Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Bitcoin đạt ATH, mùa bull run đã đến chưa?

Chúng ta đang ở đầu năm 2024 và Bitcoin lại vừa đạt ATH (mức cao nhất từ trước đến nay), memecoin một lần nữa trở nên phổ biến và các dự án tài chính phi tập trung đang mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc.
Amber avatar
writer.c98
6 min read
Published Mar 15 2024
Updated Apr 24 2024
Amber media

Tất cả những điều này nghe như không khí của mùa bull run.

Bitcoin tăng giá, người nổi tiếng thay đổi ý kiến

Lý giải một phần cho kỷ lục mới này, các nhà phân tích cho rằng Bitcoin đang bắt đầu thúc đẩy dòng vốn vào các quỹ ETF (hoán đổi danh mục) Bitcoin giao ngay, chứ không phải chiều ngược lại.

Các quỹ Bitcoin ETF giao ngay được xem là động lực chính thúc đẩy quá trình phục hồi của tài sản kỹ thuật số trong năm nay, nhưng David Lawant - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty môi giới crypto FalconX nói rằng mối quan hệ đó sắp thay đổi.

“Nếu cho đến khoảng một tuần trước, dòng vốn ETF giao ngay đang đẩy giá lên, thì tôi có ấn tượng rằng giá gần đây, ít nhất ở một mức độ nào đó, cũng bắt đầu thúc đẩy dòng vốn vào”, David Lawant cho biết vào tuần trước.

Thị trường hiện đang bước vào giai đoạn mà Lawant kỳ vọng sẽ có nhiều tính phản xạ (reflexivity) hơn. Tính phản xạ đề cập đến một vòng phản hồi trong đó các xu hướng thị trường và các nguyên tắc cơ bản ảnh hưởng đến chúng có thể tăng cường lẫn nhau.

Dòng tiền vào các quỹ Bitcoin ETF. Nguồn: Farside Investors.

Trong trường hợp này, nó sẽ khiến giá Bitcoin tăng, sau đó thúc đẩy dòng vốn chảy vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay, điều này sẽ đẩy giá lên cao hơn.

Bitcoin tăng giá cũng khiến nhiều người thay đổi ý kiến về crypto. 

Tờ Financial Times, có lẽ là bên phê bình về crypto tích cực nhất trong thập kỷ qua, đã thừa nhận rằng có lẽ Bitcoin có một mục đích nào đó. Gần đây tờ báo có trụ sở ở Anh này đã cho đăng tải bài bình luận của Ruchir Sharma, Chủ tịch Rockefeller International, với tiêu đề “Sau khi bị xem là những kẻ cuồng tín, những người ủng hộ Bitcoin chắc chắn đang cảm thấy được minh oan”.

Ở Phố Wall có một câu nói quen thuộc cho những khoảnh khắc như thế này: chỉ những thằng ngu mới đang nhảy múa, nhưng những thằng còn ngu hơn thì đang đứng nhìn
Ruchir Sharma, Chủ tịch Rockefeller International

Bitcoin có truyền thống hành xử giống các cổ phiếu penny với xu hướng pump và dump, tuy nhiên Sharma cho biết việc bong bóng Bitcoin nổ và nhanh chóng phục hồi “cho thấy điều gì đó thực tế và bền vững đang diễn ra”. 

“Ở Phố Wall có một câu nói quen thuộc cho những khoảnh khắc như thế này: chỉ những thằng ngu mới đang nhảy múa, nhưng những thằng còn ngu hơn thì đang đứng nhìn”, Sharma nói thêm.

advertising

Trong khi đó Donald Trump, người đã gọi crypto là “lừa đảo” vào năm 2021, vào cuối tuần trước đã phát biểu trên CNBC rằng mình đang “tận hưởng” crypto. Ông còn gọi Bitcoin là “một dạng tiền tệ bổ sung”. 

Cần thêm thời gian để giá tăng mạnh mẽ

Tuy nhiên, bất chấp những tín hiệu lạc quan này, có lẽ phải mất một thời gian nữa để mọi người cảm nhận sức nóng hừng hực từ thị trường giá tăng. 

Cụ thể, tỷ lệ thống trị thị trường của Bitcoin (Bitcoin dominance) hiện ở mức 50% so với 41% ở mức giá kỷ lục vào năm 2021, theo dữ liệu của CoinGecko. Tỷ lệ thống trị cao hơn này cho thấy môi trường hiện tại không “bullish” như mùa trước, với việc các nhà đầu tư ưa chuộng Bitcoin thay vì các tài sản crypto khác có mức độ rủi ro cao hơn.

Việc Bitcoin đạt ATH dường như đã tạo ra khoảng 1,500 “ví triệu phú” mới mỗi ngày, theo công ty phân tích crypto Kaiko Research. Tuy nhiên, tốc độ tạo ra các ví này vẫn thấp hơn so với đợt bull run gần nhất vào năm 2021, khi mỗi ngày có hơn 4,000 ví đạt mốc triệu USD. Mức cao nhất trong năm nay đến hiện tại là 1,691 ví vào ngày 1/3.

số lượng ví btc
Số lượng ví Bitcoin được tạo hằng ngày. Nguồn: Kaiko Research.

Theo Kaiko, có một số nguyên nhân có thể giải thích cho xu hướng này. Nguồn vốn mới vẫn chưa được đẩy toàn lực vào thị trường; các “cá voi” lớn đang chốt lời khi Bitcoin đạt ATH mới; các cá voi đang lưu trữ tài sản trên các nền tảng lưu ký, thay vì ví cá nhân.

“Vào năm 2021, có một dòng vốn khổng lồ đổ vào thị trường từ nhiều nguồn khi phe bull tìm cách hưởng lợi từ cơn hưng phấn của crypto”, báo cáo cho biết. “Lần này, các cá voi có thể có cách tiếp cận thận trọng hơn, chờ xem liệu lợi nhuận có bền vững không trước khi đầu tư”.

Trong khi đó, các quỹ đầu tư mạo hiểm với những phi vụ đầu tư nặng tay không còn được thấy nhiều. Theo công cụ theo dõi dữ liệu PitchBook, trong quý 4/2023, nguồn tài trợ cho các công ty liên quan đến crypto chỉ đạt 1.9 tỷ USD, số tiền thấp nhất kể từ cùng kỳ năm 2020.

đầu tư mạo hiểm crypto
Đầu tư mạo hiểm vào crypto giảm. Nguồn: PitchBook.

Cho đến khi các khoản đầu tư quay trở lại thị trường một cách nghiêm túc—và không chỉ để tiếp xúc với Bitcoin—thì chưa thể nói mùa bull run đã thật sự đến. 

Tuy nhiên, các nhà giao dịch đều đang phấn khích với mức giá hiện tại. Và David Lawant của FalconX cho biết có thể sẽ mất một thời gian để thị trường chứng kiến một đợt tăng mạnh mẽ.

“Nếu chu kỳ trước cung cấp bất kỳ chỉ dẫn nào, thì đó là chúng ta có thể dao động quanh mức giá hiện tại một thời gian trước khi dứt khoát bước vào giai đoạn mới của bull market”, Lawant nói. “Tất cả tín hiệu thị trường cho đến nay đều chỉ ra sự tiếp diễn của xu hướng tăng giá”.