https://file.coin98.com/images/screenshot-2023-07-31-at-09-FmvrDQglhM6XSVNa.png

Curve Finance thiệt hại hàng chục triệu USD; Một memecoin tăng trưởng hơn 30 nghìn lần chỉ trong 24H

Good Morning (#GM) là chuỗi bài viết được xuất bản mỗi sáng,  tổng hợp những tiêu điểm giúp độc giả luôn nắm bắt kịp các diễn biến thị trường.

Ngày cuối cùng của tháng 7/2023, giá Bitcoin vẫn chưa ghi nhận sự bứt phá ra khỏi vùng 30,000 USD. Bitcoin hiện đang giữ quanh mốc 29,400 USD. 

Curve Finance bị hack với thiệt hại hàng chục triệu USD

Thông báo của Curve Finance về vụ việc

Ngày 30/7/2023, một số pool thanh khoản đồng ổn định (stablecoin) trên Curve Finance, một giao thức giúp hoán đổi các loại stablecoin khác nhau, đã bị hack. Phần lớn các pool bị hack sử dụng Vyper, một ngôn ngữ để viết hợp đồng thông minh nhằm chạy máy chủ ảo Ethereum.  

Theo nhiều nguồn tin, hiện tại mức độ thiệt hại của vụ hack đã lên đến 52 triệu USD. 

Theo thông tin chính thức từ Vyper, một số phiên bản như 0.2.15, 0.2.16 và 0.3.0 trở nên mỏng manh trước các cuộc tấn công bằng hình thức “reentrancy”.

Nhận biết được tình hình, Vyper cho biết “cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, dự án nào đang phụ thuộc vào các phiên bản trên của nhà phát triển ngôn ngữ này cần liên hệ với Vyper trong thời gian sớm nhất”.

Bước đầu điều tra cho thấy một số phiên bản của trình phiên dịch Vyper đã không triển khai đúng các biện pháp bảo vệ trước “reentrancy”. Đây là hình thức tấn công có thể “cuỗm bay” tài sản trong các hợp đồng.

Theo CoinMarketCap, phản ứng trước tin tức, giá token quản trị của Curve Finance (CRV) đã giảm hơn 5%, từ 0.73 USD xuống 0.69 USD.  

Giá của CurveDAO token - CRV. Nguồn: Coinmarketcap

CEO quỹ Galaxy Digital khuyên nên đưa Bitcoin, Ethereum vào danh mục đầu tư lý tưởng

Mike Novogratz, CEO quỹ Galaxy Digital chia sẻ với tờ Bloomberg. Nguồn: Bloomberg

Trong một buổi phỏng vấn với tờ Bloomberg, Mike Novogratz - CEO của quỹ Galaxy Digital được hỏi về lời khuyên ông sẽ dành cho những nhà đầu tư trẻ tuổi. 

Mike chia sẻ nếu là nhà đầu tư trẻ tuổi, ưa mạo hiểm và sở hữu 100 nghìn USD trong tay, danh mục đầu tư lý tưởng của anh sẽ bao gồm Bitcoin, Ethereum, công ty thương mại điện tử nổi tiếng Alibaba của Trung Quốc cùng 2 hàng hóa là vàng và bạc. 

Dành cho những người có khẩu vị đầu tư ít rủi ro hơn, Mike khuyên chỉ nên phân bổ các tài sản kể trên vào 30% tổng danh mục. Phần còn lại, Mike nghĩ mua các trái phiếu chính phủ và các quỹ chỉ số Index Fund sẽ an toàn hơn cho nhà đầu tư. 

BALD - Memecoin trên Base Network đã tăng trưởng hơn 30 nghìn lần chỉ trong 24H 

Ngày 13/7, Base ra mắt phiên bản mainnet đầu tiên dành cho các “builders” bao gồm các quỹ đầu tư, developer có kinh nghiệm dày dặn trong việc trải nghiệm sản phẩm và các đối tác của Base. 

Những giao dịch mainnet đầu tiên trên mạng lưới Base Network. Nguồn: Base Scan

Chỉ sau hơn 2 tuần tung bản mainnet cho builders, Base đã bắt kịp trend meme của các chains khác. Theo WuBlockchain, BALD - một memecoin trên mạng lưới Base đã tăng trưởng lên đến 30 nghìn lần chỉ trong 1 ngày. Tổng giá trị thị trường của các memecoin BALD đã vượt 70 triệu USD. 

Gía của BALD memecoin trên sàn DEX Leetswap. Nguồn: Dexscreener.

Theo Wublockchain, tại thời điểm viết bài, Base chain hiện đang có khoảng 25,000 ETH được nạp vào, trong số đó cặp giao dịch BALD/WETH trên sàn Leetswap đã chiếm đến 9,800 thanh khoản WETH. 

Những diễn giả sẽ tham dự Token2049 Singapore

Token 2049 là sự kiện hàng đầu thế giới về mảng Web3blockchain, sẽ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 14/9/2023 tại Singapore. Đây sẽ là nơi quy tụ của hơn 10,000 người tham dự từ 3,500 dự án khắp toàn cầu hoạt động trong lĩnh vực blockchain.

Sự kiện token 2049 được tổ chức thường niên tại Singapore. Nguồn: Token2049

Song song với sự kiện chính sẽ là 300 side event diễn ra từ ngày 11/9 đến ngày 17/9, dành riêng cho từng phân khúc dự án và nhu cầu thiết lập mối quan hệ của các bên tham gia. 

Năm nay, chương trình Token2049 sẽ xoay quanh những cuộc thảo luận sâu về các chủ đề ảnh hưởng lớn đến ngành như sự phát triển của các khung pháp lý, sự nổi lên của AI, Web3 gaming, NFT, khả năng mở rộng (scalability), khả năng tương tác (interopability)...

Những diễn giả phát biểu trong sự kiện Token2049 Singapore đã dần lộ diện với những cái tên đến từ các dự án top đầu trong giới blockchain như: Joe Lubin -  Founder của ConsenSys và đồng sáng lập của Ethereum; Stani Kulechov - Founder và CEO của Aave; Sandeep Nailwal - Co-Founder của Polygon, Brad Garlinghouse - CEO của Ripple; Mike Novogratz - CEO của quỹ Galaxy Digital…

Token 2049 vừa cập nhật thêm những diễn giả có thành tích nổi bật khác như: Cameron và Tyler Winklevoss - Co-Founders of Gemini; Jeremy Allaire - Co-Founder và CEO of Circle; Jenny Johnson - CEO của Franklin Templeton; Daniel Alegre - CEO of Yuga Labs mảng NFT; Richard Teng - Head of Regional Markets tại Binance... cùng 200 speaker gào cội khác.