48), và Pilot Helmet (54). Tại thời điểm viết bài, giá bid rẻ nhất cho CryptoPunks với Beanie là khoảng 420 ETH, đắt hơn so với những loại có thuộc tính thông thường.

Có nhiều thuộc tính khác mà một CryptoPunk có thể có, chẳng hạn như Cigarette, Mole, Black Lipstick, Bandana,... Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá xem mỗi CryptoPunk có thể có bao nhiêu thuộc tính và một số thông tin chi tiết về các thuộc tính này.

Attribute counts

Như đã đề cập, 10.000 CryptoPunk NFT được mint độc nhất và không có CryptoPunks nào hoàn toàn giống nhau về các thuộc tính. Cùng xem có bao nhiêu thuộc tính mà một CryptoPunk có thể có.

Attribute Counts

Đáng chú ý, chỉ có 8 CryptoPunk không có thuộc tính và một CryptoPunk có 7 thuộc tính. Không phải lúc nào chúng cũng có sẵn để bán. Giá bid cao nhất cho CryptoPunks với tất cả 7 thuộc tính là 696,69 ETH.

Xem xét kỹ hơn sự phân bố số lượng thuộc tính, CryptoPunks với 3 thuộc tính chiếm hầu hết bộ sưu tập, 4501 trên 10.000 (~ 45%). Vì vậy, những Punk này hiện đang được bán rẻ nhất.

Hiển nhiên, nếu ai đó sở hữu CryptoPunks không có hoặc có mọi thuộc tính, thì bộ sưu tập của chúng ta sẽ rất đáng giá. Mặt khác, giá đầu vào để sở hữu một CryptoPunk hiện nay không ở mức dễ tiếp cận đối với mọi nhà đầu tư.

Top CryptoPunk NFT Sales

Top CryptoPunk Sales

Bộ sưu tập đã có nhiều lần đạt doanh thu NFT kỷ lục thu hút nhiều sự chú ý trong cộng đồng. Các lần giao dịch có giá trị cao nhất diễn ra trong suốt năm 2021 và đầu năm 2022. Dưới đây là 4 lần giao dịch CryptoPunk với giá trị cao nhất:

  • CryptoPunk # 5822 - 8.000 ETH (23,7 triệu USD) vào T2/2022
  • CryptoPunk # 3100 - 4.200 ETH (7,58 triệu USD) vào T3/2021
  • CryptoPunk # 7804 - 4.200 ETH (7,57 triệu USD) vào T3/2021
  • CryptoPunk # 5577 - 2.500 ETH (7,7 triệu USD) vào T2/2022

Bí quyết đằng sau sự thành công của CryptoPunk

Larva Labs

Đằng sau sự thành công của mỗi dự án NFT, không thể không kể đến team phát triển dự án. Đội ngũ phát triển CryptoPunk là Larva Labs, được thành lập bởi 2 thành viên là Matt và John, ban đầu bộ sưu tập là một thử nghiệm của Larva Labs với chuẩn token ERC-721 mới. Vì vậy, 9/10 bộ sưu tập CryptoPunk hoàn toàn miễn phí, 2 founder giữ phần còn lại.

Larva Labs

Bên cạnh CryptoPunks, đội ngũ dự án muốn thúc đẩy phát triển của NFT bằng cách phát hành bộ sưu tập mới là MeeBits và Autoglyphs. Meebits ra mắt vào tháng 5 năm 2021 là thành công tiếp theo của Larva Labs, dù ban đầu chỉ được tạo ra để trở thành một giải pháp thay thế cho CryptoPunks. 

Có thể thấy Larva Labs là đội ngũ tài năng đã được kiểm chứng qua nhiều bộ sưu tập khác nhau. Nhưng việc vượt qua người khổng lồ CryptoPunk không phải là điều dễ dàng với mọi dự án NFT, cho dù cùng được tạo ra bởi một đội ngũ.

Larva Labs sau đó được mua lại bởi Yuga Labs, công ty đứng sau bộ sưu tập đình đám BAYC và APE token. Có thể Yuga Labs cũng có kế hoạch phát hành token riêng cho bộ sưu tập CryptoPunks.

Tìm hiểu thêm: 4 yếu tố giúp BST Bored Ape Yatch Club thành công

CryptoPunks - Các hình ảnh đại diện phong cách pixels

Bộ sưu tập có số lượng giới hạn 10.000 NFT. Không thể đúc bất kỳ NFT bổ sung nào. Ngay cả nếu Larva Labs muốn làm như vậy, họ cũng sẽ chỉ nhận lại những phản ứng tiêu cực. Ngoài ra, mỗi CryptoPunk là duy nhất có nghĩa là mỗi NFT có những giá trị và thuộc tính độc nhất.

Mỗi thuộc tính đặc biệt này lại kết hợp với phong cách đồ hoạ pixels đơn giản mà hiệu quả, làm cho người sở hữu có thể sử dụng chúng để đại diện cho tính cách của bản thân. Cũng chính vì lí do này, CryptoPunk đã được sử dụng nhiều để làm ảnh đại diện trên các nền tảng MXH.

Ví dụ: CryptoPunk 8348 là CryptoPunk duy nhất có 7 thuộc tính.

CryptoPunks trên Etherscan

Nền kinh tế vĩ mô

Thị trường NFT nói chung không thể có được thành công vượt trội như vậy nếu không có sự ủng hộ của nền kinh tế vĩ mô. Hàng trăm triệu USD đã được đổ vào thị trường tiền điện tử trong thời kì Covid-19. Đây cũng là giai đoạn xuất hiện trend GameFi, đem lại tính ứng dụng và gia tăng độ phủ sóng của các loại NFT.

NFT Search Trend

Theo Google Trend, NFT được tìm kiếm nhiều nhất vào năm 2021 và làn sóng này giảm dần vào năm 2022. Mặc dù vào năm 2022, vẫn xuất hiện các giao dịch NFT khổng lồ trị giá hàng triệu USD, song các nhà đầu tư thận trọng hơn và do dự trong việc tiếp tục mua vào NFT.

Làm cách nào để sở hữu CryptoPunk NFT?

CryptoPunks là NFT phát hành trên Ethereum, do đó chúng có thể chuyển nhượng giữa các ví crypto Ethereum. Lúc đầu, người dùng có thể claim CryptoPunks miễn phí khi Larva Labs phát hành bộ sưu tập, nhưng hiện tại mỗi CryptoPunk có thể có giá từ hàng chục ETH đến hàng nghìn ETH.

Ở thời điểm hiện tại, OpenSea là NFT marketplace nổi bật nhất hỗ trợ người dùng mua, bán và mint NFT trên Ethereum, cũng là NFT marketplace có khối lượng giao dịch cao nhất thị trường.

Với những người dùng có nhu cầu mua NFT CryptoPunk, OpenSea là một trong những lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên cần phải cẩn trọng những bộ sưu tậm giả mạo cũng được list trên marketplace này.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng OpenSea

Nếu không muốn sử dụng OpenSea, người dùng vẫn còn sự lựa chọn thay thế là website chính thức của Larva Labs, nơi CryptoPunks được chính chủ sở hữu của chúng list lên bán.

Cho dù sử dụng nền tảng nào để giao dịch NFT, cũng luôn cần chú ý và đề phòng phishing scam hoặc website giả mạo. Hãy luôn đảm bảo rằng bản thân đang mua NFT ở trang web chính thức và NFT mà mình mua thực sự thuộc bộ sưu tập CryptoPunks.

Có nên mua CryptoPunks NFT?

Bộ sưu tập NFT hàng đầu. Nguồn: CryptoSlam

CryptoPunks hiện là một trong những bộ sưu tập NFT có giá trị nhất trong thị trường crypto. Xét về tổng khối lượng giao dịch, CryptoPunks đứng thứ 3, chỉ sau Axie Infinity (GameFi) và Bored Ape Yacht Club (BAYC).

Để cân nhắc việc có nên sở hữu một CryptoPunk hay không, có thể chú ý những điều sau:

  • 10.000 CryptoPunks: Bộ sưu tập có tổng cung là 10,000 NFT, khá phù hợp với một BST trên Ethereum. Trong đó, mức giá của các NFT này lại được chia theo độ hiếm của thuộc tính. Dựa vào đó, nhà đầu tư có thể xác định được mức giá và độ hiếm mong muốn.
  • Các trường hợp sử dụng hạn chế: Hiện tại, các nhà đầu tư có thể sử dụng CryptoPunks làm ảnh hồ sơ hoặc làm tài sản thế chấp để vay tài sản tiền điện tử. Tuy nhiên, NFT là tài sản biến động mạnh vì vấn đề thanh khoản. Tài sản thế chấp chắc chắn có thể bị thanh lý vì giá NFT có thể biến động nhanh chóng.
  • Tâm lý chung của thị trường NFT: Khi giá Bitcoin giảm, nhiều NFT flipper vẫn có thể kiếm tiền. Trong thời gian thị trường downtrend, các nhà đầu tư có thể cân nhắc việc “bắt đáy” các bộ sưu tập NFT được coi là bluechip với kì vọng khi thị trường hồi phục, các BST này sẽ đem lại lợi nhuận kép.

Câu hỏi thường gặp về CryptoPunks

Cryptopunk có phải là NFT không?

CryptoPunks là tập hợp 10.000 NFT được phát hành trên chuỗi khối Ethereum theo tiêu chuẩn ERC721, có smart contract để các nhà đầu tư có thể nghiên cứu và xác minh tính hợp lệ của nó.

Mọi chủ sở hữu CryptoPunk đều có thể bán NFT trên các NFT marketplace. Nếu có ai đó sẵn sàng trả giá, các NFT sẽ được chuyển cho họ để đổi lấy các loại crypto khác.

Ai đang sở hữu nhiều CryptoPunks nhất?

Mặc dù CryptoPunks có giá cao, nhưng nhiều tài khoản ví đang sở hữu hàng trăm CryptoPunk NFT. Tại thời điểm viết bài, có 8 ví tiền điện tử chứa hơn một trăm CryptoPunks. Đội ngũ Larva Labs giữ 10% (1.000) trong số 10.000 CryptoPunks trong khi phần còn lại được đưa ra cộng đồng một cách miễn phí vào năm 2017.

Các ví chủ sở hữu CryptoPunks hàng đầu

Cách theo dõi các giao dịch mua CryptoPunk

Để theo dõi các giao dịch mua CryptoPunks mới nhất, đây là một bot trên Twitter hữu ích và miễn phí cho tất cả mọi người.

Tổng kết

CryptoPunks chắc chắn là một trong những bộ sưu tập NFT có danh tiếng nhất trong lĩnh vực crypto. 5 năm sau khi NFT ra đời, CryptoPunks đã và đang tạo ra những tác động mạnh mẽ đến thị trường NFT. 

Việc được mua lại bởi Yuga Labs, chúng ta có thể chờ đợi việc CryptoPunks được tạo thêm use case hay thậm chí là cả token như cách Yuga Labs đã từng phát triển BAYC.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment