Dark
Thông báo
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt

Blockchain và vấn đề thực tiễn (phần 1): Bất động sản

13/02/21
00:00
Intermediate
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
Bài viết lấy thông tin từ website của Fantom Foundation, nhằm cung cấp cho anh em những ứng dụng của Blockchain trong thực tiễn.

Anh em đến với Crypto vì điều gì? Đâu đó mình có đọc một câu hỏi thú vị như thế này: “Vì sao Blockchain phải cần có Crypto”. Đây là một câu hỏi rất hay để nêu lên được nhu cầu hiện tại của nhiều người dùng, đó là kiếm lợi nhuận thông qua các hoạt động mua thấp bán cao, hay sử dụng các sản phẩm tài chính như margin, future,... Vì nếu không có Crypto, rất nhiều người dùng không thể kiếm được lợi nhuận trong thị trường này.

Tuy nhiên, bài viết hôm nay sẽ hoàn toàn nói về Blockchain, rằng liệu Blockchain có thật sự hữu ích? Hay trong tương lai nó cũng chỉ là một thị trường như chứng khoán?

Bài viết được lấy thông tin từ website của Fantom Foundation, một nền tảng sử dụng công nghệ Directed Acrylic Graph cho phép xây dựng các dApps.

Vấn đề đặt ra

Khỏi nói thì anh em cũng biết, Bất động sản là một thị trường đã có từ xưa, với quy mô $9,6 nghìn tỷ, thu hút khoảng 71% các nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Mỹ.

Tuy thị trường nghe “thơm” thế, nhưng bên trong đầy rẫy những hạn chế cho đến hiện tại vẫn còn:

  • Kém thanh khoản: Những ai “nằm vùng” thị trường này đều thấy, để bán được một miếng đất có khi tốn thời gian lên đến hằng năm.
  • Đòi hỏi vốn lớn: Dĩ nhiên, đây là sân chơi dành cho những người nhiều tiền, khi mà một “sản phẩm” có giá vài trăm triệu là chuyện phổ biến.
  • Quản lý dữ liệu khó khăn, lỗi thời: Dữ liệu trong mảng này thường lưu trữ bằng giấy tờ là chính (giấy tờ nhà đất chẳng hạn), dẫn đến các hoạt động trở nên chậm chạp, tốn kém và dễ xảy ra lỗi và gian lận.

Giải pháp của Blockchain

Các blockchain cho phép mã hóa Bất động sản trên một sổ cái được chia sẻ, an toàn. Một tài sản được đại diện bằng token với các quyền và nghĩa vụ nhất định có thể được thực thi tự động thông qua smart contract. 

Kiến trúc mới này được tự động hóa, minh bạch, rẻ & nhanh hơn. Nó giải quyết các vấn đề của hệ thống cũ, tạo điều kiện cho một thị trường Bất động sản có tính thanh khoản toàn cầu.

  • Làm cho mọi thứ “dễ thở” hơn: Sử dụng blockchain thay vì hệ thống tài chính cũ, các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn mà không cần người trung gian. Đối với thuê nhà, Smart contract có thể tự động thu tiền thuê và phân phối cho chủ sỡ hữu token.
  • Minh bạch: So với các kho dữ liệu và tài liệu giấy, các công ty quản lý tài sản có thể đạt được hiệu quả hoạt động cao hơn nhờ sự minh bạch ngày càng tăng của sổ cái kỹ thuật số.
  • Ai cũng dễ dàng tham gia: Các nhà đầu tư nhỏ có quyền truy cập vào các khoản đầu tư Bất động sản thông qua token đã được chia nhỏ. 48% người dùng tại Mỹ cho rằng họ sẽ đầu tư vào Bất động sản nếu công nghệ làm nó trở nên dễ dàng hơn.
  • Thanh khoản cao: Nếu đã được chia nhỏ thành các token, thì sẽ dẫn đến thanh khoản cũng được cải thiện.

Tổng kết

Tính đến hiện tại, những vấn đề nêu trên đã làm thị trường Bất động sản ngày khó nắm bắt đối với người mới. Dù những vấn đề này đã hiện hữu từ lâu, nhưng chưa có một giải pháp nào có thể giải quyết chúng một cách triệt để.

Đọc thêm: Ứng dụng của công nghệ Blockchain (chi tiết)

Anh em nghĩ sao về những ứng dụng của Blockchain vào Bất động sản? cùng comment ý kiến anh em bên dưới.

Nếu anh em muốn tìm hiểu về thêm Blockchain thì có thể tìm hiểu thông qua bài sau:

Đọc thêm: Blockchain Platform 101 - Những điều bạn cần biết

Tham khảo bài viết gốc tại đây.

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Sign up or login Amber to comment
Comment 0

No comment in this page