thumbnail
thumbnail
Làm thế nào để thay đổi vị thế nhờ xu hướng retroactive sắp tới? Bài viết trình bày quan điểm của tác giả về hiện trạng và xu hướng sắp tới của Retroactive.

Retroactive là hình thức dự án airdrop cho người dùng đã ủng hộ, sử dụng hoặc đóng góp ý kiến cho việc phát triển của sản phẩm trong quá khứ. Retroactive là một trong những cách nhanh nhất giúp người dùng thay đổi vị thế từ số vốn nhỏ thậm chí là không có vốn. Tuy nhiên, Retroactive đang dần không đáp ứng được mục đích vốn có và cơ hội để săn được những airdrop hấp dẫn đang thấp dần. 

Bài viết này sẽ cung cấp những lý do vì sao phương thức retroactive đang trở nên lỗi thời và dự phóng những xu hướng retroactive mới có khả năng mang lại lợi nhuận cao trong tương lai. 

Vì sao sắp có sự dịch chuyển trong xu hướng retroactive? 

Mục đích của retroactive

Tri ân cộng đồng

Mục đích tốt đầu tiên của retroactive là tri ân cho cộng đồng đã sử dụng và đóng góp cho sự phát triển của dự án trong quá khứ. Những người dùng đó đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hoàn thiện dự án cho đến lúc ra token. Do đó việc dự án muốn gửi tặng một phần thành quả cho cộng đồng là hoàn toàn hợp lý. 

Thu hút người dùng đến sử dụng dự án

Retroactive là một công cụ quảng bá hữu hiệu của dự án. Sẽ có những kênh thông tin, người dùng truyền nhau tin tức liên quan đến airdrop từ đó giúp hình ảnh của dự án được lan rộng hơn. Dự án cũng thường sử dụng các thông báo airdrop để chia sẻ những điểm hay hoặc tầm nhìn của mình nhằm thu hút nhà đầu tư và người dùng mới. 

Nhiều dự án cũng vận dụng retroactive để vampire attack người dùng dApp khác sang sử dụng sản phẩm của mình. Điển hình cho điều này có thể kể tới việc LooksRare và nhiều NFT marketplace khác airdrop cho người dùng OpenSea. 

Phân phối token

Token muốn giao dịch được thì cần có thanh khoản. Điều này có nghĩa phải có người bán và người mua. Ban đầu, chỉ có dự án nắm token và không có ai bán, do đó họ cần phải phân phối một lượng token của mình để tạo thanh khoản cho thị trường. Airdrop là một hình thức hữu hiệu cho mục đích trên.  

Tóm lại, mục đích ban đầu của của retroactive là tốt và có thể xem là nước đi mà cả hai bên người dùng và dự án cùng thắng. Tuy nhiên hiện trạng của retroactive gần đây đang dần đi lệch theo chiều hướng tiêu cực hơn, có thể kể tới như: 

  • Số lượng người dùng săn airdrop ngày càng nhiều. Những người dùng này không tạo thêm giá trị cho dự án và nếu được airdrop thì số token đó cũng sẽ được mang đi xả luôn.
  • Airdrop đi đôi với việc hứng chịu sự giận dữ và FUD từ cộng đồng. Lượng người săn airdrop ngày càng nhiều, ai cũng nghĩ mình phải nhận được airdrop hoặc nên được nhận nhiều hơn. Thay vì thu hút sự chú ý từ cộng đồng, thứ mà dự án nhận được chỉ là sự giận dữ và hàng loạt FUD về sản phẩm của mình. 
Paraswap mất hết người dùng
Vì phương thức airdrop, Paraswap mất hết người dùng, giá token chia 51 lần từ đỉnh

Dưới góc nhìn của dự án, liệu ta có muốn đưa token cho những người dùng chỉ muốn xả token hoặc phải chịu đựng những áp lực và hậu quả của mô hình retroactive hiện nay mang lại hay không? 

Từ những sự kiện airdrop gần đây, Coin98 Insights nghĩ rằng các dự án sẽ dần thay đổi và không áp dụng phương thức retroactive như hiện tại nữa. Việc săn airdrop mà nhiều người đang làm hiện tại cũng sẽ trở nên lỗi thời. 

Giải pháp

Retroactive vẫn là hình thức hữu hiệu để tạo thanh khoản cho token của dự án do đó phương thức này nhiều khả năng vẫn sẽ được áp dụng. Tuy nhiên, hai vấn đề chủ yếu khiến retroactive không còn hiệu quả nằm ở việc dự án airdrop đã trở thành một điều bình thường và không còn yếu tố thu hút như trước.

Bên cạnh đó, có quá nhiều người săn airdrop đã làm mất đi ý nghĩa của retroactive và tác động tiêu cực đến dự án. 

Giải pháp hiệu quả cho vấn đề trên đơn giản là nâng cao độ khó của retroactive. Thay vì cứ sử dụng sản phẩm là nhận được airdrop. Dự án sẽ yêu cầu người dùng có nhiều kiến thức hơn, trải nghiệm sản phẩm và đóng góp cho dự án nhiều hơn. 

Dự phóng những xu hướng Retroactive trong thời gian tới 

Những xu hướng retroactive khả năng cao sẽ được áp dụng trong thời gian tới

Thưởng cho người dùng thực sự 

Các dự án sẽ nâng tiêu chuẩn để lọc bớt những người dùng săn airdrop và thưởng cho người dùng thực sự. 

Vậy làm thế nào để ta biết đâu là “người dùng thực sự”? 

→ Người dùng sẽ nhận được một thứ gì đó để chứng nhận cho những đóng góp của bản thân. Những thứ này có thể là NFT, một vị trí đặc biệt trong discord để người dùng làm thêm những nhiệm vụ khác. Đây có thể coi như cánh cửa tiếp theo để người dùng nhận được retroactive. 

Ví dụ có thể kể đến Dex Guru, dự án airdrop NFT cho người dùng từng tips khi sử dụng sản phẩm. NFT đó sẽ được sử dụng để tham gia Discord ẩn và vote cho các đề xuất tương lai bao gồm cả việc airdrop. Liệu những người vote có muốn chia sẻ airdrop của mình cho những người không vote không? 

Dex Guru NFT
Dex Guru NFT

Tóm lại để nhận được retroactive trong thời gian tới, người dùng sẽ cần đóng góp cho dự án nhiều hơn và những dự án áp dụng model này chắc chắn sẽ có một “chứng nhận” nào đó để tặng cho người dùng. 

Thưởng cho những công việc có độ khó cao 

Một vài công việc có độ khó cao nhưng phần thưởng hấp dẫn có thể kể tới như: 

1. Chạy node

Đây là một loại hình đóng góp độ khó cao và có tiềm năng nhận được phần thưởng retroactive giá trị lớn. Để chạy node yêu cầu một chút kỹ thuật trong quá trình thực hiện nên số người tham gia hiện tại còn thấp, đồng nghĩa với việc tỷ lệ cạnh tranh cũng thấp hơn. “Càng khó càng làm”.

Không biết gì về code với lập trình, liệu tôi có thể chạy node không?

Có, hoàn toàn có thể. Các thành viên Coin98 Insights đã chạy thành công một node cho Starknet thời gian gần đây và tất cả các thành viên đều không có kiến thức lập trình. Tất nhiên lần đầu làm sẽ có khá nhiều điểm khúc mắc và không hiểu. Tuy nhiên, chỉ cần làm theo hướng dẫn và hỏi một vài chỗ, cuối cùng team cũng đã thành công. 

chạy node
Lần đầu chạy node và mắc lỗi, nhưng cuối cùng cũng thành công

Trong thời gian tới Coin98 Insights sẽ có những series hướng dẫn chi tiết cách chạy node của nhiều dự án khác nhau, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc nắm bắt những cơ hội sắp tới. 

2. Tham gia Bug Bounty

Bug bounty là phần thưởng cho những nhà lập trình tìm và report lỗi về code của dự án.

  • Wormhole từng thông báo trao thưởng 10 triệu USD cho hacker mũ trắng đã report lỗ hổng nghiêm trọng của dự án.
  • Polygon cũng thông báo về bug bounty trị giá 2 triệu USD cho những ai tìm ra lỗi trong smart contract của dự án.

Crypto là một không gian còn rất mới và chắc chắn còn nhiều điểm hạn chế. Đây sẽ là mảnh đất màu mỡ cho những nhà lập trình có tài năng. 

Những dự án có thể sẽ áp dụng xu hướng retroactive mới 

Phía dưới là một vài dự án mà có thể sẽ áp dụng model retroactive mới:

Zapper 

Zapper là một Aggregation Layer giúp người dùng tương tác với các dự án crypto dễ dàng hơn. Zapper từng tổ chức sự kiện NFT season, người dùng đăng nhập hàng ngày và làm các tác vụ trên Zapper sẽ nhận được điểm Xp, khi đủ Xp thì có thể đổi ra NFT. 

Hiện tại những NFT đó là “vô dụng”, nhưng Zapper là một sản phẩm tốt và đang phát triển rất nhanh. Do đó, ta hoàn toàn có thể kỳ vọng về việc NFT sẽ có thêm lợi ích trong tương lai.

Tham khảo: Hướng dẫn tham gia nhận NFT trên Zapper

NFT trophy
NFT trophy - dòng NFT cao nhất của Zapper

DexGuru 

Như đã trình bày ở trên, hiện tại có nhiều proposal đang diễn ra trong Discord ẩn của DexGuru yêu cầu phải có NFT mới tham gia được. Nếu bạn đọc có sở hữu thì nên tham gia

DexGuru

Node Starknet 

StarkNet là giải pháp layer 2 Ethereum sử dụng công nghệ ZK-Rollup được tạo ra bởi Starkware, công ty có định giá 8 tỷ USD trong vòng gọi vốn mới đây. Starknet hiện tại là một trong những giải pháp mở rộng đáng chú ý nhất và có cho phép chạy node. Coin98 Insights đã có bài hướng dẫn chạy node, bạn đọc có thể tham khảo dưới đây. 

Tham khảo thêm: Hướng dẫn chạy node StarkNet

Node Aptos

Aptos là một dự án blockchain layer 1 đã huy động được 200 triệu USD từ nhiều quỹ nổi tiếng. Dự án đang chạy devnet và sẽ ra mainnet trong cuối năm 2022. Đây cũng là một dự án mà ta nên quan tâm, Coin98 Insights sẽ gửi cho bạn đọc bài hướng dẫn chi tiết trong thời gian tới.

Nên làm gì để tăng cơ hội nhận retroactive?

Nếu như việc thay đổi xu hướng retroactive xảy ra, để tăng cơ hội nhận retroactive ta có thể làm một vài bước như: 

  • Tìm kiếm những dự án thưởng người dùng NFT: NFT đang được ứng dụng rất hiệu quả để làm chứng nhận và tham gia vào các nhiệm vụ tiếp theo của dự án. Chúng ta nên follow các dự án thưởng NFT cho người dùng.
  • Mua NFT: Nếu đó là một dự án tiềm năng có NFT và chưa có token. Ta có thể phân bổ một phần vốn để mua NFT và tham gia vào các nhiệm vụ liên quan. Hầu hết loại NFT như vậy hiện tại đang rất rẻ. 
  • Tích cực tham gia các hoạt động của dự án: Từ các việc đơn giản như tương tác, góp ý cho đến chạy node, ta nên tích cực tham gia càng nhiều càng tốt.

Lời kết

Thời của những “bữa trưa miễn phí” đã qua, điều kiện để nhận retroactive đang ngày càng khó. Nhìn vào mặt tích cực việc tăng độ khó để nhận airdrop sẽ giúp giảm đối thủ cạnh tranh và tăng phần thưởng cho những người chịu khó tham gia. 

Càng cố gắng càng may mắn!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment