SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Decred (DCR) là gì? Toàn tập về tiền điện tử DCR

Decred (DCR) là gì? Bài viết cung cấp tất cả những thông tin cần thiết nhất hữu ích cho anh em về tiền điện tử Decred (DCR).
Avatar
Viet
Published Aug 23 2019
Updated Dec 27 2022
9 min read
thumbnail

Decred là dự án được fork ra từ Bitcoin bởi một số lập trình viên trong đội ngũ Bitcoin Core tháng 02/2016.

Một trong những điểm độc đáo của Decred là họ không bán đồng DCR cho các nhà đầu tư, không quỹ đầu tư, cũng không trả tiền cho việc listing lên các sàn giao dịch. Vậy dự án này có gì đặc biệt, tiềm năng của đồng coin DCR như thế này?

Hôm nay mình sẽ cùng anh em tìm hiểu về Decred để trả lời các câu hỏi trên.

Decred (DCR) là gì?

Decred (DCR) là dự án Blockchain Platform.

Theo định nghĩa của team dev

Decred là đồng tiền mã hoá dựa trên nền tảng Blockchain. Họ tập trung vào input cho cộng đồng và tài trợ bền vững để phát triển.

Blockchain của Decred sử dụng cơ chế đồng thuận lai là PoW và PoS để ngăn chặn trường hợp một số người dùng tập hợp lại và thay đổi cấu trúc mạng lưới, đi ngược với cộng đồng còn lại.

Theo định nghĩa của Coin98

Decred là dự án Blockchain được fork ra từ Bitcoin. Trong đó, họ có Decred coin (DCR) là đồng tiền mã hoá có đặc tính mở, tự trị và hoạt động dựa trên sự quản trị của tất cả cộng đồng, tập trung vào cộng đồng. Họ sử dụng kết hợp 2 cơ chế đồng thuận PoW và PoS.

Thông tin thêm:

Decred là viết tắt của Decentralized và Credits. Mục tiêu của dự án là tạo ra đồng coin DCR với tính chất phi tập trung, không bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân nào và sự tín nhiệm, tin tưởng của cộng đồng. Đây cũng chính là tính chất của tiền tệ mà team dev muốn tạo ra.

Decred đặt ra để giải quyết là gì?

Bitcoin được biết đến là Blockchain đầu tiên. Cơ chế đồng thuận của Bitcoin là PoW.

Các thợ mỏ “miner" sở hữu máy đào sẽ quyết định sự vận hành của mạng lưới. Thợ mỏ càng sở hữu nhiều sức mạnh máy đào, hoặc các thợ mỏ liên kết với nhau thì họ “có thể" kiểm soát cả mạng lưới. Lúc này tính phi tập trung của Blockchain sẽ không còn.

Từ đó, đặt ra vấn đề về việc quyền vận hành, quản trị cần được trao cho cả cộng đồng. Và chính họ mới là những người có quyền đưa ra tiếng nói cũng như thay đổi liên quan tới hệ thống.

Giải pháp của Decred là gì?

Tại thời điểm ra mắt, cơ chế đồng thuận lai PoW và PoS chính là điểm độc đáo và sự khác biệt của Decred. Việc thêm cơ chế đồng thuận PoS giúp cho cả quyền quản trị của mạng lưới “governance" được chia ra cho cộng đồng. Mình sẽ nói rõ hơn về cơ chế này ở phần dưới.

DCR là gì?

DCR là đồng coin chạy trên mạng lưới Blockchain của Decred. Nó mang các đặc điểm: phi tập trung, tính mở, được quản trị và vận hành bởi cộng đồng. Chức năng chính của đồng DCR cũng tương tự như BTC, đó là lưu trữ giá trị.

Thông tin cơ bản về đồng DCR

MTXLT Token trên Binance Chain

 • Ticker: DCR
 • Blockchain: Decred
 • Total Supply: 21,000,000 DCR
 • Circulating Supply: 10,275,743 DCR

Token Allocation DCR

Token Sale DCR

Dự án không bán DCR coin ra ngoài. Lượng coin đầu tiên ra ngoài thị trường là từ miner và lượng pre-mine.

Token Release Schedule DCR

Dựa trên tốc độ đào của hệ thống thông qua cơ chế PoS và PoW.

Decred có gì nổi bật?

Ở phần này mình sẽ giải thích rõ hơn về cơ chế hoạt động bên trong của PoW & PoS. Như cách hoạt động này, Blockchain của họ vận hành được là do kết hợp giữa 2 cơ chế đồng thuận kể trên: giao dịch được xử lý và khối mới được tạo thành.

Trong đó, phần thưởng khối được chia như sau:

Trong cơ chế PoW

Miner (thợ đào) là những người sử dụng sức mạnh của máy móc để khai thác DCR.

Việc này tương tự như đào BTC. 60% phần thưởng khối sẽ được dành cho các miner.

Trong cơ chế PoS

Các holder phải dùng đồng DCR để stake vào mạng lưới. Và, Proof of Stake voting chính là trung tâm quản trị của mạng lưới Decred Blockchain. Sau đó, họ sẽ nhận được ticket “vé". Vé này là ngẫu nhiên, hay gọi là vote on-chain. Họ sẽ dùng vé đó để bầu chọn, vote phê duyệt cho công việc của các miner PoW. Đồng thời cũng là quyền biểu quyết Yes/No khi có bất kỳ proposal đề xuất thay đổi bên trong mạng lưới Decred.

Họ sẽ nhận được 30% của tổng phần thưởng khối dựa trên lượng vé mà họ đã vote vào khối đó. 10% còn lại sẽ dành cho Decred Treasury. Các DCR holder cũng có quyền vote để cho phép Decred Treasury này được sử dụng lượng DCR như thế nào thông qua Politeia proposals and voting.

DCR Coin được dùng để làm gì?

DCR được sử dụng cho các mục đích sau:

Sử dụng Decred với chức năng tiền tệ

 • Dùng DCR coin với chức năng lưu trữ và vận chuyển giá trị, tương tự như BTC.
 • Dùng DCR như đơn vị tiền tệ để thanh toán khi mua hàng hoá, sử dụng dịch vụ tại những merchant chấp nhận DCR.

Tham gia vào hoạt động của Decred Blockchain:

 • Dùng DCR coin để staking trong cơ chế PoS.
 • Dùng DCR coin để voting cho các proposal, đồng thời họ sẽ nhận lại được DCR reward.

Phí giao dịch DCR Coin

DCR là đồng coin riêng chạy trên nền tảng của Decred. Nên khi giao dịch nó trên các sàn, hoặc chuyển đổi qua lại giữa các ví, anh em sẽ phải chịu các khoản phí sau:

 • Phí giao dịch tx fee trên mạng lưới Blockchain của Decred. Phí này sẽ được trả cho các miner.
 • Phí rút nạp (nếu có), phí trading fee do các sàn giao dịch thu.

Cách kiếm và sở hữu đồng DCR Coin

Dựa trên cách hoạt động kể trên, anh em có thể kiếm đồng DCR coin bằng các cách sau:

 • Mua trực tiếp nó trên các sàn giao dịch.
 • Staking trong cơ chế PoS để nhận DCR rewards.
 • Voting trong mạng lưới Decred để nhận DCR rewards.
 • Mining DCR bằng máy đào.

Đào Decred (DCR) như thế nào?

Là 1 dự án được fork ra từ Bitcoin, nên các miner có thể sử dụng sức mạnh của các máy đào để mining DCR.

Ví lưu trữ DCR Coin

Anh em có thể lưu trữ đồng DCR trên các loại ví sau:

 • Ví của các sàn giao dịch đã chính thức listing DCR: Binance, Huobi, Bittrex...
 • Ví cứng: Ledger, Trezor.
 • Ví mềm: Exodus, Atomic...

Ngoài ra, Decred cũng có ví lưu trữ riêng của họ gọi là Decrediton. Anh em có thể tìm hiểu thêm trên trang chủ dự án.

Sàn giao dịch DCR Coin

Hiện tại, đồng DCR đang được giao dịch ở hầu hết các sàn Crypto lớn trên thế giới: Binance, Huobi, OKEx, Bittrex, KuCoin...

Tương lai của đồng DCR Coin

Đầu tiên chúng ta cùng điểm lại về model của dự án Decred. Họ là dự án fork ra từ Bitcoin, với mong muốn đưa thêm tính phi tập trung cao và quyền quản trị thuộc về cộng đồng. Đặc tính này BTC không có, nhưng rõ ràng với vị thế của người đi sau, Decred không thể so sánh với Bitcoin.

Mục đích sử dụng của đồng DRC nếu chỉ dừng lại ở việc thanh toán và lưu trữ giá trị, thì khó lòng có thể cạnh tranh với nhiều đồng coin khác có những đặc điểm ưu việt hơn. Đặc biệt những đồng dự án đang xây dựng cả hệ sinh thái để sử dụng coin của họ như Tixl, Beam, Grin...

Trong tương lai, khi Decred làm việc được với nhiều đối tác cho phép áp dụng đồng DCR làm phương tiện thanh toán, hoặc thêm các ứng dụng khác của DCR thì nhu cầu mua vào của đồng coin này sẽ tăng và lượng lưu thông nó cũng tăng lên.

Nếu chức năng của họ không rõ ràng như thời điểm hiện tại thì việc biến động về giá của DCR chỉ là do sự mua đi bán lại giữa các trader mà thôi.

Có nên đầu tư vào DCR Coin

Dưới đây là một số thông tin liên quan tới DCR coin, anh em nên dành thời gian tìm hiểu sâu hơn và tự đưa ra quyết định đầu tư của mình:

Sản phẩm

Blockchain của Decred đã Mainnet. Chúng ta đang chờ đợi đợt cập nhật Lightning Network. Họ cũng đã có phiên bản ví riêng dành cho người dùng trên thiết bị IOS. Theo voting của cộng đồng, Decred sẽ phát triển sàn phi tập trung riêng của họ vào Q3/2019.

Về mặt công nghệ

Giải pháp Lightning Network đã được dự án nhắc tới và bắt đầu từ nửa đầu 2018. Theo thông tin mình nhận được từ team dev thì Lightning Network hiện đã xong và sắp được ra mắt chính thức. Ngoài ra, mạng lưới Blockchain của Decred có thời gian tạo Block khá chậm so với nhiều dự án khác. Block time của họ khoảng hơn 5 phút.

Về mặt token economics

DCR coin đang được dùng như phương tiện lưu trữ và vận chuyển giá trị kết hợp với thanh toán.

RELEVANT SERIES