thumbnail
thumbnail
Có nhiều lý do để Cộng hòa Trung Phi mở rộng cửa với Bitcoin và tiền mã hóa. Đất nước này đang hy vọng vào một con đường mới để thoát khỏi tình cảnh khó khăn.

Vào quý 2 năm 2022, Cộng hòa Trung Phi (CAR) chính thức trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới công nhận tính hợp pháp của Bitcoin, chỉ sau El Salvador. Thông tin trên đã làm không ít người ngạc nhiên và những câu chuyện cũng bắt đầu từ đó.

coin98
Vị trí lãnh thổ của CH Trung Phi (CAR) trên bản đồ

CH Trung Phi, là một nước giàu tài nguyên thiên nhiên, nhưng kinh tế còn khiêm tốn bởi sự quản lý yếu kém và ít nhận được vốn đầu tư từ bên ngoài. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến quốc gia này có mức sống thấp, nằm cuối bảng Chỉ số Phát triển Con người của Ngân hàng Thế giới. 

Bitcoin được hợp pháp hóa tại CH Trung Phi được hy vọng là giải pháp giúp mở rộng hợp tác và thúc đẩy nền kinh tế. 

Quan điểm của CH Trung Phi về Bitcoin

Tương tự El Salvador, CH Trung Phi cũng sẽ căn cứ luật định với Bitcoin, và đưa tiền mã hóa này trở thành tài sản chính thức của quốc gia. Nhiều nhà lãnh đạo của CH Trung Phi cũng cho thấy sự yêu thích loại tài sản mới này bằng loạt hành động trên mạng xã hội. Đoạn tweet ủng hộ áp dụng tiền điện tử Bitcoin của Faustin-Archange Touadéra là một điển hình.

Tháng 05/2022, nhóm phái đoàn nhà đầu tư Bitcoin từ khắp nơi trên thế giới đã cùng nhau họp mặt tại buổi diễn thuyết về Bitcoin tại Cộng hòa tiền tệ và kinh tế Trung Phi. 

coin98
Nhóm phái đoàn và Tổng thống Cộng hòa Trung phi Faustin-Archange Touadéra

Nhóm phái đoàn gồm có ông Sebastién Gouspillou - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Kinh tế, bà Jean-Marie Cambacérès - Hội đồng Xã hội và Môi trường Pháp, ông Richard Détente - một nhà báo, ông Jean Christophe Brusnel - người tổ chức hội nghị SurfinBitcoin, ông David Oren - nhà hoạt động về quyền bảo mật, ông Nicolas Burtey - Giám đốc điều hành Galoy và ông Noor - Giám đốc Đối tác của Galoy. 

coin98
Nicolas Burtey phát biểu trong buổi hội thảo tại CAR

Sau cuộc họp trên, những nhà đầu tư Bitcoin như Nicolas Burtey đã tổ chức một buổi diễn thuyết cho cộng đồng tiền tệ và kinh tế Trung Phi. Nội dung buổi hội thảo nhằm nhấn mạnh tính nổi bật của Bitcoin với các loại tiền điện tử khác. Hơn thế nữa, ông vạch rõ những lợi ích của việc áp dụng Bitcoin ở El Salvador trong tháng kể từ Luật Bitcoin, bao gồm tài chính, du lịch và các nguồn đầu tư nước ngoài. Đó cũng là những yếu tố tiềm năng mà Cộng hòa Trung Phi có thể khai thác.

coin98
Cuộc trò chuyện của tiến sĩ Yamb Ntimba

Ngoài ra, tiến sĩ Yamb Ntimba cho biết có hơn 85% các khoản dự trữ của CH Trung Phi (điển hình là vàng) được lưu trữ tại ngân hàng trung ương Pháp. Bên cạnh đó, đồng franc CFA (tiền tệ liên kết với đồng euro được sử dụng ở 14 quốc gia Tây và Trung Phi) vẫn được lựa chọn để giao dịch chính. 

“Thay vào đó, tại sao chúng ta lại không chọn một loại tài sản khác, chẳng hạn như Bitcoin để thay thế. Việc khai thác hệ thống tiền tệ trung lập, phi tập trung như Bitcoin không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, mà còn mở ra một tương lai tốt đẹp hơn cho CAR”, Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin-Archange Touadéra chia sẻ. 

Tiền đề Sango Coin ra đời & những câu chuyện bên lề

Bất chấp những đề xuất chỉ sử dụng Bitcoin, Cộng hòa Trung Phi lên kế hoạch ra mắt tiền điện tử của riêng mình. Sango, là cái tên mới trong làn sóng tiền điện tử tại CAR, một dự án được đánh giá sẽ mang lại lợi nhuận cho 5 triệu người dân tại đất nước.

Sango Coin sẽ được chạy trên sidechain Bitcoin với cơ chế chốt hai chiều, trong đó, Bitcoin và Sango Coin là hai đồng tiền mã hóa cốt lõi cho nền kinh tế tiền điện tử tại CAR. 

Trong một cuộc phỏng vấn giữa Cointelegraph và Mamadou Moustapha Ly - người phát triển dự án Sango Coin cho biết, Sango không phải là tiền tệ, đấy là một dự án mà họ đã ấp ủ với kế hoạch dài hạn, mong muốn được công nhận (hợp pháp) như Bitcoin. 
 

coin98
Phóng viên Cointelegraph và Mamadou Moustapha Ly ở Senegal

Anh cũng nhấn mạnh sự phân chia rõ ràng giữa Sango và Bitcoin: “Luật quy định rằng tiền kỹ thuật số hợp pháp là Bitcoin và là loại tiền tệ chính thức của đất nước… Sango coin là một dự án dành cho Cộng hòa Trung Phi nói riêng"

Vì thế, Sango coin chỉ đang đẩy mạnh quảng bá về cung cấp các ưu đãi dành cho người dùng, đặc biệt là công dân tại CH Trung Phi. Với lợi thế về quản trị, mua Sango coin tương tự như cách bạn mua quyền cư trú tại quốc gia này mà không cần thông qua fiat.

Sango Coin liệu có cần thiết cho CAR?

Sau khi Bitcoin được phê duyệt, tháng 07/2022, Sango coin chính thức ra mắt, nhiều ý kiến trái chiều dấy lên rằng liệu điều này có cần thiết? El Salvador đã không tạo token mới sau mọi nỗ lực chấp nhận Bitcoin. Thế tại sao CH Trung Phi lại làm vậy? 

Chiến lược ở cả hai quốc gia khá giống nhau về quy định sử dụng Bitcoin. Tuy nhiên, tại El Salvador, người nước ngoài có thể mua quyền cư trú hợp pháp với 3 BTC và sau đó có thể bị huỷ bỏ. Còn ở CAR, mọi người đều có thể nhận được quyền cư trú bằng cách đặt cọc (stake) Sango coin cố định từ 6,000 USD trong 3 năm, Mamadou Moustapha Ly cho biết. 

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư trực tiếp vào Sango mà không cần thông qua bất kỳ tiền tệ hỗ trợ nào khác. Bởi vì, Sango là một loại tiền điện tử được xây dựng trên blockchain được hỗ trợ bởi Bitcoin. 

Vấn đề bảo mật cũng được nhà phát triển đề cập, cuộc khủng hoảng của Luna Terra là bài học đáng nhớ dành cho thị trường năm qua. Sự việc đó làm mất đi niềm tin trong cộng đồng. 

Do đó, nếu Sango coin ra đời một cách minh bạch, dưới trướng của chính phủ, mọi số tiền huy động được thông qua việc bán token sẽ được dùng để mua Bitcoin và chi trả các chi phí khác. 

Mặc dù Bitcoin quan trọng đối với CH Trung Phi, xét về khía cạnh khác, họ vẫn cần ưu tiên triển khai nhanh các yếu tố tài nguyên cho người dân mình, ví dụ như nguồn nước sạch, an ninh, giáo dục và mạng lưới Internet.

coin98
Đồng tiền tệ (franc CFA) hợp pháp tại Cộng hòa Trung Phi

Tỷ trọng nợ cao có thể sẽ làm cản trở bước tiếp cận của Cộng hòa Trung Phi với các hình thức cải thiện tài chính truyền thống. Tuy vậy, Sango coin được xem là giải pháp tối ưu, và trở thành nguồn tài trợ thay thế. Ngoài ra, tính thanh khoản lớn của Sango cũng là ưu điểm để thu hút dòng tiền từ các nước trên thế giới (FDI), Mamadou Moustapha Ly nhận xét. Sango Coin sẽ cho phép dòng vốn cũng sẽ được luân chuyển linh hoạt vào quốc gia mà không cần đến các đồng nội tệ. 

Sango coin ra đời nhằm mục đích phục vụ dự án của chính phủ và “không phải là một loại tiền tệ có nhiệm vụ như đồng fiat", Mamadou Moustapha Ly chia sẻ.

Nhìn chung, CH Trung Phi cần nhiều thứ để phát triển. Tuy nhiên, nội tại đất nước này sẽ không thể đạt được điều đó nếu thiếu nguồn thu bền vững. Sango có thể là giải pháp nhanh để giúp quốc gia này có nguồn tiền lớn trong thời gian tới. 

Nếu nhìn tổng quát, việc áp dụng Bitcoin và chiến lược tạo ra Sango như một mưu đồ bơm vốn FDI vào đất nước để nâng cao vị thế. 

Lý do đằng sau sự trì hoãn của Sango Coin

Sau khi Sango Coin được ra mắt, đóng vai trò như token hoá tài nguyên khoáng sản đất nước. Vào cuối tháng 07/2022, số lượng 200,000,000 token Sango đã được mở bán công khai trong vòng cộng đồng. Tuy nhiên, sau thời gian đầu tư 1 năm, người mua vẫn chưa được phân bổ 5% như dự án đã hứa. 

Tổng thống Faustin-Archange Touadéra thể hiện niềm tin về Sango Coin

Theo nguồn tin từ phía dự án, việc phân bổ token Sango Coin sẽ được trì hoãn đến quý I năm 2023, vẫn chưa có ngày giờ cụ thể. Nguyên nhân dẫn đến sự việc này, một phần do ảnh hưởng điều kiện thị trường hiện tại và các tác nhân vô hình khác như thời gian nghỉ lễ, sự sụt giảm của các thị trường tài chính khác trên thế giới, đại diện dự án Sango chia sẻ.

Đọc thêm Na Uy trở thành trung tâm khai thác Bitcoin của Châu Âu như thế nào?

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment