Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Cryptobucks W27: CZ dự báo thời điểm uptrend, LayerZero hé lộ về token ZRO

Tuần 27 tiếp tục là những tin tức về ETF Bitcoin spot và thông tin vĩ mô, ngoài ra CZ đưa ra dự đoán về thời điểm uptrend giúp nhà đầu tư có thêm cơ sở để nắm bắt thời cơ mua vào một cách hợp lý.
Amber avatar
linhha
11 min read
Published Jul 09 2023
Updated Sep 29 2023
Amber media

Cryptobucks tuần này sẽ điểm nhanh về dự đoán của CZ và thông tin về token ZRO đến từ LayerZero. Nếu bạn quá bận rộn với công việc và sợ bỏ lỡ các cơ hội trong tuần, đây chính là tuyến bài viết bạn có thể tìm đọc vào mỗi thứ 7 hàng tuần trên Coin98.net.  

Cơ hội từ các biến động trên thị trường 

CZ dự đoán thời điểm uptrend

Trong thị trường crypto, các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích thường đưa ra giả thuyết về chu kỳ hoặc giai đoạn để dễ dàng phân bổ vốn hay đặt niềm tin vào khi đầu tư. Vào ngày 5/7, Changpeng Zhao (CZ) - CEO của Binance đã chia sẻ về chu kỳ tăng trưởng kéo dài của Bitcoin kéo dài 4 năm và dự đoán điều này có thể tiếp tục xảy ra. Người đứng đầu Binance nhận định, sau sự kiện Bitcoin Halving diễn ra năm 2024, vào 2025 thị trường crypto có khả năng sẽ được đà tăng trưởng trở lại.   

Bitcoin Halving được nhiều nhà đầu tư quan tâm vì sự kiện này sẽ giảm nửa phần thưởng khối (block rewards) tạo nên độ khan hiếm cho Bitcoin. Từ đó, giá của Bitcoin sẽ hỗ trợ thị trường tăng trưởng theo. Các nhà đầu tư có thể xem xét các điểm mua vào hợp lý từ khoảng cuối hoặc đầu năm sau để không bỏ lỡ cơ hội như CZ đã dự báo. 

Ngoài Bitcoin Halving, CZ còn bày tỏ sự ủng hộ đối với việc BlackRock nộp đơn đăng ký quỹ ETF Bitcoin spot. Theo CZ, việc BlackRock gia nhập crypto sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho ngành công nghiệp crypto.

Nhưng song song với đó, cộng đồng bày tỏ những lo ngại của về việc TradFi sẽ dần chiếm thị phần các công ty trong ngành và làm đánh mất tính phi tập trung của Bitcoin. 

Về vấn đề thị phần, CEO Binance tự tin rằng sàn giao dịch lớn nhất thế giới có thể bảo toàn vị thế đứng đầu của họ. 

Các công ty truyền thống tham gia vào crypto sẽ thu hút thêm người dùng vào lĩnh vực này. Chắc chắn rằng, họ sẽ cạnh tranh với chúng tôi. Tuy nhiên, tất cả nên nhìn vào nền tảng người dùng rộng lớn của Binance
CZ, CEO Binance

ETF Bitcoin spot của các ông lớn tại thị trường truyền thông không dễ dàng được SEC phê duyệt, nhưng nếu việc này thành sự thật, đây chắc chắn là cú hích lớn cho cả thị trường. 

Biên bản cuộc họp FOMC

Trong cuộc họp vào tháng 6, các quan chức Fed đã quyết định tạm ngừng tăng lãi suất để đánh giá tác động của những lần tăng lãi suất trước đó. Vào ngày 6/7, biên bản cuộc họp đã được tiết lộ, các thành viên của Fed đang tỏ ra bất đồng ý kiến về việc tăng lãi suất nếu lạm phát chưa thể giảm về 2%. Fed sẽ xem xét tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ đối với nền kinh tế Mỹ, sau đó mới có những dấu hiệu về việc tăng lãi suất trong kỳ họp ngày 27/7 tới hay không. 

Việc giữ nguyên phạm vi lãi suất sẽ cho phép họ có thêm thời gian để đánh giá tiến độ của nền kinh tế đối với các mục tiêu của Ủy ban về việc làm tối đa và ổn định giá cả
Biên bản cuộc họp FOMC

Mặc dù thông tin về việc làm tại Mỹ vẫn đang cho thấy chiều hướng tích cực, nhưng bản tin Non Farm cho thấy đã có thêm 497,000 việc làm mới trong khu vực tư nhân - cao gấp đôi so với dự đoán.

Ngoài ra, việc úp mở cho những lần tăng sắp tới của chủ tịch Fed đang khiến chỉ số trên FedWatch Tool nghiêng về phe tăng 0.25 điểm phần trăm. 

Phe tăng chiếm xu thế trên công cụ FedWatch Tools.

Các nhà đầu tư nên theo dõi thêm các chỉ số liên quan đến kinh tế Mỹ để có thể đưa ra quyết định, đặt lệnh đúng đắn khi giao dịch.   

Meta ra mắt Threads

Threads - Ứng dụng mạng xã hội mới được Meta tung ra nhằm cạnh tranh với Twitter đang được cộng đồng mạng hết sức quan tâm. Tranh thủ sự thoái trào của chú chim xanh, “sát thủ Twitter” được hy vọng sẽ làm nên chuyện với nền tảng đồ sộ sẵn có của Meta. 

Tầm nhìn của Meta với Threads dựa trên những gì Instagram hoạt động tốt nhất và mở rộng ra văn bản. Từ đó, tạo ra một không gian tích cực và sáng tạo để thể hiện ý tưởng của người dùng
Blog của Meta

Về cơ bản, Threads có nhiều điểm tương đồng với Meta, duy chỉ có một vài sự khác biệt nhỏ. Người sử dụng mạng xã hội này có thể đăng các bài viết ngắn có tối đa 500 ký tự, bao gồm cả những đường dẫn, ảnh và video ngắn có thời lượng tối đa 5 phút. Thông tin hiện ra trên Threads sẽ hiển thị theo thuật toán, dựa trên những gì người dùng theo dõi và nội dung được đề xuất, tương tự với Instagram.

Nếu Twitter được biết đến như mạng xã hội của crypto, thì người dùng có thể làm điều tương tự với Threads. Chúng ta có thể nắm bắt cơ hội mạng xã hội này vừa mở cửa để tìm được chỗ đứng cho bản thân, từ đó thương mại hóa các thông tin được đăng tải về crypto hay bất kỳ lĩnh vực nào khác trong tương lai. 

Ứng dụng Threads - "sát thủ" của Twitter. Nguồn: Shutterstock

Khi nhắc về sự xuất hiện của Threads, Elon Musk - Chủ tịch của Twitter phát biểu rằng, ông chẳng ngại về vấn đề cạnh tranh trong thương mại nhưng không thể dung thứ cho việc gian lận của Meta. Theo Elon Musk, Meta đã “gian lận” trong việc phát hành Threads do sự giống nhau về nhiều mặt của hai mạng xã hội này. 

advertising

Theo ông Alex Spiro - Luật sư phía Twitter, Meta đã thuê các cựu nhân viên của Twitter có quyền truy cập vào thông tin, bí mật thương mại của Twitter. Sau đó, Meta chỉ định những nhân viên này phát triển ứng dụng "bắt chước" có tên Threads.

Cơ hội từ các hệ sinh thái 

Săn Gem x BingX 

Nối tiếp thành công buổi offline vào ngày 2/7 tại Tp. Hồ Chí Minh, Săn Gem kết hợp cùng BingX để tạo một đợt tặng thưởng ngẫu nhiên cho các nhà đầu tư. Thông tin về sự kiện như sau: 

Thời gian diễn ra sự kiện: 19:00 giờ ngày 5/7 đến hết ngày 10/7 (theo giờ Việt Nam)
Thông tin giải thưởng: 20 voucher 20 USDT (trading bonus)
Tham gia tại đường dẫn sau: app.questn.com/quest

Cách thức tham gia rất đơn giản, các nhà đầu tư chỉ cần hoàn thành những nhiệm vụ như follow, like hay retweet theo Questn là đã có cơ hội nhận về voucher trading bonus trị giá 20 USDT rồi. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể mời thêm bạn để tăng thêm khả năng nhận về giải thưởng của Săn Gem và BingX.

Sui công bố Bullshark Quests 

Bullshark Quest là chương trình dành cho những nhà đầu tư nắm giữ NFT Bullshark trên ví Sui. Sự kiện được chính MystenLabs chia sẻ và kêu gọi tham gia với tổng giải thưởng lên đến 5 triệu SUI token. Thông tin chi tiết sự kiện có thể xem tại đây

Thời gian diễn ra sự kiện: Từ ngày 6/7 đến 7 giờ sáng ngày 27/7 (theo giờ Việt Nam) 
Thông tin giải thưởng: 5 triệu SUI . Gồm Pool A - 2.5 triệu SUI dành cho top 10,000 người chơi xuất sắc nhất và Pool B - 2.5 triệu SUI dành cho tất cả các người chơi hợp lệ. 
Tham gia và kết nối ví Sui tại đường dẫn sau: quests.mystenlabs.com 

Sự kiện Bullshark Quest lần 1 sẽ bao gồm 4 sự kiện: 

Journey to Mount Sogol của Polymedia: Game giải câu đố. Nhà đầu tư chỉ cần tạo tài khoản và trả lời sẽ nhận về 1,000 điểm. Nhiệm vụ chỉ làm được một lần.
Mini miners của Seascape Network: Trò chơi đào kho báu. Sau mỗi tiếng điểm danh, nhà đầu tư sẽ nhận về 100 điểm.
Coin flip của DeSuiLabs: Game tung đồng xu. Với mỗi giao dịch, nhà đầu tư sẽ nhận về 10 điểm. 
Sui 8192 của Ethos: Chơi tương tự như 2048. Với mỗi lượt di chuyển, nhà đầu tư sẽ tốn SUI, mỗi giao dịch sẽ tính một điểm.
Hướng dẫn nhận điểm sự kiện. Nguồn: MystenLabs

Nhà đầu tư sở hữu NFT trước thời điểm diễn ra sự kiện mới có thể tham gia. Do đó, nếu các nhà đầu tư mua NFT sau khi Bullshark Quest bắt đầu thì không thể tham gia. Theo thông tin từ Sui Foundation, Bullshark Quest sẽ còn nhiều lần tiếp theo, nếu các nhà đầu tư có ý định tham gia thì có thể sắm ngay một chú cá mập NFT ngay từ bây giờ. 

Tin đồn về ZRO token của LayerZero 

Cộng đồng lại tiếp tục xôn xao khi thông tin về token ZRO tiếp tục được tìm thấy trong GitHub của dự án LayerZero. Theo thông tin trên GitHub, ZRO có thể sử dụng để chi trả phí cho Stargate version 2, hiện vẫn chưa rõ thời điểm cập nhật phiên bản mới này. 

Cứ mỗi thông tin nhỏ giọt về token của LayerZero, cộng đồng lại càng được củng cố thêm niềm tin về một đợt airdrop từ dự án được đầu tư siêu khủng này. Hiện hội nhóm Săn Gem đã có bản tổng hợp những task với ít chi phí nhất để thực hiện airdrop của LayerZero, các nhà đầu tư có thể tham khảo và thực hiện sao cho phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. 

Ngoài LayerZero, các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm những dự án khác có tiềm năng airdrop thông qua phân tích của đội ngũ Coin98 Analysis trong bài đăng dưới đây. 

Arkham - Dự án thứ 32 trên Binance Launchpad 

Arkham Intelligence - Nền tảng cung cấp thông tin của tổ chức và cá nhân như chủ sở hữu địa chỉ ví, thông tin theo thời gian thực của nhà đầu tư, on-chain...chính thức trở thành dự án thứ 32 được phát hành token trên Binance Launchpad. 

Binance Launchpad lần thứ 32 dự kiến bắt đầu vào ngày 11/7. Nhà đầu tư quan tâm đến dự án có thể nắm giữ BNB trong giai đoạn từ 7 giờ ngày 11/7 đến 7 giờ 17/7 (theo giờ Việt Nam) để có cơ hội phân phối token ARKM.

Binance sẽ bắt đầu snapshot trong khung thời gian trên và phân phối lượng token ARKM cho nhà đầu tư tùy theo BNB trung bình họ nắm giữ trong 6 ngày. 

Chi tiết về sự kiện Binance Launchpad thứ 32 - ARKHAM (ARKM).

Ngoài ra, Arkham còn cho ra mắt nền tảng sàn giao dịch thông tin on-chain đầu tiên. Thông qua mô hình kinh doanh mới mang tên “Intel-to-earn”, kể từ ngày 18/7, nhà đầu tư đã có thể mua bán thông tin on-chain hoàn toàn ẩn danh trên sàn giao dịch của Arkham. 

Những nhà đầu tư trải nghiệm sớm dự án và giới thiệu với bạn bè sẽ có khả năng nhận được đợt trả thưởng từ Arkham vào ngày 18/7 sắp tới.

Các cuộc gọi vốn đáng chú ý

Theo số liệu từ trang crypto-fundraising, từ ngày 03 đến 08/7 có hơn 20 triệu USD được rót vào thị trường. Con số này ít hơn rất nhiều so với các tuần trước, có vẻ như các quỹ đầu tư đang muốn thăm dò thị trường trước khi bắt đầu quý mới. 

Dự án có vốn đầu tư cao nhất tuần 27 thuộc về Blue Sky - dự án mạng xã hội được rót vốn bởi Protocol Labs và Neo. 

Dự án BlueSky được hỗ trợ vốn nhiều nhất tuần 27. Nguồn: Cryptorank

Ngoài ra, theo The Block, dự án mạng lưới Layer 1 -  Shardeum được định giá gần 250 triệu USD mới nhận về được 5.4 triệu USD gọi vốn từ vòng chiến lược. Shardeum dự kiến sẽ mainnet vào cuối năm nay, các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm về thông tin dự án để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào trong tương lai.