SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Đào coin là gì? Bỏ túi 04 kinh nghiệm đào coin hiệu quả

Đào coin là gì? Một bộ máy đào coin bao gồm những gì? Có nên đào coin rác không? Lưu ngay 04 kinh nghiệm đào coin hiệu quả 2021!
Avatar
Viet
Published Aug 28 2021
Updated Oct 27 2023
16 min read
thumbnail

Đào coin là gì? Đào coin có kiếm được nhiều tiền không? Tại sao hashrate của BTC lại tăng và nó có ảnh hưởng gì tới giá BTC? Đó là những câu hỏi mình thường gặp từ anh em. Với mình, đào coin là chủ đề hấp dẫn và nó là một phần không thể thiếu đối với hoạt động của blockchain.

Thậm chí mình biết một vài anh em đã và đang đào coin hàng ngày, làm giàu từ việc đào coin. Vậy thì trong bài viết này, mình sẽ cung cấp cho anh em những thông tin cần thiết về đào coin và làm sao để đào coin hiệu quả nhất! 

Đào coin là gì?

Đào coin là việc sử dụng sức mạnh máy đào để giải các thuật toán phức tạp của một đồng coin. Trong quá trình đào coin, các thợ đào đã đồng thời thực hiện xác nhận giao dịch trên hệ thống blockchain và tạo ra khối mới (block) để thêm vào blockchain.

Ví dụ: Trên hệ thống blockchain của Bitcoin, các thợ đào sẽ xác nhận thông tin giao dịch gửi/nhận giữa các người dùng với nhau. Trong đó gồm các thông tin: Số lượng BTC, thời gian gửi nhận, địa chỉ đến, địa chỉ đi,... 

Sau khi xác nhận hoàn thành, các thông tin này sẽ được đưa vào trong một khối. Khi khối đó đầy thì khối mới sẽ được tạo ra.

cách đào coin

Quá trình đào coin.

Mục đích của việc đào coin

Để trả lời câu hỏi này, mình nhắc lại một chút về cách hoạt động của blockchain:

 • Một hệ thống blockchain gồm có các giao dịch được thực hiện và ghi lại các thông tin vào từng khối của blockchain.
 • Để có thể ghi lại các thông tin giao dịch lên block, thì blockchain đó cần có cơ chế đồng thuận chung.
 • Một số blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận là Proof of Work. Tức là những người tham gia cần phải thực hiện một công việc nhất định trên mạng lưới rồi mới được phép ghi lại thông tin đó vào block. Các công việc này thường là giải một thuật toán trên máy tính. Những người thực hiện việc giải thuật toán này gọi là miner. Công việc đó gọi là mining hay đào coin.

Như vậy, mục đích của đào coin mang ý nghĩa quan trọng, tham gia trực tiếp vào công việc vận hành của cả một blockchain. Không có các miner, hệ thống blockchain sẽ không vận hành được.

Đào coin có bị cấm không?

Câu trả lời này còn tùy vào quốc gia mà anh em đang sinh sống. Nhưng hiện tại vẫn chưa có pháp lý cụ thể về việc đào coin tại Việt Nam, nên có thể nói là không bị cấm.

Tuy nhiên, điều này cũng sẽ đồng nghĩa với việc nếu anh em bị lừa đảo trong quá trình đầu tư hoặc đào coin, thì nhà nước Việt Nam cũng sẽ không đảm bảo hay chịu trách nhiệm với anh em!

đào coin có bị cấm không

Chưa có pháp lý bảo đảm về việc đầu tư cũng như đào coin tại Việt Nam

04 điều cần biết trước khi đào coin

Dưới đây là một số đặc điểm anh em cần nắm trước khi tham gia đào coin:

 • Các blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) đều cần đào coin.
 • Những người sử dụng sức mạnh máy tính của họ gọi là miner (thợ đào).
 • Hashrate (hàm băm) là đơn vị thể hiện khả năng giải các thuật toán của thiết bị đào coin đó. Hashrate càng cao thì khả năng giải thuật toàn càng nhanh, coin đào ra càng nhiều.
 • Một số máy đào chỉ tối ưu đào được một (vài) loại coin.

Các hình thức đào coin

Hiện tại có các hình thức đào coin như sau:

Đào coin miễn phí bằng điện thoại

Đây là hình thức đào cực dễ, anh em chỉ cần có một cái điện thoại kết nối được Wifi là có thể kiếm được coin. Các coin có thể đào bằng điện thoại thường là những đồng phổ biến như BTC, ETH, LTC.

Một điều rất thú vị ở cách này, đó là các ứng dụng đa phần là game với thời gian, nên có thể nói, anh em vừa được giải trí, vừa có tiền. Nhưng chính vì quá dễ và thú vị, nên số tiền kiếm được cũng không nhiều.

Đào coin bằng máy đào

Đây là hình thức phổ biến nhất, được nhiều người biết đến thông qua các bài báo trên mạng. Các từ khóa về thợ đào, “trâu đào”, thậm chí một vài FUD to nhỏ trong Crypto,… cũng đều bắt nguồn từ việc đào bằng máy đào.

Đây có thể xem như một nghề kiếm được tiền thực thụ, nhưng đòi hỏi số vốn lớn, cũng như sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều từ chính phủ. Điển hình là việc Trung Quốc cấm đào BTC dẫn đến các thợ đào phải dời sang nước khác.

Sử dụng các dịch vụ Cloud Mining

Nói đến Cloud Mining, nhiều anh em sẽ nghĩ ngay đến các dịch vụ lưu trữ đám mây hiện nay. Và cũng tương tự, Cloud Mining là hành động anh em có thể tham gia khai thác tiền điện tử từ xa, không cần thiết bị, máy móc.

Trong hoạt động này sẽ có hai bên:

 • Nhà cung cấp dịch vụ mining: Họ sẽ cung cấp máy đào hoặc bán hashrate từ xa cho người mua. Một số bên đang cung cấp dịch vụ này: Minergate, Hashing 24, Hashflare, Genesis Mining.
 • Người sử dụng dịch vụ (nhà đầu tư): Họ là những nhà đầu tư. Những người dùng này bỏ tiền để thuê/mua từ xa các máy đào này/hashrate này. Và họ sẽ nhận về phần coin tương ứng theo hợp đồng.

Anh em quan tâm về hình thức đào coin này thì có thể tham khảo thêm chi tiết về cách thức và một số tips đào hiệu quả thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu: Cloud Mining là gì? 03 lưu ý khi sử dụng Cloud Mining

Máy đào coin gồm những gì?

Một dàn máy đào coin gồm tối thiểu các thành phần cơ bản sau: CPU, VGA, RAM, Ổ cứng, Mainboard, Chip nhớ, Nguồn & Mạng Internet.

1. CPU (Central Processing Unit) hay bộ xử lý trung tâm có nhiệm vụ duy nhất là phân phối tới các card đồ hoạ VGA để máy đào. Vì vậy CPU không cần quá khủng vì nó chỉ có tác vụ duy nhất kể trên. Tuy nhiên, anh em chú ý là chọn CPU và Mainboard thì phải phù hợp với nhau.

2. VGA: Đây là thành phần quan trọng nhất của một dàn máy đào. Nó có nhiệm vụ tham gia trực tiếp vào việc đào coin. VGA càng mạnh thì khả năng đào càng tốt. Đây là thành phần anh em cần quan tâm đầu tư nâng cấp nhất. 

Tất nhiên, VGA cũng phải phù hợp để đào loại coin nhất định. Có hai hãng cung cấp VGA anh em đều có thể đã nghe đến:

 • NVIDA: 1070, 1060, 1050ti,...
 • AMD: RX 470, RX 580, RX 570,...

Ngoài ra, chắc chắn anh em nên quan tâm tới việc tối ưu hoá việc đào coin. Hãy chú ý tới chip nhớ được tích hợp trong VGA là loại gì và có thể ép xung của nó lên bao nhiêu.

Ví dụ: GDDR5X của Micron có thể ép xung lên 700 MHz (Memory Clock), 100 MHz (Core Clock).

GDDR5X của Micron

3. RAM: Không cần đầu tư RAM khủng, chỉ cần đủ để kết hợp với CPU, MainBoard chạy một số ứng dụng đào cơ bản. RAM 2G cũng được, chỉ cần chạy được window cơ bản là đủ.

4. Ổ cứng: Tương tự như RAM và CPU, anh em không cần đầu tư nhiều. Để nhỏ gọn, anh em chọn ổ cứng dạng SSD với bộ nhớ 80G hoặc 120G là đủ.

5. Mainboard: Anh em không cần đầu tư mainboard khủng. Tuy nhiên, anh em cần chú ý là nó phải tương thích tối đa với VGA & CPU để tối ưu việc đào. Ngoài ra, các anh em muốn cắm nhiều VGA thì chọn số cổng có thể kết nối.

6. Chip nhớ: Nên chú ý tới loại chip nhớ được tích hợp trong VGA là loại nào, khả năng ép xung lên bao nhiêu. Ở phần VGA mình đã nói rõ.

7. Nguồn: Nguồn cũng là một thành phần quan trọng trong cả dàn máy đào. Nó có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho tất cả các phần cứng khác hoạt động. Một bộ nguồn hiệu năng tốt sẽ giúp cả dàn máy của anh em chạy ổn định và tuổi thọ dài.

8. Mạng Internet: Tất nhiên để đào coin anh em cần có kết nối mạng internet. Yêu cầu mạng phải ổn định là được. Không cần lắp đặt mạng khủng, vì tất cả việc xử lý đào coin đều thực hiện trên phần cứng của anh em chứ không phải thực hiện thông qua liên tục trên mạng.

Vừa rồi là các phần cứng cơ bản để anh em build khi tham gia đào coin. Tuy nhiên, còn một loại máy đào khác mình chưa nhắc tới đó là các máy chuyên dụng để đào coin. Anh em chỉ cần cắm điện, cắm mạng vào và tham gia đào.

Ví dụ như các dòng máy Antminer S19 Pro, Antminer S17 Pro của Bitmain.

Các phần mềm đào coin 

Phần mềm đào coin hiệu quả nhất

Một số phần mềm cho phép anh em việc đào coin hiệu quả có thể kể đến là: CGMiner, MultiMiner, BFGMiner, BitMiner, Miner-Server, EasyMiner, AWESOME Miner.

Phần mềm check chip nhớ

Giúp anh em check card VGA đang sử dụng chip nhớ của hãng nào, từ đó sẽ biết ép xung lên bao nhiêu cho phù hợp.

Ví dụ: GPU - Z.

 • Phần mềm ép xung RAM, VGA.
 • Phần mềm này cho phép ép xung RAM và card VGA. Việc này cho phép tối ưu phần cứng để anh em đào coin hiệu quả hơn.

Ví dụ: MSI Afterburner,...

 • Ethermine: Dùng để check xem anh em đã đào được bao nhiêu coin, đối với ETH.

 • TeamViewer: Tùy chọn cài hoặc không. Phần mềm này sẽ giúp anh em theo dõi và quản lý máy từ xa. Nếu có bất kỳ phát sinh nào, anh em đều có thể xử lý.

Cách tính lợi nhuận đào coin

Đầu tiên, anh em cần biết lợi nhuận đào coin đến từ đâu? Như mình đã giải thích ở trên, các thợ đào khi đào coin sẽ phải thực hiện hai nhiệm vụ là: Xác nhận giao dịchTạo khối mới trên blockchain.

 • Khi hoàn thành xác nhận giao dịch, miner sẽ nhận được một phần coin từ Phí giao dịch (Transaction fees) mà những người thực hiện giao dịch trả cho thợ đào đó.
 • Ngoài ra, khi một khối được tạo ra, miner đó cũng sẽ nhận được coin từ đó. Lượng coin này chính là động lực để các thợ đào hàng ngày cắm máy và tham gia đào coin.

Để tính lợi nhuận đào coin, anh em truy cập vào các trang web chuyên dụng để tính lợi nhuận cho máy đào coin như: WhatToMine hoặc CryptoCompare.

Ở đây mình sẽ dùng CryptoCompare để tính lợi nhuận đào coin: www.cryptocompare.com

Bước 1: Chọn Top Lists ⇒ Trong mục Other, chọn Mining Calculator.

Bước 2: Chọn đồng coin bạn muốn đào và các thông số kỹ thuật của máy đào coin. 

Ví dụ: Mình sẽ đào coin ETH bằng máy Antminer G2 với các thông số như sau:

 • Hiệu suất đào: 220 Mh / s ± 10%
 • Điện năng tiêu thụ: 1200W

Do đó mình cũng sẽ điền thông tin tương ứng vào ô trống và nhận được kết quả như bảng bên phải.

lợi nhuận đào coin

Theo kết quả tính lợi nhuận đào coin ETH với các thông số trên, mình sẽ nhận được khoản lời (chưa bao gồm chi phí điện):

 • $17.23 mỗi ngày.
 • $120.59 mỗi tuần.
 • $516.83 mỗi tháng.
 • $6,288.15 mỗi năm.

Con số này sẽ còn nhân lên nhiều lần nếu anh em có Hashing Power lớn hơn (nhiều máy đào hơn hoặc máy đào cấu hình mạnh hơn). Một số điều anh em cần lưu ý khi tính lợi nhuận đào coin:

 • Lợi nhuận đào coin sẽ có thể thay đổi theo thời gian vì nó còn phụ thuộc vào số coin đào được và giá trị của đồng coin đó. Nếu đồng coin tăng giá thì lợi nhuận đào coin cũng tăng và ngược lại.
 • Lượng coin đào được cũng phụ thuộc vào độ Mining difficulty (hay độ khó) của khối. Khi đồng coin tăng giá, nhu cầu đào coin cũng sẽ tăng lên, Diff tăng và lượng coin đào được sẽ giảm.

Có nên đào coin rác không?

Trước hết, anh em cần biết, “coin rác” mình nói ở đây chỉ những đồng ra đời chỉ nhằm mục đích FOMO, hoặc có động cơ xấu, lừa đảo, hay đơn giản hơn là mình đang nói những đồng không phổ biến hoặc không rõ thông tin.

Trở lại với câu hỏi có nên đào coin rác không, thì theo mình là không bởi các lý do sau:

 • Coin rác thường không có thanh khoản cao, tệ hơn là sau khi đào xong không có, hoặc rất ít sàn chấp nhận giao dịch.
 • Khả năng gặp lừa đảo rất cao.
 • Đào coin rác cũng giống BTC, đều tốn thời gian, tiền bạc, công sức. Vậy tại sao anh em không đào những đồng phổ biến để có lợi nhuận bền vững, mà đào những đồng đầy rủi ro?

Nhưng dù sao, nếu anh em có máu phiêu lưu, vẫn có thể bỏ ít thời gian, công sức để kiếm thêm một ít những đồng này, vì không phải đồng nào cũng trở nên vô giá trị, mà đôi khi cũng có một số rất ít dự án làm thật, nhưng không ai để ý đến. Lúc này, anh em có thể tìm được “vàng trong cát”.

Các hình thức nào kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin?

Trong xu hướng tiền mã hóa ngày càng được nhiều người tiếp cận, các hacker cũng vì thế mà tạo ra rất nhiều trang web, ứng dụng, phần mềm giả mạo. Nếu anh em là người mới, rất dễ bấm vào các đường link này.

Sau đó, hacker sẽ có thể lấy được email hoặc thông tin cá nhân, rồi gửi các email chứa mã độc. Chúng xâm nhập vào CPU của máy tính người dùng bấm vào các file đính kèm trong mail, và đào Bitcoin từ máy tính bị nhiễm, hoặc tệ hơn là lấy cắp tài sản.

Do đó, nếu anh em nhận được bất kỳ email đáng nghi, không được click vào, hãy nhanh chóng xóa chúng vào thùng rác.

04 kinh nghiệm đào coin hiệu quả

Xác định nguồn vốn, mục tiêu

Như mình đã nói, đào coin có rất nhiều hình thức, nên cần phải xác định nguồn vốn, mục tiêu ngay ban đầu để tránh lãng phí.

Nếu muốn biến việc đào coin trở thành nghề chính, cần phải đầu tư rất nhiều vào trang thiết bị. Nhưng nếu muốn tham gia như nghề phụ, hoặc kiếm việc làm lúc rãnh rỗi, chỉ cần một chiếc điện thoại là đủ.

Tìm hiểu thị trường

Để biết được nên đào đồng nào, anh em cần bỏ chút thời gian tìm hiểu thị trường, sẽ biết được mức độ uy tín và lợi nhuận của từng đồng, từ đó đưa ra kế hoạch hợp lý.

Bên cạnh đó, việc tìm hiểu thị trường cũng giúp chúng ta biết được nhu cầu, cách chơi khác. Biết đâu việc đào coin chỉ mang tính mở đường, và chúng ta lại phù hợp với những cách chơi khác?

Kiểm soát cảm xúc

Rất khó để nói việc bán coin sau khi đào như thế nào là đúng, bởi vì thị trường luôn dao động. Biết đâu sau khi đào ra, anh em bán ngay thì ở đỉnh, nhưng cũng có trường hợp, anh em bán ngay đáy.

Chính những lúc này, cần phải kiểm xoát được cảm xúc của mình, đưa ra chiến lược chốt lời phù hợp. Dù thị trường có di chuyển theo hướng nào, hãy đảm bảo rằng mình không hối tiếc với hành động chốt lời của mình.

Đề phòng lừa đảo

Trong một thị trường đầy lợi nhuận cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro, phổ biến nhất có lẽ là việc dính mã độc mình đã nói ở trên. Nên anh em cần phải cẩn thận việc bảo mật, tránh click vào link lạ.

Tham khảo thêm: Điểm danh 19 hình thức lừa đảo trong Crypto & cách phòng tránh

Tổng kết

Bài viết vừa rồi đã giúp anh em hiểu được đào coin là gì, tổng quan của việc đào coin cũng như cần chuẩn bị gì để đào coin. Nếu anh em có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy để lại comment ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

RELEVANT SERIES