thumbnail
thumbnail
bZx (BZRX) là gì? Bài viết cung cấp những thông tin cần thiết nhất hữu ích về tiền điện tử bZx (BZRX) để anh em tiện theo dõi.

bZx Protocol là gì?

bZx là giao thức cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng về vay, cho vay và giao dịch ký quỹ (margin trading) phi tập trung.

Hiện tại, 2 sản phẩm được phát triển trên nền của giao thức bZx đó là Torque và Fulcrum:

  • Torque: Nền tảng cho phép người dùng vay tài sản tiền điện tử với lãi suất vay cố định.
  • Fulcrum: Nền tảng cho phép người dùng cho vay và giao dịch ký quỹ tài sản tiền điện tử.

Đọc thêm: Tìm hiểu về Margin Trading

bZx Tokenomics

Giao thức bZx có token quản trị là BZRX với 2 mục đích sử dụng là Governance, Staking:

Governance: Người nắm giữ BZRX có quyền biểu quyết quản trị các hoạt động của giao thức bZx như:

  • Duy trì & quản lý quỹ quỹ bảo hiểm (insurance fund).
  • Tài sản được hỗ trợ & tỷ lệ lãi thu từ người cho vay.
  • Tỷ lệ lạm phát & phân phối BZRX token.

Staking: Người nắm giữ BZRX có thể staking để nhận được (1) doanh thu tạo ra của bZx protocol (2) phí và BAL token nhận từ pool thanh khoản của BZRX trên Balancer.

Đọc thêm: Tìm hiểu về Staking

BZRX token distribution

Tổng cung cố định của BZRX là 1,030,000,000 token và được phân chia ra làm 6 phần là Vesting tokens, Presale, Team, BZX Builder Fund, Security & Alignment Fund và Ecosystem Fund. 

Vesting tokens

21.35% ~ 219,889,933 BZRX token dùng để phân bổ cho đối tác chiến lược (strategic partners) và backers.

Pre-sale

13.65% ~ 140,610,067 BZRX token được bán ra cộng đồng vào năm 2018.

Team

20% ~ 206,000,000 BZRX token do đội ngũ phát triển nắm giữ.

BZRX Builder Fund

20% ~ 206,000,000 BZRX dùng để làm ngân sách audit, bảo mật và duy trì hoạt động phát triển của giao thức bZx. Số token này được quản lý bởi bZx DAO.

Security & Alignment Fund

5% ~ 51,500,000 BZRX token được phân bổ cho chương trình giải cứu trader / người cho vay, bug bounties, kiểm tra bảo mật và thúc đẩy quản trị của giao thức.

Ecosystem Fund

20% ~ 206,000,000 BZRX dùng làm quỹ phát triển hệ sinh thái bZx. Trong đó 3% dùng vào chương trình liquidity mining, 17% còn lại dùng vào chương trình fee mining.

bZx Vesting token (vBZRX)

BZRX có thời gian giải ngân là 4 năm bắt đầu nhận token sau 6 tháng cliff. bZx đã token hoá (tokenized) số BZRX token bị giải ngân thành vBZRX để có thể giao dịch ở secondary market. Các ví sở hữu vBZRX sẽ nhận BZRX mỗi khi BZRX token được mở khoá.

bZx Token Model

Supply Side: BZRX vẫn chưa phân phối hết token ra thị trường, hiện tại lượng token đang được lưu thông trên thị trường là ~ 13.65%. Thêm nữa, lượng bZx vesting token (vBZRX) được lưu thông trên thị trường vẫn chưa đếm được. Ngoài ra, bZx không có thời gian vesting rõ ràng.

Demand Side: Nhu cầu mua BZRX chỉ đến từ việc staking để chia sẻ doanh thu tạo ra từ giao thức bZx. bZx thu 3 loại phí gồm 0.09% phí khởi đầu (origination fee), 0.15% phí giao dịch (trading fee), và 10% phí lãi suất.

bZx Attacked

bZx, một trong những giao thức bị tấn công nhiều lần nhất trong DeFi, tính đến thời điểm hiện tại bZx đã bị tấn công 3 lần và thiệt hại hơn 9 triệu đô.

  • Cuộc tấn công lần 1 & 2 diễn ra vào tháng 02/2020, attacker sử dụng flash loans để làm giá khiến bZx thiệt hại hơn $945k đô.
  • Lần tấn công thứ 3 diễn ra vào tháng 09/2020, attacker tận dụng lỗi nhân đôi tài sản iTokens khiến bZx thiệt hại hơn $8.1 triệu đô.

Đọc thêm: Tìm hiểu về Flash Loans

Conclusion

bZx, một trong những dự án tập trung phát triển về giao dịch ký quỹ phi tập trung đời đầu. Mặc dù chịu thiệt hại nặng nề về thương hiệu và tài chính sau 3 lần bị tấn công, nhưng bZx vẫn tiếp tục cải thiện giao thức của họ ngày càng tốt hơn.

Điều này thể hiện ở nhiều yếu tố như: 1) thêm các chức năng mới 2) phân bổ nguồn lực cho bảo mật hơn thông qua việc audit 3) tổng số tiền giao thức cao hơn trước thời điểm bị tấn công…

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment