thumbnail
thumbnail
Trước sức ép từ chính quyền Mỹ, Brian Armstrong - CEO sàn giao dịch Coinbase đã chia sẻ một cách dứt khoát về việc sẵn sàng rời khỏi Mỹ nếu Crypto vẫn còn không rõ ràng tại quốc gia này.

Ngày 18/04 tại hội nghị về fintech diễn ra ở London, cựu Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đặt ra câu hỏi rằng Coinbase liệu có kế hoạch rời bỏ trụ sở tại San Francisco để di chuyển đến Anh hay không.

Brian Armstrong - CEO sàn giao dịch Coinbase không ngần ngại chia sẻ sẵn sàng rời bỏ Mỹ hoặc làm bất cứ điều gì cần thiết nếu quy định về Crypto ở Mỹ tiếp tục không rõ ràng.

Tại Mỹ, các nhà lập pháp ở Mỹ vẫn chưa tìm ra tiếng nói chung trong việc thiết lập quy định riêng dành cho lĩnh vực Crypto. Đồng thời, chính SEC và Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) vẫn còn tranh giành quyền quản lý Crypto khiến việc đưa ra khung pháp lý dành cho Crypto trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

coin98
CEO Coinbase chia sẻ trong sự kiện fintech ở London. Nguồn ảnh: Bloomberg

Coinbase là sàn giao dịch Crypto hiếm hoi nhận được giấy phép hoạt động tại Mỹ. Tuy nhiên, con đường hoạt động tại quốc gia này không hề diễn ra êm đềm. Không ít lần chủ tịch SEC Gary đưa ra cáo buộc Coinbase cung cấp các sản phẩm chứng khoán. 

Những hành động gây áp lực về pháp lý của chính quyền Mỹ không chỉ cản trở sự phát triển của thị trường Crypto mà còn tác động trực tiếp đến sự cạnh tranh của Coinbase so với các đối thủ trong ngành.

Một ngày sau buổi phát biểu của Brian Armstrong tại London, Coinbase thông báo nhận được giấy phép kinh doanh từ Cơ quan tiền tệ Bermuda - một trong những cơ quan đầu tiên trên thế giới đưa ra khung pháp lý toàn diện cho tài sản Crypto vào 2018.

Đồng thời, nội bộ công ty tiết lộ Coinbase có kế hoạch ra mắt sàn giao dịch phái sinh ở Bermuda ngay trong tuần tới.

coin98
Ảnh từ bài đăng của CEO Brian Armstrong trên twitter.

Lời phát biểu tại London cùng những hành động của CEO Coinbase như thể hiện công ty đang ở tình thế bị dồn vào chân tường và sẵn sàng vùng lên tìm lại cơ hội phát triển cho công ty.

Chuyện gì sẽ đến nếu Coinbase rời Mỹ?

Trước phát biểu dứt khoát của Brian Armstrong, một nhà đầu tư có tên Wendy O cho rằng:

“Nếu Coinbase rời khỏi Mỹ, Crypto sẽ chết. Nguyên nhân bởi Coinbase là một trong số những cầu nối đưa tiền fiat luân chuyển đến thế giới Crypto dễ dàng nhất (onramp/offramp). Nếu vắng Coinbase, mọi người sẽ trở nên khó khăn hơn".  

Quan điểm trên nhận được một số lời đồng tình nhưng cũng nhận lại ý kiến trái chiều từ không ít những nhà đầu tư khác trên thị trường.

Đại diện nhóm phản đối quan điểm của Wendy O, nhà đầu tư DegenSpartan cho rằng Mỹ không phải quốc gia góp phần quan trọng nhất trong Crypto. Đồng thời, Coinbase rời khỏi Mỹ không có nghĩa sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cho người dân Mỹ.

Nhà đầu tư Jebus.eth với hơn 105K người theo dõi bày tỏ lo ngại về cơ quan chính quyền Mỹ (cụ thể ở đây đang nói về SEC) rằng: 

“Tại sao họ chấp niệm niêm yết Coinbase lên sàn Chứng khoán để rồi cáo buộc Coinbase hoạt động bất hợp pháp?”

Đồng thời Jebus.eth cũng thể hiện sự lo lắng trong việc đầu tư khi đặt vấn đề về các công ty dù đã được phê duyệt và đang niêm yết trên thị trường Chứng khoán Mỹ tương lai sẽ gặp tình trạng như Coinbase.

Ngoài ra, lời tuyên bố của Brian Armstrong cũng đã khiến nhiều nhà đầu tư trong thị trường trở nên tức giận và bày tỏ thái độ chỉ trích nặng nề đối với chủ tịch SEC Gary. Đó cũng là một trong số những lý do khiến hơn 16,000 người ký đơn yêu cầu chủ tịch Gary phải từ chức

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment