thumbnail
Token BRC-20 là gì? Tại sao dạo gần đây lại được cộng đồng đón nhận được nhiều sự quan tâm?Liệu nó có tiềm năng bùng nổ và trở thành trend để dẫn dắt thị trường? Hãy cùng Coin98 Insights tìm hiểu thêm về BRC-20 ở bài viết dưới đây.

BRC-20 là gì?

BRC-20 (Bitcoin Request for Comment 20) là một token được tạo ra trên Bitcoin blockchain nhờ vào cơ chế Inscription (Khắc) và giao thức Ordinals. Kỹ thuật này được tạo ra bởi một nhà phân tích ẩn danh trên Twitter có tên là @domodata vào tháng 3/2021. Ông sử dụng JSON để triển khai token contracts, tạo token và giao dịch token.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về Bitcoin NFT và Ordinals.

brc-20 là gì
Cấu trúc của BRC-20

Tuy nhiên, tiêu chuẩn BRC-20 không hỗ trợ smart contract - một tính năng làm ERC-20 trở nên phổ biến trong cộng đồng DeFi, cho phép các nhà phát triển tạo token cũng như làm ra nhiều loại tài chính khác nhau,... Dù vậy, bất chấp hạn chế này, các token BRC-20 như ORDI, PEPE và PUNK vẫn đang thu hút rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng.

Hệ sinh thái của BRC-20 token

Tại thời điểm viết bài, đã có 9054 token BRC-20 được tạo ra và đạt tới vốn hóa lên tới con số hơn 100 triệu USD. Trong đó, token đầu tiên được định dạng BRC-20 là “ordi”, với tổng cung tối đa là 21,000,000 ordi. Hiện tại, 21,000,000 ordi đã được mint 100% và đang lưu thông trên thị trường với tổng vốn hóa là 63 triệu USD.

brc-20 tokens
Các token BRC-20. Nguồn: https://brc-20.io/

Nhìn chung, hệ sinh thái của BRC-20 token đại đa số là memecoin và chưa có các dự án hoạt động thực. Tuy nhiên, chỉ với việc ra mắt được 2 tháng, thì con số vốn hóa 100 triệu USD là con số rất lớn so với hệ sinh thái non trẻ này.

Ngoài ra, với việc ra mắt BRC-20, blockchain Bitcoin đang chứng kiến việc số lượng giao dịch và phí giao dịch tăng đáng kể, xấp xỉ 400,000 giao dịch/ngày, một con số gần gấp đôi khi BRC-20 chưa ra mắt.

số lượng giao dịch trên bitcoin
Số lượng giao dịch trên Bitcoin. Nguồn: https://dune.com/home

Hướng dẫn giao dịch BRC-20 token

Hiện tại có 2 cách để mua và bán token BRC-20 bao gồm:

 • Sử dụng UniSat Wallet hoặc Ordinal Wallet.
 • Mua bán thông qua discord của Ordswap (OTC).

Đối với Coin98 Insights, phương pháp mua bán thông qua UniSat sẽ an toàn và hiệu quả hơn so với việc giao dịch trên discord của Ordswap. Vì vậy, ở phần này Coin98 Insights sẽ hướng dẫn chi tiết về việc mua bán thông qua UniSat Wallet.

Chuẩn bị và cài đặt ví UniSat

Bước 1: Cài đặt ví UniSat

Trước tiên, người dùng truy cập website của UniSat để cài đặt ví trên tiện ích Chrome.

unisat
Trang chủ UniSat: https://unisat.io/

Bước 2: Tạo mới hoặc sử dụng ví cũ thông qua seed phrase của các ví khác như Xverse, Sparrow.

unisat download

Kiếm điểm OG để mở Marketplace

Để thực hiện việc mua bán token BRC-20, người dùng cần phải đạt đủ 20 điểm OG để giao dịch. Dưới đây là những bước để kiểm đủ điểm OG:

Bước 1: Truy cập vào giao diện Inscribe và chọn BRC-20.

Hướng dẫn kiếm điểm OG

Bước 2: Một cửa sổ sẽ hiện lên yêu cầu người dùng mint BRC-20, và cửa sổ này có 3 phần:

 • Tick: Người dùng có thể chọn 4 ký tự bất kỳ.
 • Amount: Ở phần này người dùng cũng có thể điền con số bất kỳ.
 • Repeat Mint: Riêng phần này, người dùng lưu ý để con số là 20 vì 1 repeat mint tương đương với 1 OG.
coin98

Bước 3: Nhấn Next, một giao diện về phí giao dịch sẽ hiện ra, gồm 3 lựa chọn chậm, nhanh và tùy chỉnh. Tốc độ giao dịch càng nhanh thì phí giao dịch càng cao, hiện tại phí giao dịch đang giao động từ $20 đến $250.

phí giao dịch trên unisat

Cuối cùng, ấn “Submit & Pay” và tiến hành thực hiện giao dịch. Hiện tại, người dùng có thể trả bằng BTC hoặc thông qua MixPay. Sau khi đạt đủ 20 điểm OG, người dùng có thể tiến hành mua bán các token BRC-20 trên phần marketplace.

Một số câu hỏi về BRC-20

Có nên đầu tư vào BRC-20 không?

Theo góc nhìn của Coin98 Insights, các token BRC-20 hiện tại giống như memecoin vì chúng chưa có ứng dụng cụ thể, chưa có mục đích phát hành rõ ràng. Vì vậy, BRC-20 token không được xem là các tài sản an toàn để đầu tư cho dù xu hướng đầu cơ tài sản trên Bitcoin đang thịnh hành.

Bitcoin không xây dựng được smart contract, vậy tại sao lại có BRC-20?

Mạng chậm, phí giao dịch đắt đó, đây có thể là trend FOMO tạm thời, đi ngược lại hoàn toàn những gì DeFi đang làm và đang có với ETH và các L1, L2 khác. Hơn nữa, cộng đồng đang bị FOMO và có nhiều hiểu biết chưa đúng đắn. Vì vậy, thông qua bài viết này, hi vọng người dùng hãy nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư.

Sàn giao dịch token BRC-20 có những sàn nào?

Sàn duy nhất giao dịch BRC-20 là sàn Huobi. Tuy nhiên, Huobi thông báo chỉ hỗ trợ 1 loại token BRC-20 do cộng đồng bầu chọn.

Token standard khác trên hệ sinh thái Bitcoin là gì?

Dưới đây là một số tiêu chuẩn khác trên hệ sinh thái Bitcoin:

 • Pear Credit là giao thức mã nguồn mở P2P cho phép người dùng phát hành token tương thích với Bitcoin và Lightning Network bằng việc sử dụng thiết kế Hypercore.
 • RGB (tiêu chuẩn RGB-20) là tiêu chuẩn cho phép người dùng tạo token tương thích với Bitcoin và Lightning.

Có những công cụ nào hỗ trợ về BRC-20 không?

Hiện tại, có 5 công cụ đang hỗ trợ BRC-20 bao gồm:

 • Discord Ordswap: Người dùng có thể tham discord của Ordswap tại đây, khi tham gia discord, người dùng có thể tự do mua bán OTC các token BRC-20. 
 • Unisat Wallet: Đây là công cụ tốt nhất dành cho BRC-20 khi có thể mua bán token cũng như quan sát được các giao dịch on-chain của BRC-20.
 • Brc-20.io: Công cụ check on-chain dành cho BRC-20. Tuy nhiên, không thể mua bán các token BRC-20 trên công cụ này.
 • To.ki: Công cụ dùng để mint các token BRC-20.
 • Ordspace: Công cụ theo dõi các thông tin và chỉ số của các token BRC-20.

Ngoài ra, theo thông tin của team Ordinals Wallet, họ đang trong giai đoạn phát triển một sản phẩm có tên là brc20.com - một ứng dụng tương tự Uniswat wallet, có thể mua bán BRC-20 và theo dõi on-chain.
 

avatar
NguyenNSH
Practice makes perfect
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment