Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

BlackRock là gì? Khi gã khổng lồ tài chính tham gia vào crypto

Ngày 11/08, BlackRock đã đưa ra thông báo sẽ cung cấp dịch vụ đầu tư Bitcoin spot cho khách hàng của mình thông qua Coinbase. Với vị thế là một công ty quản lý hàng nghìn tỷ USD giá trị tài sản, BlackRock tác động tới thị trường crypto sẽ ra sao?
Amber avatar
ducdinh
24 min read
Published Aug 26 2022
Updated Apr 15 2024
blackrock là gì

BlackRock là gì?

BlackRock là một công ty quản lý tài sản toàn cầu của Mỹ có trụ sở tại thành phố New York. Về tổng quan, BlackRock cung cấp các giải pháp về quản trị danh mục đầu tư, quản trị rủi ro và nhiều nghiệp vụ tư vấn tài chính khác cho các khách hàng trên phạm vi toàn cầu.

blackrock là gì

Vào thời điểm kết thúc năm 2021, BlackRock quản lý khối lượng tài sản hơn 10 nghìn tỷ USD. Cổ phiếu (Equity) và các tài sản thu nhập cố định (Fixed income) là hai loại tài sản chiếm phần lớn trong danh mục quản lý của công ty.

Tốc độ tăng trưởng tài sản dưới quyền quản lý hay AUM (Assets under management) trung bình từ năm 2006 trở lại đây đạt 17.3%. Chứng tỏ các giải pháp về quản trị danh mục của BlackRock đạt được những hiệu quả nhất định và nhận được sự tin tưởng từ khách hàng.

blackrock là gì
advertising

Khi so sánh với GDP của Mỹ, nền kinh tế đứng đầu thế giới, AUM của BlackRock có giá trị tương đương gần 50% tổng GDP vào năm 2021. Đây là dữ liệu để chúng ta có thể hình dung được tổng quan về quy mô và tầm ảnh hưởng của công ty tới thị trường tài chính nói chung.

Lịch sử phát triển BlackRock

Được thành lập từ năm 1988, trải qua hơn 30 năm phát triển trong ngành quản lý tài sản. BlackRock là một công ty có bề dày lịch sử phát triển và kinh nghiệm trong thị trường tài chính.

lịch sử blackrock

Một số dấu mốc đáng chú ý trong lịch sử phát triển của công ty có thể kể tới:

1988: Thành lập công ty.
1999: Bắt đầu chia sẻ công nghệ độc quyền của mình, Aladdin, một nền tảng công nghệ hỗ trợ trong quá trình quản trị rủi ro. Hiện nay, Aladdin đã được sử dụng bởi nhiều công ty khác nhau, tổng số lượng tài sản được quản lý thông qua nền tảng này lên tới hơn 20 nghìn tỷ USD.
1999: Cũng năm 1999, vào ngày 01/10, BlackRock đã niêm yết cố phiếu công ty lên sàn chứng khoán New York. Tại thời điểm đó, BlackRock sở hữu lượng AUM là 165 tỷ USD.
2009: Mua lại Barclay's Global Investors (BGI), trở thành công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, AUM của BlackRock trong năm đó tăng vọt 156% từ 1,307 tỷ USD lên tới 3,346 tỷ USD.
2012: Khởi chạy iShare, cung cấp các sản phẩm ETF. Tốc độ tăng trưởng AUM kể từ năm 2012 đến 2021 đạt ~12%.
2018: Thành lập một phòng nghiên cứu AI tại Palo Alto với mục đích sử dụng các công cụ công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo, các kỹ thuật như machine learning, data science,… để tối ưu hoá lợi nhuận của khách hàng.
2019: Khởi chạy BlackRock Retirement Solutions Group, giải pháp tài chính trọn đời. Mua lại eFront, một trong những nền tảng hàng đầu cung cấp giải pháp về alternative investment.

Qua lịch sử phát triển của BlackRock, chúng ta có thể rút ra được một vài điều:

Công ty tập trung xây dựng và phát triển hơn trong ngành quản lý tài sản. Hiện tại chưa thấy các dấu hiệu về việc sẽ mở rộng qua nhiều lĩnh vực tài chính khác.
Thông qua việc thiết lập các quỹ chỉ số (mang lại lợi ích về chi phí và thuế), các kế hoạch tài chính hưu trí, quản lý gia sản (wealth management),… có thể thấy được mục tiêu của BlackRock thường sẽ hướng tới mang lại lợi ích cho khách hàng trong dài hạn.
Bên cạnh đó, công ty cũng có những bước đi để bắt kịp xu hướng công nghệ khi nghiên cứu các công cụ như trí tuệ nhân tạo để cải thiện hiệu suất đầu tư.
Do quản lý một lượng tài sản lớn nên BlackRock luôn phải tìm ra những cơ hội đầu tư mới với mức lợi nhuận cao để cải thiện hiệu suất. Theo đó, crypto hiện nay đang trong tầm ngắm của họ.

Mô hình hoạt động của BlackRock

BlackRock có mô hình kinh doanh tạo doanh thu từ việc thu các loại phí cho dịch vụ của mình bao gồm:

Phí quản lý quỹ cũng như phí performance (thu một phần từ khách hàng)
Phí tư vấn tài chính
Phí cung cấp dịch vụ công nghệ (thông qua Aladdin)
Phí cho vay chứng khoán
Các loại phí khác

Do đó AUM có liên quan trực tiếp tới doanh thu của BlackRock. Một cách ngắn gọn, AUM càng lớn, hiệu suất hoạt động càng tốt, BlackRock sẽ càng có lời.

mô hình hoạt động blackrock

Tính đến thời điểm hiện tại, BlackRock đã phát hành hàng ngàn các sản phẩm quỹ khác nhau phục vụ khách hàng trên quy mô toàn cầu.

Mô hình kinh doanh của BlackRock về tổng quan không có nhiều sự khác biệt với các công ty quản lý tài sản khác. Lợi thế cạnh tranh của BlackRock nằm ở công nghệ, các phương pháp quản trị (thông qua Aladdin), uy tín lâu đời và các mối quan hệ cũng như ảnh hưởng sâu sắc trong giới chính trị.

Tình hình kinh doanh của BlackRock

Trước khi đi vào các sự kiện liên quan tới việc BlackRock đã tiếp cận với crypto ra sao, chúng ta cần phân tích một vài điểm đối với tình hình kinh doanh của công ty để xác định:

Cơ cấu khách hàng
Cơ cấu doanh thu
Đâu là tài sản được quỹ tập trung phân bổ vốn hiện tại

Qua đó làm cơ sở cho những dự phóng liên quan về động thái thâm nhập thị trường crypto.

Về cơ cấu khách hàng, trong báo cáo Q2 năm 2022 của BlackRock, dựa trên AUM:

57% AUM của BlackRock thuộc về các nhà đầu tư tổ chức.
10% thuộc về nhà đầu tư cá nhân.
33% còn lại là các quỹ ETF của công ty.
doanh thu blackrock

Trong đó, nếu dựa trên số lượng phí thu được:

30% thuộc về các nhà đầu tư tổ chức.
31% thuộc về các nhà đầu tư cá nhân.
39% là các quỹ ETF.

Như vậy có thể thấy rằng, các nhà đầu tư cá nhân của BlackRock chỉ chiếm 10% trong AUM nhưng lại đóng góp 31% lượng phí thu được. Do đó, chúng ta có thể đưa ra dự đoán rằng đây là những nhà đầu tư cá nhân có giá trị tài sản ròng lớn.

Nhìn chung, về cơ cấu khách hàng, BlackRock sẽ có xu hướng tập trung vào phân khúc:

Chủ yếu là tổ chức và các khách hàng cá nhân có giá trị tài sản ròng cao.
Các khách hàng cá nhân nhỏ thường sẽ được công ty cung cấp các dịch vụ trực tiếp thông qua các quỹ ETF hay gián tiếp thông qua tổ chức.

Về cơ cấu doanh thu, trong Q2 năm 2022, doanh thu từ các loại phí cơ bản (phí quản lý quỹ) vẫn chiếm phần lớn (78% trên tổng doanh thu). Do đó, doanh thu của BlackRock phụ thuộc nhiều vào quy mô AUM.

Về cơ cấu tài sản, BlackRock chủ yếu phân bổ vốn vào cổ phiếu (thông thường khoảng hơn 50%), khoảng 30% là trái phiếu. Theo dữ liệu 12 năm trở lại đây, cơ cấu này không có sự thay đổi quá đáng kể.

Multi Asset và Alternatives sẽ thường chiếm khoảng 10%, còn lại hầu hết là Cash Management. Và tỷ lệ này từ năm 2010 đến năm 2022 không có sự thay đổi nhiều.

Dường như BlackRock luôn có một mục tiêu phân bổ vốn nhất định đối với từng loại tài sản khác nhau. Sau những thay đổi về tỷ lệ của các loại tài sản trong AUM (do biến động về giá), công ty sẽ thực hiện tái cấu trúc danh mục để đạt được mục tiêu kể trên.

BlackRock đang hướng tới crypto như thế nào?

Tiếp cận thông qua Coinbase

Vào ngày 11/08 vừa qua, BlackRock đã đưa ra thông báo sẽ gia nhập thị trường crypto thông qua việc thành lập một quỹ Bitcoin (Private Bitcoin Trust) dành cho khách hàng là các nhà đầu tư tổ chức.

Sàn giao dịch mà BlackRock lựa chọn để thực hiện các giao dịch crypto là Coinbase. Trước đó vào ngày 03/08, Coinbase cũng đưa ra tin tức rằng họ sẽ cung cấp các dịch vụ liên quan cho khách hàng của BlackRock.

Có hai điểm đáng chú ý đối với những tin tức này bao gồm:

Quỹ Bitcoin Private Trust của BlackRock sẽ cho phép khách hàng của mình tiếp cận với Bitcoin spot. Điều này có nghĩa là các giao dịch sẽ trực tiếp tác động tới giá cả cũng như dòng tiền sẽ chảy trực tiếp vào thị trường.
Coinbase là cái tên được lựa chọn. Như phân tích ở trên, BlackRock là một công ty có xu hướng cung cấp các giải pháp tài chính trong dài hạn, do đó Coinbase trong dài hạn nếu vẫn được BlackRock tin tưởng thì sẽ nhận được nhiều lợi ích.

Tìm hiểu thêm: Toàn tập về Coinbase.

Mặc dù trước đó, BlackRock đã đưa ra những quan điểm không mấy tích cực đối với crypto. Vào năm 2017, Larry Fink, CEO của công ty, còn gọi Bitcoin là “index of money laundering" một biểu tượng cho các hoạt động rửa tiền. Có nghĩa là giá cả và các hoạt động trên mạng lưới Bitcoin có sự tương quan mật thiết với hoạt động rửa tiền.

Tuy nhiên, với các động thái kể trên chúng ta có thể thấy được rằng:

Nhu cầu của thị trường và khách hàng của BlackRock là đủ mạnh để họ thay đổi quan điểm và cung cấp các dịch vụ liên quan.
Hoặc rất có thể rằng BlackRock nhìn thấy được tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn của thị trường crypto, bởi đây là một tổ chức hướng tới những lợi ích tài chính lâu dài cho khách hàng của mình.

Sau khi tin tức này được đưa ra, đã có rất nhiều dấu hiệu lạc quan về tương lai của thị trường và những dự đoán về việc bao nhiêu phần trăm trong khối lượng AUM khổng lồ hiện nay của BlackRock sẽ được công ty phân bổ vào crypto.

Một vài con số kỳ vọng như 1% hay 5% đã được đưa ra (tương đương với khoảng 85 tỷ hay 425 tỷ USD). Vậy liệu có thực sự có khả năng cho điều đó? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần dưới đây.

Tác động từ BlackRock trong thời gian ngắn có đáng kể?

Để xác định một cách tương đối mức phân bổ vốn của BlackRock vào Bitcoin, phương pháp so sánh tương đương dựa trên vốn hoá với các tài sản như cổ phiếu, cổ phiếu công nghệ và vàng sẽ được áp dụng trong bài viết.

Hiện tại, BlackRock tiếp cận với crypto thông qua cung cấp dịch vụ đầu tư Bitcoin. Bitcoin đang có hệ số tương quan cao so với chứng khoán nên đầu tiên chúng ta sẽ so sánh với lớp tài sản này.

Theo dữ liệu BlackRock công bố (cập nhật đến hết Q2 năm 2022), AUM của BlackRock đạt khoảng 8,500 tỷ USD. Trong đó cổ phiếu chiếm khoảng 51%, tương đương với khoảng 4,328 tỷ USD.

Nếu so sánh tương đối với vốn hoá khoảng 409.3 tỷ USD (Coinmarketcap, ngày 24/08/2022) của Bitcoin và 84,387 tỷ USD của cổ phiếu toàn cầu (nguồn: companiesmarketcap), mức phân bổ cho crypto sẽ chiếm 0.25% AUM của BlackRock (tương đương với 21 tỷ USD).

Tuy nhiên, Bitcoin hiện thường được các nhà đầu tư trên thị trường tài chính truyền thống so sánh với cổ phiếu công nghệ do có sự tương quan cao.

Vì thế, chúng ta sẽ tiếp tục tiến hành so sánh với việc phân bổ vốn của BlackRock cho các cổ phiếu công nghệ để ước lượng nguồn vốn có khả năng sẽ phân bổ vào thị trường crypto. Theo dữ liệu thu thập được từ Website của BlackRock, với từ khoá "Technology" khu vực Hoa Kỳ, chúng ta sẽ thu được 11 kết quả về các quỹ đầu tư cổ phiếu công nghệ.

blackrock invest
Nguồn: BlackRock

Tổng AUM của các quỹ kể trên là 13.4 tỷ USD, chiếm 0.16% tổng AUM của BlackRock. Khi so sánh với mức vốn hoá của cổ phiếu công nghệ (tại Mỹ) là 15,118 tỷ USD (nguồn: companiesmarketcap), chúng ta sẽ có được kết quả mức phân bổ cho Bitcoin của BlackRock sẽ khoảng 890 triệu USD.

Khi so sánh với vàng, với bộ lọc tương tự với từ khoá "Gold" tại khu vực Hoa Kỳ. Kết quả thu được 4 quỹ đầu tư liên quan tới vàng với tổng AUM là 29.4 tỷ USD, chiếm 0.35% tổng AUM của BlackRock.

blackrock fund
Nguồn: BlackRock

Với mức vốn hoá của vàng là 11,635 tỷ USD, chúng ta sẽ có mức phân bổ vốn (khi so sánh tương đương với vàng) của BlackRock vào Bitcoin sẽ là 1.03 tỷ USD, tương đương 0.01% AUM.

tài sản blackrock

Nếu lấy số trung bình của việc so sánh tương đương với vàng và cố phiếu công nghệ, chúng ta sẽ có con số 961.7 triệu USD ước tính sẽ đổ vào Bitcoin.

blackrock kinh doanh

Một điểm khác cần lưu ý đó là hiện tại BlackRock chỉ cung cấp sản phẩm này cho các tổ chức. Tính đến Q2 năm 2022, các tổ chức chiếm tỷ trọng 57% trong tổng AUM của BlackRock. Do vậy, con số kể trên sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.

⇒ Theo đó, 57% của 961.7 triệu USD sẽ tương ứng với 548 triệu USD, đây là kết quả ước tính khối lượng vốn sẽ chảy vào Bitcoin từ BlackRock khi so sánh tương đương với vàng và cổ phiếu công nghệ.

Ngoài ra, chúng ta vẫn chưa đánh giá cả tiêu chí khác như mức độ rủi ro, kỳ vọng lợi nhuận, thanh khoản, nhu cầu của thị trường,… nên nhìn chung con số kể trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Bên cạnh đó, mức độ tương quan hiện tại của Bitcoin và cổ phiếu và vàng hiện tại đang khá cao. Theo The Block, mức độ tương quan (trung bình 30 ngày) của Bitcoin với vàng và chứng khoán hiện nay trên mức 0.6.

btc 30d
Nguồn: The Block

Đây là một con số khá cao. Cộng thêm với mức độ rủi ro của Bitcoin so với các tài sản trên, sẽ ảnh hưởng tới quyết định phân bổ AUM của BlackRock vì đây là một công ty quản lý tài sản với rất nhiều phương pháp định lượng và mức độ phân bổ vốn cao vào cổ phiếu.

Tóm lại:

Nếu so sánh tương đương với vốn hoá của vàng hay cổ phiếu công nghệ (chưa tính các yếu tố khác), mức độ phân bổ vốn vào Bitcoin của BlackRock sẽ là 548 triệu USD (dựa trên các con số trên thị trường Mỹ, thị trường chủ yếu của BlackRock).
Còn rất nhiều các yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới con số này như tính thanh khoản, nhu cầu của khách hàng, mức độ rủi ro và lợi nhuận,…

Thị trường crypto sẽ diễn biến ra sao?

Như vậy, trong khoảng thời gian ngắn hạn chúng ta vẫn chưa thể kỳ vọng nhiều tỷ USD sẽ được đổ vào thị trường thông qua BlackRock.

Tuy nhiên, nếu con số 548 triệu USD được các tổ chức chi ra để mua vào Bitcoin trong thời gian tới thì giá cả sẽ biến động như thế nào?

Trong trường hợp nếu họ mua trực tiếp trên sàn giao dịch Coinbase, nhiều khả năng sẽ xảy ra điều này do BlackRock đã hợp tác với Coinbase để cung cấp các dịch vụ liên quan đến mua bán và lưu trữ Bitcoin cho khách hàng của mình.

Nhìn vào độ sâu thanh khoản của Coinbase hiện nay, một lệnh thị trường (market buy) với khối lượng khoảng 10.4 triệu USD sẽ làm cho giá trên sàn biến động tăng 2%.

sàn coinbase
Nguồn: CoinMarketCap

Với mức biến động 10%, chỉ cần sử dụng 31.52 triệu USD, theo dữ liệu từ coinpaprika.

thị trường crypto
Nguồn: coinpaprika

Do vậy, khối lượng mua hơn 500 triệu USD kể trên nếu đặt lệnh market buy sẽ làm giá cả biến động rất lớn. Và tất nhiên, điều đó sẽ không xảy ra do mức độ trượt giá cao. Trên thực tế, với khối lượng lớn như vậy, họ buộc phải chia nhỏ ra hàng chục lần để tránh trượt giá nhiều nhất có thể.

Dựa theo dữ liệu độ sâu thanh khoản, nếu BlackRock đổ hàng trăm triệu USD vào Bitcoin trong thời gian ngắn sẽ tạo hiệu ứng tích cực làm giá cả tăng trưởng.

Bên cạnh nhu cầu từ BlackRock, điều này cũng sẽ tạo sự FOMO cho nhà đầu tư cá nhân. Cùng nhìn lại các sự kiện liên quan đến việc mua bán Bitcoin của Tesla để đánh giá sơ bộ các tác động này:

Vào tháng 2 năm 2021, Tesla đã đưa ra thông báo đã mua vào 1.5 tỷ USD giá trị Bitcoin.
Sau đó, Elon Musk đã đưa ra nhiều thông báo về việc chấp nhận Bitcoin hay Dogecoin làm phương tiện thanh toán cho các dịch vụ của mình.
Các động thái "shill" crypto của Elon Musk đã góp phần tạo nên sự tăng trưởng của thị trường nói chung và các meme coin nói riêng. Giá
Trong báo cáo tài chính Q2 năm 2022 vừa qua, Tesla đã cho thấy động thái bán 75% số lượng Bitcoin của mình thu về 936 triệu USD.

Hiện nay, Tesla đang nắm giữ khoảng 10,800 BTC (theo Bitcointreasuries), điều này có nghĩa là trong Q2 năm 2022, Tesla đã bán 75% số lượng Bitcoin nắm giữ tại mức giá khoảng 30,000 USD.

Hoạt động mua bán hay các động thái trên Twitter của Elon Musk đã khiến giá cả có sự biên động (pump dump) lớn. Nhiều người còn cho rằng, nguyên nhân khiến thị trường có những sự sụp đổ dây chuyền từ Three Arrows Capital, Celsius,… là do Tesla bán Bitcoin.

Với BlackRock, có thể các tác động trong ngắn hạn sẽ không lớn như Tesla dựa trên các cơ sở:

Market sentiment vào thời điểm Tesla mua Bitcoin là rất tích cực.
BlackRock có khả năng sẽ không hoạt động trên Twitter nhiều như Elon Musk.
Dựa trên ước tính kể trên thì lực mua của BlackRock cũng sẽ thấp hơn Tesla khoảng 3 lần.
Vẫn có một điểm tích cực đó là nhiều khả năng BlackRock sẽ mua Bitcoin thông qua sàn giao dịch Coinbase, sẽ tạo lực mua ảnh hưởng trực tiếp tới giá, điều mà Tesla (có thể) đã không làm khi vào thời điểm đó nhiều người cho rằng họ đã mua 1.5 tỷ USD giá trị Bitcoin thông qua OTC.

BlackRock là một tổ chức lớn có tầm ảnh hưởng về tài chính lẫn chính trị do đó các tác động tích cực sẽ có tính chất khác so với Tesla. Một ví dụ có thể kể tới như các tác động về mặt chính trị sẽ xúc tiến các khung pháp lý phù hợp tạo điều kiện cho crypto phát triển trong dài hạn.

Hệ quả mà BlackRock có thể mang lại cho crypto

Củng cố cho sự phát triển dài hạn của thị trường

Trong dài hạn, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng BlackRock sẽ mở rộng sản phẩm đầu tư không chỉ giới hạn ở Bitcoin mà toàn thị trường crypto. Khách hàng được tiếp cận với sản phẩm này cũng sẽ được mở rộng ra cả khách hàng cá nhân.

Như dữ liệu lịch sử đã phân tích kể trên, kể từ khi ra mắt các sản phẩm iShare ETF, AUM của BlackRock đã có tốc độ tăng trưởng đáng kể. Do đó, chúng ta có thể kỳ vọng một chiến lược tương tự sẽ được áp dụng cho các sản phẩm liên quan tới crypto của BlackRock, ra mắt các quỹ ETF liên quan tới crypto.

Là một nhà quản lý tài sản với mục tiêu xây dựng kế hoạch tài chính trọn đời cho khách hàng. Rất có khả năng, sự tham gia của BlackRock sẽ thúc đẩy các quỹ lương hưu (pension fund) phân bổ vốn vào thị trường crypto.

Trong báo cáo thường niên của BlackRock cũng đề cập đến việc phần lớn tài sản của các tổ chức do họ quản lý thuộc về các quỹ lương hưu. Tính đến hết năm 2021, con số này chiếm 65% tổng AUM của các tổ chức do BlackRock quản lý.

blackrock crypto
Nguồn: BlackRock

Tính đến Q1 năm 2022, các quỹ lương hưu nắm giữ tổng tài sản 27,213 tỷ USD (gấp hơn 3 lần so với AUM của BlackRock).

aum blackrock
Nguồn: FRED

Bên cạnh đó một số nghiên cứu chỉ ra rằng, các quỹ lương hưu sở hữu tới 20% thị trường cổ phiếu tại Mỹ.

cổ phiếu mỹ
Nguồn: CNBC

Như vậy, các quỹ lương hưu góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán tại Mỹ do các đặc điểm như:

Có ưu đãi về thuế
Dòng tiền chảy vào đều đặn
Thời gian đầu tư dài hạn

Do đó, nếu Bitcoin hay crypto được thêm vào danh mục của các quỹ lương hưu thì đó sẽ là động lực cho sự tăng trưởng trong dài hạn.

Vấn đề về pháp lý sẽ được thông suốt

Ngoài sự ảnh hưởng trong lĩnh vực tài chính, BlackRock cũng sở hữu một nguồn lực để có thể tác động tới giới chính trị, các nhà lập pháp, đặc biệt tại thị trường Mỹ.

Một số nhân vật đã từng được BlackRock chiêu mộ về có thể kể tới:

Brian Deese: Từng là cố vấn cấp cao cho cựu tổng thống Barack Obama và phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia.
Wally Adeyemo: Từng được đề cử làm phó thư ký Bộ Tài chính Mỹ trong thời kỳ tổng thống Biden. Trước đó, ông đã từng làm việc cho đội ngũ tư vấn kinh tế của tổng thống Obama.
Thomas Donilon: Đã từng đảm nhiệm vị trí cố vấn an ninh quốc gia dưới thời tổng thống Obama.
Dalia Blass: Một cựu quan chức lâu năm của Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC), điều hành bộ phận quản lý đầu tư.
Coryann Stefansson: Trước đây đã từng làm việc về các vấn đề giám sát ngân hàng tại Cục Dự trữ Liên bang và giữ các vị trí cấp cao tại Cục Dự trữ Liên bang New York.

Các thông tin trên được thu thập qua Business Insider.

Bên cạnh đó, BlackRock còn đóng vai trò hỗ trợ cho FED trong một vài quyết định chính sách.

Có thể thấy rằng, các tác động tới giới chính trị của BlackRock là không hề nhỏ.

Do đó, nếu công ty có ý định mở rộng các sản phẩm đầu tư liên quan tới crypto như việc thêm vào danh mục của các quỹ lương hưu hay phát triển các sản phẩm ETF spot để tiếp cận nhiều khách hàng hơn thì sẽ là một tin tức tích cực.

Theo đó, dưới sức ảnh hưởng của mình, rất có thể việc thông qua các vấn đề trên sẽ dễ dàng hơn, phục vụ cho sự tăng trưởng trong dài hạn đối với thị trường crypto.

Crypto sẽ liên quan nhiều hơn tới cổ phiếu

Tuy có thể kỳ vọng vào những kịch bản tích cực như: Crypto sẽ có một dòng tiền chảy vào trong dài hạn, các khuôn khổ pháp lý phục vụ sự tăng trưởng được đưa ra,… nhưng chúng ta cũng cần nhìn vào một số hệ quả có thể diễn ra.

Với sự tham gia của BlackRock, nhiều khả năng crypto sẽ có diễn biến giá tương đồng với thị trường cổ phiếu. Do BlackRock là một công ty tài chính truyền thống nên các mô hình, lý thuyết đầu tư trước đó sẽ được áp dụng vào việc đầu tư crypto.

Và cuối cùng dưới nguồn vốn khổng lồ của BlackRock sẽ dẫn tới một hệ quả là crypto sẽ có thể có diễn biến giống với cổ phiếu, và biến động theo chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

Tuy có sức ảnh hưởng không nhỏ tới chính trị, nhưng BlackRock không thể kiểm soát hoàn toàn được chính phủ. Nếu phổ cập các sản phẩm đầu tư crypto rộng rãi thì các vấn đề như KYC, stablecoin hay chống rửa tiền sẽ tiếp tục được các nhà lập pháp điều chỉnh trong tương lai.

Điều này nhiều khả năng sẽ tiếp tục làm ảnh hưởng tới tính phi tập trung của crypto (đặc biệt có thể thấy thông qua sự kiện Tornado Cash).

Kết luận

BlackRock là một công ty quản lý tài sản hàng đầu trên phạm vi toàn cầu với kinh nghiệm dày dặn và uy tín cao trong ngành quản lý tài sản. Việc tiếp cận với crypto cho thấy công ty thấy được tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn đối với thị trường này.

Tuy nhiên nếu dựa trên ước tính một cách tương đối, chúng ta chưa thể kỳ vọng dòng tiền nhiều tỷ USD chảy vào thị trường trong thời gian ngắn. Nhưng dựa trên những phân tích kể trên, rất có thể lợi ích trong dài hạn mà BlackRock mang lại sẽ rất đáng kể.