Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Binance Labs là gì? Xu hướng đầu tư của quỹ Binance Labs

Binance Labs là một trong những cái tên nổi tiếng trên thị trường Crypto. Liệu Binance Labs có thành công trong các thương vụ của mình như cách mà họ làm ra sàn Binance? Hay khẩu vị đầu tư của Binance Labs như thế nào?
Amber avatar
Khang Kỳ
Published Dec 10 2020
Updated 6 days ago
20 min read
binance labs là gì

Binance Labs là gì?

Binance Labs là quỹ đầu tư của Binance - sàn giao dịch hàng đầu hiện nay, nhằm hỗ trợ và phát triển blockchain, cùng với hệ sinh thái crypto. Công ty được thành lập vào năm 2017 và có trụ sở tại Hồng Kông.

Binance Labs xác định, đầu tư và trao quyền cho các doanh nhân, công ty khởi nghiệp và cộng đồng blockchain tiềm năng, cung cấp tài chính cho các dự án trong ngành giúp phát triển hệ sinh thái blockchain. Ngoài tiền, Binance Labs còn hỗ trợ về mặt kỹ thuật nếu dự án cần.

advertising

Hoạt động chính của Binance Labs là liên tục tìm kiếm, đánh giá và đầu tư vào những dự án, ý tưởng tiềm năng và có giá trị trong thời gian dài.

Các thành viên nổi bật của quỹ Binance Labs

Changpeng Zhao (CZ) - CEO của Binance Labs

Có lẽ không cần nói nhiều về CZ - một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến crypto. CZ là người đưa phong trào ICO lên đỉnh cao năm 2017. Ngoài ra, CZ cũng là người đầu tiên kêu gọi các sàn giao dịch công khai tài sản người dùng sau sự cố FTX sụp đổ vào cuối năm 2022.

Vào tháng 2/2018, CZ được nêu tên trong danh sách “Những người giàu nhất thế giới về tiền điện tử” của tạp chí Forbes.

Yi He - Co-Founder của Binance Labs

Yi He có vai trò lãnh đạo chiến lược kinh doanh, đầu tư, tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Từ khi Binance ra mắt năm 2017, cô đã giúp công ty trở thành sàn giao dịch lớn nhất tính đến hiện tại.

Ngoài ra, cô cũng đóng góp rất lớn trong việc chuyển Binance từ chỉ là sàn giao dịch sang hệ sinh thái tiền điện tử toàn cầu.

Tổng quan về danh mục đầu tư của quỹ Binance Labs

Do danh mục đầu tư có nhiều dự án, nên dưới đây chỉ liệt kê một số dự án nổi bật trong quá trình đầu tư của Binance Labs. Tiếp theo, chúng ta sẽ điểm qua một vài dự án nổi bật của từng sector. Tất cả các dự án được nhắc đến dưới đây đều đã có bài viết cung cấp thông tin trên Coin98 Insights, bạn quan tâm đến dự án nào thì có thể search tên dự án để tìm hiểu thêm nhé!

binance labs portfolio
Portfolio của quỹ đầu tư Binance Labs

Oracle

Band Protocol: Band là một trong những Oracle đời đầu, đã từng có lúc tăng đến hơn 1,500% trong vòng vài tháng lúc trend Oracle còn thịnh hành. Binance Labs đầu tư vòng Seed vào tháng 9/2019
Tellor: Tellor cũng là một Oracle cùng thời với Band. Nhưng tính đến hiện tại, Tellor không qua phát triển về mặt đối tác. Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào Tellor.

Band và Tellor đều đã trải qua một đợt tăng giá cực mạnh trong năm 2020. Nếu so ATH và ATL của cả hai dự án, ta có ROI lần lược là 11,400% và… 1,610,000%. Không rõ có lỗi về số liệu của CoinGecko hay không, nhưng TRB có lẽ là một trong những dự án có mức ROI gần như khó thấy ở thời điểm hiện tại.

Derivatives

Injective Protocol: Ban đầu, Injective chỉ là một sàn giao dịch phái sinh. Nhưng hiện nay, Injective đã phát triển thành một Blockchain cùng hệ sinh thái riêng trong vũ trụ Cosmos. Injective có ba vòng gọi vốn, nhưng không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào Injective.
Perpetual Protocol: Một trong những nền tảng giao dịch phái sinh có doanh thu lớn nhất hiện nay, chỉ sau dYdX. Binance Labs đầu tư vòng Seed vào tháng 8/2020, cũng như nằm trong các dự án Incubator Season 3 của Binanace Labs.

Nhận xét: Cả hai dự án đều có sự thành công nhất định sau một thời gian không dưới một năm phát triển. Nếu Injective Protocol hiện tại đang bắt đầu xây dựng hệ sinh thái riêng, thì Perpetual Protocol đã từng có lúc có doanh thu đứng đầu trong các sàn phái sinh.

Vào tháng 9/2021, các sàn DEX đã có một sự bùng nổ đến từ FUD các sàn CEX ở Trung Quốc. Điều này cho thấy quyết định đầu tư từ rất sớm vào mảng Derivatives của Binance khá đúng đắn.

Analytics

Dune Analytics: Nền tảng phân tích phi tập trung, nơi người dùng có thể đóng góp dữ liệu của riêng mình để người khác có thể tra cứu. Dune Analytics có hai vòng gọi vốn, trong đó có rất nhiều quỹ lớn như Hashed, Coinbase, Multicoin, Dragonfly,... Dune Analytics nằm trong các dự án Incubator Season 3 của Binanace Labs
DappReview: Nền tảng phân tích hơn 5,000 dự án trên 15 Blockchain, giúp người dùng tìm thấy các số liệu phổ biến của dự án một cách nhanh nhất. Binance Labs mua lại DappReview vào tháng 12/2019.

Nhận xét: Các dự án mảng Analytics trong giai đoạn nửa cuối 2021 có vẻ được nhiều bên để ý. Ngoài Dune Analytics, một bên khác là Messari cũng gọi vốn $21M Series A với sự tham gia của Coinbase, Alameda Reserch.

Đây là một mảng đầu tư khá mới, vì hiện tại không có quá nhiều dự án trong lĩnh vực này có token. Do đó, cần có thời gian để xem xét thêm. Hiện tại, chúng ta chỉ đang xem xét về khẩu vị đầu tư của Binance Labs.

Aggregator

1inch: Một trong những dự án đầu tiên làm về Aggregator, giúp người dùng có thể giao dịch với mức trượt giá thấp, nhờ vào tìm được nguồn thanh khoản cao. 1inch có 3 vòng gọi vốn:
Series A (12/2020): Pantera Capital, ParaFi Capital, Spartan Group,...
Series B (12/2021): Amber Group, Alameda, Jane Street, VanEck,...
Seed (8/2020): Binance Labs, Alameda Research, Galaxy Digital, Dragonfly Capital.
Bella: Nền tảng tổng hợp các dịch vụ Farming, Lending, Saving trong một nơi, giúp người dùng có thể kiếm lợi nhuận từ nhiều cách khác nhau. Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào Bella.
Flamingo: Giao thức DeFi Full-Stack, được xây dựng trên Blockchain Neo. Flamingo bao gồm Swap, Perpetual, Wrapped,... Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào Flamingo.

Nhận xét: Chỉ có 1inch tính đến thời điểm hiện tại là “ngon” nhất trong cả ba, với việc gọi vốn các vòng sau luôn cao hơn vòng trước, và các quỹ lớn đều có tham gia. Ở vòng gọi vốn mới nhất ngày 1/12/2021, 1inch ban đầu chỉ dự định gọi $70M, nhưng sau đó số tiền này đã tăng lên $175M, qua đó được định giá $2.25B.

Hai dự án còn lại chỉ có FDV $207M (Bella) và $76M (Flamingo), và TVL $36M (Bella) và $144M (Flamingo) trong hơn một năm làm việc. Từ đó lộ rõ khoảng cách giữa 1inch, Bella và Flamingo.

Wallet/Payment

Torus: Bộ sản phẩm bao gồm cơ sở hạ tầng, ví,... nhằm cung cấp cho người dùng một tiện ích lưu trữ đăng nhập dễ dàng, không cần mật khẩu. Binance Labs đầu tư vòng Seed vào tháng 7/2019, cùng với Coinbase, Multicoin,...
SafePal: Ví tiền điện tử, hỗ trợ 20 Blockchain, có cả sản phẩm ví lạnh bên cạnh ứng dụng điện thoại. SafePal nằm trong các dự án Incubator Season 3 của Binanace Labs
Swipe: Cổng giao dịch tiền điện tử được xây dựng trên Ethereum, cho phép tiền điện tử được sử dụng như một loại tiền pháp định trong cuộc sống hàng ngày. Dựa trên trang chủ của Swipe, Binance và FTX là khách hàng lớn của họ. Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư Swipe.
Math Wallet: Một trong những ví Multi-chain, tích hợp các tính năng DeFi trong Crypto. Ngoài ví, dự án còn có cả một Layer-2 tạo thành từ Substrate, tên là MathChain.
Mobilecoin: Dự án phát triển nền tảng thanh toán với tiền điện tử trên điện thoại. Mobilecoin có 3 vòng gọi vốn:
Không rõ (4/2018): Binance Labs dẫn đầu.
Series A (3/2021): Không có quỹ đặc biệt.
Series B (8/2021): Alameda, Coinbase,...

Nhận xét: Nếu xét riêng ra, thì cũng không khác các mảng đã kể trên, Binance chỉ đầu tư từ 2-3 dự án ở mỗi mảng (Thanh toán: 2, Ví: 3). Và các dự án cũng có thành tựu nhất định.

Ví dụ như Math Wallet hiện tại là một trong những ví hàng đầu, tích hợp lên đến hơn 60 chains; hay Mobilecoin ROI từ ATL đến ATH lên đến 4,583% chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm 2021;...

Betting

WinK: Nền tảng cờ bạc nổi tiếng trên Blockchain Tron. Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào WinK.
PlayBread: Nền tảng cờ bạc chấp nhận nhiều tài sản thanh toán như BTC. ETH,... Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào PlayBread

Nhận xét: Đây là mảng không mới, nhưng rất kén quỹ đầu tư. Cho đến hiện nay, Betting chỉ xuất hiện ở Terra, Tron là chính, thậm chí ở Terra cũng không quá nổi bật. Nếu xét về ROI, WinK đã x70 tính từ ATL đến ATH, do đó cũng được xem như một thương vụ khá thành công.

Farming

Alpha Finance: Một trong những dự án Yield Farming kết hợp đòn bẫy đầu tiên trên thị trường. Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào Alpha Finance.
Pancake Bunny: Dự án Yield Farming trên Binance Smart Chain, tổng hợp khá nhiều tính năng khác như Swap, chơi Game,... Binance Labs đầu tư vòng Seed vào tháng 4/2021.

Nhận xét: Cả hai đều có mức ROI khá ấn tượng với x100 trong thời gian ngắn. Nhưng hiện tại, trong khi Alpha Finance đã phát triển thành một hệ sinh thái khá ấn tượng, thì token của Pancake Bunny lại bị chia… 100 lần, trở về điểm xuất phát.

Asset Management

Tranchess: Dự án quản lý đầu tư tài sản, phân chia theo khẩu vị đầu tư. Binance Labs đầu tư vào vòng seed tháng 7/2021.
Troy: Nền tảng quản lý giao dịch, cung cấp dữ liệu phân tích, chiến thuật,... cho người dùng.

Nhận xét: Theo mình, đây là một mảng khá quan trọng, vì nó giúp những người không rành đầu tư có thể tham gia đưa tài sản vào các phân nhánh tùy vào sở thích. Nhưng thực tế, không có quá nhiều dự án nổi bật trong lĩnh vực này. Tranchess là một ngoại lệ, khi chỉ ra mắt chưa đầy một năm, TVL đã đạt khoảng $1.5B, tăng trưởng x20 lần trong vòng ba tháng.

Lending

Xend Finance: Nền tảng cho vay, gửi tiết kiệm với lãi suất lên đến 15% APY. Binance Labs đầu tư vào vòng Seed tháng 2/2021.
Kava Lend: Tên ban đầu là Hard Protocol, sau đó được đổi thành Kava Lend để dễ nhận dạng với các sản phẩm đến từ Kava như Kave Swap, Kava Mint. Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào Kava Lend.
Wing: Nền tảng Lending tín chấp, hỗ trợ Cross-chain. Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào Wing.

Nhận xét: Leding là một trong những mảnh ghép quan trọng của DeFi, nhưng trong danh mục đầu tư của Binance Labs, phần Lending không có quá nhiều điều để nói về danh tiếng. Nhưng xét về phong cách đầu tư, Lending của Binance Labs khá đặc biệt bởi nó tập trung vào tín chấp, tiết kiệm là chính. Riêng Kava Lend thì nằm ở một Blockchain không nổi bật lắm hiện tại.

Trading

FTX: Sàn CEX lớn nhất nhì hiện tại, nổi tiếng với mảng phái sinh. Được thành lập vào 2019, FTX có tốc độ phát triển vượt bật, thậm chí có thể so sánh nganh với Binance. FTX có 4 vòng gọi vốn:
Seed (8/2019): Không có nhà đầu tư đặc biệt.
Strategic (12/2019): Binance Labs.
Series A (7/2021): Coinbase, Sequoia, Paradigm,...
Series B (10/2021): Sequoia, Tiger Global Management,...
WazirX: Sàn CEX đến từ Ấn Độ, với đồng WRX đã tăng khá tốt: 14,700% tính từ ATL đến ATH. Ngày 25/11/2019, Binance chính thức mua lại sàn WazirX.
Tokocrypto: Sàn CEX của Indonesia. Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào Tokocrypto.
DODO: DEX ra đời khá lâu, sau đó tích hợp nhiều tính năng như Launchpad, tạo token,... DODO có 2 vòng gọi vốn:
Seed (8/2020): Framwork, DeFiance.
Private Sale (10/2020): Binance Labs, Pantera, Three Arrow Capital,...

Nhận xét: Binance Labs là một trong số ít quỹ có nhiều sàn CEX nhất trong Portfolio. Nếu xét về thị trường, Binance đã gián tiếp tạo ra một trong những đối thủ lớn nhất của họ hiện tại - FTX. Nhưng nếu nhìn vào mặt lợi nhuận, thì FTX cũng là một trong những thương vụ khá thành công với ROI từ ATL đến ATH khoảng 70,000%.

Cổ phần của Binance ở FTX đã được FTX mua lại vào tháng 7/2021. Mình không rõ “cổ phần” có phải token FTT hay không, nhưng nếu đó là FTT, xét từ ATL đến mức giá khoảng $25 vào tháng 7/2021, thì ROI của Binance là trên 20,000% (giá mua được dưới ATL).

Infrastructure

Cartesi: Layer 2 của Ethereum, cho phép người dùng xây dựng dự án trên hệ điều hành Linux. Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào Cartesi.
Celer Network: Layer 2 kết hợp công nghệ State Channel và Rollups. Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào Celer Network.
Terra: Blockchain trong hệ sinh thái Cosmos, xoay quanh Stablecoin UST. Terra có 3 vòng gọi vốn:
Seed (8/2018): Binance Labs, Polychain, OKEx, Huobi,...
Strategic (1/2021): Coinbase, Pantera,...
Không rõ (9/2021): Arrington XRP Capital, Pantera,...
Harmony: Blockchain hoạt động theo cơ chế Proof of Stake. Harmony có 2 vòng gọi vốn. Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào Harmony.
Polygon: Tên trước đây là Matic, Sidechain tương tự Binance Smart Chain, giải quyết vấn đề tắt nghẽn của Ethereum. Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào Polygon.

Nhận xét: Trong mảng cơ sở hạ tầng của Binance Labs xuất hiện khá nhiều Layer-1, Layer-2, Smart Contract Platform trên Polkadot,... Cụ thể:

Polygon: Tên trước đây là Matic, Sidechain tương tự Binance Smart Chain, giải quyết vấn đề tắt nghẽn của Ethereum. Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào Polygon.
Polygon: Tên trước đây là Matic, Sidechain tương tự Binance Smart Chain, giải quyết vấn đề tắt nghẽn của Ethereum. Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào Polygon.

Điều này cho thấy họ đang hướng đến các giải pháp cho việc tắt nghẽn của Layer 2. Khác với các quỹ khác khi họ chọn Internet of Blockchain (Cosmos, Polkadot), Binance Labs chọn Layer 2 là phần lớn, cũng như các chain đơn lẻ là chính.

NFT/Gaming

My Neigbor Alice: Tựa game theo phong cách nông trại. Dù chưa ra game nhưng được cộng đồng chú ý rất nhiều nhờ vào việc x400 tính từ giá Private đến ATH. Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào My Neighbor Alice.
Axie Infinity: Tựa game mở đầu phong trào Play to Earn, và cũng là dự án hiện có mức vốn hóa cao nhất mảng Gaming. Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào Axie Infinity.
Sandbox: nền tảng thực tế ảo phi tập trung (Metaverse) được phát triển trên nền tảng Ethereum. Binance Labs đầu tư vòng Private vào tháng 8/2020.
High Street: Highstreet là một nền tảng về gaming, NFTs marketplace và cả Metaverse phát triển bằng công nghệ blockchain. Highstreet có 2 vòng gọi vốn:
Seed (8/2021): Mechanism và các quỹ khác.
Strategic (10/2021): Binance Labs, Animoca Brand,...

Nhận xét: Giống với đa số các quỹ hiện tại,  Binance Labs đầu tư vào mảng Gaming là chính, nhưng không có Gaming Guild nào trong Portfolio. Binance Labs không tập trung vào mảng NFT đơn thuần như các tranh NFT, hay giải pháp thanh khoản NFT,...

Other

Chilliz: Nền tảng Blockchain tập trung vào Fan Token. Sàn giao dịch của Chiliz dùng để giao dịch các token của các đội bóng, E-Sport,... Binance đầu tư vào Chiliz vào tháng 6/2018.
Audius: Dịch vụ Streaming sử dụng blockchain kết nối người hâm mộ âm nhạc với các nghệ sĩ. Audius có 2 vòng gọi vốn:
Strategic (7/2020): Multicoin, Coinbase, Pantera,...
Không rõ (10/2020): Binance Labs cùng các quỹ khác.
Không rõ (9/2021): Các nghệ sĩ lớn như Katy Perry, Nas, The Chainsmokers,...
CertiK: Công ty Audit nổi tiếng trong Crypto. Không tìm thấy thời gian Binance Labs đầu tư vào CertiK.

Nhận xét: Ngoài các mảng DeFi, Binance Labs cũng đầu tư rất nhiều vào các lĩnh vực khá lạ như âm nhạc (Audius), Fan Token (Chiliz), bảo mật (CertiK), Du lịch (Travala),... hay thậm chí là ứng dụng thông báo (EPNS).

Đánh giá & nhận xét về Binance Labs

Dưới đây là vài nhận xét về danh mục đầu tư của Binance Labs:

Binance Labs đầu tư theo chiều ngang với rất nhiều hệ sinh thái, không tập trung vào Sector phổ biến như DEX, Lending.
Binance Labs có xu hướng đi trước trend rất tốt. Khi trend nào đang nở rộ, họ thường đã có vị thế sẵn nên sẽ không đầu tư thêm, hoặc rất ít. Nhưng không phải lúc nào cũng đúng.
Danh mục đầu tư của Binance Labs phần lớn đến từ Binance Launchpad và Binance Launchpool. Họ rất ít thông báo việc đầu tư như các quỹ khác.

Làm rõ các mối quan hệ của Binance Labs

Mối quan hệ giữa Binance Labs và Binance Launchpad, Binance Launchpool

Có rất nhiều dự án ở trên không tìm được thời gian Binance Labs đầu tư, và đặc điểm chung của chúng là đều có mặt ở Binance Launchpad hoặc Binance Launchpool. Do đó, dù không chính thức đưa ra thông báo đầu tư, nhưng khi dự án có mặt trên hai nền tảng gọi vốn của Binance, có thể xem như đã được Binance Labs đầu tư.

roi binance launchpad
Các dự án ở Binance Launchpad

Ngoài ra, rất nhiều bạn thắc mắt liệu có tên trong Binance Launchpad và Launchpool thì sẽ được list Binance hay không? Tính đến hiện tại, Binance Launchpad đã có 21 dự án, Binance Launchpool có 27 dự án, và tất cả đều được list Binance. Từ đó, có thể rút ra kết luận là: dù không có thông báo chính thức, nhưng các dự án trên hai nền tảng này sẽ được list Binance sau khi kết thúc gọi vốn.

Mối quan hệ giữa Binance Labs và Impossible Finance

Nếu bạn chưa biết, thì Impossible Finance là nền tảng Incubator có Founder là Calvin Chu, người từng làm việc ở Binance mảng Binance Launchpad. Do Binance Launchpad là mảng chọn dự án tiềm năng để giúp họ gọi vốn, nên nhiều người sẽ nghĩ Calvin có liên quan đến Binance Labs.

Nhưng thực tế, cả hai mảng tuy đều có điểm chung ở mặt lựa chọn dự án, nhưng không hề liên quan đến nhau. Chính Calvin cũng đã khẳng định anh không tham gia nhiều vào Binance Labs. Do đó, các dự án được IDO trên Impossible Finance không thể so sánh với các dự án trong Portfolio của Binance Labs.

Sự không liên quan này cũng được khẳng định ở những dự án IDO trên Impossible Finance. Tính đến hiện tại, Impossible Finance đã có nhiều dự án gọi vốn, nhưng chỉ có mỗi Highstreet là có mặt Binance Labs.

Xu hướng đầu tư của Binance Labs

Dưới đây là danh mục đầu tư của Binance Labs trong năm 2022.

xu hướng binance labs
Danh mục đầu tư của Binance Labs trong năm 2022

Có một điều thú vị là khoảng 20% số dự án được đầu tư năm 2022 là chỉ có một mình Binance Labs đầu tư, không còn bất kì quỹ nào bỏ tiền vào cùng. Đây là điều khá lạ, vì thông thường vòng gọi vốn sẽ có nhiều nhà đầu tư, bởi vì dự án sẽ muốn kết nối với nhiều bên nhất có thể thay vì chỉ một quỹ.

Không nằm ngoài trend 2022, Binance Labs cũng hỗ trợ nhiều dự án Gaming khi có đến 10 dự án. Ngoài các mảng phổ biến, Binance Labs còn chú trọng vào bảo mật (Security) khi đầu tư cho 3 dự án. Các dự án nào giúp tăng cường bảo mật cho dự án hay smart contract. Đây là điều dễ hiểu khi năm 2021 - 2022 chứng kiến rất nhiều vụ hack lớn.

Lời kết

Binance Labs là một trong những cái tên uy tín nhất nhì trong những quỹ đầu tư crypto. Tuy nhiên, không vì thế mà Binance Labs "ưu ái" những dự án họ đầu tư lên những sản phẩm của Binance mang tính FOMO cao như Binance Launchpad hay Binance Launchpool.

Do vậy, cộng đồng có thể yên tâm về chất lượng của các sản phẩm trên Binance. Điều này nghĩa là những dự án được đưa vào các chương trình gọi vốn đều được đánh giá riêng biệt.

Related Posts