thumbnail
BNB Chain là một hướng đi mới trong giai đoạn rất cần thiết để vực dậy hệ sinh thái BSC. Hãy cùng Coin98 Insights tìm hiểu về hướng đi này cũng như cơ hội đầu tư trong tương lai.

BNB Chain là gì?

BNB Chain (Build & Build Chain) là Blockchain mới được phát triển và kết hợp từ Binance Smart ChainBinance Chain, với nhiều sự thay đổi về công nghệ và tầm nhìn phát triển.

BNB Chain sẽ là một nền tảng multichain (đa chuỗi), phát triển các sidechain khác bên cạnh BSC, qua đó giúp tăng hiệu suất blockchain, đáp ứng nhu cầu người dùng và các protocol đang phát triển trên blockchain này.

Tại sao Binance lại đổi từ Binance Smart Chain sang BNB Chain?

Việc đổi tên thành BNB Chain là quyết định lớn trong thời điểm hệ sinh thái BSC đang có dấu hiệu hụt hơn so với các Layer 1 khác như Solana, Terra, Avalanche,... cho dù đã ra mắt từ khá sớm và cũng có giai đoạn tăng trưởng mạnh.

BNB Chain là 1 làn gió đem đến cho các dự án và người dùng nhiều thay đổi mới:

  • Thay đổi cơ sở tầng: Tăng cao thông lượng, tối ưu trải nghiệm cho người dùng.
  • Thay đổi tầm nhìn: Định hướng phát triển MetaFi, sự kết hợp giữa Metadata và DeFi.
  • Thay đổi về tính phi tập trung: Trước đây rất nhiều nhà phát triển cho rằng blockchain BSC quá tập trung (chỉ có 21 validator), đi ngược lại với xu hướng decentralized hiện nay, nên có khá ít Builder trên hệ sinh thái này. Tuy nhiên đều này sẽ thay đổi trong thời gian tới.

Đây cũng chính là 3 lí do chính khiến Binance đổi tên thành BNB Chain.

Là 1 người theo dõi hệ sinh thái BSC, tác giả cảm nhận rõ sự quyết tâm thay đổi lần này từ Binance. Trong buổi họp livestream thông báo về BNB Chain, CZ đã nhắc nhiều về việc: “Tương lai sẽ là Decentralized”, do đó Binance Smart Chain > Binance Exchange, và họ đang cố gắng để phát triển hệ sinh thái.

the future is decentralized
"The future is decentralized" - CZ

Tầm nhìn Multi-chain của BNB Chain

BNB Chain sẽ có nhiều thay đổi lớn về cơ sở hạ tầng so với BSC, trong đó thay đổi lớn nhất đó là việc phát triển thêm nhiều BSC Application Sidechains (BAS).

Các BSC Appication Sidechains sẽ là các chain riêng, có cơ sở hạ tầng khác nhau ví dụ như EVM, non-EVM, PoS,... để phục vụ cho 1 mục đích cụ thể.

Một trong những ví dụ về BAS, đó là Binance Chain - 1 blockchain được phát triển theo công nghệ Cosmos-SDK, hiện đang có 1 số DEX phát triển trên này.

bnb chain là bsc và bas sidechains
BNB Chain = BSC + BAS Sidechains

Thay đổi này cho thấy BNB Chain là blockchain đi theo hướng multi-chain, sự thay đổi này sẽ đem đến nhiều lợi ích:

  • Cơ sở hạ tầng đủ để đáp ứng các Dapp có khả năng mở rộng (scale) ở mức độ cao như các dự án GameFi, Social, Metaverse (MetaFi). Qua đó thu hút thêm nhiều dự án đến với BNB Chain (nền tảng BSC trước đó không đủ để đáp ứng điều này).
  • Giảm tải lượng lưu thông trên chain chính là BSC: BSC là 1 trong những chain có người dùng active cao nhất hiện nay. 
  • Đem lại trải nghiệm người dùng tốt hơn: Tốc độ giao dịch cao hơn, chi phí rẻ hơn.

Đặc biệt nhất, khi phát triển từ 1 chain lên Multichain, cuộc chơi sẽ không chỉ dừng lại trên 1 Chain chính mà có thể phát triển ở nhiều Chain khác, sự cạnh tranh ở những Blockchain với nhau. Có thể thấy các cuộc chơi trên Cosmos, Ethereum, Polkadot,... đã hấp dẫn như thế nào, trên BNB Chain sắp tới cũng sẽ thú vị như vậy.

Việc phát triển từ từ 1 Chain lên nhiều Chain tất nhiên sẽ rất vất vả và tốn nhiều thời gian:

  • Cosmos mất 5 năm để xây dựng 1 hệ sinh thái bùng nổ như bây giờ với 200 Blockchain.
  • Các ý tưởng về Layer 2 cũng đã có từ giai đoạn 2017 - 2018 khi mạng Ethereum bị tắc nghẽn do Crypto Kitties.
  • Polkadot mainnet đã delay được 1 năm vì chưa thể cung cấp đủ cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, tác giả chưa bao giờ nghi ngờ về tiềm lực của BNB Chain và Binance. Tháng 12/2021, BSC đã ra mắt Quỹ phát triển $1 B để phát triển hệ sinh thái của mình - 1 con số không hề nhỏ.

quỹ phát triển 1 tỉ đô của cinance
Quỹ phát triển $1 B của Binance

Một số thay đổi của BNB Chain so với BSC 

BNB Chain cũng có 1 số thay đổi khác so với BSC về cơ hạ tầng:

Thứ nhất, tăng thông lượng trên BSC: Trong quá trình chờ đợi cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đây là điều rất cần thiết vì hiện tại có rất nhiều game phát triển trên BSC, tăng thông lượng, giảm chi phí sẽ giúp ích cho các game thủ rất nhiều.

Thứ hai, các Chain khác trên BNB Chain cũng sẽ đều sử dụng BNB token làm native token: Không như trên Cosmos, khi native token của từng chain là khác nhau, native token của Cosmos là ATOM, của Terra là LUNA, của Cronos là CRO,... Native token trên các chain của BNB Chai sẽ đều là BNB token.

Thứ ba, mở rộng số lượng validator từ 21 lên 41: Đây cũng là 1 điều hết sức thú vị, thể hiện cho tình thần “Decentralized” của Binance, dần dần, Binance sẽ không còn người sở hữu, điều hành chính của BNB Chain, mà sẽ trở thành 1 trong những Support lớn ⇒ BNB Chain thuộc về cộng đồng.

Thứ tư, BNB Chain sẽ phát triển tính năng on-chain governance: Những thay đổi lớn sau này sẽ do cộng đồng BNB Chain quyết định.

Đây cũng đều là những thay đổi lớn, sẽ ảnh hưởng tích cực đến hệ sinh thái BNB Chain trong thời gian tới, giúp BNB thu hút thêm nhiều Builder và người dùng đến với BNB Chain.

Nãy giờ chúng ta đã tìm hiểu về “Những thay đổi cơ sở hạ tầng của BNB Chain”, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về “Thay đổi về tầm nhìn”.

MetaFi là gì?

Trước đây, BSC là blockchain định hướng phát triển chủ yếu về DeFi và GameFi, BNB Chain sẽ thay đổi tầm nhìn này, cụ thể là sẽ mở rộng ra, định hướng phát triển về MetaFi.

MetaFi là sự kết hợp giữa Metadata + DeFi, kết hợp chiều sâu dữ liệu với DeFi. 

metafi là gì
MetaData + DeFi = MetaFi

Về khái niệm của DeFi, chắc nhiều nhà đầu tư cũng đã hiểu, đó là Blockchain và Decentralized hóa các dịch vụ tài chính hiện nay như Giao dịch, tiết kiệm, vay và cho vay, quản lí tài sản,...

Còn về Metadata, có thể hiểu đó là siêu dữ liệu, bao gồm nhiều loại dữ liệu như: chữ, hình ảnh, video, âm thanh,... Việc blockchain các dữ liệu sẽ giúp người dùng tăng tính sở hữu, cũng như tăng độ tương tác của các dữ liệu này với nhau.

⇒ Kết hợp giữa Metadata và DeFi sẽ tạo thành MetaFi: Nền kinh tế trao đổi dữ liệu kết hợp với các hoạt động tài chính.

Mục tiêu của BNB Chain khi nhắm đến MetaFi đó là blockchain hóa tất cả những những ứng dụng Web2 hiện nay như các mạng xã hội, games, metaverse,... → Hướng đến tương lai Web3.

Tóm lại, Web3 là một xu hướng rất lớn và có phần bất khả thi, tuy nhiên, rất nhiều bên đang tập trung phát triển trong xu hướng này. 

BNB Chain gia nhập cuộc đua, cho thấy BNB Chain cũng đang nhắm đến 1 mục tiêu rất to lớn, cụ thể đó đạt 1 tỷ người dùng. 

Để đạt được mục tiêu đó, việc phát triển về MetaFi là 1 quyết định đúng đắn (và có lẽ là duy nhất), nếu thành công, sẽ “onboard” được hàng trăm triệu người dùng từ các ứng dụng Web2.

người dùng Web2 đang rất lớn
Lượng người dùng các ứng dụng Web2 đang rất lớn

Ứng dụng của MetaFi

Web2 là một nền kinh tế cực kỳ lớn, việc phát triển từ Web2 → Web3 tất nhiên cũng mang đến nhiều cơ hội, một số ứng dụng của MetaFi có thể áp dụng vào Web2 có thể kể đến như:

Vitual World: Các không gian số, nơi người dùng có thể giao lưu, trò chuyện, hợp tác, hoặc chơi game với nhau,... Thế giới ảo thường mô phỏng các đặc tính của không gian thật, ví dụ như số lượng đất khan hiếm, các khu dịch vụ, phương tiện đi lại, vũ khí,... các tài sản này trong không giao ảo được thể hiện dưới hình thức NFT, người dùng có thể giao dịch, trao đổi chúng dễ dàng.

Marketplace: Thị trường giao dịch ví dụ như các sàn thương mại điện tử, các sàn giao dịch chứng khoán, bất động sản,... luôn là ứng dụng cần thiết trong thế giới Web2, tuy nhiên nó lại được nắm giữ và bị chi phối bởi các công ty lớn. Các thị trường này hoàn toàn có thể được số hóa và phi tập trung hơn, NFT sẽ là đại diện các tài sản được giao dịch, mở ra 1 không gian giao dịch mới.

marketplace
Marketplace - ứng dụng được nhiều người sử dụng trên Web2 hoàn toàn có thể được phát triển trên Web3. Nguồn ảnh: Medium.

Yield Farming NFTs: Trong nền kinh tế sử dụng nhiều loại tài sản bằng NFT, các dịch vụ tài chính cũng sẽ thay đổi theo cho phù hợp, đó là lí do BNB Chain phát triển DeFi kết hợp với Metadata. Trong MetaFi, NFT có thể dùng làm tài sản thế chấp và vay ra để tái đầu tư, có thể phân mảnh để giao dịch trên thị trường, staking để kiếm lợi nhuận, hoặc cho thuê NFT,...

DeFi kết hợp với Metadata sẽ khiến nên kinh tế trở nên hấp dẫn hơn.

Fan Token: Cho phép người sở hữu ủng hộ người họ thần tượng, ví dụ như các KOLs, đội bóng,... đây giống như 1 thẻ thành viên cho phép họ có thêm nhiều lợi ích khi ở trong một cộng đồng Fan, ví dụ như quyền tham gia các sự kiện, nhận quà, biểu quyết,... Về phía người phát hành, cho phép họ quản lí cộng đồng một cách dễ dàng hơn, giúp mở rộng cộng đồng và thưởng cho những Fan xứng đáng.

tiềm năng của fan token
Tiềm năng của Fan Token là rất lớn

Tương lai của MetaFi

MetaFi có thể hiểu như một hệ sinh thái hỗ trợ rất trữ rất nhiều loại dữ liệu, bên cạnh đó, các dữ liệu có quyền sở hữu, có tính xác minh, có thể tương tác trên nhiều blockchain với nhau.

Nhìn thôi cũng thấy để đạt được như vậy thực sự rất khó, đòi hỏi rất nhiều về cơ sở hạ tầng: Cross-chain bridge, Storage, App-chain,... Những cơ sở hạ tầng này cần thời gian để phát triển, đây là vấn đề của cả thị trường, không riêng gì BNB Chain.

Nhưng ở hướng tích cực, chúng ta đang thấy những Player top-tier đang tham gia phát triển, và Binance là cái tên mới nhất tham gia vào, họ có đủ tiềm lực để phát triển. Tuy nhiên liệu nó thành công không? Có là một thế giới mà mọi người cần? Chúng ta cần thời gian để trả lời.

Trong ngắn hạn, trên BNB Chain đầu tiên sẽ phát triển 1 vài subnet và 1 số Protocol sẽ ra mắt trên đó, rất có thể đó sẽ là 1 Game Blockchain, vì số lượng Game trên BSC hiện tại đang rất nhiều, có thể nói là quá tải cho Chain chính.

Ngoài ra, các ứng dụng cơ sở hạ tầng khác như Identiy, Cross-chain bridge,... phát triển trên BSC cũng nên được quan tâm, bởi đó là cơ sở cho xu hướng MetaFi trên BNB Chain.

Cơ hội đầu tư trong BNB Chain

BNB Chain ra mắt mở ra một số cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư:

Thứ nhất, đầu tư và BNB token: BNB token là native token trên tất cả các chain của BNB Chain, do đó nhu cầu mua BNB từ các dự án và từ các validator để staking là rất lớn trong tương lai.

Thứ hai, đầu tư vào các dự án phát triển trên Sidechain: Mỗi sidechain trong BNB Chain sẽ có đặc tính khác nhau, và được tạo ra cho 1 mục đích riêng, những dự án phát triển trên đó sẽ nhận dụng được những cơ sở hạ tầng, có thể mở rộng, đem lại trải nghiệm người dùng tốt hơn so với phát triển trên chain chính BSC, do đó đây cũng là nhóm dự án nhà đầu tư nên quan tâm.

Cuối cùng, đầu tư vào các dự án Bridge: Cơ sở hạ tầng là nền tảng cho việc phát triển Multichain, một Chain không thể nào phát triển nếu không có dòng tiền đến đó được. Đây cũng sẽ là nhóm dự án được chính BNB quan tâm và hỗ trợ, vì tương lai multi-chain. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment