thumbnail
Certora là giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho các giải pháp audit code truyền thống trong thị trường crypto. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Certora là gì và những điểm nổi bật của dự án.

Certora là gì?

Certora là dự án cung cấp công nghệ xác minh chính xác hoàn toàn tự động (auto audit code) và tiết kiệm chi phí cho các hợp đồng thông minh trên các blockchain. 

Khái niệm audit code trong crypto có thể hiểu là quá trình xem xét và đánh giá các hợp đồng thông minh (smart contract) của dự án xem chúng có thực sự hoạt động hiệu quả trong thực tế hay có rủi ro tiềm ẩn gì không. Từ đó, các nhà phát triển có thể tiến hành chỉnh sửa trước khi ra mắt sản phẩm chính thức.

Từ trước đến nay, công việc audit code thường được thực hiện thủ công vì nó đòi hỏi sự hiểu biết chi tiết về công nghệ triển khai để hiểu cách kiểm toán một cách hiệu quả. Vì nhu cầu sử dụng dịch vụ audit code cao nhưng các nhà cung cấp dịch vụ audit chất lượng lại hạn chế. Vì thế, các nếu các dự án muốn sử dụng các dịch vụ audit code chất lượng thì họ cần đặt trước rất lâu với chi phí kéo lên tới 6 con số.

Với sự ra mắt của dịch vụ “audit tự động” của Certora, nó cung cấp cho các dự án một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho tình thế khan hiếm các dịch vụ audit code chất lượng như hiện tại.

Điểm nổi bật của Certora

Cốt lõi của Certora xoay quanh công nghệ gọi là AEV (Automatic Exact Verification) có khả năng kiểm tra tất cả lần thực thi smart contract để kiểm tra các lỗi tiềm ẩn tồn tại trong các smart contract.

Công nghệ AEV như một công cụ bổ sung cho các compiler và debugger hiện có của hợp đồng thông minh. Nó kiểm tra xem các hợp đồng có đáp ứng và tuân thủ các yêu cầu của AEV hay không rồi từ đó đưa ra các đề xuất phù hợp. Certora cung cấp hai giải pháp nhắm tới 2 đối tượng mục tiêu mới:

  • Smart Contract Formal Verification (CFV): Sản phẩm dành cho nhóm  doanh nghiệp, CFV liên tục giám sát tất cả hợp đồng để tìm các lỗ hổng an ninh tiềm ẩn. CFV đảm bảo sự an toàn lâu dài cho tài sản kỹ thuật số của người dùng trong blockchain bằng cách thông báo ngay lập tức về bất kỳ vấn đề mới nào, do đó giảm thời gian phản hồi sự cố.
  • Quality Development Environment (QDE): Cho phép các nhà phát triển phát hiện các vấn đề trong quá trình phát triển, tối đa hóa bảo mật vào thời điểm triển khai hợp đồng. QDE tự động tạo báo cáo về các vấn đề hiện có, mức độ nghiêm trọng của chúng và đề xuất cách xử lý chúng.

Lợi ích khi nắm giữ Certora native token

Hiện tại, chưa có thông tin về việc Certora sẽ ra mắt native token cho các sản phẩm.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Certora được nghiên cứu và xây dựng bởi đội ngũ kỹ sư có hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Formal Verification. Các bạn có thể xem chi tiết đôi ngữ của Certora ở đây.

Nhà đầu tư

Consensys đã thông báo huy động được 36 triệu USD ở Series B. Một số nhà đầu tư nổi bật bao gồm: Coinbase Ventures, Framework, Galaxy Digigtal...

Đối tác

Đã có khá nhiều giao thức nổi tiếng trong thị trường crypto sử dụng sản phẩm của Certora bao gồm: Trader Joe, Notional Protocol, Balancer, Compound, Cele, Aave...

Roadmaps & Updates

Updating…

Thông tin token của Certora

Dự án Certora chưa ra mắt tokenomics chính thức.

Cách kiếm và sở hữu Certora token

Updating…

Ví lưu trữ & sàn giao dịch Certora token

Updating…

Cách kênh thông tin của Certora

Dự án tương tự

Updating…

avatar
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment