ChainLink (LINK) là gì? Toàn tập về tiền điện tử LINK

08/07/19
00:00
Beginner
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
ChainLink (LINK) là gì? Bài viết này cung cấp những thông tin cần thiết nhất hữu ích cho anh em về đồng tiền ảo ChainLink (LINK).

Chainlink là dự án oracle đứng đầu thị trường crypto và bỏ xa các đối thủ đứng sau. Những thông tin tổng quan về và các cập nhật của dự án là một điểm mà người dùng nên quan tâm. 

ChainLink là gì?

Chainlink là một mạng lưới Oracle phi tập trung. Dự án đóng vai trò là phần mềm trung gian giữa các hợp đồng thông minh (smart contract) và các nguồn dữ liệu bên ngoài, cho phép các hợp đồng thông minh truy cập an toàn vào nguồn cấp dữ liệu ngoài chuỗi.

Chainlink nói riêng và các dự án oracle nói chung hướng tới mục tiêu giải quyết hạn chế về vấn đề kết nối dữ liệu với bên ngoài blockchain. Với tình trạng thiếu kết nối giữa các nguồn dữ liệu đầu vào, hoặc đầu ra khiến cho việc phát triển smart contract với nhiều chức năng đa dạng hơn trở nên khó hơn rất nhiều.

Điểm nổi bật của Chainlink

Thành tựu

Một vài thành tựu nổi bật của Chainlink:

 • Hơn 20,000 tỷ USD trị giá tài sản được đảm bảo bởi Chainlink oracles. Từ đầu năm 2022 đến ngày 1 tháng 10 2022, trị giá tài sản được đảm bảo bằng Chainlink oracles là 6,180 tỷ USD
 • 90 nhà cung cấp dữ liệu 
 • Gần 1500 dự án sử dụng giải pháp của chainlink 
 • Hơn 4.2 tỷ điểm dữ liệu được gửi bởi Chainlink lên on-chain
chainlink milestone

So sánh Chainlink với các đối thủ đứng sau, số lượng dự án sử dụng giải pháp oracle của Band protocol hiện tại là 28 dự án. Với dự án nhận được nhiều sự chú ý dạo gần đây là Pyth Network, con số này là 72.

Bộ sản phẩm của Chainlink 

Dưới đây là danh sách các sản phẩm được phát triển bởi Chainlink.

Chainlink Data Feeds

Chainlink Data Feeds cung cấp dữ liệu thông tin cho các dự án sử dụng từ các ứng dụng, dịch vụ của bên thứ 3. Chainlink đang dẫn đầu mảng này với gần 1,500 đối tác và hơn 20,000 tỷ USD trị giá tài sản được đảm bảo. 

Chainlink Data Feeds được vận hành bởi các mạng lưới các node độc lập để đảm bảo độ tin cậy của dữ liệu. Dữ liệu được cung cấp bởi Data Feeds không thể bị thao túng bởi bất kì một bên nào do cơ chế lấy dữ liệu từ nhiều nguồn đã được xác thực khác nhau, loại bỏ khả năng bị tấn công cục bộ. Việc lấy thông tin từ nhiều nguồn còn giúp Chainlink loại bỏ được giá bị lệch quá nhiều.

Một đặc tính khác của Data Feeds là blockchain-agnostic hay nói cách khác là Chainlink Data feeds có thể được sử dụng với mọi loại blockchain. Bên cạnh đó với đặc tính minh bạch và dễ xác thực của blockchain cho phép người dùng kiểm chứng bất kì dữ liệu nào được cung cấp bởi Data Feeds. 

chainlink data feed
Cơ chế vận hành của Chainlink data feed

Chainlink VRF (Verifiable Random Function)

Chainlink VRF có khả năng tạo ra những con số ngẫu nhiên một cách công bằng và minh bạch. Nhờ đặc điểm này, Chainlink VRF rất thích hợp để sử dụng trong mảng gaming và NFT. 

chainlink vrf
Ứng dụng của Chainlink VRF trong gaming

Chainlink Automation

Chainlink Automation hay còn gọi là hệ thống Upkeep, là một hệ thống giúp cho smart contracts có thể tự động hóa hơn các tác vụ của chúng.

Smart contract không tự động như nhiều người nghĩ. Đối với nhà phát triển khi viết smart contract, họ phải bỏ công sức xây dựng riêng hệ thống tự động cho các smart contract đó. Ý tưởng tăng tính tự động của smart contract được phát triển đầu tiên bởi Andre Cronje. Bằng cách xây dựng mạng lưới keepers chuyên tìm kiếm và thực hiện các tác vụ đề ra trong smart contracts khi đạt được điều kiện, tất cả sẽ giúp giảm thiểu công việc của nhà phát triển trong quá trình tạo ra smart contracts. 

Chainlink là đã phá triển ý tưởng này thành sản phẩm hoàn thiện và phi tập trung hơn. Các node của Chainlink sẽ theo dõi smart contract đã đăng kí, thường xuyên kiểm tra xem những điều kiện trong smart contract đã đạt được hay chưa. Nếu điều kiện đã đạt được, các node sẽ tự động gửi các giao dịch để thực hiện các tác vụ được đề ra. 

Cross-Chain Interoperability Protocol (CCIP)

Một sản phẩm đang hoàn thiện khác của Chainlink là Cross-Chain Interoperability Protocol (CCIP). CCIP là giao thức cho phép các node của Chainlink gửi các tin nhắn qua lại giữa các chain.

chainlink ccip

Với khả năng tương thích với hầu hết mọi chain cả EVM lẫn non-EVM chain, CCIP được kỳ vọng có thể giải quyết được nhiều vấn đề mà crypto đang gặp phải, ví dụ như: 

 • Programmable Token Bridge (PTB): Đây là một trong những ứng dụng đầu tiên của CCIP do Chainlink phát triển, PTB cho phép tận dụng CCIP để trao đổi, swap, transfer tokens giữa các chain.
 • Cross-chain Yield Farming: Farm yield ở các chain khác nhau mà không cần chuyển tài sản qua lại.
 • Cross-chain Collateralized Loans: Thế chấp ở chain A nhưng vay được tiền ở chain B.

Với những đặc tính đột phá, CCIP có thể mở ra nhiều ý tưởng mới cho các ứng dụng từ DeFi cho đến NFT. 

Anti-Fraud System

CCIP và các ứng dụng liên quan sẽ đi kèm với một hệ thống Anti-Fraud. Hệ thống sẽ liên tục scan và check các giao dịch, messages được gửi cross-chain. Hệ thống này là một hệ thống các nodes chạy song song với Decentralized Oracles Network (DON) với mục tiệu đảm bảo không có giao dịch gian lận nào có thể lọt qua giữa các chain gây thiệt hại tài chính.

chainlink anti fraud

Chainlink Proof Of Reserve

Chainlink Proof of Reserve cung cấp cho các smart contract dữ liệu cần thiết để tính toán tài sản bảo đảm của các tài sản on-chain được bảo chứng bởi các nguồn tài nguyên là các tài sản off-chain hay cross-chain.

Vận hành bởi các mạng lưới oracle phi tập trung, Proof Of Reserve cho phép việc audit các tài sản bảo đảm trong thời gian thực, bảo vệ người dùng khỏi các hành vi sai trái như thiếu tài sản thế chấp hay các hành vi gian lận, lừa lọc của các công ty có dịch vụ ký gửi.

Thay vì việc bắt người dùng phải tin vào những báo cáo đưa ra bởi các công ty thì Chainlink Proof Of Reserve có thể tự động thực hiện on-chain audit và đưa cho người dùng những con số chính xác nhất về sự đảm bảo của các tài sản. 

chainlink pos

DECO

DECO là một sản phẩm Oracles mới nhất mà Chainlink mua lại từ Cornell University. Sử dụng công nghệ Zero-Knowledge Proof (ZKP) kết hợp với hệ thống Oracles của mình, DECO cho phép ẩn đi các dữ liệu nhạy cảm như thông tin cá nhân, tài sản hay các thông tin khác.

Blockchain mang lại tính minh bạch về tài sản cũng như giao dịch, điều này cũng làm ảnh hưởng tới sự riêng tư của con người. Nhưng với DECO, smart contract vẫn sẽ có những thông tin cần thiết mà không để lộ các thông tin nhạy cảm nhờ vào ZKP.

DECO đang trong quá trình phát triển và là một trong những sản phẩm quan trọng của Chainlink. Với DECO, Chainlink có thể mở ra các ứng dụng cho vay tín chấp, hệ thống tính dụng ngoài chuỗi, hệ thống KYC, sàn lọc bot, spam hoạt động hiệu quả hơn nhiều.

Chainlink Staking

Việc ra mắt Chainlink Staking trong thời gian tới là một trong những nước đi để thực hiện roadmap 2.0 của Chainlink. Theo đó Chainlink Staking sẽ tạo thêm một lớp bảo mật cho nền kinh tế điện tử của Chainlink và tạo thêm lợi ích cho những thành phần tham gia vào hệ sinh thái. 

Lợi ích khi nắm giữ LINK token 

LINK token sẽ được dùng để thanh toán cho các Node Operator trong mạng lưới của ChainLink.

Các Node Operator có nhiệm vụ truy xuất, định dạng dữ liệu từ dữ liệu off-chain thành dữ liệu có thể đọc được trên Blockchain.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Team Chainlink là một team dày dặn kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực. Nổi bật trong số đó là có thể kể tới:

 • Sergey Nazarov là một doanh nhân nổi tiếng được biết đến với tư cách là người sáng lập smart contract, Secure Asset Exchange và CryptoMail – một dịch vụ email phi tập trung. 
 • Steve Ellis – CTO của dự án từng là kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs và Secure Asset Exchange.
chainlink team
Đội ngũ phát triển Chainlink

Nhà đầu tư

Theo dữ liệu từ Crucnhbase, Chainlink gọi vốn được thông qua vòng seed round và ICO vào năm 2017. ICO năm 2017 đã mang về cho đội phát triển Chainlink 32 triệu USD. 

Đối tác

Chainlink hiện tại có gần 1,500 dự án đang sử dụng giải pháp của mình ở khắp các chain. Con số này bỏ xa các đối thủ đứng sau, cho thấy tầm ảnh hưởng của Chainlink với thị trường oracle nói riêng và cả thị trường cryto nói chung. 

Roadmaps & Updates

Chainlink đã cho ra mắt whitepaper về Chainlink 2.0 theo đó roadmap sắp tới sẽ chú trọng về việc tiếp tục phát triển các sản phẩm đã đề cập ở phần trên và hoàn thiện nền kinh tế với Chainlink staking. Với bộ sản phẩm chất lượng và nhiều đột phá, khả năng cao Chainlink sẽ tiếp tục là một trong những đầu tầu thúc đẩy sự phát triển của cả ngành crypto. 

Thông tin chi tiết về LINK token

LINK Key Metrics

 • Ticker: LINK
 • Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 1,000,000,000 LINK
 • Circulating Supply: 491,599,971 LINK

LINK Token Allocation

 • 35% được bán ra ở vòng gọi vốn token sale
 • 35% dành Node Operator Incentives
 • 30% được nắm giữ bởi ChainLink Team
link token allocation
 

LINK Token Sale

Với việc bán ra 35% ~ 350 triệu LINK token, ChainLink thu về cho mình 32 triệu đô qua 2 vòng bán gồm Pre-Sale và Public Sale.

Giá bán ở vòng Pre-Sale là 0,09$ cộng thêm 20% bonus. Trong khi đó, vòng Public Sale mỗi LINK token có giá 0,11$.

Về kế hoạch khoá token cũng như giải ngân 650 triệu LINK còn lại không được đội ngũ phát triển đề cập.

Cách kiếm và sở hữu LINK Token

Người dùng có thể mua token LINK token ở hầu hết các sàn giao dịch từ CEX (Binance, FTX,...) cho đến các DEX (Uniswap). 

Ví lưu trữ & Sàn giao dịch LINK Token

Ví lưu trữ LINK Token

LINK là token thuộc ERC-20, nên sẽ được lưu trữ trên Coin98 Wallet theo các bước sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước 2: Nhập LINK vào ô tìm kiếm.

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví  LINK ERC-20 và gửi LINK token vào địa chỉ này.

Sàn giao dịch LINK Token

LINK có thể được giao dịch trên cả sàn DEX và CEX như Binance, FTX, Uniswap .

Các kênh thông tin của Chainlink

Tổng kết

Hiện tại thị trường oracle đang được dẫn đầu bởi Chainlink. Với nhiều sản phẩm đột phá đang được phát triển, khả năng cao Chainlink sẽ tiếp tục là một trong những đầu tầu thúc đẩy sự phát triển của crypto trong tương lai. 

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Comment 0

No comment in this page