SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Các quỹ Bitcoin ETF ‘chảy máu’ dòng tiền kỷ lục, chuyên gia bảo ‘đừng lo’

Trong hai tháng đầu sau khi ra mắt, các quỹ Bitcoin ETF giao ngay đã chứng kiến dòng tiền chảy vào đạt mức cao kỷ lục. Nhưng trong vòng một tháng qua, dòng tiền đang lần lượt chảy ra khỏi các quỹ này.
Avatar
writer.c98
Published May 07 2024
Updated May 07 2024
7 min read
bitcoin etf chảy máu dòng tiền

Cụ thể, trong tuần cuối tháng Tư, các sản phẩm đầu tư crypto này đã “chảy máu” 435 triệu USD, theo báo cáo của CoinShares. Đặc biệt, vào ngày 1/5, trong bối cảnh giá Bitcoin biến động lớn, các nhà đầu tư đã rút ròng kỷ lục 563.7 triệu USD từ các quỹ Bitcoin ETF giao ngay.  

‘Dòng tiền bằng 0, chưa có lý do lo lắng’

Như thường lệ, phần lớn dòng tiền chảy ra thuộc về Bitcoin Trust của Grayscale, mặc dù báo cáo của CoinShares cho biết chúng đang giảm tốc.

Trong tuần cuối tháng Tư, các quỹ ETF khác cũng chứng kiến ​​dòng vốn chảy vào ít hơn 50% so với tuần trước. Và một số quỹ, bao gồm Fidelity, ARK Invest và Bitwise, thậm chí còn chứng kiến ​​dòng tiền chảy ra trong một số ngày. Trong khi đó, quỹ ETF khổng lồ của BlackRock đã trải qua những ngày không có bất kỳ dòng tiền chảy ra hay chảy vào nào.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng có thể các nhà đầu tư chưa có lý do để lo lắng và cảnh báo họ không nên phản ứng vội vã. Bởi vì ngay cả đối với các sản phẩm thành công như Bitcoin ETF giao ngay, dự kiến cũng ​​sẽ có nhiều ngày hoặc nhiều tuần mà dòng tiền chảy ra liên tục. Và việc một quỹ ETF không có bất kỳ dòng tiền chảy ra hay chảy vào nào là điều hoàn toàn bình thường.

“Việc tạo hoặc mua lại cổ phiếu ETF sẽ chỉ xảy ra nếu có chênh lệch đủ lớn về cung và cầu”, James Seyffart - nhà phân tích của Bloomberg Intelligence ETF viết trên X.

Và sự chênh lệch này cần phải lớn đến một mức nào đó để việc thực hiện quá trình nói trên sẽ rẻ hơn là tạo ra thị trường theo cách thông thường thông qua các chiến lược phòng ngừa rủi ro.

Nói cách khác, dòng tiền vào bằng 0 không nhất thiết đồng nghĩa thị trường không có nhu cầu.

bitcoin etf spot flows by provider
Dòng tiền từ các tổ chức. Nguồn: Bloomberg, CoinShares, dữ liệu có sẵn tính đến ngày 26/4/2024

Từ giữa tháng Một đến giữa tháng Tư, quỹ ETF dành cho thị trường mới nổi của BlackRock “đã giao dịch số cổ phiếu trị giá khoảng 70 tỷ USD và sau đó chứng kiến ​​dòng tiền vào và ra chạm ngưỡng 0 USD”, Eric Balchunas - nhà phân tích của Bloomberg Intelligence ETF cho biết. 

“Điểm mấu chốt là không dòng tiền nào trong bất kỳ danh mục ETF nào sẽ tăng theo chiều thẳng đứng - chúng sẽ tăng lên và hạ xuống theo thời gian”, Nate Geraci, chủ tịch của ETF Store, nói.

Chưa kể, theo Geraci, các quỹ ETF vẫn mới ở giai đoạn đầu của quá trình áp dụng rộng rãi. Các tổ chức tài chính thậm chí vẫn chưa cho phép các nhà môi giới của mình mua Bitcoin ETF giao ngay và các cố vấn đầu tư vẫn đang dần thâm nhập vào danh mục này.

Darius Tabai, đồng sáng lập sàn giao dịch perpetual phi tập trung Vertex thì cho rằng, bản chất của Phố Wall là như vậy.

“Mọi người không triển khai toàn bộ vốn của mình trong một lần. Hãy đặt mình vào vị trí của một cố vấn tài chính. Bạn sẽ không bao giờ nói với khách hàng rằng ‘hãy bỏ 20% hoặc 100% tiền của bạn vào Bitcoin’,” Tabai nói. 

Tuy nhiên, nếu danh mục đầu tư đã đem lại lợi nhuận tốt, các cố vấn có thể khuyến khích khách hàng phân bổ 1% - 5% số tiền của họ vào Bitcoin, tăng dần theo thời gian.

“Khi ai đó đã thiết lập một điều kiện như thế và nhấn nút, đơn hàng đó sẽ được mua mãi mãi. Và một khi hàng triệu người làm điều đó, bạn sẽ thấy được hiệu quả thực sự của nó. Điều này đương nhiên cần thời gian”, Tabai cho biết.

Đọc thêm: Bitcoin ETF là gì? Những điều bạn cần biết về Bitcoin ETF.

advertising

Quỹ hưu trí: ‘mỏ vàng’ cho Bitcoin ETF

Trong khi đó, ở một khía cạnh khác, các quỹ hưu trí hứa hẹn sẽ mang dòng tiền khổng lồ chảy vào các quỹ Bitcoin ETF. Ngoài ra các tổ chức quản lý tài sản cũng đang để mắt đến quỹ đầu tư quốc gia và những khoản đầu tư tiềm năng khác vào Bitcoin.

Theo Robert Mitchnick, Giám đốc Tài sản Kỹ thuật số của Blackrock, tổ chức này đang “tái khởi động cuộc thảo luận xung quanh Bitcoin”, liên quan đến chủ đề phân bổ tài sản cho Bitcoin và cách suy nghĩ về nó từ góc độ xây dựng danh mục đầu tư.

“Nhiều công ty thể hiện mối quan tâm - cho dù chúng ta đang nói về quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, quỹ đầu tư quốc gia, công ty bảo hiểm, các nhà quản lý tài sản khác hay văn phòng gia đình - đang nghiên cứu kỹ lưỡng về Bitcoin, và vai trò của chúng tôi là ở góc độ giáo dục”, Mitchnick nói.

Và theo Mitchnick, dòng tiền chảy vào các quỹ Bitcoin ETF sẽ được khởi động trở lại với người dẫn đầu là những tổ chức kể trên.

Riêng về quỹ hưu trí, Nasra - hiệp hội thương mại quốc gia của các quỹ hưu trí quốc gia và địa phương ở Mỹ - cho biết vào cuối năm ngoái, tài sản lương hưu công ở Mỹ đạt gần 6 nghìn tỷ USD.

Darius Tabi của Vertex nói rằng các nhà đầu tư đã đánh giá rất thấp tác động mà các quỹ ETF vàng tạo ra thời điểm nó ra mắt năm 2004.

weekly crypto asset flows
Dòng tiền tài sản crypto hàng tuần từ các tổ chức. Nguồn: Bloomberg, CoinShares, dữ liệu có sẵn tính đến ngày 26/4/2024

“Mọi người đều muốn nói với bạn rằng ETF chẳng có gì to tát”, Tabai nói. Theo lập luận của họ thì không cần ETF vàng, các quỹ hưu trí có thể tiếp cận ngành thông qua các công ty khai thác. Các nhà đầu tư và thợ đào Bitcoin cũng chia sẻ quan điểm này.

Tuy nhiên, vàng đã tăng khoảng 370% trong gần 7 năm. Hiện nay, quỹ ETF vàng lớn nhất có tài sản trị giá hơn 61 tỷ USD, và giá của vàng đã cao hơn gần 500% so với thời điểm các quỹ ETF vàng ra mắt.

Tabi lập luận rằng Bitcoin cũng đang ở trong tình huống tương tự.

“Trong crypto, các công ty khai thác Bitcoin có mối quan hệ trực tiếp với Bitcoin, tuy nhiên cũng tồn tại các sàn giao dịch và các loại hình kinh doanh khác sở hữu những đặc điểm riêng”, Tabi cho biết. “Galaxy Digital là một công ty tuyệt vời, nhưng họ không có tiếp xúc trực tiếp với Bitcoin. MicroStrategy cũng vậy”. 

Có thể sẽ cần một khoảng thời gian để phân bổ quỹ hưu trí vào các quỹ Bitcoin ETF, tuy nhiên các nhà phân tích tin rằng đang có nhiều tín hiệu lạc quan khác cho thấy sự tăng trưởng của crypto trong 12 tháng tới.