SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Sàn giao dịch C3 - Tham vọng thay thế FTX

C3 là sàn giao dịch kết hợp giữa CEX và DEX cho phép người dùng tự quản lý tài sản của mình (self-custody). Cùng tìm hiểu về đặc điểm khác biệt của C3, cách C3 hoạt động cùng thông tin chi tiết về các nhà đầu tư là nhiều tạo lập thị trường nổi tiếng của C3.
Avatar
vytran
Published Apr 23 2023
Updated Jun 21 2023
8 min read
thumbnail

C3 là gì?

C3 là sàn giao dịch kết hợp giữa CEX và DEX cho phép người dùng tự quản lý tài sản của mình nhằm phòng tránh việc chiếm dụng tài sản của người dùng thường thấy trên sàn CEX.

Hoạt động trên Algorand blockchain, C3 đã được tin tưởng bởi nhiều quỹ giao dịch và nhà đầu tư chuyên nghiệp trong thị trường crypto như Jump Trading và Jane Street Capital.

Đọc thêm: Algorand là gì?

c3 protocolC3 Website: https://c3.io

Sản phẩm & doanh thu của C3 Protocol

Sản phẩm của C3 Protocol

C3 Protocol được thiết kế đặc biệt để phục vụ cho cả người dùng cá nhân và tổ chức. C3 sử dụng kiến trúc hybird là sự kết hợp giữa việc thực thi giao dịch off-chain và on-chain như sau: 

 • Off-chain: Xử lý quá trình giao dịch và khớp thanh khoản cho lệnh
 • On-chain: Xử lý việc hoàn tất lệnh

Sự kết hợp này sẽ đem đến cho C3 ưu điểm về tốc độ xử lý giao dịch nhanh như CEX, trong khi đó vẫn ghi nhận giao dịch trên blockchain và đảm bảo nguồn tiền tự kiểm soát (self-custody) cho người dùng như DEX. 

c3 protocol

Hiện C3 vẫn đang trong quá trình phát triển và mở danh sách waitlist cho các cá nhân muốn trải nghiệm sàn sau khi ra mắt trong tương lai. Số lượng đăng ký waitlist của C3 đã đạt 25,000 người dùng. 

c3 waitlist
25 nghìn người dùng đã đăng ký waitlist để thử nghiệm C3

Doanh thu của C3 Protocol

Đa số các sàn giao dịch thường sẽ thu phí dựa trên tổng số tiền giao dịch của người dùng. Hiện chưa ra mắt sản phẩm nên C3 chưa công bố chi tiết về mức phí mình lấy, Coin98 Insights sẽ cập nhật thêm nếu có thêm thông tin trong tương lai. 

Điểm nổi bật của C3 Protocol

C3 đã đặt tham vọng là sàn giao dịch thay thế cho sàn CEX khi có thể xử lý được lượng lệnh lớn. C3 có thể kết nối được với API, web socket trực tiếp và các tính năng nâng cao khác chỉ thường thấy ở CEX, trong khi vẫn đảm bảo tính phi tập trung cho người dùng như DEX. 

Quyền tự kiểm soát (self-custody) tài sản trên C3 sẽ không để xảy ra vấn đề lạm dụng tài sản của nhà đầu tư như FTX đã từng làm trong quá khứ. Để thực hiện được điều này, C3 đã áp dụng kiến trúc như sau. 

1. Multi-layered Security

Bảo mật đa lớp chính là phương pháp tiếp cận đầu tiên để C3 Exchange bảo vệ tài sản của người dùng. Trong đó, nguồn tiền sẽ được bảo mật bởi 4 lớp bao gồm: 

 • User Signature: Khóa của người dùng
 • Off-chain Server Verification: Xác nhận của Server off-chain
 • C3 Signature: Settlement Keys, khóa do C3 kiểm soát
 • On-chain Smart Contract: Xác nhận của hợp đồng thông minh on-chain

bảo mật c3Cơ chế bảo mật đa lớp của C3

Điều này có nghĩa, nếu muốn lấy tiền ra khỏi C3 Exchange, các thành phần xấu sẽ phải trải qua những bước sau: 

 1. Nếu smart contract bị tấn công, hacker vẫn phải có được khóa thanh toán của người dùng và của C3 để lấy tiền. 
 2. Nếu C3 có hành vi lạm dùng nguồn quỹ, C3 phải có được khóa của người dùng và sự xác nhận từ hợp đồng thông minh on-chain. 
 3. Nếu khóa của người dùng bị đánh cắp bởi bên thứ ba, nhân vật này phải lấy được khóa của C3. 
 4. Nếu Off-chain Server bị tấn công, việc rút tiền vẫn phải được kiểm duyệt bởi hợp đồng thông minh on-chain.

Với 4 lớp bảo mật này, việc kiểm soát nguồn tiền sẽ phân quyền thành 4 lớp khác nhau, rất khó để bên ngoài hoặc một trong 4 thành phần trên thực hiện hành vi xấu trong hệ thống, bởi tất cả giao dịch đều cần sự đồng thuận của 4 bên. 

Cơ chế kiểm soát này tương tự với cơ chế hoạt động của ví multi-sig, các bạn có thể đọc thêm tại đây. 

Đọc thêm: Ví Multi-sig là gì?

2. Multi-chain Architecture

Kiến trúc Multi-chain sẽ là phần quan trọng để phục vụ cho người dùng crypto ở mọi nền tảng. Cách tiếp cận này sẽ không giới hạn người dùng ở một chain nhất định nào, mà thay vào đó, người dùng có thể giao dịch và nạp tiền từ mọi blockchain với ví crypto phí tập trung của mình. 

Để làm được điều này, C3 sẽ tích hợp với Wormhole, một dự án cung cấp giải pháp truyền tin (message-passing protocol) giữa các blockchain với nhau. Trong đó, để tận dụng cơ sở hạ tầng của giao thức này, C3 sẽ nhận tiền của người dùng dựa theo cơ chế lock&mint của Wormhole như sau: 

 1. Người dùng gửi tiền từ khắp các chain như Ethereum, BNB Chain, Polygon, Avalanche… vào C3 Exchange.
 2. Tài sản của người dùng sẽ bị khóa trong hợp đồng thông minh của Portal (một sản phẩm của Wormhole) trên các blockchain này.
 3. Tài sản mới (wrapped assets) được mint trên hợp đồng thông minh trên Algorand của C3 tên “Cross-collateral Clearing Engine”. 

Từ đó, tất cả nguồn tiền của người dùng đều sẽ được quy về một chain Algorand để C3 thực hiện các giao dịch.  Nguồn tiền này tương tự sẽ được quản lý bởi 4 thành phần đã đề cập ở trên. 

c3 protocol

Bằng cách kết hợp lợi ích của cả thành phần off-chain và on-chain, C3 có thể có nhiều tính năng giống như các sàn giao dịch truyền thống với giao diện trading nâng cao như stop loss, trailing orders và take profit orders thông qua order-book truyền thống (thay cho AMM) mà vẫn cho phép chúng hoạt động một cách phi tập trung. 

Tìm hiểu thêm:

Token của C3 là gì?

Hiện C3 Exchange chưa công bố chi tiết về kế hoạch phát hành token của dự án. 

Roadmap & cập nhật 

Hành trình phát triển của C3 được tóm tắt như sau: 

 • Tháng 1/2023: Lần đầu giới thiệu C3 đến cộng đồng.
 • Tháng 2/2023: Gọi vốn thành công 6 triệu USD trong vòng seed round. 

Đội ngũ dự án 

Người đồng sáng lập C3 Exchange là Michel Dahdah, anh cũng đồng thời là sáng lập của Rand Labs, một dự án chuyên tập trung vào phát triển công nghệ blockchain trên Algorand. 

Michel là advisor cho quỹ đầu tư crypto là Borderless Capital và IDEX, một dApp trên Ethereum. 

đồng sáng lập sàn c3
Đồng sáng lập C3, Michel Dahdah

Nhà đầu tư & đối tác 

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Tháng 2/2023, C3 đã hoàn thành gọi vốn cho vòng seed round với số tiền 6 triệu USD cho việc phát triển sàn giao dịch hybrid của mình. Vòng này được dẫn đầu bởi quỹ Two Sigma Ventures, cánh tay phải của quỹ phòng hộ định lượng Two Sigma có trụ sở tại New York.

Trong vòng này còn có sự góp mặt của quỹ đầu tư và quỹ phòng hộ định lượng nổi tiếng trong thị trường truyền thống như: Jane Street, Hudson River Trading, Flow Traders, Jump Crypto, Cumberland DRW, Golden Tree, CMS Holdings, AlphaLab Capital và C² Ventures.

c3 funding rasingChi tiết về vòng gọi vốn của C3

Đối tác

Đối tác của C3 bước đầu cũng sẽ là các nhà đầu tư của dự án này, bao gồm một số tạo lập thị trường, quỹ đầu tư ở thị trường truyền thống và quỹ tại crypto như Two Sigma Ventures, CMS, Jane Street, Jump Trading…

đối tác của c3Đối tác của C3

Dự án tương tự

C3 Protocol là sàn kết hợp cả đặc tính của CEX và DEX, vì thế một số dự án tương tự C3 được phân loại theo đặc tính có thể kể đến như:

 • CEX: Binance, Coinbase, Houbi…
 • DEX: Uniswap, PancakeSwap, Trader Joe…
RELEVANT SERIES