thumbnail
Mantle Network là gì? Tìm hiểu về cơ chế hoạt động và đặc điểm nổi bật của Mantle Network!

Mantle Network là gì?

Mantle Network là blockchain Layer 2 xây dựng trên Ethereum với công nghệ Optimistic Rollup. Với việc sử dụng công nghệ này, Mantle Network trở thành mạng lưới với tốc độ giao dịch nhanh và phí nền tảng thấp. Ngoài ra, dự án hiện đang là một trong những nền tảng do BitDAO xây dựng.

Đọc thêm: Layer 2 là gì? Chìa khóa cho tham vọng mở rộng của layer 1

trang chủ mantleTrang chủ Mantle: https://www.mantle.xyz/

Sản phẩm của Mantle Network

Mantle Network cung cấp các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ người dùng như sau:

Block Explorer

Block Explorer là nơi cho phép người dùng kiểm tra các số liệu on-chain trên mạng lưới Mantle, ví dụ như: số block, lịch sử giao dịch, Txn hash, token… Hiện tại, sau 7 ngày mainnet (17/7/2023), Block Explorer vẫn chỉ ra những con số ấn tượng như có hơn 1 triệu ví hoạt động và hơn 40,000 giao dịch mỗi ngày.

Đây là tính năng Faucet, nơi cung cấp một lượng token BIT (hỗ trợ trên mạng Mantle Goerli), người dùng có thể tham gia testnet trên Mantle để trải nghiệm. Bạn có thể dùng cách khác để nhận gETH (mạng Goerli ETH) thông qua Paradigm hoặc Alchemy Faucet và chuyển chúng thành BIT bằng Mantle Bridge để trải nghiệm testnet. 

mantle network explorer
Giao diện Mantle Network Explorer

Bridge

Bridge là cầu nối thuộc hệ sinh thái Mantle Network, hỗ trợ di chuyển các loại tài sản như BIT, ETH, token ERC-20, token ERC721 từ mạng Ethereum sang Layer 2. Ngoài ra, tại thời điểm viết bài, Mantle Bridge còn hỗ trợ người dùng chuyển đổi token BIT sang token MNT với tỉ lệ 1:1 (Số lượng chuyển đổi hiện bị giới hạn còn 82 triệu MNT).

cầu nối mantle
Giao diện cầu nối Mantle Network

Mantle NFT

Mantle NFT là sản phẩm mới nhất của đội ngũ Mantle Network và nghệ sĩ Chen Man - một trong những chủ nhân của các tác phẩm trưng bày ở bảo tàng nghệ châu Á San Francisco. Sản phẩm NFT này cho phép người dùng tham gia hệ sinh thái gaming của Mantle NFT.

Hiện tại, Mantle NFT vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, và chỉ những người đóng góp sớm cho Mantle Network mới được tham gia.

mantle nft
Giao diện Mantle NFT

Điểm nổi bật của Mantle Network

Modular Blockchain

Mantle được BitDAO xây dựng nhằm mục đích mở rộng quy mô của mình. Có hai xu hướng phát triển cấu trúc blockchain nổi bật là monolithic và modular. Nhưng hầu hết ngày nay tất cả các blockchain (ví dụ như Solana, Near, BNB Chain hay Ethereum) đều là monolithic blockchain.

Cách hoạt động của monolithic blockchain là tự xử lý tất cả các tác vụ cuar mạng lưới trên cùng một layer. . Vì thế, khi mạng lưới hoạt động dễ xuất hiện nhiều hạn chế như khả năng mở rộng, tính phi tập trung và độ bảo mật.

Do vậy, Mantle lựa chọn ứng dụng kiểu thiết kế modular, nhằm hỗ trợ các nhà phát triển xử lý các tác vụ on-chain dễ dàng. Phương pháp này còn giải quyết các vấn đề về mở rộng, giúp phân tách hoạt động trên nhiều mạng lưới (được liên kết với nhau trong blockchain), giải quyết vấn đề về thời lượng xử lý và tính mở rộng. Người tham gia trong hệ sinh thái Mantle sẽ không phải chịu chi phí quá lớn và vẫn đảm bảo tính bảo mật khi sử dụng.

Đọc thêm: Tổng quan về Monolithic blockchain và Modular blockchain.

Sequencer Properties

Mantle Network sử dụng sequencer - một bộ xử lý, để sắp xếp những giao dịch được xác thực bởi các node. Sau đó, các Sequencer sẽ tạo ra các block mới trên Layer 2 này. Ngoài ra, chức năng của sequencer còn là xác thực các state root trên Layer 1.

State root là hàm băm (hash) duy nhất và đại diện cho trạng thái hiện tại của Layer 1. Thông thường, state root được tính toán dựa trên tất cả dữ liệu và các giao dịch được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định của mạng lưới.

Xây dựng trên Ethereum

Mantle Network là Layer 2 xây dựng trên Ethereum, vì vậy mạng lưới Mantle được thừa hưởng sự bảo mật của Layer 1 Ethereum. Ngoài ra, ưu điểm của việc tận dụng Ethereum còn mang tính thân thiện với nhà phát triển, Mantle cho phép họ sử dụng những ngôn ngữ phổ biến như Solidly, Yul… để phát triển dApp trên Mantle Network.

Đọc thêm: Ethereum là gì? Tất tần tật về ETH

Token MNT là gì?

Mantle Network có một token là MNT.

Token MNT Key Metric

 • Token name: Mantle
 • Ticker: MNT
 • Blockchain: Ethereum, Mantle Network
 • Token contract: 
  • Ethereum: 0x3c3a81e81dc49a522a592e7622a7e711c06bf354
  • Mantle Network: 0xdeaddeaddeaddeaddeaddeaddeaddeaddead0000
 • Token type: Utility & Governance
 • Total Supply: 6,220,000,000 MNT
 • Circulating Supply: 3,170,000,000 MNT

Token MNT Use Cases

MNT được sử dụng cho mục đích gồm:

 • Quản trị và biểu quyết trên Mantle Network.
 • Sử dụng làm phí giao dịch trên mạng lưới Mantle.

Token MNT Allocation

Hiện tại, lượng phân bổ MNT gồm:

 • Mantle Treasury: 49%
 • Circulating Supply: 51%

Nhìn chung, MNT chưa có kế hoạch cụ thể về phân bổ token. Do đó, cộng đồng Mantle đang đề xuất những ý kiến về MNT Allocation trên Mantle Forum (Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có tin tức mới nhất).

mantle phân bổ token
MNT Token Allocation

Token MNT Release Schedule

Dự án chưa công bố lịch trả token, Coin98 Insight sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

MNT Token Sales

MNT không có token sales, nhưng người dùng có thể sử dụng BIT token để quy đổi 1:1 với MNT. Ngoài ra, số lượng BIT tối đa mà đội ngũ Mantle cho phép quy đổi là 3.05 tỷ MNT.

Roadmap & cập nhật 

Lộ trình phát triển của Mantle Network được tóm tắt như sau:

 • Tháng 06/2022: Đưa ra đề xuất đầu tiên trên BitDAO chain. 
 • Tháng 08/2022: Đề xuất tạo BitDAO chain dưới dạng modular blockchain Layer 2. 
 • Tháng 11/2022: Ra mắt Mantle Network.
 • Q1/2023: Ra mắt bản chạy thử Mantle Testnet.
 • Tháng 7/2023: Khởi chạy Mantle mainnet.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ đứng sau Mantle Network gồm:

Cooper Midroni: Phụ trách mảng Product và Growth của Mantle, ông từng là Co-founder của Dubly - một startup công nghệ.

Dennis Loh: Kỹ sư tại Mantle, từng làm việc tại EY - một trong những công ty kiểm toán lớn lớn nhất thế giới.

Zoe Li: Phụ trách mảng đầu tư và chiến lược cho Mantle, từng có gần 2 năm kinh nghiệm tại Bybit với vị trí tương tự.

đội ngũ mantle
Đội ngũ Mantle Network

Nhà đầu tư

Ngày 26/02/2023, một đề xuất tạo quỹ 200 triệu USD từ nhóm Mantle Core được gửi lên ban quản trị của BitDAO, việc gây quỹ này nhằm mục đích thúc đẩy việc áp dụng mạng của Mantle giữa các nhà phát triển và dApp. Theo đề xuất của Mantle, các quỹ đang quan tâm tham gia lần này gồm Dragonfly Capital, Pantera, Folius Ventures, Play Ventures Future Fund, Spartan, Lemniscap, Selini Capital, Cadenza Ventures và QCP Capital. 

nhà đầu tư mantle network
Nhà đầu tư và đối tác Mantle

Đối tác

Mantle Network là sản phẩm của BitDAO, đóng vai trò là nơi cung cấp các tính năng, giải pháp mới cho toàn hệ sinh thái. Vì thế các sản phẩm, đối tác của BitDAO cũng có sự liên kết với Mantle. Một vài đối tác chiến lược kỳ cựu trong BitDAO gồm Sushiswap, ByBit, Dragonfly Capital, Amber… 

Dự án tương tự

Dưới đây là một số dự án Layer 2 tương tự Mantle Network:

 • Fuel Network: Là một dự án nổi bật trong các blockchain layer 2 tiếp cận theo hướng mod blockchain.
 • Starknet: Là một giải pháp Layer 2 của Ethereum thuộc dạng giải pháp ZK-Rollups.
   

 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment