thumbnail
Bitcoin đã tăng 80% kể từ đầu năm. Dữ liệu trong quá khứ cho thấy gần kề thời gian diễn ra sự kiện halving, đồng tiền này sẽ bước vào giai đoạn bull run.

Còn gần một năm nữa Bitcoin sẽ trải qua sự kiện halving quan trọng — có thể là xúc tác cho sự tăng giá của đồng tiền này. Dự kiến, đợt halving tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 4 hoặc tháng 5/2024.

Bitcoin tăng giá trước và sau halving

Bitcoin đã tăng giá trong vài tuần qua giữa nhiều biến động: dự đoán về sự kiện halving cộng với khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất trong tình hình kinh tế tăng trưởng èo uột và việc thắt chặt các điều kiện tín dụng do những biến cố gần đây xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng.

Giữa tuần này, Bitcoin đã leo lên khoảng 30,000 USD, theo dữ liệu từ CoinGecko — tăng hơn 80% kể từ đầu năm.

Vijay Ayyar, Phó chủ tịch phát triển công ty và quốc tế tại sàn giao dịch crypto Luno, nói rằng: Bitcoin nhảy vọt lên trên 30,000 USD vào thời điểm nhiều ngân hàng phá sản và bất ổn kinh tế cho thấy “đáy” theo chu kỳ của Bitcoin đang hình thành.

Điều này có xu hướng xảy ra khoảng một năm trước sự kiện Bitcoin halving

Ayyar nói với CNBC.

Trong đợt halving tiếp theo, phần thưởng thợ đào nhận được sẽ giảm xuống còn 3.125 Bitcoin.

  • Đợt halving gần nhất diễn ra vào ngày 11/5/2020, giá Bitcoin đã tăng 19% trong 12 tháng trước, từ 7,191.36  USD lên 8,568.88 USD, theo dữ liệu từ CCData.
  • Đợt halving trước đó — diễn ra vào ngày 9/7/2016 — Bitcoin đã tăng 142% so với 12 tháng trước, từ 269.14 lên 651.83 USD.
  • Lần halving đầu tiên vào ngày 28/11/2012 chứng kiến ​​giá Bitcoin tăng 384% lên 12.35 USD từ mức 2.55 USD, theo số liệu của CCData.
coin98
Các đợt halving và ATH của Bitcoin.

Phân tích các mô hình Bitcoin halving trong quá khứ cho thấy có vẻ các nhà đầu tư thường tích lũy Bitcoin trong thời gian sắp diễn ra sự kiện, mặc dù thời điểm và mức độ lỗ-lãi chính xác sau halving có thể khác nhau

Jamie Sly - nhà phân tích tại CryptoCompare nói với CNBC.

“Trong quá khứ, thời gian tích lũy từ đáy thị trường sau điểm tăng giá đột biến (breakout) đến ngày diễn ra halving kéo dài ít nhất 500 ngày”.

Sly nói thêm: “Nghĩa là nếu giả định đáy thị trường cho chu kỳ này rơi vào tháng 11 năm ngoái (khi Bitcoin chạm mức thấp nhất ở 15,760 USD), thì chu kỳ hiện tại chỉ còn 142 ngày nữa. Điều này có mối tương quan với ngày dự kiến diễn ra Bitcoin halving tiếp theo, tức là 378 ngày nữa”.

Ngoài ra, giá Bitcoin có xu hướng tăng cao hơn nữa trong những tháng sau halving.

  • Cụ thể, sau halving vào ngày 11/5/2020, Bitcoin đã tăng 688.31% trong 546 ngày tiếp theo, đạt ATH ở mức 67,549.14 USD vào ngày 8/11/2021, theo CCData.
  • Trong đợt halving trước đó, diễn ra vào ngày 9/7/2016, Bitcoin tăng vọt 2,824% lên ATH ở 19,065.71 USD vào giữa tháng 12/2017.

Đọc thêm: Tôi ước mình đã bán Bitcoin sớm hơn

Thị trường di chuyển theo chu kỳ

Theo dự đoán của nhà phân tích nổi tiếng PlanB, Bitcoin sẽ đạt 50,000 - 60,000 USD vào đợt halving sắp tới. 

Gần đây, PlanB đã công bố biểu đồ dài hạn mới nhất của mình có tên Bitcoin Market Stages.

Kết luận chính của Bitcoin Market Stages đó là Bitcoin đã bước vào một đợt bull run mới vào đầu 2023. Như PlanB giải thích trong một video trên YouTube (tại đây), mô hình mới này chỉ dựa trên một biến số on-chain. Tuy nhiên, anh không tiết lộ thước đo mà mình đang đề cập đến.

Sau đó, nhà phân tích nói thêm rằng Bitcoin Market Stages không phải mô hình dự đoán hoặc định giá (ví dụ như Stock-to-Flow). Mục đích duy nhất của nó là cố gắng ước tính Bitcoin đang ở giai đoạn nào của chu kỳ thị trường. PlanB nêu bật những lợi thế của mô hình mới như sau:

Đây là biểu đồ yêu thích của tôi sau Stock-to-Flow, vì nó rất đơn giản, trực quan và hữu ích

Tiền đề cơ bản của Bitcoin Market Stages đó là mọi thị trường (bao gồm cả tiền điện tử và Bitcoin) đều đi theo chu kỳ. Ngoài ra, các chu kỳ này dựa trên sự tương đồng về toán học và fractal - không khác gì một bản miêu tả định lượng  tâm lý con người.

Nhà phân tích tin rằng “những cảm xúc liên quan đến các giai đoạn trong chu kỳ có thể tiết lộ cho bạn những thông tin hoàn toàn khác; vì thế, quan trọng là phải biết bạn đang ở giai đoạn nào của chu kỳ”. Do đó, biểu đồ Bitcoin Market Stages ra đời để giúp những người theo dõi Plan B biết rằng thị trường thường cho thấy những điều rất khác biệt so với cảm xúc của chúng ta.

Mô hình mới của PlanB rất đơn giản với giả định rằng chu kỳ thị trường bao gồm 4 giai đoạn liên tiếp:

  • Thị trường tăng giá sớm (xanh dương)
  • Thị trường tăng giá muộn (xanh lá)
  • Thị trường giảm giá sớm (vàng)
  • Thị trường giảm giá muộn (đỏ)
coin98
Nguồn: Twitter.

Nhìn vào biểu đồ trên, chúng ta thấy rằng giai đoạn cuối của thị trường giảm giá (bear market) kết thúc vào cuối 2022. Hơn nữa, nó đã hoàn thành chu kỳ thứ 4 liên tiếp, tính từ 2011.

Tôi nghĩ chúng ta không đang bắt đầu một chu kỳ mới, vì thế, chúng ta hiện đang ở giai đoạn đầu của thị trường tăng giá (bull market)

PlanB kết luận.

Ngoài việc trình bày biểu đồ mới, PlanB cũng thảo luận về bản cập nhật S2F nổi tiếng mà anh là tác giả. Mô hình này dựa trên các đợt halving trong quá khứ.

PlanB giải thích rằng “halving dẫn đến sự khan hiếm Bitcoin ngày càng tăng. Do đó, giá trị thị trường của Bitcoin dự kiến sẽ tăng giữa các lần halving”.

Điều thú vị là trong những năm qua, nhà phân tích nổi tiếng này đã tạo ra ít nhất 3 phiên bản S2F. Mô hình ban đầu được giới thiệu vào năm 2019 và dựa trên định giá hàng tháng của Bitcoin và sự khan hiếm của nó do các đợt halving tiếp theo tạo ra. Trong mô hình này, giá Bitcoin hiện tại được ước tính ở 55,000 USD.

Hai mô hình còn lại là S2F hàng năm và cái gọi là Stock-to-Flow Cross Asset Model (S2FX). Theo cách đầu tiên, giá trung bình của Bitcoin trong chu kỳ hiện tại phải là 100,000 USD. Theo mô hình hai, Bitcoin phải đạt đến 288,000 USD. Mặc dù các dự đoán này khác biệt đáng kể so với giá hiện tại của Bitcoin, PlanB cho biết:

“Tôi vẫn nghĩ Mô hình S2FX dựa trên vàng và bạc, về cơ bản là mô hình có giá trị nhất”.

Tuy nhiên, một lúc sau, anh nói thêm rằng hiện tại, mô hình S2F ban đầu mới là chính xác nhất. Nó dự đoán giá trung bình của Bitcoin trong chu kỳ hiện tại là 55,000 USD.

coin98
Mô hình Stock-to-Flow. Nguồn: YouTube.

Nhà phân tích giả định rằng trong tương lai Bitcoin sẽ khan hiếm gấp 2 lần so với vàng. Nếu điều này xảy ra vào một thời điểm nào đó, vốn hóa thị trường của nó cũng sẽ vượt qua vốn hóa thị trường của vàng. Tính đến hiện tại, vốn hóa thị trường của vàng vào khoảng 10 nghìn tỷ USD và lớn hơn vốn hóa thị trường của Bitcoin khoảng 20 lần.

PlanB lưu ý giá Bitcoin hiện tại đang đảo ngược và tiếp cận các giá trị do mô hình của mình đặt ra. Anh nói thêm rằng mỗi khi halving xảy ra, giá Bitcoin đều đạt chính xác các giá trị mà mô hình Stock-to-Flow ban đầu giả định. Halving được biểu thị bằng sự thay đổi màu sắc của các chấm hàng tháng từ xanh dương sang đỏ.

Nếu điều này lặp lại ở lần halving sắp tới, Bitcoin sẽ tiếp cận khu vực 55,000 – 60,000 USD. Điều này tương đương với việc Bitcoin tăng khoảng 100% so với mức định giá hiện nay.

Theo những dự đoán gần đây nhất, lần halving tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 5/4/2024. Điều này có nghĩa là Bitcoin phải tăng khoảng 30,000 USD trong 12 tháng. Do đó, mức tăng trung bình hàng tháng của đồng tiền này phải là 2,500 USD/tháng.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment