Blockcloud (BLOC) là gì? Phỏng vấn Zhongxing Ming cùng Grace Phạm

By Lê Thanh | Interview/AMAs

Blockcloud (BLOC) là gì

Từng x12 lần so với giá IEO, Blockcloud (BLOC) là một trong số những IEO của OK Jump Start đem lại tỷ lệ lợi nhuận cao nhất cho những người tham gia.

Ngày 02/07 vừa rồi, Coin98 đã có buổi AMA đầy sôi nổi với sự tham gia của CEO Zhongxing Ming, kiêm đồng sáng lập Blockcloud. 

Dưới đây là những nội dung quan trọng được đúc kết lại trong buổi AMA vừa rồi.

Với sự phát triển nhanh chóng của Internet và công nghệ. Đặc biệt là sự xuất hiện của công nghệ 5G và điện toán biên, các ứng dụng phát hành sau này đòi hỏi những phát triển kỹ thuật cao, phức tạp hơn. 

Mặt khác, giữa bối cảnh Internet phát triển nhanh chóng, nhưng sự phát triển của các giao thức cơ bản trên Internet lại bị tụt về phía sau. Nó gây nên thách thức về độ tin cậy, khả năng mở rộng của các ứng dụng và chi phí vận hành.

Chính vì lý do đó, Blockcloud (BLOC) ra đời với mục đích là trở thành nền tảng Blockchain toàn diện. Được tạo ra nhằm cải tiến công nghệ giao tiếp P2P.

Đặc biệt, Blockcloud sử dụng Service Centric Networking (SCN) và được thiết kế dựa trên cấu trúc TCP/IP (Transmission Control Protocol/Internet Protocol), có tính di động, tăng khả năng mở rộng và bảo mật. 

Nền tảng của BLOC phát triển IoT (Internet of Thing) lên một tầm cao mới. Giao thức TCP/ IP nâng cao dựa trên Blockchain tập trung vào mô hình Internet of Vehicles, điện toán ranh giới, hệ thống nhà thông minh, sức khỏe thông minh và nền kinh tế chia sẻ.

Dịch vụ của Blockcloud bao gồm một phạm vi rộng các lĩnh vực như: ứng dụng di động, mô-đun thuật toán, hệ thống kinh doanh, truyền dữ liệu và lưu trữ đám mây…

Các ứng dụng của Blockcloud bao gồm 5G/Điện toán biên, IoT, AI, streaming, AR/VR, Mobile Network...

Blockcloud phát hành những loại sản phẩm gì? Dự án đã cho ra mắt sản phẩm thực tế nào hay chưa?

Hiện tại, team dev đang phát triển ví Blockcloud và chúng đang trong quá trình thử nghiệm.

Ngoài ra, Blockcloud chủ yếu tập trung vào các ứng dụng sử dụng trên thực tế. Do đó, đội ngũ đã hợp tác với một công ty viễn thông nổi tiếng ở Trung Quốc để xây dựng mạng và thiết bị IoT cho nhà thông minh.

Ngoài ra, Blockcloud cũng hợp tác với các công ty trò chơi nhằm mang lại hiệu suất truy cập Internet tốt hơn cho hệ thống gaming của họ.

Blockcloud có dự định xây dựng Mainnet riêng không?

Mainnet Blockcloud sẽ được phát hành vào năm 2020. Để nhanh chóng bắt đầu kinh doanh thực sự và giúp mọi người biết thêm về Blockcloud, dự án đã chọn phát hành token BLOC trên Network Ethereum trước tiên.

Hệ sinh thái Blockcloud bao gồm giới doanh nghiệp, nhà phát triển, miner và user. Token BLOC (Utility Token bên trong hệ sinh thái của Blockcloud) sẽ được dùng để trả thưởng cho miner và chi trả cho các dịch vụ được cung cấp trong hệ thống.

Ngoài ra, số token BLOC team dev Blockcloud hold là 10% tổng cung. Số token này cũng sẽ được unlock vào năm 2020.

Trong tương lai gần, Blockcloud sẽ phát triển thêm những tính năng nào?

Blockcloud ra đời nhằm mục đích giúp trải nghiệm Internet của người dùng mượt mà hơn. Nó hỗ trợ cho user và giới doanh nghiệp tận hưởng Blockchain nhanh, phí rẻ và ổn định hơn trong khi sử dụng IoT, điện toán biên, streaming, AI...

Lợi ích của việc sử dụng những thiết kế đó là gì?

Blockcloud sử dụng Service Centric Networking (SCN) và được thiết kế di động, tăng khả năng mở rộng và bảo mật.

Vậy lợi ích của việc sử dụng những thiết kế đó là gì?

Bằng cách chèn một layer dịch vụ trung gian trong giao thức Network. Máy chủ có thể yêu cầu dịch vụ từ Network dưới dạng tên dịch vụ thay vì địa chỉ IP.

Thông qua service-driven communication, chế độ truyền thông đầu cuối truyền thống được sửa đổi thành chế độ truyền thông giữa các mạng. Từ đó cải thiện cơ bản tính di động, khả năng mở rộng và hiệu quả của Network.

Do đó, các doanh nghiệp và những người sử dụng công nghệ Blockcloud có thể truy cập Internet nhanh, rẻ và ổn định hơn khi dùng các ứng dụng IoT, điện toán biên, livestream, AI...

Sàn giao dịch OKEx đã chọn Blockcloud (BLOC) là dự án đầu tiên trên nền tảng IEO của họ. Điều này có lợi ích gì cho Blockcloud hay không?

Điều này sẽ giúp Blockcloud nhận được nhiều sự chú ý nhiều hơn từ cộng đồng. Do đó, Blockcloud sẽ tiếp tục hợp tác với các sàn giao dịch khác nữa trong tương lai.

Lợi thế lớn của Blockcloud là gì?

Đội ngũ Blockcloud hiện có 12 thành viên và 15 cố vấn đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm về IoT và Blockchain. 

Hiện tại, Blockcloud không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong lĩnh vực Blockchain. Bởi Blockcloud là đội ngũ duy nhất làm việc trên giao thức TCP/IP. Điều này khiến Blockcloud khác biệt hơn so với những dự án khác.

Có bao nhiêu dApp sẽ được xây dựng trên Network trong năm 2019?

Theo kế hoạch hiện tại của Blockcloud, dự kiến từ giờ đến cuối năm 2019, sẽ có từ 5 - 10 dApp được xây dựng trên Network Blockcloud. Các dạng dApp này sẽ là dịch vụ streaming, IoT và gaming.

Điểm yếu của Blockcloud là gì? Team dev sẽ làm gì để cải thiện điểm yếu này?

Mặc dù có kinh nghiệm trong lĩnh vực Internet. Song, đội ngũ còn khá mới mẽ đối với thị trường tiền điện tử.

Do đó, biện pháp khắc phục là Blockcloud luôn phải bổ sung thêm nhiều kiến thức để phát triển và hoàn thiện sản phẩm tốt hơn.

Ngoài ra, vấn đề Blockcloud phải đối mặt là có rất nhiều user ngắn hạn trong thị trường tiền điện tử. Điều này ảnh hưởng đến giá trị của Blockcloud.

Để giải quyết vấn đề này, team dev chỉ có thể tiếp tục mang lại giá trị cho khách hàng thông qua trả thưởng cho miner bằng token BLOC. Khi user nhận được nhiều giá trị và lợi ích từ BLOC, họ sẽ ủng hộ cho Network BlockCloud nhiều hơn.

Làm thế nào để Blockcloud đối phó với tấn công 51%?

Trong layer giao dịch, giao thức Blockchain hiện tại không thể hỗ trợ các giao dịch với tốc độ rất cao.

Tuy nhiên, trong các Network truyền thông, tốc độ dự kiến sẽ rất cao khi có nhiều người dùng.

Để làm các Network truyền thông phân quyền hoạt động tốt hơn, team dev đã thiết kế giao thức CoDAG trong Blockcloud. CoDAG cải thiện DAG bằng cách hạn chế độ rộng của biểu đồ.

Do đó, CoDAG có thể hỗ trợ các giao dịch nhanh do cấu trúc DAG không đồng bộ, đảm bảo thời gian xác nhận nhanh và bảo vệ tấn công 51% cùng một lúc.

Những cập nhật mới nhất của Blockcloud là gì?

3 cập nhật mới nhất của Blockcloud bao gồm:

  • 90% công việc phát triển của ví CoDAG trên hệ điều hành iOS đã hoàn thành.
  • Phiên bản thứ hai của ví CoDAG trên website đã được tối ưu hóa.
  • Testnet của Network SCN đã hoàn thiện và sẽ được phát hành vào quý III.

Những hướng đi mới của Blockcloud trong tương lai

Blockcloud sẽ phát hành Mainnet trong năm 2020.

Sau khi Testnet Blockcloud hoàn thành, đội ngũ sẽ cần nhiều nhà phát triển tham gia hơn để xây dựng hệ sinh thái kỹ thuật hoàn thiện hơn.

Team dev sẽ xây dựng một xã hội phát triển để các nhà phát triển làm việc với nhau dễ dàng hơn. Đồng thời cung cấp các chương trình bounty để khuyến khích các nhà phát triển đóng góp cho hệ sinh thái.

Hiện Blockcloud cũng đang hợp tác và cố gắng thu hút nhiều doanh nghiệp hơn tham gia vào hệ sinh thái, nhằm cung cấp nhiều cơ hội hơn cho các nhà phát triển và người dùng. Ngoài ra, thị trường mà Blockcloud sẽ tập trung mạnh vào trong thời gian sắp tới là Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc và Châu Âu. 

Anh em có thể theo dõi để nhận thông tin về Blockcloud tại kênh Telegram của dự án tại đây: https://t.me/blockcloudvietnam

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of