Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

BNB Greenfield là gì? Blockchain lưu trữ phi tập trung của Binance

BNB Greenfield là blockchain tập trung vào việc lưu trữ phi tập trung dành cho các Dapp và người dùng trong hệ sinh thái BNB Chain. Là một mảnh ghép mà Binance còn thiếu khi ở thời điểm hiện tại. Cùng tìm hiểu về BNB Greenfield qua bài viết nhé!
Amber avatar
Jack Vĩ
9 min read
Published Apr 14 2023
Updated Apr 11 2024
bnb greenfield

BNB Greenfield là gì?

BNB Greenfield là blockchain cung cấp các giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung và tạo ra nền kinh tế dựa trên những dữ liệu đó. Đây là một mảnh ghép mà Binance còn thiếu khi ở thời điểm hiện tại, các dữ liệu trên BNB Chain đều được lưu trữ bằng các giải pháp bên thứ 3.

BNB Greenfield sẽ là blockchain thứ 3 nằm trong hệ sinh thái của Binance sau BNB Beacon Chain và BNB Smart Chain. Về token quản trị, Binance vẫn tiếp tục sử dụng BNB làm đồng coin đại diện cho cả sàn Binance và 3 blockchain trong hệ sinh thái.

Với BNB Greenfield, Binance có cung cấp cơ sở hạ tầng nhanh hơn, tốt hơn, chi phí rẻ hơn cho các Dapp trong hệ sinh thái. Sản phẩm này sẽ cung cấp tính năng SDK đơn giản cho phép nhiều dự án có thể nhanh chóng chuyển giao và sử dụng các nguồn tài nguyên của BNB Greenfield.

advertising
bnb coin
BNB coin đại diện cho 3 blockchain.

Cách hoạt động của BNB Greenfield

BNB Greenfield là blockchain dành cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ phi tập trung (Storage Provider). Người dùng tải lên dữ liệu của mình lên, các bạn sẽ được cấp quyền truy cập và sử dụng duy nhất. Các Storage Provider sẽ lưu trữ dữ liệu đó ở ngoài chuỗi (Off-chain) trong khi dữ liệu của người dùng được lưu trữ trên blockchain của BNB Greenfield.

Nhờ vào các cross-chain bridge mà tất cả dữ liệu được lưu trữ BNB Greenfield có thể dễ dàng được chuyển sang BNB Smart Chain, đây là nơi có rất nhiều Dapp đang hoạt động với TVL đạt 5 tỷ USD. Nếu như BNB Greenfield hoạt động hiệu quả, nó có thể mở khoá ra nhiều mảng khác nhau phát tiển trên dữ liệu mà người dùng cấp phép.

cách bnb greenfield hoạt động
Cách hoạt động của BNB Greenfield.

Ưu điểm và lợi ích của BNB Greenfield

Vì BNB Greenfield là dự án hoạt động trong mảng Decentralized Storage nên xét về lợi ích, BNB Greenfield sẽ tận dụng được lợi ích của công nghệ Decentralized Storage. Còn Binance sẽ nhận được lợi ích (giá trị) khi BNB Greenfield phát triển.

Ưu điểm của công nghệ Decentralized Storage đối với BNB Greenfield

Với mô hình hoạt động của Decentralized Storage, dữ liệu sẽ không được nắm giữ bởi một thực thể mà được chia nhỏ cho nhiều thực thể khác nhau nắm giữ và được kiểm soát bởi chủ sở hữu của dữ liệu.

Tìm hiểu về Decentralized Storage (Lưu trữ dữ liệu phi tập trung) tại đây.

Vì vậy, khi BNB Greenfield là dự án hoạt động trong mảng Decentralized Storage, họ sẽ tận dụng được lợi ích của công nghệ này bao gồm:

Cải thiện bảo mật dữ liệu bằng cách sử dụng mã hoá và tạo nhiều bản sao của dữ liệu.
Tăng tính riêng tư và minh bạch của dữ liệu bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.
Lưu trữ phi tập trung cho phép người dùng hoàn toàn kiểm soát dữ liệu của họ.
Giải quyết các vấn đề liên quan đến niềm tin và rủi ro mất dữ liệu khi sử dụng Centralized Storage.
Tăng tính hiệu quả của thị trường khi tận dụng được nguồn tài nguyên lưu trữ chưa sử dụng đến để tạo ra giá trị.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng các sản phẩm trong Web3 vẫn chưa thể thay thế được các giải pháp Web2 Storage vì họ còn gặp phải vấn đề chi phí cao và trải nghiệm chưa tốt. Vì vậy, BNB Greenfield sẽ tập trung giải quyết vấn đề này.

Lợi ích của BNB Greenfield đối với người tham gia

Ngoài ra, BNB Greenfield sẽ mang lại lợi ích cho nhiều bên bao gồm:

Người lưu trữ và cung cấp dữ liệu có thể tạo ra lợi nhuận dựa trên dữ liệu đó.
Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có thể tạo ra lợi nhuận và tối ưu hoá tài nguyên.
Các Dapp có thể sử dụng được nguồn dữ liệu dồi dào với chi phí rẻ do BNB Greenfield cung cấp.

Lợi ích của BNB Greenfield đối với Binance

Lợi ích của BNB Greenfield đối với Binance là:

Giúp Binance hoàn thiện các chân kiềng còn thiếu trong thị trường DeFi.
Cung cấp giải pháp lưu trữ phi tập trung nhanh với chi phí rẻ (Điều này chưa được kiểm chứng nhưng đã thể hiện qua hiệu suất hoạt động của BNB Chain).
Là nỗ lực của Binance trong việc phi tập trung hoá mạng lưới BNB Chain và giúp mạng lưới này có nguồn dữ liệu đa dạng.
Tăng tính ứng dụng BNB coin, một đồng đại diện cho sàn Binance và 3 blockchain trong hệ sinh thái BNB.

Tìm hiểu thêm về BNB Chain tại đây.

hệ sinh thái bnb chain
Hệ sinh thái blockchain của Binance.

Ứng dụng của BNB Greenfield

Theo Binance, BNB Greenfield có thể được ứng dụng như sau:

Web Hosting (Lưu trữ trang web): BNB Greenfield cung cấp API tương tự như Amazon Web Service nên người dùng dễ dàng triển khai trang web của họ và quản lý thanh toán với BNB.
Cloud Storage (Lưu trữ đám mây): Tương tự như các dự án lưu trữ khác, bạn có thể lưu trữ dữ liệu cá nhân như hình ảnh, tệp tin, video,... Các dữ liệu này sẽ được mã hoá và chỉ cho phép người có khoá riêng có thể truy cập.
Blockchain Storage (Lưu trữ dữ liệu blockchain): Tương tự như Solana blockchain sử dụng giải pháp của Arweave thì BNB Greenfield cũng có thể lưu trữ dữ liệu với chi phí rẻ, tốt độ cao.
Publishing (Xuất bản): Tác giả có thể lưu trữ tác phẩm của họ trên BNB Greenfield và sao chép chúng sang BNB Chain để bán. Tác giả bán bằng cách cấp quyền đọc cho địa chỉ của người mua sau khi nhận được thanh toán.
Mạng xã hội: BNB Greenfield cung cấp cơ sở hạ tầng cho các KOL trên mạng xã hội và những người lãnh đạo quan trọng để sở hữu hoàn toàn nội dung và dữ liệu của họ. Đây là ưu điểm của mạng xã hội Web3 so với các dự án mạng xã hội Web2.
Tài chính hoá dữ liệu cá nhân: BNB Greenfield sẽ mã hoá dữ liệu cá nhân và chỉ cho phép các ứng dụng khác sử dụng nó nếu bạn cấp quyền. Ngoài ra, bạn còn có thể thu phí cho việc sử dụng dữ liệu của bạn.
ứng dụng bnb greenfield
Các ứng dụng của BNB Greenfield.

Lịch sử phát triển và cột mốc của BNB Greenfield

Dưới đây là một số cột mốc nổi bật của BNB Greenfield:

1/2/2023: Binance thông báo ra mắt whitepaper về BNB Greenfield.
2/2023: BNB Chain đã tích cực tương tác với Amazon Web Services (AWS), NodeReal và Blockdaemon để hoạt động trên BNB Greenfield.
3/2023-7/2023: Binance tổ chức chương trình Zero2Hero với tổng giải thưởng 25,000 USD cho hạng mục Greenfield để thu hút developer.
29/3/2023: BNB Greenfield công bố bản docs cho phép người dùng tham gia dưới dạng testnet validator. Nhà phát triển có thể khám phá các tính năng như tạo tài khoản, lưu trữ dữ liệu, kiểm soát truy cập, giao tiếp giữa chuỗi, cung cấp lưu trữ, xác nhận node.
11/4/2023: BNB Greenfield chính thức ra mắt testnet.

Hiện tại, BNB Greenfield đang dừng lại ở giai đoạn testnet cho phép các validator có thể tham gia thử nghiệm. Dự kiến sản phẩm này sẽ ra mắt phiên bản mainnet vào Q3/2023.

bnb greenfield testnet
BNB Greenfield đã thông báo ra mắt phiên bản testnet.

Hướng dẫn sử sụng BNB Greenfield

BNB Greenfield blockchain đã ra mắt bản testnet. Nếu như bạn là một developer, đây có thể là cơ hội để khám phá sản phẩm mới.

Thêm mạng lưới BNB Greenfield testnet

Các bước để thêm mạng lưới testnet cho BNB Greenfield:

Chuẩn bị ví non-custodial có hỗ trợ EVM chain như Coin98 Super App, Metamask,...
Vào trang BNBChainlist tại đây, tìm “Greenfield BSC testnet” và “Greenfield Blockchain testnet".
Sau đó kết nối ví với trang web để thêm 2 mạng lưới phía trên vào ví.
bnbchain list
BNBChain List.

Nhận testnet token ở Faucet

Để tương tác với testnet blockchain, bạn cần lấy testnet token thông qua faucet.

Truy cập Faucet của Greenfield tại đây.
Nhấp vào Tweet để share post ở Twitter
Thay thế 0x000000000000000000000000000000000000000 bằng địa chỉ BSC của bạn.
Tìm URL tweet của bạn và dán nó vào web Faucet để yêu cầu tBNB.
Sau khi nhận được tBNB, bạn có thể kiểm tra chúng trong ví của mình.
faucet bnb greenfield
Faucet của BNB Greenfield.

Bridge tài sản sang BNB Greenfield

Để bridge token từ BNB Smart Chain sang Greenfield, bạn cần sử dụng DCellar bridge do NodeReal phát triển (đối tác chiến lược của BNB Greenfield) để thực hiện tác vụ này.

Tìm hiểu thêm về Cross-chain bridge tại đây.

dcellar bridge
DCellar Bridge.

Dự án tương tự BNB Greenfield

BNB Greenfield hoạt động trong mảng lưu trữ phi tập trung tương tự như Filecoin (FIL), Arweave (AR), BitTorrent (BTT), Ocean Protocol (OCEARN), Sia (SC), Storj (STORJ),... Tuy nhiên, đây mới chỉ là các dự án phát hành token, thị trường còn có nhiều dự án Decentralized Storage chưa phát hành token như IPFS.

Tìm hiểu thêm về IPFS tại đây.

Trong tương lai tới, sẽ không bất ngờ nếu như những ông trùm Web2 bây giờ như Amazon Web Service, Azure (Microsoft) hay Google Cloud sẽ tham gia vào thị trường Web3. Điều này sẽ gây ra không ít sự cạnh tranh cho BNB Greenfield, ít nhất là ngoài hệ sinh thái BNB Chain.

các dự án lưu trữ phi tập trung
Các dự án lưu trữ phi tập trung.