SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

AMA Celo - Phỏng vấn cùng Evan Kereiakes

Bài viết này recap những thông tin quan trong của buổi AMA cùng với anh Evan Kereiakes - Head of Asia Ecosystem Growth at cLabs vào ngày 21/10/2020.
Avatar
jane
Published Oct 26 2020
Updated Jun 27 2023
8 min read
thumbnail

Cộng đồng Coin98 đã có một buổi tối bổ ích khi được thảo luận trực tiếp với đại diện của dự án Celo, anh Evan Kereiakes - Head of Asia Ecosystem Growth at cLabs vào ngày 21/10/2020. Sau đây là những thông tin nổi bật của AMA. 

Celo tập trung giải quyết vấn đề gì?

Celo là nền tảng mở giúp bất kỳ ai có điện thoại di động đều có thể truy cập các công cụ tài chính bao gồm 1,7 tỷ người chưa có tài khoản ngân hàng.  Celo được hỗ trợ bởi hai hệ thống tài sản là CELO the Native Asset và Celo Dollars. 

Celo Native Asset là tài sản tiện ích cho cộng đồng Celo dùng trong quản trị, đồng thuận bằng chứng cổ phần (POS) và lưu trữ stablecoin. Còn Celo Dollars là tài sản ổn định sau đồng USD. Với Celo Dollars, anh em có thể chia sẻ tiền nhanh hơn, rẻ hơn và dễ dàng hơn trên điện thoại di động.

Mỗi thiết bị di động sẽ hoạt động như một node trong Celo Network và có giao thức nhận dạng sơ lược để mọi người gửi tiền đến các số điện thoại. 

Ví đầu tiên sử dụng công nghệ của Celo blockchain là Valora App hiện đã có mặt trên Play Store và App Store. 

Ý tưởng tạo ra Celo từ đâu và ảnh hưởng chung đến nền công nghiệp crypto như thế nào?

Celo theo Esperanto có nghĩa là ‘mục đích'. Đúng với cái tên của mình, Celo đang hướng đến việc tạo ra nền tảng kết nối mọi người trên thế giới và mang đến sự ổn định tài chính cho những người cần nó nhất. 

Celo được thúc đẩy bởi: 

  • Mục đích: Sử dụng công nghệ blockchain để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực như thiếu khả năng tiếp cận với tiền tệ hợp pháp.
  • Kết nối: Mọi người được kết nối với nhau tạo thành một cộng đồng mạnh với những mối quan hệ thực sự ý nghĩa.

Đây là những quan điểm độc đáo Celo muốn mang lại cho ngành công nghiệp crypto mà không nhiều dự án hướng đến mục tiêu như vậy. 

Chiến lược của Celo là gì khi hướng đến mục tiêu 6 tỷ dân trên thế giới? 

Có hàng tỷ người trên thế giới vẫn chưa được tiếp cận với hệ thống tài chính hiện tại, ngay cả tài khoản ngân hàng, tín dụng cũng là điều xa xỉ đối với họ. Công nghệ blockchain là phương tiện tuyệt vời để phân phối các dịch vụ tài chính an toàn đến các ngân hàng chưa được cấp phép ở bất kỳ đâu trên thế giới. 

Giao thức Celo sử dụng hệ thống định vị số điện thoại đến các địa chỉ công cộng, có nghĩa là người dùng có thể gửi và nhận tiền dễ dàng như gửi tin nhắn SMS. Tính năng này có sẵn cho bất kỳ ứng dụng phi tập trung nào được xây dựng trên Celo, giúp tạo ra một hệ sinh thái thống nhất. 

Celo Alliance for Prosperity là một đội ngũ gồm hơn 110 tổ chức phù hợp với sứ mệnh làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề liên quan đến tài chính. Mỗi Alliance đã có tổng cơ sở khách hàng hơn 500 triệu người, điều này mang lại cho giao thức Celo một nền tảng vững chắc để tiếp cận những người có nhu cầu.

Độ tin cậy và bảo mật là hai yếu tố quan trọng trong crypto. Điều gì khiến người dùng an tâm khi sử dụng Celo? 

Giao thức Celo hoàn toàn phi tập trung. Một network toàn cầu với 100 validators xác nhận giao dịch và bảo mật cho network. 

Bên cạnh đó, Celo Foundation và Celo Alliance là các cơ quan quản lý phi lợi nhuận giúp tư vấn về sự phát triển của giao thức Celo. Nhưng tất cả các thay đổi phải thông qua quá trình voting on-chain governance bởi những CELO holders trong hệ sinh thái. 

Strategic investors của Celo là ai? Roadmap của Celo như thế nào? 

a16z, Polychain, Coinbase, Jack Dorsey là những tổ chức đang nắm giữ CELO token. CoinList cũng đã tổ chức bán đấu giá CELO vào đầu năm nay. Hiện anh em có thể mua bán CELO trên Okex, Coinbase, Hoo và lưu trữ CELO trên Coin98 Wallet

Roadmap cho năm nay vẫn là tiếp tục áp dụng rộng rãi trong các ví và các trường hợp sử dụng như saving (gửi tiết kiệm) và gửi cUSD trong thị trường mục tiêu. 

Mặc dù ETH 2.0 bị hoãn đến năm sau nhưng nó sẽ giải quyết vấn đề tồn đọng của ETH và trở thành lựa chọn tốt cho các Dapp. Liệu đây có phải là mối đe dọa của Celo? 

cLabs và Celo là fan của Ethereum và nể phục nền tảng tuyệt vời này. Đó là lý do tại sao ETH token cấu thành một phần Celo reserve phi tập trung. Dự án cũng đạt được mức độ minh bạch mà ít dự án khác đạt được, reserve có thể được audit 24/7.  

Không có một dự án nào có thể giải quyết tất cả các thách thức và cơ hội trong hệ sinh thái rộng lớn, Celo & Ethereum có thể bổ trợ cho nhau để thành công. 

Đông Nam Á là một thị trường sôi động và có rất nhiều dự án phát triển ở đây. Kế hoạch phát triển của Celo tại thị trường này là gì? 

Đông Nam Á là một hệ sinh thái tiền điện tử sôi động và là khu vực lý tưởng cho Celo. 

Ví dụ: Tài sản CELO được niêm yết trên Indodax ở Indonesia, Coin98 cũng là thành viên của wallet Alliance. Có một số Alliance khác từ Singapore, Malaysia, Philippines, Ấn Độ và các nơi khác. 

Tại cLabs, đội ngũ dành nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường này và thử nghiệm các thí điểm. Điều này có thể giúp Celo tạo ra những trải nghiệm liên tục cho người dùng. 

Covid-19 tác động lớn đến thị trường crypto. Làm cách nào để Celo tồn tại trong đại dịch?

Covid-19 đã gây khó khăn cho tất cả mọi người và đó là thời điểm mà một giải pháp tiền di động dựa trên blockchain như Celo phù hợp và có nhu cầu hơn bao giờ hết. 

cLabs có hơn 100 nhân viên trên khắp thế giới và mặc dù hiện tại họ chưa có văn phòng do Covid, nhưng tổ chức vẫn tiếp tục đổi mới và giúp khởi chạy hệ sinh thái Celo.

Được xem như là một “equal opportunity token", Celo có chương trình phát triển nào dành cho đối tượng người dùng có thể tiếp cận được Celo không? 

Celo là một giao thức mở và tại cLabs, team cũng thực sự sống theo những giá trị đó. Tài sản CELO là một cách để tham gia vào hệ sinh thái Celo, nhưng cUSD là tài sản phù hợp nhất cho end-users. 

Một số thành viên Alliance và cLabs đang nỗ lực để giảm chi phí nạp/rút tiền và giảm chi phí tham gia ví để đảm bảo những người cần nhất có thể sử dụng Celo. Thương gia cũng là một nhóm quan trọng, vì họ thường phải đối mặt với phí thẻ tín dụng hoặc ngân hàng cao, do đó Celo có thể mang lại nhiều cơ hội hơn cho họ.

Tổng kết 

Hy vọng qua bài viết này, anh em có thể follow được những điểm chính trong AMA vừa qua và đút túi cho mình một số thông tin hay để bỏ vào package đầu tư. Nếu anh em muốn tìm hiểu thêm về Celo, Coin98 cũng có một bài viết cụ thể về dự án và thông tin token. Anh em có thể tham khảo kỹ hơn về tokenomics. 

Thân chào anh em và hẹn anh em trong các bài viết sau!

RELEVANT SERIES