Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Bitlayer (BTR) là gì? Giải pháp Bitcoin Layer 2 Turing-complete

Layer 2 vẫn tiếp tục là mảnh ghép phát triển mạnh trên hệ sinh thái Bitcoin. Với tính chất Turing-complete cùng công nghệ tiên tiến, Bitlayer mang đến giải pháp Layer 2 nổi bật hơn. Vậy Bitlayer là gì? Bitlayer hoạt động như thế nào?
Amber avatar
trangtran.c98
4 min read
Published Apr 21 2024
Updated May 09 2024
bitlayer là gì

Bitlayer là gì? 

Bitlayer là dự án Layer 2 Turing-complete, kế thừa tính bảo mật của mạng Bitcoin. Nói cách khác, nó giống như một lớp bổ sung nằm trên Bitcoin, giúp mở rộng mạng, xử lý nhiều giao dịch với tốc độ nhanh hơn mà không ảnh hưởng đến bảo mật hay tính phi tập trung của mạng lưới chính. 

Trong lĩnh vực blockchain, Turing-complete đề cập đến việc nếu một ngôn ngữ của mạng lưới có tính chất này, bạn hoàn toàn có thể viết bất kỳ đoạn mã logic nào vào trong ngôn ngữ đó. Điều này cho phép hệ thống có thể thực thi bất kỳ chương trình nào.

Bitcoin sử dụng ngôn ngữ lập trình có tên là Bitcoin Script và nó cho phép chúng ta viết code trên mạng Bitcoin, tuy nhiên Bitcoin Script không có tính chất Turing-complete.

advertising
Giao diện website Bitlayer

Mô hình hoạt động của Bitlayer

Bitlayer sử dụng công nghệ Máy ảo phân lớp (Layered Virtual Machine - LVM) để tạo ra một môi trường thực thi riêng biệt trên Bitcoin. Các giao dịch trên Bitlayer được thực hiện trong LVM này, sau đó được ghi lại vào blockchain Bitcoin để đảm bảo tính bảo mật và minh bạch.

Công nghệ LVM được tạo ra từ giải pháp BitVM - smart contract (hợp đồng thông minh) chạy trên mạng Bitcoin. LVM cho phép dự án hỗ trợ bất kỳ loại hợp đồng thông minh nào, bao gồm các EVM smart contract hay các bằng chứng (proof) được tạo ra từ công nghệ zk-SNARKs/zk-STARKs.

Quá trình xác thực và ghi giao dịch của Bitlayer được thực thi theo công nghệ zero knowlegde proof (ZKP) và Optimistic. Về mặt cơ chế, Optimistic trên Bitlayer tương tự như Optimistic trên các rollup, giả định các giao dịch đều đúng đến khi có người chứng minh là sai. Cụ thể hơn, Bitlayer ứng dụng OP-DLC (Discreet Log Contracts with Optimistic mechanism).

Kiến trúc của Bitlayer được xây dựng theo 3 quy trình chính:

Xử lý giao dịch: liên quan đến trình sắp xếp sequencer và máy ảo LVM, giúp tối ưu hóa quy trình xử lý giao dịch và hiệu quả tính toán.
Xác minh: được quản lý bởi ​ người chứng minh (prover) và người thách thức (challenger), đảm bảo tính hợp lệ của giao dịch và tuân thủ các quy tắc của mạng lưới. Họ hợp tác để hoàn thành toàn bộ quá trình, từ xử lý giao dịch Layer 2 đến xác nhận trên Layer 1, duy trì tính bảo mật và toàn vẹn của giao dịch trong suốt quá trình.
Chuyển tài sản: Các thành phần cầu nối (bridge) của Bitlayer đảm bảo khả năng chuyển đổi tài sản giữa Layer 2 và Layer 1, tạo điều kiện chuyển tài sản an toàn giữa các blockchain.
kiến trúc thiết kế của bitlayer
Kiến trúc thiết kế của Bitlayer

Thông số mạng Bitlayer

Network name: Bitlayer
New RPC URL: https://rpc.bitlayer.org
Chain ID: 200901
Currency symbol: BTC
Block explorer URL: https://www.btrscan.com
bitlayer explorer
Blockchain explorer của Bitlayer

Token của Bitlayer là gì?

Token Name: Bitlayer
Ticker: BTR
Blockchain: Bitlayer
Token Standard: Updating
Token type: Governance token
Total Supply: Updating

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác dự án Bitlayer

Đội ngũ phát triển

Bitlayer không đề cập đến thông tin đội ngũ phát triển. Trên X, tài khoản @0xkevinhe thường xuyên tham gia các AMA và các sự kiện với vị trí Co-founder của Bitlayer. Kevin He cũng là Co-founder của BitVM và BTCEden. Trước đó ông từng là Head Tech tại sàn giao dịch Huobi Globall.

Nhà đầu tư

Bitlayer gọi vốn thành công 5 triệu USD vòng Seed, được dẫn đầu bởi Framework và ABCDE. Ngoài ra còn có Starkware, OKX Ventures, Alliance, UTXO và nhiều nhà đầu tư khác.

Một số nhà đầu tư thiên thần: founder Thanh Le của Ninety Eight, founder Dan Held của Asymmetric Capital, CEO Ryan Selkis của Messari, co-founder Dan McArdle của Messari…

Dự án tương tự Bitlayer

Merlin Chain: giải pháp Layer 2 tích hợp công nghệ zk-Rollup, oracle và mô hình bằng chứng gian lận on-chain BTC fraud proof.
SatoshiVM (SAVM): giải pháp Layer 2 tương thích EVM, sử dụng công nghệ zk-Rollup.