SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Định giá BNB: Liệu Binance Coin có đang quá cao?

Bài viết sau đây giúp anh em có cái nhìn cụ thể hơn về các tiêu chí để định giá token dự án, ở đây là BNB - token của sàn Binance.
Avatar
Khang Kỳ
Published Jan 10 2021
Updated Nov 29 2023
14 min read
thumbnail

Ở bài viết trước về các vấn đề định giá trong Defi, anh em có thể hiểu rõ về 2 lối chơi cơ bản của holder, đó là nghiên cứu các số liệu thật kỹ, sau đó mới ra quyết định đầu tư và không cần quan tâm số liệu, chỉ cần các yếu tố cơ bản đủ tốt là mua được.

Ở trường phái thứ nhất, định giá dự án là một trong những bước cơ bản để tìm được điểm vào hoặc ra hợp lý. Bài viết sau đây được lược dịch trên Messari, sẽ giúp anh em có cái nhìn cụ thể hơn về một số tiêu chí để định giá token dự án, cụ thể ở đây là BNB - token của sàn Binance. 

Đọc thêm: Quan điểm: DeFi có thể định giá bởi dòng tiền?

Vài thông tin cơ bản về Binance

Native token: BNB, dùng để trả phí giao dịch, và giảm phí giao dịch cùng với nhận phí giao dịch khi stack. Hiện tại, Binance có 2 blockchain: Binance Chain (BC) và Binance Smart Chain (BSC), cả 2 đều chạy song song. BSC có smart contract tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM).

Dịch vụ: Binance hiện đang hỗ trợ spot, margin, OTC và P2P. Ngoài ra, Binance hiện cũng có leveraged tokens, futures, DeFi, lending, liquidity pools và các sản phẩm yield farming. Đối với các dự án, Binance có một trong IEO, Binance Launchpad.

Hack: 5/2019, hackers đã đánh cắp 7,000 BTC ($40M) và Binance đã chi trả cho người dùng bằng quỹ bảo hiểm của họ.

Bảo hiểm: Binance bắt đầu quỹ bảo hiểm của họ vào 7/ 2018, phân bổ 10% phí giao dịch nhận được vào Quỹ tài sản bảo đảm cho người dùng (SAFU).

Số lượng token: hơn 250 token được list trên sàn. Tuy nhiên Binance.US bị hạn chế số lượng token hơn Binance.com.

Quy trình niêm yết token: Nói chung, họ thích những token có đội ngũ tốt, sản phẩm tiềm năng và tệp người dùng lớn. Họ quyên góp tất cả phí niêm yết cho Quỹ từ thiện Binance, một tổ chức từ thiện 100% minh bạch được theo dõi trên blockchain. Chi phí đã nêu để khởi chạy một tài sản là 1000 BNB ($30,000), có thể đây vẫn chưa phải chi phí cuối cùng.

Từ thiện: Binance đã quyên góp được hơn $12M từ 2,000 nhà tài trợ. Các dự án gần đây bao gồm Crypto Against Covid, Beirut Explosion Relief, Australia Bush Fire Do donate và Binance Lunch for Children.

BNB token

Doanh thu của Binance đến từ giao dịch, rút ​​tiền, niêm yết, giao dịch ký quỹ và các khoản phí khác. Ban đầu, Binance hứa sẽ sử dụng 20% ​​lợi nhuận của mình để mua lại BNB từ thị trường, lên đến 100M BNB hoặc 50% tổng nguồn cung bị pha loãng hoàn toàn. 

Tuy nhiên, vào 3/2019, Binance đã thay đổi whitepaper của họ để BNB trong treasury sẽ bị đốt dựa trên “volume”. Treasury hiện có 32M đóng băng và 16,5M BNB lưu thông. 32M BNB đóng băng nằm trong số lượng “5 Years Vesting”.

Với tốc độ đốt hiện tại trong 12 tháng qua và theo giá BNB hiện tại, còn sáu năm nữa cho đến khi đốt tối đa 10M BNB. Hiện tại, chương trình mua lại đã hoàn thành 28%.

Các phương pháp định giá Binance

Vào năm 2017, các cơ quan quản lý đã giải quyết các ICO cố gắng lách các quy định về chứng khoán. Kết quả là, token không cho phép sở hữu cổ phần, mà chỉ cho phép truy cập dịch vụ, quyền thành viên, đổi quà, và quyền quản trị. Do đó, định giá tương đối trên utility token là một nơi tốt để bắt đầu.

Những thách thức khi định giá bao gồm:

 • Tính minh bạch: Các sàn giao dịch khác nhau sẽ tiết lộ dữ liệu khác nhau.. Ví dụ: vào tháng 3 năm 2019, Binance đã thay đổi cơ chế từ đốt BNB ~20% thu nhập sang đốt dựa trên “volume”.
 • Thời lượng ngắn: Thị trường crypto vẫn còn quá non trẻ nên chưa có nhiều dữ liệu lịch sử.

Các câu hỏi cần được giải quyết khi định giá:

 • Nếu người dùng được yêu cầu phải có số dư tối thiểu để đủ điều kiện sử dụng dịch vụ (ví dụ: yêu cầu 100 token để có quyền truy cập vào IEO hoặc chiết khấu phí), định giá token bằng số tiền cố định như thế nào?
 • Nếu BNB tương tự như 'gas-money' và không bị đốt với mỗi giao dịch, thì làm cách nào để đánh giá điều này dựa trên vận tốc của tiền?
 • “Fully diluted” hay “circulating supply”, cái nào thích hợp hơn?

Với những thách thức duy nhất, chúng tôi đã định giá BNB dựa trên nhiều chỉ số:

 • Transactions per Day.
 • Burn Yield.
 • Adjusted Burn Yield.
 • Price/Sales.
 • Price/Earnings.
 • Regulatory Risk.

Sau đó, áp dụng một xác suất (điều chỉnh xác suất cho các chế độ xem của riêng bạn trong bảng tính). Giá trị trung bình có trọng số của tất cả các chỉ số này cung cấp cho người dùng giá trị mục tiêu cuối cùng.

Burn Yield

Mặc dù việc buy back khác với tài chính truyền thống "tỉ lệ cổ tức" và người nắm giữ token không có quyền sở hữu hoặc liên quan đến dòng tiền, buy back có thể được coi là một hình thức "cổ tức bằng hiện vật". 

Thay vì phát hành thêm cổ phiếu, dự án sẽ đốt token. Mặc dù chủ sở hữu token không có quyền đối với tài chính của sàn giao dịch, nhưng việc đốt (liên quan đến doanh thu, thu nhập hoặc khối lượng giao dịch) là tiền thực tế chảy ra từ quỹ của công ty dùng cho việc đốt.

Binance trước đây đã mua BNB trên thị trường nhưng bây giờ chỉ đơn giản là đốt nguồn cung không được lưu thông trong treasury của họ. CZ nói rằng thu nhập chính của nền tảng đã nằm trong BNB, vì vậy sẽ không hợp lý nếu họ bán trước để rồi phải mua lại cho mục đích đốt token.

Price/Earnings (P/E)

Binance trước đó đã đốt một khoản tương đương 20% thu nhập của họ. Tuy nhiên, kể từ tháng 3 năm 2019, họ đốt BNB dựa trên khối lượng giao dịch. Binance không nói khối lượng này đến từ đâu (spot, future,...). Do đó, chúng ta không thể theo dõi chặt chẽ thu nhập.

Do sự thiếu minh bạch này, chủ sở hữu BNB có thể áp dụng việc giảm giá cho việc định giá. Tuy nhiên, cách này không hẳn đúng, vì chủ sở hữu BNB không bao giờ có quyền đối với thu nhập của Binance. Giá trị của BNB chủ yếu được liên kết với sự phát triển và hoạt động liên tục của Binance. 

Do đó, Messari nghĩ rằng khối lượng là đủ cho thấy Binance đủ ổn định về mặt tài chính để đáp ứng các nghĩa vụ của mình và tiếp tục hoạt động kinh doanh trong tương lai gần. Dưới đây là khối lượng hàng tháng của họ so với thị phần:

Messari sử dụng giá cho 100% addressable earnings. Vì vậy, ví dụ: chúng tôi không sử dụng giá cho 20% thu nhập bởi vì đó chính xác là nghịch đảo của burn yield (đã được sử dụng ở trên). Messari cũng loại trừ những non-addressable earnings  như phí niêm yết hoặc khuyến mại. Điều này là do chúng tôi đang xem xét giá trị quy cho BNB dưới dạng token, không phải Binance dưới dạng nền tảng.

Để tính P/E của BNB, Messari ước tính rằng mức đốt của họ vẫn tương đương 20% thu nhập. Điều này giả định rằng tỷ suất lợi nhuận đã ổn định. Có thể có các đối số được đưa ra cho lợi nhuận cao hơn hoặc thấp hơn. 

Một mặt, sự cạnh tranh đã gia tăng mặc dù mặt khác, sự thống trị thị trường của Binance, như được hiển thị trong biểu đồ trên và tính thanh khoản cao có nghĩa là họ có thể yêu cầu một khoản phí bảo hiểm. Do đó, Messari giả định rằng tỷ suất lợi nhuận nhìn chung vẫn nhất quán và khối lượng đó xấp xỉ thu nhập.

Price/Sales

Doanh số bán hàng trên cơ sở tỷ suất lợi nhuận của ước tính Binance là 40%, do Coinbase tiết lộ tỷ suất lợi nhuận năm 2018 của họ là 35%. Các công ty không được kiểm soát thường sẽ có tỷ suất lợi nhuận cao hơn do chi phí tuân thủ thấp hơn.

Một lần nữa, số liệu P/S sử dụng addressable sales 100% làm mẫu số. Mặc dù chủ sở hữu BNB không có quyền khiếu nại pháp lý đối với tài chính của Binance, nhưng đây là một số liệu hữu ích để hiểu cách các token khác nhau giao dịch với số tiền có sẵn để hỗ trợ đốt.

Transaction per Day

Do cả Binance Smart Chain (BSC) và Ethereum lần lượt sử dụng BNB và ETH, Messari xem xét chỉ số này để đánh giá ‘tốc độ’ sử dụng như một thước đo nhu cầu. Với việc sử dụng nhiều hơn, nhu cầu có thể tăng lên vì người mua có thể mua ngay lúc cần hoặc chọn giữ lại các token để thuận tiện trong trường hợp họ muốn thực hiện giao dịch.

Bảng bên dưới thể hiện dữ liệu bắt đầu vào 29/8/2020, BSC có trung bình 14,9% giao dịch so với Ethereum. Có một số định nghĩa về vốn hóa thị trường (ví dụ: Liquid, Reported, Realized, Y + 10, v.v.) nhưng nếu lấy 14,9% vốn hóa thị trường của ETH (theo từng định nghĩa), sẽ cho ra bảng dưới đây:

Tùy thuộc vào định nghĩa vốn hóa thị trường được sử dụng, điều này có nghĩa là giá BNB sẽ tăng từ 130% lên 231%. Trong ví dụ trên, Messari sử dụng mức thay đổi BNB tối thiểu là 130% như ở "Reported Market Capitalization" và thực hiện so sánh giao dịch trung bình kể từ ngày 20/8 thay vì chỉ của tháng trước, 20/12.

Tháng trước, BSC bắt đầu với 15-20% giao dịch hàng ngày so với ETH và kết thúc với 25-30%. Mức trung bình của 20/12 là 21%. Chúng ta không sử dụng con số chính xác mà muốn sử dụng giá trị trung bình trong lịch sử dài hạn hơn vì cơ bản là không thể so sánh 2 blockchain một cách hoàn hảo được.

Regulatory Risk

Là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới, Binance cũng là một trong những sàn được xem xét kỹ lưỡng nhất. Sau đây là một vài rắc rối mà sàn đã gặp phải:

 • Malta: Sau thông báo vào tháng 3 năm 2018 của Binance, họ sẽ chuyển đến Malta, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Malta (MFSA) đã tuyên bố vào tháng 2 năm 2020 rằng Binance không có quyền hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử và do đó không được MFSA quản lý.
 • Nhật Bản: Vào năm 2018, cơ quan giám sát tài chính FSA của Nhật Bản đã cảnh báo Binance không nên hoạt động mà không có giấy phép.
 • Hoa Kỳ: Vào tháng 9 năm 2020, sàn giao dịch tiền điện tử Nhật Bản Fisco đã đệ đơn kiện công ty tuyên bố rằng Binance là nền tảng phù hợp để “rửa tiền điện tử bị đánh cắp”. Fisco đã bị một vụ hack $63M vào năm 2018. Ngoài ra, Binance đã kiện Forbes Media và hai nhà báo vì tội phỉ báng sau một bài báo vạch ra cách họ cố gắng lách các quy định của Hoa Kỳ.
 • Hồng Kông: Binance nằm trong số bảy sàn giao dịch tiền điện tử nhận được thư cảnh báo vào tháng 2 năm 2018 từ SFC về việc ngừng hoạt động.
 • Brazil: Vào tháng 7 năm 2020, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Brazil (CVM) đã cấm Binance cung cấp các hợp đồng tương lai Bitcoin trong nước.

Do đó, vẫn có khả năng rằng BNB có thể có định giá là $0 trong trường hợp có áp lực pháp lý đáng kể.

Định giá BNB là bao nhiêu?

Dưới đây, Messari đã đặt một xác suất lớn hơn về vốn hóa thị trường luân chuyển cho từng chỉ số so với vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn vì thị trường đã điều chỉnh chặt chẽ hơn mức định giá của BNB với nguồn cung lưu hành.

Do đó, chúng tôi định giá BNB ở mức $43.5 cho mỗi token. Kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2020, thị trường đang định giá chiết khấu -16% so với mức định giá đầy đủ.

Rủi ro

Dưới đây chúng tôi liệt kê những rủi ro đối với Binance, điều này ảnh hưởng đến mã thông báo BNB là mã thông báo gốc của họ:

 • Cạnh tranh từ DEX: Giờ đây, DEX có tính thanh khoản, hỗ trợ nhiều tài sản trên nhiều blockchain và cung cấp trải nghiệm người dùng gần giống CEX, sự thống trị của Binance có thể giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, không có DEX nào hiện có độ sâu thanh khoản như Binance cung cấp cũng như các chiến lược giao dịch tự động.
 • Cạnh tranh từ CEX được quản lý: Các CEX dưới sự quản lý của các tổ chức có thể giành được thị phần khi tiền pháp định trở nên quan trọng hơn, trong khi giao dịch tiền điện tử chuyển sang DEX.

Ngoài ra, định giá BNB chịu rủi ro từ những thay đổi trong quản trị. Khi Binance thay đổi cơ chế đốt token, họ đã làm điều đó mà không cần thông báo cho chủ sở hữu BNB.Như với bất kỳ token nào được phát hành tập trung để kiểm soát hoạt động quản trị, tổ chức phát hành không chỉ biết về các quy tắc mới trước bất kỳ ai khác, họ còn có thể thiết kế lại các quy tắc để có lợi cho riêng mình.

Giải pháp của Binance là gì?

Một số giải pháp sau có thể giúp BNB được định giá cao hơn:

 • Thay đổi Whitepaper.
 • Xác định công thức đốt token thay vì liên quan đến khối lượng giao dịch.
 • Phát triển hệ sinh thái, thêm incentives cho BNB.
 • Tăng số lần đốt token, có thể hàng tuần, hàng ngày.
 • Thay vì đốt tối đa 50% token, hãy đốt không giới hạn như Huobi, Okex.

Kết luận

Rất khó để định giá cho một Utility token, nhưng nhìn chung, các tiêu chí đều xoay quanh fee discounts, gas fee, và staking. Ngoài ra, để được định giá tốt hơn, BNB cần được thiết kế để trở thành thứ mà ai cũng muốn sở hữu để thực hiện các việc nêu trên. 

Để tìm hiểu thêm về định giá, anh em hãy cùng đọc qua thêm một case study Định giá YFI, một trong những hiện tượng của năm 2020.

RELEVANT SERIES