SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Những hệ lụy dây chuyền từ sự sụp đổ của FTX đến Solana

Bài viết về các tác động trực tiếp và gián tiếp của sự việc FTX phá sản tới Solana.
Avatar
Duy Nguyen
Published Nov 16 2022
Updated Feb 16 2023
8 min read
thumbnail

Key Insights: 

 • Sự kiện FTX phá sản đã gây ra những tác động không nhỏ tới Solana.
 • Nội tại hệ sinh thái không bị ảnh hưởng nhiều.
 • Solana có tiềm năng tăng trưởng với nhiều dự án đang được phát triển trên hệ sinh thái.  

Những ngày qua là khoảng thời gian đen tối của thị trường crypto. Liên tiếp những sự việc không tưởng dính dáng đến sàn FTX đã gây ra những tác động tiêu cực tới toàn bộ thị trường. Solana là một trong những hệ sinh thái bị ảnh hưởng nhiều từ những sự kiện trên. Bài viết này sẽ tóm tắt những ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp từ việc FTX phá sản đến Solana. 

Sự sụp đổ của FTX và sóng gió ập đến với Solana 

Câu chuyện mở đầu bằng “drama” giữa Binance với FTX và Alameda. Những cáo buộc của truyền thông về tình trạng tài chính yếu kém của Alameda, cùng với mối quan hệ mật thiết của quỹ với FTX đã khiến nhiều người đồng loạt rút tài sản khỏi FTX. 

Việc một lượng lớn người rút tiền khỏi sàn giao dịch khiến FTX lâm vào tình trạng thiếu hụt tiền dự trữ. Những góc tối trong hoạt động của sàn cũng dần lộ rõ, bao gồm việc sử dụng tài sản gửi của người dùng và sử dụng một tỷ lệ lớn FTT làm tài sản thế chấp cho các hoạt động của mình và các bên liên quan. Sau đó, FTX đã cố gắng gọi vốn từ nhiều bên để giải cứu cho tình trạng tài chính kiệt quệ của công ty nhưng không thành công. Ngày 11/11/2022, FTX nộp đơn xin phá sản, SBF từ chức CEO. 

FTX và Alameda Research đều là những tổ chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Solana. Và sự việc FTX diễn ra đã tác động lớn tới hệ sinh thái, đơn cử:

 • Vốn hóa thị trường giảm xuống hơn 60%, từ 13.2 tỷ USD xuống còn 5 tỷ USD. Các token trong hệ sinh thái sụt giảm mạnh.
 • Tổng giá trị tài sản khóa của DeFi trên Solana giảm từ hơn 900 triệu USD xuống còn hơn 300 triệu USD.
 • Theo hyperspace.xyz, vốn hóa thị trường NFT trên Solana hiện chỉ còn 466 triệu USD, giảm hơn một nửa so với thời gian trước sự kiện FTX. 

Một lượng lớn token SOL đã bị các validator unstake trong thời gian qua. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá SOL trong thời gian tới.

Số lượng Solana được stake và unstake: Nguồn: Solana Compass

Sự kiện FTX đã tác động tiêu cực đến hệ sinh thái Solana. Tuy nhiên, đó chủ yếu là những tác động gián tiếp và là kết quả của hiệu ứng FUD lên đám đông. Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những tác động liên quan đến nội tại hệ sinh thái Solana, liệu những tác động đó có đáng sợ như lời đồn?  

Đánh giá các hệ lụy trực tiếp của FTX đến Solana

Tổng quan về tình hình hiện tại của hệ sinh thái Solana: 

 • Mạng lưới hoạt động ổn định. Trong khoảng thời gian diễn ra sự kiện FTX, Solana không gặp sự cố đáng kể nào về mặt hiệu suất.
 • Solana Foundation có 1 triệu USD giá trị tài sản trên FTX, số tiền này nhỏ hơn 1% tổng tài sản dự trữ của tổ chức. 
 • Về khoản đầu tư của FTX và Alameda vào SOL: Tổng lượng token được mua từ khoản đầu tư của Alameda và FTX là 58 triệu SOL. Trong đó, hơn 50 triệu token được mở khóa hàng tháng từ tháng 9/2021 cho đến năm 2027. Phần còn lại khoảng hơn 7.5 triệu SOL sẽ được mở khóa hoàn toàn trong năm 2025. Sau khi FTX đệ đơn phá sản, hiện vẫn chưa có thêm thông tin liên quan về khoản đầu tư này.
 • Có khoảng 40 triệu USD giá trị wrapped token do FTX phát hành. Số wrapped token đó đều bị mất peg mạnh và khả năng cao sẽ không thể được dùng để unwrap thành token ban đầu.  
 • Serum, một dự án nền tảng trên Solana đã thực hiện fork vì một số thành viên của FTX có quyền tác động trực tiếp tới dự án. Những thành viên này đã từng sử dụng quyền hạn của mình để bí mật mint thêm 161 triệu SRM vào tổng cung. Ở phiên bản Serum mới, SRM vẫn sẽ giữ vai trò như hiện tại. 
 • Hầu hết các dự án DeFi không để tài sản trên FTX. Một số ít dự án hàng đầu bị ảnh hưởng bao gồm: 
  • Aurory với 15% treasury để trên FTX. 
  • Raydium tạm dừng việc chia sẻ thanh khoản với Serum, hiện tại 100% thanh khoản của Raydium đến từ pool AMM.  
  • Solend phải điều chỉnh tỷ lệ cho vay trên giá trị (LTV) của nhiều tài sản và tạm dừng chương trình liquidity mining. 
  • Star Atlas thông báo rằng dự án có để một phần tài sản trên FTX. Dự án không tiết lộ con số thiệt hại cụ thể. 

Từ những tin tức được tổng hợp, có thể thấy có 10% tổng cung SOL thuộc khoản đầu tư của FTX và Alameda, đây là một con số rất lớn. Với việc giá SOL giảm mạnh thời gian qua cộng với tình hình tồi tệ của Alameda và FTX, khả năng cao một lượng lớn SOL token đã bị phía này bán ra. Với những nhà đầu tư SOL, việc quan sát thêm hướng giải quyết cho khoản đầu tư của FTX/ Alameda là điều cần thiết. 

Ngoài Serum, hệ sinh thái Solana thực chất không bị thiệt hại nhiều. Nếu có thể tiếp tục phát triển và thu hút người dùng trong dài hạn, hệ sinh thái vẫn có cơ hội để đạt đỉnh, thậm chí vượt qua thời hoàng kim lúc trước.

Đánh giá tình hình hiện tại của hệ sinh thái Solana 

Do không bị tác động quá lớn, Solana vẫn có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Trong năm 2022, với việc tổ chức hàng loạt sự kiện hackathon và hacker house, Solana là điểm đến lý tưởng cho nhà phát triển. Số lượng nhà phát triển và dự án trên hệ sinh thái cũng tăng mạnh trong năm nay.

Hiệu suất mạng lưới cũng được cải thiện sau mỗi phiên bản cập nhật.

Về các nhánh dự án trên Solana: Tuy giá trị tài sản khoá của DeFi trên Solana suy giảm nhưng vẫn có nhiều dự án gọi vốn thành công, với hơn 150 triệu USD. NFT là một trong những mảng nổi bật nhất của Solana, với hơn 21.9 triệu NFT được mint, 1.1 tỷ USD giá trị NFT được bán ở thị trường sơ cấp, 2.5 tỷ USD giá trị NFT được bán ở thị trường thứ cấp.

Các mảng khác cũng có những thành tựu nhất định. Với GameFi, hiện tại có 15 dự án game đã ra mắt trên Solana và hơn 37 dự án dự kiến sẽ ra mắt trong cuối Q1/2023. Dự án Neon EVM sẽ ra mainnet trong tháng 12, giúp các dự án từ các chain tương thích EVM đi tới Solana. Mảng mạng xã hội phi tập trung cũng dần xuất hiện các gương mặt mới như Dialect.

Về các sự kiện nổi bật khác, Google Cloud thông báo về việc trở thành validator của Solana, Solana NFT được hỗ trợ trên mạng xã hội Instagram và Facebook. Ngoài ra, so với các hệ sinh thái khác, Solana có một sản phẩm khác biệt là Solana Mobile. Đây là điện thoại được phát triển để phục vụ các hoạt động của Web3, giúp tăng tính bảo mật và độ tương thích với các dapp. Hiện tại sản phẩm còn ở giai đoạn đầu phát triển và sẽ cần thời gian để chứng minh giá trị của bản thân.

Đánh giá tình hình hiện tại của Solana, có thể thấy hệ sinh thái có rất nhiều dự án đang trong giai đoạn phát triển. Nếu vẫn giữ được hiệu ứng mạng lưới hiện tại, hệ Solana hoàn toàn có thể trở thành điểm đến thu hút người dùng trong tương lai.

Tổng kết

Sự kiện FTX phá sản đã gây ra một số tác động tới hệ Solana. Ở mặt tích cực, có thể thấy hệ sinh thái không bị ảnh hưởng nhiều và có nhiều dự án sắp ra mắt trong tương lai.

RELEVANT SERIES