thumbnail
thumbnail
Lido DAO, Uniswap DAO, BitDAO đang có những đề xuất then chốt được bàn luận kĩ càng. Khi các DAO lớn đưa ra các quyết định lớn, thường sẽ ảnh hưởng tới tâm lý cộng đồng và được phản ánh trên đường giá token. Do đó, theo dõi các đề xuất quan trọng này là vô cùng cần thiết.

Trái ngược với một số DAO đang hoạt động trục trặc, một số DAO lớn trên thị trường vẫn cho thấy sự tích cực trong hoạt động phát triển dự án. Các DAO này không chỉ nắm giữ số lượng lớn tài sản trong quỹ dự trữ mà còn có một cộng đồng luôn sẵn sàng đồng hành cùng dự án. Dưới đây là một số đề xuất đáng chú ý của các dự án thuộc top 10 DAO lớn nhất thị trường.

BitDAO hợp nhất với Layer 2 Mantle

BitDAO là một trong 3 DAO có số tiền trong treasury cao nhất toàn thị trường thời điểm hiện tại. Mới đây, DAO này đã có một proposal quan trọng thông qua việc hợp nhất với một dự án Layer 2 trên Ethereum là Mantle Network.

top dao hàng đầu
Top các DAO có quỹ dự trữ lớn nhất thời điểm hiện tại. Nguồn: DeepDAO

Cụ thể, đề xuất này sẽ thay đổi toàn bộ branding của BitDAO cũng như tokenomics của BIT token:

  • Hệ sinh thái BIT chuyển sang branding Mantle
  • Dự án blockchain riêng của DAO sẽ là Mantle Network
  • BitDAO chuyển thành Mantle Governance
  • BitDAO Treasury chuyển thành Mantle Treasury
  • BIT token cũng sẽ được rebrand thành MNT token, cũng chính là native token của Layer 2

Mantle Ecosystem sẽ được kế thừa quỹ dự trữ khủng của BitDAO. Kể cả khi không tính số token BIT, quỹ vẫn là rất lớn với gần 300 triệu USDC/USDT, hơn 269k ETH (486 triệu USD), đồng thời BIT token holder vẫn giữ nguyên quyền quản trị, token cũng có giá trị lớn hơn trong dài hạn.

bitdao đổi brand
Đề xuất thay đổi brand token và tokenomics của BitDAO.

Quá trình chuyển đổi từ BIT sang MNT sẽ cần thời gian để thiết kế lại tokenomics và công dụng của token, Mantle Network dự kiến Q/2023 sẽ mainnet. Trước đó, Mantle Network Testnet Phase Two dự kiến được triển khai cuối tháng 5.

Xem thêm: Mantle Network là gì? Toàn tập về tiền điện tử Mantle

Uniswap chuyển sang thu phí protocol

uniswap thu phí
Đề xuất áp dụng Protocol Fees của Uniswap

DAO xếp vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng độ giàu có là Uniswap cũng có một đề xuất quan trọng đang được thảo luận liên quan tới việc triển khai phí sử dụng protocol. Về tổng quan, đề xuất nay nêu ra gợi ý mức phí protocol tương đương với ⅕ mức phí tại mỗi pool trên Uniswap V3. Mục đích chính của đề xuất này là:

  • Giới thiệu cơ chế phí trên mỗi pool
  • Tạo ra doanh thu bền vững cho protocol
  • Tích trữ doanh thu trong quỹ reserve, sau đó sử dụng để mua token theo quyết định từ DAO
  • Khuyến khích người dùng stake UNI để nhận phần thưởng là token từ protocol fee

Dù có thể tác động lớn tới token UNI cũng như token holder, tuy nhiên xuất này cũng gặp phải không ít ý kiến trái chiều và cần được thảo luận thêm. Các thành viên trong cộng đồng cho rằng khoản phí này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới Uniswap nhiều hơn, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới pháp lý/thuế, quy định của SEC.

Trong trường hợp tích cực nhất, Uniswap có thể dần dần áp dụng cơ chế protocol fee này, trước tiên là trên một số pool cụ thể, từ đó tạo điều kiện cho DAO theo dõi các tác động tới pool thanh khoản và các LP.

Dù có kết quả như nào, đề xuất này nên được theo dõi vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp lên giá của token UNI.

Lido staking Proposal

Dự án LSD có thị phần lớn nhất đồng thời là DAO xếp vị trí top 10 trong bảng xếp hạng cũng có những đề xuất quan trọng với token holder. Đề xuất này giới thiệu cơ chế staking cho LDO token. Cụ thể sẽ làm tăng use case cho token LDO bằng cách chia sẻ trực tiếp 20-50% lợi nhuận trong tương lai của Lido DAO thông qua cơ chế staking và buy back. Tất nhiên việc Lido thực hiện cơ chế chia doanh thu cũng có thể sẽ khiến LDO bị SEC nhắm tới với lý do phát hành chứng khoán trái phép. 

ldo staking
Đề xuất giới thiệu cơ chế LDO Staking.

Dù vậy, ngay khi proposal được công bố, giá token LDO đã phản ứng khi tăng 15% trong ngày. Cùng thời điểm, ví Jump Trading đã gửi 3 triệu LDO (trị giá hơn 7.5 triệu USD) sang một địa chỉ ví mới, sau đó gửi dần lên Binance trong những ngày gần đây.

jump bán ldo
Ví Jump Trading đang bán dần LDO. Nguồn: Etherscan

Cũng giống như những đề xuất trên, đề xuất này của Lido cũng rất quan trọng và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý cộng đồng cũng như giá token trong thời gian ngắn.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment