thumbnail
Không chỉ được sử dụng chính trong Crypto, Blockchain còn được ứng dụng rất nhiều trong thực tiễn. Tìm hiểu về các ứng dụng của Blockchain tại đây!

Blockchain cùng với khả năng vô hạn của mình trong việc bảo mật và lưu trữ thông tin đã và đang được quan tâm bởi rất nhiều ngành nghề. Theo thời gian, Blockchain cũng dần khẳng định được tiềm năng của mình trong việc minh bạch hóa mọi giao dịch.

Hiện nay, Blockchain đang lần lượt được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Và dưới đây mình sẽ giới thiệu chi tiết một số ngành để anh em dễ hình dung.

Các ứng dụng của Blockchain

Blockchain được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau

Ngân hàng và các hệ thống thanh toán

Đây là một trong những ứng dụng đầu tiên của blockchain.

Ví dụ rõ ràng nhất là Bitcoin. Hiện nay, một trong những chức năng của Bitcoin là được sử dụng để chuyển tiền, hoặc mua sắm trong thương mại điện tử. Người ta có thể truy cập và chuyển BTC cho nhau ở bất kỳ đâu trên thế giới và với tốc độ tương đối nhanh và chi phí thấp.

Ứng dụng của Blockchain vào Ngân hàng 

Việc này giúp cho người dân ở các quốc gia không có điều kiện tiếp cận với hệ thống ngân hàng cũng có thể giao dịch, chuyển tiền cho nhau.

Bên cạnh đó, việc mọi thứ được lưu trữ minh bạch trên blockchain sẽ giúp người dùng không cần phải in sao kê để chứng minh việc chuyển tiền. Anh em có thể dễ dàng kiểm tra dòng tiền đi đến đâu một cách chủ động.

Chuỗi cung ứng

Chúng ta biết rằng, các giao dịch trong blockchain đều được ghi lại một cách an toàn và minh bạch.

Dựa vào đặc điểm này, người ta có thể theo dõi quá trình tạo ra sản phẩm, vận chuyển, phân phối nó tới tay người dùng cuối. Nhờ đó, người dùng có thể truy xuất ngược trở lại về lịch sử hình thành, vận chuyển của sản phẩm.

Anh em có thể đọc thêm về ứng dụng của blockchain trong mảng Logistic tại đây.

Ứng dụng Blockchain trong Logistics

Gaming

Nếu phải kể tên một trend đáng chú ý nhất năm 2021, đó phải là Play to Earn, hay còn gọi là chơi game kiếm tiền. 

Trào lưu này đã giúp cho rất nhiều người kiếm được tiền trong thời kì khủng hoảng do Covid. Một điều thú vị là Play to Earn được mở đầu bởi game Axie Infinity của Việt Nam, nhưng lại bắt nguồn từ cộng đồng Philipines.

Với Blockchain, người dùng có thể lưu trữ các tài sản, nhân vật NFT trong game, cũng như mua bán các token kiếm được dễ dàng trên sàn tập trung (CEX) hoặc sàn phi tập trung (DEX).

Ứng dụng của Blockchain trong Gaming Play to Earn

Lưu trữ phi tập trung

Với việc các trang web như Facebook, Google liên tục dính scandal về việc rò rĩ dữ liệu của người dùng, đòi hỏi phải có một giải pháp lưu trữ mang tính phi tập trung hơn. Và đó là lý do các dự án trong mảng này ra đời.

Ngoài ra, việc lưu trữ trên blockchain cũng có rất nhiều lợi ích khác, đó là anh em sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc mua dịch vụ từ Google Drive hay Microsoft mỗi năm; tốc độ xử lý nhanh hơn với công nghệ blockchain hiện đại như Solana,…

Ví dụ: Một số dự án lưu trữ phi tập trung hiện nay như: Storj, Bluzelle, Siacoin, Filecoin,...

Ứng dụng của Blockchain trong từ thiện

Từ thiện

Một số tổ chức từ thiện gặp vấn đề về tính hiệu quả & minh bạch khi chuyển các khoản viện trợ (tiền hoặc đồ đạc) tới những người cần nó. Blockchain cho phép theo dõi các khoản đóng góp để chắc chắn chúng được chuyển tới đúng người.

Một ví dụ điển hình là đại dịch Covid năm 2021 đã làm nhiều người sa sút kinh tế trầm trọng. Do đó, tổ chức Mái Ấm Hạnh Phúc đã thành lập một quỹ MaskOn, nhằm chung sức hỗ trợ người dân Việt Nam qua khỏi đại dịch. Dự án sẽ sử dụng hình thức chuyển tiền trên blockchain để đóng góp, nên sẽ đảm bảo được tính minh bạch.

Ngoài ra, Angel Protocol - dự án làm về từ thiện trên Terra, là một trường hợp khác khá hay. Dự án không chỉ ứng dụng tính minh bạch của blockchain, mà còn là tính năng của DeFi để tạo ra dòng tiền từ thiện bền vững. Cụ thể, số tiền dự án kiếm được sẽ gửi vào Anchor Protocol để lấy lãi suất 20%/năm.

Tổng quan về Angel Protocol

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Với các sàn tập trung như Binance, Coinbase, Huobi người dùng phải gửi coin của họ lên trên sàn. Tức là đặt hoàn toàn niềm tin vào sàn đó. Tuy nhiên với các sàn phi tập trung, nhờ việc áp dụng blockchain, tính năng swap giúp user không cần phải chuyển tiền lên sàn mà có thể trade trực tiếp từ ví của họ.

Năm 2021 là một trong những năm bùng nổ đầu tiên của DeFi, do đó, AMM cũng bắt đầu chiếm được thị phần tương đối lớn. Cụ thể, mỗi ngày tổng volume của AMM đều rơi vào khoảng $3B, cho thấy một lượng lớn nhu cầu người dùng cho việc giao dịch phi tập trung.

Quản lý tài sản

Dù ra đời khá lâu, nhưng việc quản lý tài sản có lẽ chỉ mới được nhen nhóm trong năm 2021. Các dự án này sẽ giúp người dùng có thể quản lý, đầu tư tiền điện tử hiệu quả.

Các dự án nổi bật trong lĩnh vực này có thể kể đến như dHEDGE, Hord, Babylon,… giúp anh em đầu tư theo các chiến lược của những người chơi giỏi.

Và để tối ưu tài sản, một vài dự án như Yearn Finance, Inverse Finance cũng giúp người dùng không cần suy nghĩ quá nhiều trong việc tìm ra tài sản nào để đầu tư.

Vài số liệu về các nhóm dự án blockchain theo nhóm ngành

Ở đây, mình muốn đưa ra một số con số về các dự án blockchain để anh em thấy được sự hấp dẫn của lĩnh vực này theo từng nhóm ngành.

Lượng dự án blockchain theo nhóm ngành

Đầu tiên, chúng ta cùng nhìn xem xu hướng đầu tư của năm 2021:

Số lượng ICO tham gia vào 5 ngành cao nhất theo tỷ lệ phần trăm

Dựa trên bảng số liệu trên, ta thấy 5 nhóm ngành đang được các dự án tập trung vào gồm có:

  • Finance (14.47%): Tài chính
  • Asset Management (6.58%): Quản lý tài sản.
  • Gaming/AR/VR (5.59%): Là các dự án Dapp hoặc game trên blockchain, nhóm này cũng tương đối sôi động và thu hút được nhiều người dùng cuối.
  • Commerse/Retail (5.59%): Lĩnh vực thương mại & bán lẻ.
  • Data/Computing/AI 4.61%): Dữ liệu, trí tuệ nhân tạo.

Lượng vốn gọi được theo nhóm ngành

Trong năm 2021, các dự án gọi vốn nhiều nhất thuộc về mảng Network/ Communications với hơn 500M. Nó cho thấy cộng đồng đã chú trọng vào việc tương tác hơn rất nhiều.

Ngoài ra, xu hướng hệ sinh thái đã làm cho nhiều nhà đầu tư cũng chú ý hơn ở mảng Blockchain Platform với số tiền đầu tư đứng ở top 2 ($483M).

Bên cạnh đó, còn có các dự án liên quan tới tài chính Payment/ Wallet cũng được “rót” tiền vào với khoảng $200M. Đặc biệt ở giữa và cuối năm 2021, chúng ta thấy hàng loạt các ví phi tập trung ra đời như Coin98 Wallet, Krystal, Liquidy,…

Cuối cùng là mảng sức khỏe và mạng xã hội là một trong những xu thế không mới nhưng cũng dần được chú ý hơn gần đây.

Tổng kết

Qua bài viết vừa rồi, mình vừa chia sẻ tới anh em các lĩnh vực và ứng dụng thực tế của blockchain. Hy vọng anh em đã hình dung rõ hơn về bức tranh blockchain toàn cảnh cũng như các ứng dụng của nó gần gũi với chúng ta.

Chúng ta đang chỉ ở giai đoạn đầu tương đối sơ khai của blockchain, các lĩnh vực và ứng dụng của nó đang được form lại để thành hình rõ ràng. Mình vẫn mong rằng nhiều bạn trẻ trong số chúng ta có thể nắm bắt được cơ hội này và tham gia và lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về ứng dụng của Blockchain, anh em hãy để lại bình luận ở cuối bài viết. Mình và đội ngũ Coin98 sẽ giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất.

Đừng quên Follow và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây:

Hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Sign up or login Amber to comment
Comment 0

No comment in this page