SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Giới đào Bitcoin đang tìm đến Na Uy

Na Uy - quốc gia nhỏ tại Bắc Âu sở hữu 0,77% tỷ lệ băm của Bitcoin bằng cách sử dụng 100% năng lượng xanh, tái tạo. Xứ sở nơi mặt trời không bao giờ mọc còn là "căn cứ trú ẩn" cho các doanh nghiệp khai thác Bitcoin, khi vấn đề về năng lượng và quy định mang chiều hướng tiêu cực cho thợ đào đang dần được đề xuất trong EU.
Avatar
linhha
Published Feb 01 2023
Updated Nov 27 2023
7 min read
thumbnail

Na Uy - quốc gia sở hữu nguồn năng lượng xanh dồi dào

Vương quốc Na Uy (The Kingdom of Norway) - đất nước thuộc bán đảo Scandinavia, nơi Bitcoin được xem là một loại tài sản được áp dụng thuế và nhiều quy định liên quan. Các trung tâm khai thác Bitcoin trên toàn thế giới đang dịch chuyển liên tục do quy định về crypto và vấn đề khai thác Bitcoin ngày càng được thắt chặt. Nhờ công nghệ phát triển, Na Uy - quốc gia sản xuất thủy điện hàng đầu, sở hữu nguồn năng lượng tái tạo dồi dào, đang dần trở thành trung tâm khai thác Bitcoin của Châu Âu. 

Theo Tổng cục Năng lượng và Tài nguyên nước Na Uy, hỗn hợp điện tại Na Uy được sử dụng gần 100% năng lượng tái tạo từ thủy điện và gió. Điều đó có nghĩa rằng, hoạt động khai thác Bitcoin tại quốc gia Bắc Âu này hoàn toàn sử dụng năng lượng xanh. Qua đó, thu hút hàng loạt các công ty đa quốc gia lẫn cả doanh nghiệp địa phương như Bitfury, Kryptovault, Bitzero, Bitdeer,…tham gia thị trường khai thác Bitcoin. 

norway btc green source
Các nguồn chuyển hóa thành năng lượng điện.

Theo giám đốc của Kryptovault, việc khai thác Bitcoin ngoài giải quyết vấn đề dư thừa năng lượng tại Na Uy còn đem đến dòng tiền ổn định cho ngành năng lượng tái tạo. Đồng thời, ông khẳng định Na Uy là quốc gia lý tưởng cho hoạt động khai thác Bitcoin, do năng lượng tại quốc gia này được sản xuất nhiều hơn so với mức tiêu thụ.

“Vì lý do trên, giá năng lượng rất thấp và chúng ta có thể sử dụng chúng hiệu quả hơn thay vì để bị lãng phí”.

Kjetil Hove Pettersen - CEO của Kryptovault. 

Theo dữ liệu chỉ số tiêu thụ điện từ việc đào Bitcoin của Cambridge (CBECI), hoạt động khai thác đang tiêu thụ khoảng 250 megawatt điện với 100% năng lượng tái tạo, đóng góp 0,77% tỷ lệ băm (hashrate) Bitcoin toàn cầu.

Sau hoạt động khai thác, 99% năng lượng điện từ các máy đào sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng. Các doanh nghiệp khai thác Bitcoin tại Na Uy sử dụng chính năng lượng thứ cấp này để sấy khô gỗ và rong biển. 

Hơn nữa, các khách hàng sử dụng mạng lưới điện sẽ được hưởng lợi ít nhiều, do sự hiện diện của quy trình ngốn năng lượng từ những doanh nghiệp như Kryptovault. Càng nhiều năng lượng được sử dụng, giá thành về phí mạng lưới điện sẽ càng giảm. Theo từng năm, khi tổng mức tiêu thụ năng lượng của khu vực địa phương sẽ tăng lên, phí mạng lưới điện cũng từ đó cắt giảm dần. 

“Ước tính có khoảng 2 triệu Euro đã được tiết kiệm do có sự hiện diện của Kryptovault trong mạng lưới của chúng tôi”

Svein Bjerke - Giám đốc công ty gỗ xẻ của địa phương Trekraft AS

Ngoài ra, Na Uy coi Bitcoin là một loại tài sản, nên các doanh nghiệp hay thợ đào sẽ phải chịu thuế lãi về vốn (Capital gains tax) tại quốc gia này. Thuế suất hàng năm đối với cá nhân rơi vào khoảng 22%, tỷ lệ thấp hơn so với các quốc gia láng giềng như Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch…. Các pháp nhân sẽ được áp dụng tỷ lệ phần trăm tương tự, do thuế thu nhập doanh nghiệp cố định. Qua đó, việc các thợ đào “chuyển nhà” lên cực bắc của Châu Âu đã đem lại lợi nhuận không nhỏ cho Na Uy. 

norway btc miner
Dàn "trâu" của Kryptovault, Na Uy. Nguồn: Trang chủ Kryptovault.

Hiện các công ty khai thác chủ yếu nằm ở miền Trung và Bắc của Na Uy do giá năng lượng rẻ hơn phía nam, nơi tập trung phần lớn dân cư tại quốc gia này. Theo Jaran Mellerud của Arcane Research, các nhà điều hành mạng lưới điện tin rằng, giá năng lượng phía Bắc Na Uy sẽ ở mức thấp cho đến năm 2027. Ngoài ra, Na Uy không phải quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu. Quy định về Thị trường tài sản mã hóa (MiCA) của EU sắp áp đặt các hạn chế nặng nề đối với các hoạt động khai thác Bitcoin sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến Na Uy. 

Tất cả những thông tin trên cho thấy rằng, các thợ đào Bitcoin còn rất nhiều thời gian để tận hưởng mức giá năng lượng rẻ cùng điều kiện khai thác tốt đẹp tại Na Uy. 

Những rào cản trong tương lai

Vào tháng 10/2022, ông Trygve Slagsvold Vedum - Bộ trưởng bộ Tài chính Na Uy đã đề xuất với chính phủ loại bỏ việc giảm thuế tiêu thụ điện cho trung tâm dữ liệu khai thác Bitcoin. Ông Vedum cho rằng, những trung tâm dữ liệu hoạt động trong lãnh thổ Na Uy cần chịu mức thuế điện giống như các ngành công nghiệp khác. Trong bối cảnh hoạt động khai thác crypto ngày càng phát triển tại Na Uy, bộ trưởng cho rằng tỷ lệ giảm thuế nên được loại bỏ dần, do nhu cầu về điện đang tăng lên ở một số khu vực nhất định.

“Hiện tại, chúng ta đang ở trong một tình huống hoàn toàn khác trên thị trường điện, so với bối cảnh khi mức giá giảm cho các trung tâm dữ liệu được đưa ra năm 2016”.

Ông Trygve Slagsvold Vedum, Bộ trưởng bộ Tài chính Na Uy

Vấn đề thuế suất điện sẽ được đưa ra sau khi ông Vedum trình bày về ngân sách quốc gia của Na Uy năm 2023. Theo bộ trưởng tài chính, việc áp dụng mức thuế suất điện tiêu chuẩn cho các công ty khai thác có thể mang lại doanh thu hơn 14 triệu USD. Ngoài ra, giá điện của Na Uy trong những tháng cuối năm 2022 tăng cao, đẩy mức giá trung bình 0,18 USD/kWh - gấp 4 lần mức trung bình của 3 năm trước đó. 

“Hàng ngày, chúng tôi đều kiểm tra giá điện mỗi giờ. Nếu giá cao hơn hay thấp hơn mức hòa vốn, thì chúng tôi sẽ đưa ra quyết định nên bật hay tắt”.

Kjetil Hove Pettersen ,CEO của Kryptovault

Ông Pettersen hy vọng giá điện ở miền bắc Na Uy sẽ giảm trở lại trong quý đầu tiên của năm 2023, khi nhiệt độ được duy trì ở mức ổn định hơn.

norway btc miner retired
Các máy đào tạm ngưng hoạt động tại Kryptovault. Nguồn: CoinDesk.

Tiếng ồn cũng là một vấn đề khi khai thác Bitcoin, khi mới đây tại Sortland - Na Uy, người dân địa phương đang đề nghị các máy đào được chuyển đi nơi khác. Hoạt động khai thác Bitcoin sử dụng 100% nguồn năng lượng xanh, tạo công ăn việc làm và sử dụng nhiệt thải từ quy trình Proof-of-Work để làm khô gỗ, rong biển cho các doanh nghiệp địa phương. Nhưng đối với người dân, những lợi ích trên vẫn là chưa đủ khi so với tiếng ồn từ khai thác do cơ chế Proof-of-Work mang lại.

Mặc dù chưa có lời giải cụ thể cho các bài toán về giá điện, tiếng ồn... Na Uy vẫn sẽ là quốc gia hấp dẫn để khai thác Bitcoin.

Đọc thêm Có một El Salvador khác đang hình thành ở Châu Phi.

RELEVANT SERIES