Dark
Thông báo
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt

Giới thiệu DeFi Smart Layer và token quản trị của InstaDapp

19/02/21
00:00
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
Cùng tìm hiểu về dự án rất có thể sẽ bùng nổ trong tháng 3 này - tính năng DeFi Smart Layer trên nền tảng InstaDapp.

Chào anh em, 

Nếu như 1INCH là một dự án tổng hợp các DEX thì InstaDapp có thể xem như là một dự án tổng hợp các nền tảng Lending/Borrowing. 

1INCH đã airdrop tận 2 lần, với tổng giá trị hơn $170 M, liệu InstaDapp có làm một chương trình tri ân tương tự? 

Nền tảng InstaDapp đã tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn vừa qua và mới đây đã ra mắt tính năng mới DeFi Smart Layer. Cùng mình tìm hiểu về dự án rất có thể sẽ bùng nổ trong tháng 3 này nhé!

Giới thiệu InstaDapp

InstaDapp là một Nền tảng quản lí tài sản (One-stop DeFi Asset Management), cho phép người dùng quản lí cùng lúc nhiều tài sản trên nhiều giao thức khác nhau như MakerDao, Aave, Uniswap,...

Nền tảng InstaDapp tập trung hỗ trợ các dịch vụ vay và cho vay, các chiến lược trong giao dịch đòn bẩy. 

Quản lý tài sản trên nhiều giao thức với InstaDapp 

Tài khoản InstaDapp - DeFi Smart Accounts (DSA)

Nếu như ở các giao thức khác như Uniswap, Sushi, 1inch,... anh em chỉ cần kết nối trực tiếp ví Metamask với giao thức là có thể giao dịch được, thì để bắt đầu với InstaDapp, anh em cần phải mở một tài khoản gọi là DeFi Smart Account (DSA), tài khoản này sẽ liên kết trực tiếp với ví Metamask của anh em.

Hiện nay, InstaDapp đã mở được 18 ngàn tài khoản DSA, với $1 B giá trị được khóa (TVL), $3 B flash loan và hơn $1 B giá trị giao dịch.

Với sự bùng nổ trong DeFi hiện nay cũng như chuẩn bị cho làn sóng tiếp theo của những người dùng DeFi mới, InstaDapp đã quyết định:

 • Nâng cấp DSA sang một hệ thống mới.
 • Ra mắt token để tăng khả năng tương tác giữa Người dùng, Nhà phát triển và Giao thức DeFi.

Giới thiệu DeFi Smart Layer

DeFi Smart Layer (DSL) là lớp cơ sở hạ tầng tài chính, giúp tất cả người dùng và nhà phát triển truy cập và tối đa hóa DeFi dễ dàng. DSL bao gồm:

 • Smart Account: là một phiên bản cải tiến của Contract Account, là nơi lưu trữ tài sản và cũng là nơi thực hiện các giao dịch thông qua Connectors.
 • Connector: là các module được tiêu chuẩn hóa để giúp các DSA tương tác với nhiều Protocol khác nhau. Nhờ vậy, các nhà phát triển có thể tạo ra các giao dịch DeFi phức tạp trên các giao thức này bằng cách sử dụng ngôn ngữ Javascript thuần túy.
 • Authority: người dùng có thể sử dụng các Quản lí chuyên nghiệp, Bot,... để quản lý tài khoản DSA của họ.

Người dùng cũng có thể truy cập DSL thông qua nhiều kênh khác nhau, không chỉ riêng tại InstaDapp mà còn ở các Dapp khác, những Wallet cho phép sử dung Smart Account.

Vai trò của InstaDapp trong DeFi Smart Layer

Mục tiêu dài hạn của InstaDapp là hỗ trợ những nhà phát triển sử dụng DSL như một giao diện trung gian, như vậy, người dùng thông qua DeFi Smart Layer có thể cùng một lúc truy cập rất nhiều giao thức, thỏa mãn được những nhu cầu về tài chính, đồng thời, những Dapp sử dụng DSL làm trung gian cũng sẽ tiếp cận được với một tệp khách hàng khổng lồ.

Lợi ích DeFi Smart Layer 

DSL được tạo ra nhằm mục đích là một nơi tổng hợp các giao thức DeFi và loại bỏ những sự phức tạp cho người dùng và các nhà phát triển. Điều này tạo ra 5 lợi ích chính trong sự phát triển của DeFi nói chung:

 • Truy cập tức thì vào tất cả DeFi, sử dụng nhiều loại tiện ích trên các giao thức mà không cần triển khai thêm bất cứ hợp đồng thông minh nào.
 • Dễ dàng phát triển các tính năng quan trọng như khôi phục cộng đồng và các quyền tùy chỉnh.
 • Tổng hợp thanh khoản trên các tài khoản thông minh và các giao thức cơ sở để tận dụng nó cho các khoản vay nhanh (Flash loan).
 • Xây dựng các nguồn doanh thu mới từ việc tự động hóa hoặc giúp người dùng ủy quyền các hoạt động giao dịch quản lí tài sản DeFi của họ.
 • Tất cả các giao dịch trên DSL được bảo mật theo mặc định, vì không có hợp đồng thông minh mới nào được triển khai, điều này giúp đơn giản hóa và loại bỏ các khả năng tấn công.

Token để quản trị DSL của InstaDapp 

Những người nắm giữ Token sẽ có quyền quản lí các vấn đề như: những giao thức trong danh sách trắng (whitepaper), phí giao dịch, cơ cấu tài chính từ quỹ kho bạc của dự án,... 

Một phần phí từ các giao diện sử dụng tài khoản DSL hoặc các giao thức mới đang được xây dựng trên nền tảng sẽ được phân phối lại cho các người nắm giữ token.

Khi cập nhật lên phiên bản v2 của Defi Smart Accounts (DSA), InstaDapp cũng sẽ giới thiệu khả năng nâng cấp tài khoản và điều này sẽ cung cấp cho DAO một số lượng lớn các tùy chọn để thêm chức năng sâu cho người dùng, bao gồm cả việc họ tự động cung cấp tài sản không sử dụng của họ cho nhiều trường hợp như các khoản vay nhanh, yield farming, chuyển nhượng tài sản ở cả L1 & L2 và thu được lợi nhuận từ chúng. 

Điều này sẽ mở rộng đáng kể cả sức mạnh của DAO, cũng như tiện ích cho người dùng DSL.

Việc quản trị ban đầu sẽ do nhóm Instadapp và các nhà đầu tư quản lý. Dự án kì vọng việc phân cấp quyền quản trị sẽ diễn ra ngay khi ra mắt token, thông qua sự kết hợp giữa khai thác thanh khoản, khuyến khích nhà phát triển và ủy quyền cho các nhóm được chọn. 

Token Allocation

 • 45%: sẽ dành cho Nhóm phát triển, nhà đầu tư và các thành viên mới trong nhóm.
 • 55%: dành cho phát triển hệ sinh thái, bao gồm khai thác thanh khoản, quan hệ với đối tác, người khai thác và người đại diện.

Token dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 3. Thông tin chi tiết về token sẽ sớm được thông báo.

Lời kết

Tương lai của DeFi sẽ nằm ở việc mang lại những trải nghiệm mới cho người dùng và những nhà phát triển. Bằng cách tổng hợp tất cả tài sản và tính thanh khoản vào một nền tảng duy nhất, InstaDapp sẽ loại bỏ bớt sự phức tạp và giúp mọi người tiếp cận với DeFi một cách dễ dàng hơn.

Trên đây là nội dung bản cập nhật về việc nâng cấp lên DeFi Smart Layer của InstaDapp, anh em thấy dự án này tiềm năng thế nào, hãy comment dưới phần bình luận để cùng thảo luận.

Tham khảo bài viết gốc tại đây.

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Sign up or login Amber to comment
Comment 0

No comment in this page