thumbnail
thumbnail
"Sell in May" liệu có thật và nên làm gì trong giai đoạn thị trường nhạy cảm?

SUI sẽ mở đầu xu hướng retroactive mới? 

Blockchain layer 1 Sui đã thông báo về việc ra mắt token trong tuần qua. Sui sẽ không airdrop trực tiếp cho người dùng từng trải nghiệm sản phẩm mà cho họ vào whitelist để tham gia vào đợt mở bán token của dự án. 

SUI sẽ được mở bán trên 3 sàn khác nhau là Bybit, OKX và KuCoin. Ngoài những người được whitelist, người dùng khác cũng có thể tham gia mua SUI nếu đáp ứng được điều kiện của sàn. 

coin98

Thông tin về giá cũng và lượng token phân bổ

Có nên tham gia IEO SUI?

Định giá pha loãng (FDV) của giá bán token SUI đợt này là 1 tỷ USD. So với 13 tỷ USD của SOL, hay gần nhất là 16 tỷ USD của Arbitrum thì định giá này rất đáng để tham gia. 

Theo thống kê số tiền mà dự án SUI có thể thu về được trong đợt mở bán lần này lên tới gần 50 triệu USD. Dù có nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng nhưng với giá bán hấp dẫn, dự án vẫn thu hút được một lượng lớn người tham gia. Nếu SUI mở bán token thành công và mang lại lợi nhuận tốt cho những người tham gia thì có thể các dự án sau cũng sẽ áp dụng phương pháp trên.

Đọc thêm Những lưu ý trong đợt mở bán token SUI

Xu hướng airdrop đang ngày càng khó khăn và sẽ không quá bất ngờ nếu ta thấy sự chuyển dịch từ mô hình “phát tiền miễn phí" sang các mô hình mà người dùng cần phải bỏ vốn hoặc nhiều công sức hơn.

coin98

Ngoài thông tin từ SUI, blockchain Sei cũng vừa thông báo gọi vốn thêm 30 triệu USD, nâng mức định giá lên 800 triệu USD. Một vài dự án tiềm năng mà người dùng cũng có thể trải nghiệm sản phẩm có thể kể tới như: Eigen Layer dự án làm về mảng restaking, Scroll dự án layer 2. 

Việc thường xuyên trải nghiệm dự án cho chúng ta nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tài khoản Twitter của zkSync vừa bị hack và người dùng có khả năng bị hack nếu bấn vào các đường link bên trong. Bạn đọc cần nâng cao cảnh giác khi tham gia các hoạt động liên quan trong thị trường crypto.

coin98

Ngoài những cơ hội kể trên, việc theo dõi tweet của Elon Musk thường xuyên cũng ẩn chứa nhiều cơ hội. Tweet của vị tỷ phú hàng đầu thế giới này rất có sức nặng tới thị trường crypto. Chỉ nhắc tới một chữ APT trong tweet, giá của token APT đã ngay lập tức tăng 8%. 

coin98

Xem thêm Xu hướng Retroactive mới và cách kiếm tiền trong "downtrend"

Lượng ETH bị rút giảm dần sau thềm cập nhật Shapella

Số ETH bị rút đã giảm dần từ sau cập nhật Shapella. Trong 3 ngày trở lại đây, lượng ETH được nạp vào beacon chain chính thức lớn hơn số bị rút lần đầu tiên sau khi stake ETH được mở khoá. 

coin98

Lượng ETH được nạp và rút - Nguồn: Nansen

Đang có nhiều sự biến động diễn ra ở thị phần stake ETH. Theo dữ liệu từ Rated một lượng lớn ETH đang chờ được rút trên các CEX trong khi lượng ETH được nạp vào các liquid staking protocol on-chain đang có xu hướng tăng. 

coin98

TVL của các dự án liquid staking on-chain tăng: Nguồn: DeFiLlama

Việc người dùng có thể nhận lại liquid staking token khi stake ETH không chỉ giúp họ tối ưu hiệu quả sử dụng vốn mà còn góp phần tăng thanh khoản trong hệ sinh thái nói chung. Với thị phần ngày càng tăng, các dự án làm về mảng liquid staking đã có mức tăng trưởng ấn tượng trong thời gian qua. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, hiện tại staker có thể rút ETH vào bất cứ lúc nào. 

Hiện tại nếu tính theo ETH thì số staker đang có lãi và lỗ đang ngang nhau. Tuy nhiên nếu xét theo USD thì số staker chịu lỗ đang chiếm áp đảo.

coin98

Lượng staker đang lãi và lỗ - Nguồn: Dune Analytics

Có hai trường hợp có thể xảy ra một là số lượng người cắt lỗ nhiều hơn thì ta sẽ thấy một lượng lớn ETH bị xả ra thị trường trong thời gian tới. Một trường hợp khác là các staker, những người đã sẵn sàng khóa ETH trong một thời gian dài thì sẽ không chấp nhận con số lỗ đó và stake tiếp. Như vậy số lượng ETH được stake sẽ ngày càng tăng, tạo động lực phát triển cho các dự án liquid staking.

Binance đổi địa chỉ ví 

Một thông báo quan trọng từ Binance, sàn chính thức đổi các địa chỉ ví của người dùng. Bạn đọc khi nạp/rút tài sản cần kiểm tra kỹ vì các ví cũ sẽ không còn hiệu lực.

Đối với bạn đọc có thói quen lưu lại ví cho thuận tiện nên xoá tất cả địa chỉ ví lưu đi, và tốt nhất mỗi lần cần dùng thì vào sàn lấy địa chỉ ví cho chính xác, tránh trường hợp mất tiền oan.

coin98

Solana mobile sắp được mở bán và lịch mint NFT của ví BackPack

Điện thoại thông minh Saga của Solana Labs sẽ được mở bán công khai vào ngày 08/05 với giá bán lẻ là 1,000 USD. Các đơn đặt hàng trước hiện đang được vận chuyển đến tay người dùng. 

Saga đặc biệt ở chỗ chúng được thiết kế phần mềm chuyên biệt Solana Mobile Stack (SMS). Đây là bộ công cụ giúp trải nghiệm người dùng liền mạch hơn. Một vài tính năng nổi bật ban đầu bao gồm:

  • Seed Vault: giải pháp lưu trữ khóa, mật khẩu và thông tin nhạy cảm. Người dùng sẽ không phải nhập seed pharse với mỗi dapp mình tải về điện thoại nữa.
  • Solana Pay: hỗ trợ thanh toán di động 
  • Dapp store: tương tự như Appstore hay Googlestore nhưng sẽ không áp dụng thuế 30% như Apple và Google đang áp dụng với các sản phẩm hiện tại.

Đã có những bài đánh giá từ nhiều bên về việc trải nghiệm điện thoại Solana. Ngoài những tính năng cơ bản của một chiếc điện thoại được đáp ứng khá tốt, các cải tiến từ SMS được đồng thuận mang lại trải nghiệm tiện lợi hơn nhiều với người dùng crypto. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng và lượng Dapp hiện tại trên store của Solana còn ít. 

Chắc chắn Solana sẽ cần nhiều thời gian để phát triển Solana Mobile. Trước đây đã có nhiều đơn vị từng sản xuất điện thoại thông minh blockchain, đơn cử là HTC Exodus và SIRIN LABS song đều đã thất bại. Liệu Solana mobile có thể trở nên khác biệt và thu hút được người dùng trong tương lai?

Tiếp tục là một tin tức liên quan tới Solana, Madlabs, dự án NFT đang nhận được nhiều sự chú ý gần đây đã mở mint NFT. Madlabs là bộ NFT của BackPack, dự án non-custodial wallet trên Solana. Sự kiện mint sẽ chỉ được diễn ra trên extension của Backpack.

Sẽ có 10,000 NFT được mint với giá mint là 6.9 SOL trong đó:

  • 6,000 NFT cho những người được whitelist. Thời gian mint vào 6h ngày 20/04
  • 4,000 NFT được mở cho công chúng. Thời gian mint vào 6h ngày 21/04. 

coin98

Với sức nóng của mình, Mad Labs đã gặp nhiều vấn đề khi tổ chức public mint, dự án đã bị tấn công DDoS hàng tỷ lượng yêu cầu một lúc. Khiến API của Coingecko, UI của Cloudflarc, và hai rpc node gặp sự cố. Liệu Mad Labs sẽ là bộ sưu tập lấp vào vị trí đang bỏ trống của Degods và y00ts với sự chú ý mà mình nhận được 

Những đồng coin đáng chú ý trong tuần tới 

BTC có ảnh hưởng lớn tới thị trường và luôn là yếu tố xem xét hàng đầu trước khi quyết định đầu tư. Phân tích biến động giá BTC hàng tháng ta có thể thấy:

Chu kỳ 4 năm được thể hiện rõ với số lượng tháng tăng hoặc giảm mạnh trong năm.

  • Năm 2013, 2017, 2020-2021, số tháng tăng mạnh áp đảo số tháng giảm mạnh với 22 ô màu xanh và 5 ô đỏ.
  • Năm 2014, 2018, 2022, số ô màu đỏ chiếm áp đảo với 4 ô xanh và 11 ô đỏ

Tính đến hiện tại chu kỳ 4 năm đã lặp lại đều đặn 3 lần liên tiếp.

  • 4 tháng đầu năm có tỷ lệ tăng trưởng cao hơn với 23 ô chữ xanh trên 36 ô, trong đó có 9 tháng tăng mạnh. 
  • Thời điểm tháng 5 đến tháng 9 thường là xu hướng giảm với 31 ô chữ đỏ trên tổng 60 ô, trong đó có 8 tháng giảm mạnh.
  • 3 tháng cuối năm là thời điểm khởi sắc trở lại của thị trường với 22 ô chữ xanh trên 36, trong đó có 12 tháng tăng mạnh.

BTC duy trì được nhiều nhất 5 tháng tăng liên tiếp và 6 tháng giảm liên tiếp trong quá khứ.

coin98

Không phải ngẫu nhiên mà ta thường được nghe những cụm từ như “Sell in May and go away, Uptober, Santa Rally,… Nếu như BTC đóng nến tháng tư là sắc xanh, chúng ta sẽ có 5 tháng xanh liên tiếp và tiến tới những tháng tiếp theo được đánh giá không quá khả quan theo dữ liệu quá khứ.

Với những số liệu sau cập nhật Shapella, chúng ta đã thấy yếu tố tích cực liên quan tới ETH và các liquid staking token, tuy nhiên bối cảnh hiện tại có thể biến động rất nhanh khi chỉ cần một lượng lớn lệnh rút được thực hiện có thể tạo hiệu ứng kích thích các bên khác rút ETH. Nếu giá ETH giảm sẽ khiến giá của các altcoin giảm theo. 

Nếu điều kiện thị trường phù hợp thì sẽ không khó để SUI có một đợt mở bán token thành công. Mức FDV 1B cho một blockchain layer 1 đã gọi vốn được hơn 300 triệu USD từ những nhà đầu tư tên tuổi là rất hấp dẫn. Đây là một cơ hội mà người dùng không nên bỏ qua. 

Để mint NFT từ Mad Labs yêu cầu sử dụng SOL. Nếu thành công sẽ có 69,000 SOL tương ứng với 1.72 triệu USD với giá SOL hiện tại được sử dụng để mint. Con số trên là nhỏ nhưng với những tin tức tích cực từ Solana Mobile và nhu cầu cho nhiều bộ NFT tiếp theo sau Mab Labs có thể thúc đẩy giá của SOL tăng trưởng trong thời gian tới. 

Thị trường thời gian tới nhiều cơ hội tiềm năng nhưng cũng đi cùng rủi ro lớn từ BTC và ETH. Với giai đoạn nhạy cảm hiện tại, nhà đầu tư chỉ nên tham gia với số vốn phù hợp nhằm hạn chế tối đa rủi ro cho bản thân. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment