thumbnail
Margin Trading là gì? Người mới có nên giao dịch margin không? Tìm hiểu về kiến thức cơ bản và kinh nghiệm trade margin cho người mới tại đây!

Margin Trading, Long, Short là những từ ngữ anh em rất hay bắt gặp trong những nhóm thảo luận về giao dịch tiền điện tử. Đặc biệt là đối với những anh em mới vào thị trường sẽ không hiểu những từ này có ý nghĩa là gì.

Trong bài viết này, Coin98 sẽ mang đến những thông tin cơ bản và cần thiết nhất về Margin Trading dành cho anh em mới bước chân vào thị trường tiền điện tử, nhằm giúp cho anh em có góc tiếp cận đúng về Margin Trading.

Margin Trading là gì?

Margin Trading (hay Trade Margin - Giao dịch ký quỹ) là một hình thức giao dịch sử dụng đòn bẩy tài chính, cho phép có thể mua bán trao đổi với số tiền lớn hơn mức họ có. Từ đó tạo ra lợi nhuận cao hơn và tất nhiên rủi ro cũng sẽ cao hơn giao dịch thông thường.

Margin Trading là công cụ phổ biến ở các thị trường biến động thấp như Forex, Stock Market. Hiện tại, Margin Trading cũng đã trở nên phổ biến trong thị trường tiền điện tử, với xu hướng tiếp theo là những sản phẩm phái sinh Crypto (Derivatives).

margin trading là gì

Ưu nhược điểm của Margin Trading

Ưu điểm

Đối với giao dịch trade coin thông thường (spot trading), anh em chỉ có thể kiếm lợi nhuận bằng cách mua giá thấp bán giá cao. Nhưng đối với Margin Trading, anh em có thể kiếm lợi nhuận bất chấp thị trường lên hay xuống.

Đồng thời, với việc sử dụng đòn bẩy khiến cho số vốn anh em có thể sử dụng để vào lệnh lớn hơn rất nhiều.

Nhược điểm

Với khả năng tạo lợi nhuận cao so với số vốn anh em có. Đổi lại, khi Trade Margin, anh em sẽ phải chịu độ RỦI RO RẤT CAO.

  • Đối với giao dịch thông thường, nếu anh em có chẳng may mua coin giá cao và giá coin bị giảm nhiều so với điểm mua. Anh em vẫn còn cơ hội chờ đợi nó tăng trở lại.
  • Còn đối với Margin Trading, nếu mức lỗ vượt quá mức giá thanh lý so với điểm vào lệnh. Số coin của anh em sẽ bị bán ra và anh em không còn cơ hội để nó tăng trở lại.

spot trading vs margin trading

Các thuật ngữ cơ bản trong Margin Trading

Trước khi đi vào tìm hiểu cách hoạt động của Margin Trading như thế nào, thì mình muốn anh em nắm trước một số thuật ngữ cơ bản nhất khi Trade Margin. Gồm:

Leverage - Đòn bẩy

Khi sử dụng đòn bẩy, anh em có thể giao dịch với mức tiền gấp x lần vốn anh em đang có. Trong đó x là số dương.

Ví dụ: Anh em chọn đòn bẩy 10x điều đó có nghĩa anh em có thể sử dụng số tiền gấp 10 lần để giao dịch so với số vốn anh em đang có.

Position - Vị thế

Trong Margin Trading có 2 vị thế bao gồm: Long và Short.

  • Long Position: Thể hiện vị thế mua vào.
  • Short Position: Thể hiện vị thế bán ra.

Liquidation Price - Giá thanh lý

Liquidation Price là mức giá thanh lý mà khi giá coin vượt qua mức giá này, ngay lập tức hệ thống của sàn sẽ thanh lý hết số coin của anh em vào lệnh đó.

Margin Trading hoạt động như thế nào?

Bản chất hoạt động của Margin Trading

Khi anh em thực hiện lệnh LONG/SHORT, đòn bẩy x với số vốn Y. Điều này có nghĩa rằng,  để thực hiện lệnh LONG/SHORT đó, anh em sẽ vay từ sàn số tiền tương ứng với công thức: 

(x - 1) * Y

Lưu ý: Công thức này sẽ được quy định khác nhau ở từng sàn. Anh em chơi sàn nào thì nên tham khảo trước.

Sau khi đóng lệnh LONG/SHORT, anh em cần trả lại đúng số tiền đã vay từ sàn cộng với 1 khoản phí dịch vụ cho vay.

Trong trường hợp anh em vào lệnh LONG/SHORT, nhưng thực tế giá đi ngược lại với dự đoán của anh em. Khi giá chạm mức giá thanh lý tự động, sàn sẽ thanh lý để thu về lại số vốn vay, số chênh lệch lỗ này sẽ trừ thẳng vào số vốn gốc của anh em.

Ví dụ về Trade Margin

Giả sử, mình đang có số vốn $10,000, giá Bitcoin đang ở mức $10,000 và mình dự đoán Bitcoin sẽ tăng lên $11,000.

Nếu giao dịch bình thường với Spot Trading, mình sẽ kiếm được lợi nhuận $1,000. Nhưng mình muốn tối ưu và tăng số lợi nhuận lên gấp 5 lần. Vì thế, mình sẽ mở một lệnh LONG với LEVERAGE 5x.

Điều này có nghĩa rằng, mình sẽ tạo một lệnh MUA ở mức giá $10,000 với khối lượng $50,000. Trong trường hợp lý tưởng nhất, Bitcoin tăng lên giá $11,000 và mình đóng lệnh LONG (bán ra), mình sẽ có lợi nhuận $5,000 thay vì $1,000 ở giao dịch thông thường.

Có thể giải thích như sau:

  • Khi mình thực hiện lệnh Long với đòn bẩy 5x, bản chất mình đã vay thêm $40,000 từ sàn giao dịch để thực hiện lệnh MUA Bitcoin tại giá $10,000, với khối lượng $50,000 ⇒ Tức mình đang có 5 BTC.
  • Sau đó, Bitcoin tăng lên $11,000 và mình đóng lệnh LONG ⇒ Có nghĩa rằng mình bán 5 BTC tại giá $11,000thu về $55,000.
  • Tiếp theo, mình phải trả lại $40,000 khoản đã vay của sàn cộng với phí dịch vụ ⇒ Kết quả là vốn mình tăng từ $10,000 ban đầu lên $15,000 (+50%).

Mỗi sàn có cách tính Liquidation Price khác nhau cho từng đòn bẩy khác nhau. Nên trước khi vào lệnh anh em nên tìm hiểu rõ cách giao dịch ký quỹ trên mỗi sàn hoạt động như thế nào nhé!

Người mới có nên sử dụng Margin Trading?

Thật sự thì Margin Trading là một công cụ tài chính rất tốt cho những trader nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, việc sử dụng Margin Trading cần sự hiểu biết, nắm bắt các kiến thức nền tảng về phân tích kỹ thuật để phân tích biểu đồ giá, kết hợp với kinh nghiệm dày dặn và một tinh thần kỷ luật thép, để tránh rủi ro cao nhất có thể gặp phải đó là cháy tài khoản.

Vì thế, anh em nào mới tham gia vào thị trường và chưa có kiến thức thì không nên đụng vào món ăn khó nuốt này.

Các sàn giao dịch Margin uy tín

Ở mỗi sàn sẽ có cách tính phí và cách tính số lượng cho vay, lẫn giá thanh lý khác nhau. Anh em sử dụng sàn nào hãy đọc kỹ các quy định của sàn đó trước khi giao dịch.

Chi tiết: 03 sàn giao dịch Margin Trading Crypto tốt nhất

Bingbon

Với giao diện dễ nhìn và có đội ngũ hỗ trợ tốt, Bingbon theo cá nhân mình là sàn giao dịch CFD có lẽ là tốt nhất hiện tại. Ngoài phiên bản web, Bingbon cũng được người dùng biết đến với ứng dụng điện thoại.

Đăng ký và Trade Margin trên sàn Bingbon ngay tại: coin98.xyz/bingbon

bingbon

Một điểm cộng rất lớn của Bingbon bên cạnh việc hỗ trợ nhiệt tình, đó là liên tục cập nhật tài sản hot cho anh em tham gia giao dịch.

Trong năm 2021, để đáp ứng nhu cầu người dùng, Bingbon đã ra mắt tính năng Spot Trading, cho phép anh em mua và hold như bất kỳ sàn CEX nào.

Chi tiết: Đánh giá & Hướng dẫn sử dụng sàn Bingbon

FMX

Lấy thanh khoản từ FTX - sàn giao dịch top-tier hiện tại về phái sinh, FMX tự tin là một trong những sàn Margin có thanh khoản đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Đăng ký & Trade Margin trên FMX ngay tại: fmx.trade

fmx

Cũng chính vì có mối liên kết với FTX nên các tài sản tiền điện tử sau khi được list có thể giao dịch phái sinh trên FTX, thì không lâu sau đó cũng sẽ có mặt trên FMX, đáp ứng được nhu cầu giao dịch theo trend.

Hay thậm chí có những tài sản gần như độc quyền trên FTX (thường là những token hệ sinh thái Solana), nên đến với FMX, anh em có thể giao dịch được đa dạng tài sản.

FMX cũng có phiên bản web và di động, hỗ trợ cả 2 nền tảng iOS và Android.

FTX

Dù là một sàn CEX, nhưng FTX nổi tiếng là một trong những sàn “đỉnh” nhất về phái sinh. Đứng sau FTX là Alameda Research - một trong những Market Maker và đồng thời quỹ đầu tư nổi tiếng nhất nhì Crypto.

Đăng ký & Trade Margin trên FTX ngay tại: coin98.xyz/ftx

ftx

Ngoài các sản phẩm về phái sinh thông thường, FTX còn có cả Leveraged Token. Theo nhiều anh em, dù việc mua bán Leveraged Token hơi khó hiểu, nhưng nếu chơi quen sẽ khá là “nghiện" bởi tính rủi ro đi kèm lợi nhuận cực lớn.

Ngoài ra, cách tính đòn bẫy của FTX cũng hơi khác so với các sàn thông thường, đó là dù anh em chỉnh ở đòn bẫy bao nhiêu, thì thực chất số tiền cho vào lệnh (đã nhân đòn bẫy) cũng sẽ là như nhau, chỉ khác nhau về số tiền gốc. Từ đó ảnh hưởng đến số tiền nhận được/mất khi giá tài sản tăng, giảm.

Chi tiết: Đánh giá & Hướng dẫn sử dụng sàn FTX

Binance

Trong Crypto, có lẽ không ai không biết đến Binance như một sàn top 1 hiện tại bởi khối lượng giao dịch, cũng như độ uy tín của sàn.

Đăng ký & Trade Margin trên Binance ngay tại: coin98.xyz/binance-bnb

binance

Dù không nổi tiếng lắm về mảng phái sinh như FTX, nhưng Futures trên Binance cũng được xem như một sản phẩm phổ biến có lẽ chỉ đứng sau Spot của Binance. Điều này được thể hiện rất nhiều qua những lần khoe ảnh lợi nhuận của các thành viên trong rất nhiều group.

Nhưng có một đặc điểm mà có lẽ anh em chơi lâu đều biết, đó là giá Futures ở sàn Binance thường có những “râu” rất dị, kill khá nhiều lệnh, bất kể là long hay short. Sự việc này có lẽ không chỉ nổi tiếng ở cộng đồng Việt Nam, mà còn là thế giới, nên khi chơi Futures trên Binance thì anh em phải cẩn thận.

Chi tiết: Đánh giá & Hướng dẫn sử dụng sàn Binance

Kinh nghiệm Trade Margin 

Luôn có kế hoạch giao dịch trước khi vào lệnh

Đây là điều bất biến nếu anh em muốn thành công trong giao dịch bình thường, đặc biệt là Margin Trading. Anh em cần phải chuẩn bị cho mình một kế hoạch giao dịch cụ thể rõ ràng và tuân thủ kỷ luật theo bản kế hoạch đó.

Trước khi vào lệnh, phải xác định được điểm vào, điểm chốt lời, điểm dừng lỗ, tỉ lệ thắng là bao nhiêu, sử dụng đòn bẩy bao nhiêu,…. rất nhiều thứ anh em cần vẽ ra trên bản kế hoạch vào lệnh.

Không sử dụng vốn vay mượn để vào lệnh

Đã có nhiều trường hợp vay mượn vốn người khác để chơi và sau đó cháy tài khoản, để lại hậu quả nặng nề cho cả người vay lẫn người cho vay. 

Nếu có chơi Margin Trading, hãy cân nhắc số tiền anh em có thể mất được và đừng bao giờ all in vào 1 lệnh.

Không DCA với các đòn bẩy cao

DCA (Dollar-Cost Averaging) hay chiến lược trung bình giá là phương pháp chia số tiền vốn đầu tư thành nhiều phần một cách cố định, thường xuyên trong một thời gian dài.

Ví dụ dễ hiểu như sau: Thị trường sideway tích luỹ, anh em mua 1 lượng ETH có giá $1,000, sau khi phá vỡ kháng cự, anh em dự đoán giá sẽ bước vào vùng tăng mạnh, vì vậy anh em tiếp tục mua thêm ở $1,400.

Khi sử dụng đòn bẩy cao, anh em đang chịu rủi ro cao hơn so với đòn bẩy thấp. Vì thế, hãy cân đối và tuân thủ bản kế hoạch anh em đã đặt ra.

Sử dụng Margin như một cách “bảo hiểm”

Đây là một tip tương đối lạ với người mới, nhưng rất hay được xài khi anh em muốn tham gia IDO (Initial DEX Offering).

Đối với IDO: Nếu anh em mua token nền tảng IDO để tham gia IDO mà không nghĩ rằng token đó sẽ tăng giá trong tương lai, ngược lại còn sợ bị giảm giá, dẫn đến lỗ nếu không trúng slot IDO, thì anh em sau khi mua, hãy SHORT token đó một lệnh giá trị tương đương (đã tính đòn bẫy).

  • Nếu giá token tăng, vị thế mua Spot tham gia IDO sẽ có lợi nhuận, lệnh short âm.
  • Nếu giá token giảm, vị thế mua Spot sẽ giảm lợi nhuận, lệnh short dương.

Dù ở tình huống nào, thì lợi nhuận cả 2 vị thế sẽ bù cho nhau, anh em sẽ không bị lỗ khi tham gia IDO, hoặc rộng hơn là mua token để farming hoặc làm việc gì đó, nhưng không giữ dài hạn.

"Vay tạm" để mua Spot ngay entry mong muốn

Giả sử SUSHI ở mức giá $8 là rất đẹp, nhưng tiếc là chưa đến ngày lãnh lương, vậy thì có cách nào để "lên thuyền" không?

Thật ra, đây không hẳn là một tip, chỉ là một cách suy nghĩ thoáng hơn về Margin. Margin (long) hay mua Spot bản chất cũng là mua tài sản, chờ tăng giá rồi bán. Do đó, anh em có thể thực hiện một lệnh long tương ứng số tiền anh em dự định mua (đã bao gồm đòn bẫy), thì cũng không khác lắm với việc mua Spot.

Dĩ nhiên điều này chỉ thực hiện được khi tài sản anh em dù không còn Stablecoin, nhưng có tài sản khác thế chấp đủ lớn để không bị cháy. 

Ví dụ: Anh em có $20,000 giá trị tài sản ở FTX thì có thể thoải mái long một lệnh SUSHI với giá trị một tháng lương (~$500) chẳng hạn, vì rất khó để cháy được tận $20,000.

Nhân tiện nói về vay mượn, ở sàn FTX sẽ có thêm tính năng mượn hẳn Stablecoin để mua Spot, do đó, nếu anh em sợ thì vẫn có thể sử dụng tính năng này.

Lời kết

Mình tin rằng sau khi đọc đến đây, chắc hẳn anh em cũng đã nắm rõ những thông tin cần thiết và cơ bản nhất về Margin Trading. Hy vọng anh em nhận thức rõ được những cơ hội lẫn rủi ro khi sử dụng Margin Trading. Đặc biệt là những anh em mới bước chân vào thị trường tiền điện tử đầy cám dỗ này.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment