Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Margin trading là gì? Kinh nghiệm giao dịch margin cho người mới

Hiểu về hình thức giao dịch Margin Trading giúp nhà đầu tư có thể tránh được những rủi ro không đáng có. Cùng Coin98 Insights tìm hiểu về những kinh nghiệm trong giao dịch Margin cho người mới.
Amber avatar
nguyennsh
12 min read
Published Oct 07 2019
Updated Jun 04 2024
margin trading là gì

Margin trading là gì?

Margin trading (giao dịch ký quỹ) là hình thức giao dịch sử dụng đòn bẩy tài chính, cho phép người dùng mua bán token với số vốn lớn hơn mức họ đang sở hữu. Từ đó, người dùng có thể kiếm nhiều lợi nhuận hơn, nhưng đi cùng với rủi ro cao hơn so với việc giao dịch thông thường.

Margin trading là công cụ phổ biến ở các thị trường tài chính khác như chứng khoán,… và hiện cũng đang dần trở nên thông dụng tại thị trường crypto, với xu hướng tiếp theo là những sản phẩm phái sinh crypto (derivatives).

advertising
giao dịch margin trading
Margin trading là gì?

Ưu nhược điểm của Margin Trading

Ưu điểm

Đối với những giao dịch thông thường (spot trading), người dùng chỉ kiếm lợi nhuận thông qua việc mua thấp, bán cao. Tuy nhiên, đối với những giao dịch margin trading, người dùng có thể kiếm lợi nhuận kể cả thị trường trong xu hướng tăng hoặc giảm.

Ví dụ Bitcoin đang có giá trị 40,000 USD/BTC và giao dịch margin có hai lệnh chính Long và Short. Trong đó:

Long: Là lệnh người dùng dự đoán giá Bitcoin tăng trong tương lai, người dùng thế chấp tài sản giá trị 40,000 USD để vay 80,000 USD và mua 2 Bitcoin. Sau đó Bitcoin lên 50,000 USD (tăng 25%), người dùng bán toàn bộ số Bitcoin (100,000 USD) và trả số tiền vay là 80,000 USD. Vậy số tiền lãi của người dùng là 20,000 USD.
Short: Là lệnh người dùng dự đoán giá Bitcoin giảm trong tương lai, người dùng thế chấp tài sản trị giá 40,000 USD để vay 2 Bitcoin. Sau đó, người dùng bán 2 Bitcoin để nhận về 80,000 USD. Khi Bitcoin xuống 30,000 USD/BTC, người dùng mua 2 Bitcoin với giá 60,000 USD để trả số tiền vay. Vậy số tiền lãi của người dùng là 20,000 USD.

Người dùng có thể thấy việc sử dụng đòn bẩy trong giao dịch margin khiến cho người dùng có thể kiếm nhiều lợi nhuận hơn so với mức thông thường. Ví dụ, nếu người dùng không Long hoặc short, số tiền người dùng lãi chỉ có thể ở mức 10,000 USD với số vốn ban đầu 40,000 USD.

Nhược điểm

Lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro cao và giao dịch margin không phải ngoại lệ. Đối với giao dịch spot, nếu người dùng chẳng may mua coin và giá bị giảm so với điểm mu, người dùng vẫn còn cơ hội chờ đợi giá tăng trở lại để bán.

Tuy nhiên, đối với giao dịch margin, nếu mức lỗ vượt quá mức thanh lý, số tài sản thế chấp của người dùng sẽ bị bán ra ngoài thị trường. Đồng nghĩa người dùng mất đi số vốn.

so sánh spot và margin
So sánh điểm khác nhau giữa hai thị trường Spot và Margin.

Các thuật ngữ cơ bản trong Margin Trading

Trước khi đi vào tìm hiểu cách hoạt động của margin trading, người dùng nên nắm trước một số thuật ngữ cơ bản trong giao dịch margin, gồm:

Leverage - Đòn bẩy

Khi sử dụng đòn bẩy, người dùng có thể giao dịch với mức tiền gấp X lần vốn mà người dùng đang có. Trong đó X là số dương.

Ví dụ người dùng chọn đòn bẩy 10x, đồng nghĩa người dùng có thể sử dụng số tiền tối đa là gấp 10 lần số vốn.

Position - Vị thế

Trong Margin Trading có 2 vị thế bao gồm: Long và Short.

Long Position: Thể hiện vị thế mua vào.
Short Position: Thể hiện vị thế bán ra.

Liquidation Price - Giá thanh lý

Liquidation Price là mức giá thanh lý, nếu giá coin vượt qua mức liquidation, hệ thống của sàn sẽ thanh lý hết số coin của người dùng vào lệnh đó.

Margin Trading hoạt động như thế nào?

Bản chất hoạt động của Margin trading

Khi người dùng thực hiện lệnh Long/Short, đòn bẩy X với số vốn Y. Điều này có nghĩa rằng người dùng sẽ vay từ sàn số tiền tương ứng với công thức:

(x - 1) * Y

Lưu ý: Công thức này được quy định khác nhau ở từng sàn giao dịch. Người dùng nên tham khảo từng sàn trước khi tham gia margin trading.

Sau khi đóng lệnh Long/Short, người dùng cần trả lại đúng số tiền đã vay từ sàn cộng với 1 khoản phí dịch vụ cho vay.

Trong trường hợp người dùng vào lệnh Long/Short và giá đi ngược với dự đoán. Nếu giá chạm mức thanh lý tự động, sàn sẽ thanh lý để thu về lại số vốn vay, số chênh lệch lỗ này bị trừ thẳng vào số vốn gốc của người dùng

Ví dụ trade margin

Giả sử, mình đang có số vốn 10,000 USD, giá Bitcoin đang ở mức 10,000 USD và mình dự đoán Bitcoin sẽ tăng lên 11,000 USD.

Nếu giao dịch bình thường với Spot, mình sẽ kiếm được lợi nhuận $1,000. Tuy nhiên, mình muốn tối ưu và tăng số lợi nhuận lên gấp 5 lần. Vì thế, mình sẽ mở một lệnh Long với Leverage là 5x.

Mình đã tạo một lệnh Mua Bitcoin ở mức giá 10,000 USD với khối lượng 50,000 USD. Trong trường hợp lý tưởng nhất, Bitcoin tăng lên giá $11,000 và mình đóng lệnh Long (bán ra), mình sẽ có lợi nhuận 5,000 USD, thay vì 1,000 USD ở giao dịch thông thường.

Cụ thể hơn:

Khi mình thực hiện lệnh Long với đòn bẩy 5x, bản chất mình đã vay thêm 40,000 USD từ sàn giao dịch để thực hiện lệnh Mua Bitcoin tại giá 10,000 USD, với khối lượng 50,000 USD, đồng nghĩa mình đang có 5 Bitcoin.
Sau đó, Bitcoin tăng lên 11,000 USD và mình đóng lệnh Long. Điều này nghĩa là mình bán 5 Bitcoin tại giá 11,000 USD và thu về 55,000 USD.
Tiếp theo, mình phải trả lại 40,000 USD đã vay của sàn cộng với phí dịch vụ. Kết quả là vốn mình tăng từ 10,000 USD ban đầu lên 15,000 USD (+50%).

Mỗi sàn có cách tính giá thanh lý khác nhau cho từng đòn bẩy khác nhau. Nên trước khi vào lệnh, người dùng nên tìm hiểu rõ cách giao dịch ký quỹ trên mỗi sàn hoạt động.

Người mới có nên sử dụng Margin Trading?

Theo ý kiến cá nhân, margin trading là công cụ tài chính tốt cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng margin trading cần sự hiểu biết, nắm bắt các kiến thức nền tảng về phân tích kỹ thuật để phân tích biểu đồ giá, kết hợp với kinh nghiệm dày dặn và một tinh thần kỷ luật thép, để tránh rủi ro cao nhất có thể gặp là mất vốn - cháy tài khoản.

Vì thế, người dùng mới tham gia vào thị trường crypto và chưa có kiến thức nền tảng tốt không nên tham gia vào giao dịch margin.

Các sàn giao dịch Margin uy tín

Ở mỗi sàn giao dịch có cách tính phí, số lượng cho vay và giá thanh lý khác nhau. Người dùng sử dụng sàn nào hãy đọc kỹ các quy định của sàn đó trước khi giao dịch.

BingX

Với giao diện dễ nhìn và có đội ngũ hỗ trợ tốt, BingX là sàn giao dịch tốt ở thời điểm hiện tại. Ngoài phiên bản web, BingX cũng được người dùng biết đến với ứng dụng điện thoại.

Đăng ký và trade margin trên sàn BingX ngay tại đây.

giao diện bingx
Giao diện sàn BingX.

Một điểm cộng lớn của BingX bên cạnh việc hỗ trợ nhiệt tình là liên tục cập nhật tài sản hot và trend cho người dùng tham gia giao dịch.

Binance

Trong thị trường crypto, có lẽ không ai không biết đến Binance như một sàn top 1 hiện tại bởi khối lượng giao dịch, cũng như độ uy tín của sàn.

Đăng ký và trade margin trên Binance ngay tại đây.

giao diện binance
Giao diện Binance.

Dù không nổi tiếng về mảng phái sinh, nhưng Futures trên Binance được xem như một sản phẩm phổ biến. Điều này được thể hiện rất nhiều qua những lần khoe ảnh lợi nhuận của các thành viên trong cộng đồng crypto.

Kinh nghiệm Trade Margin 

Luôn có kế hoạch giao dịch trước khi vào lệnh

Đây là điều bất biến nếu người dùng muốn thành công trong giao dịch bình thường, đặc biệt là margin trading. Người dùng cần phải chuẩn bị một kế hoạch giao dịch cụ thể rõ ràng và tuân thủ kỷ luật theo bản kế hoạch đó.

Trước khi vào lệnh, phải xác định được điểm mua vào, điểm chốt lời, điểm dừng lỗ, tỉ lệ thắng là bao nhiêu, sử dụng đòn bẩy bao nhiêu…. rất nhiều thứ người dùng cần vẽ ra trên bản kế hoạch vào lệnh.

Không sử dụng vốn vay mượn để vào lệnh

Đã có nhiều trường hợp vay mượn vốn người khác để chơi và sau đó cháy tài khoản, để lại hậu quả nặng nề cho cả người vay lẫn người cho vay.

Nếu tham gia margin trading, hãy cân nhắc số tiền người dùng có thể mất được và đừng bao giờ all in vào 1 lệnh.

Không DCA với các đòn bẩy cao

DCA (Dollar Cost Averaging) hay chiến lược trung bình giá là phương pháp chia số tiền vốn đầu tư thành nhiều phần một cách cố định, thường xuyên trong một thời gian dài.

Ví dụ thị trường trong giai đoạn sideway, người dùng mua 1 ETH có giá 1,000 USD. Sau khi phá vỡ kháng cự, người dùng dự đoán giá sẽ bước vào vùng tăng mạnh, nên tiếp tục mua thêm ở giá 1,400 USD.

Khi sử dụng đòn bẩy cao, người dùng đang DCA với rủi ro cao hơn so với thông thường. Vì thế, người dùng nên cân đối và tuân thủ bản kế hoạch đã đặt ra.

Sử dụng Margin như một cách “bảo hiểm”

Đây là một tip tương đối “lạ" với người mới, nhưng thường được áp dụng bởi một số nhà đầu tư khi tham gia IDO (Initial DEX Offering).

Trong IDO, nếu người dùng mua token nền tảng IDO để tham gia IDO mà không nghĩ rằng token đó sẽ tăng giá trong tương lai, ngược lại còn sợ bị giảm giá, dẫn đến lỗ nếu không trúng slot IDO. Vì vậy, người dùng sau khi mua token của nền tảng IDO,  đặt một lệnh Short token đó với giá trị tương đương (đã tính đòn bẩy).

Nếu giá token tăng, vị thế mua spot tham gia IDO sẽ có lợi nhuận, lệnh Short âm.
Nếu giá token giảm, vị thế mua spot sẽ giảm lợi nhuận, lệnh short dương.

Dù ở tình huống nào, lợi nhuận cả 2 vị thế sẽ bù cho nhau, người dùng sẽ không bị lỗ khi tham gia IDO, nhưng không nên giữ dài hạn.

"Vay tạm" để tham gia spot ngay điểm mua vào mong muốn

Giả sử SUSHI ở mức giá $8 là rất đẹp, nhưng lại chưa đến ngày lãnh lương. Vậy có cách nào để "lên thuyền" không?

Thật ra, đây không hẳn là một tip, chỉ là một cách suy nghĩ thoáng hơn về margin. Margin (long) hay mua spot bản chất là mua tài sản, chờ tăng giá rồi bán. Do đó, người dùng có thể thực hiện một lệnh Long tương ứng số tiền người dùng dự định mua (đã bao gồm đòn bẩy), từ đây cũng không khác so với mua trên spot.

Dĩ nhiên điều này chỉ thực hiện được khi tài sản của người dùng không còn stablecoin trên spot, nhưng có tài sản khác thế chấp đủ lớn để không bị cháy.

Ví dụ, người dùng có 20,000 USD giá trị tài sản ở UNI và đặt một lệnh Long SUSHI với giá trị 500 USD, từ đây rất khó để cháy vì tài sản thế chấp lên tới 20,000 USD.