SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Tixl (MTXLT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử MTXLT

Tixl (MTXLT) là gì? Bài viết cung cấp tất cả những thông tin cần thiết nhất hữu ích cho anh em về tiền điện tử Tixl (MTXLT).
Avatar
Viet
Published Jul 27 2019
Updated Nov 30 2022
8 min read
thumbnail

Từ đầu năm 2019 tới giờ, một số dự án về Privacy Coin được cộng đồng chú ý tới như Grin, Beam hay gần nhất là Energi (NRG)Coin98 đều đã có bài viết. 

Thường các loại coin ẩn danh này ít được biết tới cho tới khi giá của chúng pump mạnh cho trong 1 thời gian ngắn. Vậy các dự án về Privacy Coin này còn có cơ hội đầu tư? Hôm nay mình sẽ cùng anh em tìm hiểu về 1 đồng coin ẩn danh mới TIXL.

Cùng theo dõi bài viết nhé!

Tixl (TXL) là gì?

Tixl là dự án về Privacy Coin (coin ẩn danh).

Theo định nghĩa của team dev

Họ là Cryptocurrency thế hệ mới với các đặc tính riêng tư, tốc độ giao dịch nhanh và không phí giao dịch. Để đạt được các tính năng trên, đội ngũ của Tixl đã kết hợp cơ chế bảo mật quantum, thuật toán đồng thuận tiên tiến, với cấu trúc đa Blockchain bên trong công nghệ Directed Acyclic Graph (DAG).

Mục tiêu của Tixl là phát triển 1 nền tảng, tiêu chuẩn riêng cho Cryptocurrency. Trong đó, các Crypto có đặc tính quan trọng của tiền tệ pháp định (Fiat). Từ đó nó có thể phù hợp với nhu cầu tiêu dùng hàng ngày.

Tixl đặt ra để giải quyết là gì?

Một số vấn đề mà team dev nêu ra là:

 • Ở thời điểm hiện tại, chưa có đồng Cryptocurrency nào có đủ các đặc tính hoàn toàn private, cho phép giao dịch tức thời và miễn phí giao dịch.
 • Thế giới đang vận động và ngày càng hướng tới những loại tiền kỹ thuật số, các đặc tính của tiền tệ pháp định (Fiat) vẫn cần được giữ lại.
 • Không cá nhân hay tổ chức nào mong muốn các thông tin về giao dịch, số dư của họ được công khai và ai cũng biết.
 • Nhu cầu về đồng tiền giao dịch nhanh (tức thì) và không tốn phí giao dịch.

Tixl giải quyết vấn đề trên bằng cách gì?

Họ đang sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như: công nghệ DAG kết hợp với giao thức đồng thuận của Stella (SCP). Theo đội ngũ team dev thì việc này sẽ giúp các giao dịch đạt được tính riêng tư, hệ thống bảo mật quantum cũng sẽ giúp cho từng giao dịch trong đó được mã hoá.

TXL là gì?

TXL là đồng Privacy Coin của dự án Tixl. TXL sau khi Mainnet sẽ là đồng coin trên nền tảng Blockchain riêng của Tixl. Ở thời điểm ra mắt, Tixl phát hành token có mã TXLT. Cụ thể, đồng MTXLT sẽ được phát hành theo tiêu chuẩn BEP-2 trên Binance Chain.

Sau khi Mainnet. MTXLT Token này sẽ được swap sang TXL Mainnet coin với tỷ lệ: 01 MTXLT = 1,000,000 TXLT = 1,000,000 XTL

Thông tin cơ bản về đồng MTXLT

MTXLT Token trên Binance Chain

 • Ticker: MTXLT
 • Blockchain: Binance Chain
 • Owner: bnb1pwcluc3a2lswrdd8v3uq43qrgfdl6kv2ahrz43
 • Token Standard: BEP-2
 • Total Supply: 900,000 MTXLT
 • Circulating Supply: 0 MTXLT (token chưa được đưa vào lưu thông)

TXL Coin trên Tixl Ledger

 • Ticker: TXL
 • Blockchain: Tixl Ledger DAG
 • Token Standard: Updating
 • Total Supply: 900,000,00,000 TXL

Token Allocation TXLT

Token Sale MTXLT

Ở thời điểm mình thực hiện bài viết, Tixl đang thực hiện vòng bán Phase 2.

Token Release Schedule

Updating...

Tixl có gì nổi bật?

Về mặt Business Model của dự án

Như mình nhắc ở trên, đội ngũ của Tixl đang tạo ra đồng coin hoàn toàn không thu phí giao dịch. Vì vậy, team dev sẽ không có bất kỳ nguồn thu nào từ việc charge fee cho các giao dịch được thực hiện trên hệ thống Blockchain của họ.

Thay vào đó, đội ngũ Tixl sẽ có động lực và nguồn lực thực hiện dự án dựa vào 1 phần token phân bổ cho họ theo Token Allocation bên trên.

Về mặt giải pháp công nghệ của dự án

Sổ cái của Tixl sử dụng công nghệ của Directed Acyclic Graph (DAG). Theo giải thích của team dev, cấu trúc của nó giống với mạng tinh thể của đồng NANO.

Nhưng do yêu cầu của quyền riêng tư, nên mỗi người dùng không chỉ có 1 Blockchain riêng giống như Nano, mà nó có nhiều Blockchain cho mỗi người dùng. Con số này phụ thuộc vào lượng giao dịch.

Cấu trúc trong mỗi Block của Tixl có 4 lớp layer như sau:

 • Metadata (không được mã hoá).
 • Data cho receiver (được mã hoá).
 • Data cho sender (được mã hoá).
 • Data cho validation (không được mã hoá).

Trong bài viết này mình không tập trung tới các vấn đề về kỹ thuật. Anh em có thể tìm hiểu thêm về tính độc đáo này trong Whitepaper của dự án.

Về cơ chế đồng thuận

Các Tixl Nodes sẽ có nhiệm vụ xác thực các giao dịch bên trong mạng lưới của Tixl Network. Theo team dev thì ai cũng có thể trở thành các Tixl Nodes. Cụ thể, cơ chế đồng thuận họ sử dụng là Stellar Consensus Protocol (SCP).

Tixl Coin được dùng để làm gì?

Tixl Coin (mã: TXL) là Privacy Coin. Nên, các mục đích sử dụng của nó khá đặc trưng:

 • Trong ngắn hạn: TXL được dùng để đầu tư, lưu trữ và truyền giá trị giữa những người nắm giữ nó. Đồng thời, nó được dùng để hỗ trợ dự án phát triển (team dev bán ra để dùng tiền đó phát triển tiếp dự án).
 • Trong dài hạn: Anh em có thể dùng nó cho các mục đích thanh toán, lưu trữ và truyền giá trị.
 • Trong cơ chế đồng thuận của Tixl Ledger, TXL được dùng làm phần thưởng khối cho các Tixl Nodes. Lượng TXL này được lấy từ phần Tixl Nodes.

Chú ý: Giai đoạn đầu, dự án phát hành MTXLT là BEP-2 token. Nó là Token chứ không phải coin và không có đầy đủ tính chất của TXL Coin như thiết kế trong Whitepaper.

Tức là, anh em vẫn phải chịu phí giao dịch và không thể thực hiện các giao dịch ẩn danh.

Phí giao dịch Tixl Coin

Khi giao dịch Tixl Coin trên các sàn giao dịch, tất nhiên anh em sẽ phải chịu phí rút nạp, phí exchange fee do sàn thu. Ngoài ra còn có phí giao dịch trên mạng lưới Blockchain.

Ở đây mình sẽ phân ra 2 loại coin/token:

Giai đoạn đầu: Tixl sẽ phát hành MTXLT Token BEP-2 trên Binance. Nên phí tx fee sẽ do Binance Chain thu.

Giai đoạn sau Mainnet: MTXLT sẽ được swap sang TXL Coin. Lúc này nó là đồng Private Coin có đủ các tính năng private, free trx fee, nên anh em sẽ không mất phí giao dịch trx fee.

Cách kiếm và sở hữu đồng MTXLT Token

Anh em có thể mua MTXLT Token BEP theo chương trình token sale của họ trên trang chủ dự án.

Đào Tixl Coin như thế nào?

MTXLT Token là BEP-2 trên Binance Chain nên anh em không thể đào nó.

Ví lưu trữ Tixl Coin

MTXLT anh em có thể lưu trữ nó trên các loại ví hỗ trợ tiêu chuẩn BEP-2 của Binance Chain: Ví trên sàn Binance DEX, ví Trust Wallet, CoolWallet S, Ledger Nano. Với TXL Coin, Tixl sẽ ra mắt bản ví riêng của họ. Khi có thông tin về Tixl Wallet, mình sẽ cập nhật trong bài viết.

Sàn giao dịch Tixl Coin

Hiện tại, MTXLT Token hay TXL Coin chưa được giao dịch trên bất kỳ sàn nào.

Tương lai của đồng TXL Coin

Ở đây mình muốn nói tới TXL Coin, đồng coin chính thức của dự án sau Mainnet.

Đầu tiên, chúng ta nhắc lại về mục đích sử dụng của TXL Coin. Nó là đồng coin có các đặc tính private, giao dịch nhanh tức thì và không mất phí giao dịch. Vậy ai sẽ là những người có nhu cầu sử dụng các tính năng này? Phần này mình để anh em đặt câu hỏi và tự đưa ra câu trả lời.

Đơn giản là tương lai của 1 đồng token/coin bất kỳ, nhu cầu mua vào, nhu cầu bán ra nó phụ thuộc rất nhiều vào việc nó được sở hữu bởi những ai. 

Có nên đầu tư vào TXL Coin

Một số Key Points mà mình list ra để anh em có thể tìm hiểu thêm và tự đưa ra quyết định đầu tư của mình:

 • MTXLT hiện tại đang là Token BEP-2 trên Binance Chain. Sau khi Mainnet nó sẽ được swap sang TXL Coin.
 • TXL Coin là Privacy Coin, dùng cho các chức năng payment hàng hoá, dịch vụ, lưu trữ giá trị. Kế hoạch của team dev về lâu dài là biến nó trở thành đồng thanh toán Payment Cryptocurrency. Dự kiến lịch này vào Q3-4/2020 sẽ tích hợp tính năng này cho các khách hàng. Tuy nhiên, anh em cũng nên đặt câu hỏi về việc 1 đồng Crypto giá cả biến thiên liên tục và nhiều thì làm payment có hợp lý hay không?
 • Một số dự án cũng cùng giải pháp Privacy Coin: Monero, DASH, Verge... Beam, Grin cũng là 2 cái tên mới nổi.
RELEVANT SERIES