thumbnail
Cái tên Do Kwon lại trở thành chủ đề hot trước nguồn tin rằng cha đẻ của UST-Luna đang chuẩn bị trở lại không gian crypto dù đang bị truy nã.

Chuyện gì đang diễn ra?

Theo nguồn tin từ DLNews, Do Kwon, “kẻ tội đồ" đang chạy trốn sau vụ sập 60 tỷ đô của Terra đang chuẩn bị trở lại với không gian Crypto khi đang tích cực nghiên cứu sản phẩm mới, tìm kiếm thêm nhân sự vào bộ phận kỹ thuật. 

Zion Schum, người đứng đầu bộ phận truyền thông của TerraForm Labs, chia sẻ rằng Do Kwon “vẫn tích cực tham gia vào hoạt động hàng ngày của công ty”.

Schum cũng cho biết:

Sự tham gia này bao gồm tất cả hoạt động của công ty, về chiến lược và định hướng của TerraForm Labs đối với tất cả sản phẩm đang được phát triển

Do Kwon đang ra sao?

Từ sau vụ sụp đổ của Terra, Do Kwon trở thành tội đồ không chỉ với nhà đầu tư, mà còn cả với những quỹ đầu tư, công ty bị liên đới dẫn tới phá sản như Three Arrow Capital (3AC), Celcius và Voyager. 

Do Kwon hiện tại vẫn đang bị cảnh sát Hàn Quốc truy nã và Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế) cũng đang cố gắng tìm cách bắt giữ.

do kwon
Do Kwon chuẩn bị trở lại. Nguồn ảnh: MarginATM

Trong khi tung tích của Kwon vẫn chưa được xác nhận, công tố viên Hàn Quốc nói rằng Kwon đã trốn sang Serbia. Schum đã từ chối cung cấp vị trí của Kwon và không thể liên lạc để tiếp tục khai thác thông tin.

Theo DLNews, vào đầu tháng 1, Kwon đã trực tiếp thảo luận về các vai trò tiềm năng với một ứng viên, ứng viên này chia sẻ với DLNews rằng:

“Đó là cơ hội được làm việc với một chàng trai tài năng nhất trong DeFi.”

Người phát ngôn của TerraForm Labs cũng từ chối chia sẻ thông tin rằng liệu Kwon có trực tiếp tham gia vào quá trình tuyển dụng hay không.

Giới Crypto nói gì về ý định của Do-Kwon

Nỗ lực trở lại của một cá nhân không được hoan nghênh như Do Kwon được cho là rất táo bạo, ngay cả với một ngành đầy rẫy cơ hội thứ hai như crypto.

Trước nguồn tin rằng Do Kwon chuẩn bị trở lại, có nhiều mối lo ngại dấy lên rằng liệu sau sự sụp đổ vì sự yếu kém trong thiết kế kỹ thuật của Terra, liệu các sản phẩm mới có đáng tin cậy?

Hyungsuk Kang, người từng là kỹ sư phần mềm cho TerraForm Labs vào nửa cuối năm 2020 trước khi tách ra để phát triển giao thức của riêng mình, chia sẻ rằng nhiều nhân viên TerraForm Labs đã thảo luận nội bộ về khả năng dẫn đến thất bại của dự án. Kang cho rằng thất bại đó là do dưới sự lãnh đạo của Do Kwon. 

Điều này dấy lên lo ngại về việc Kwon trở lại TerraForm Labs. Kang cũng cho rằng nhân viên TerraForm Labs tại thời điểm đó còn rất ít kinh nghiệm.

Kang và các cựu nhân viên TerraForm Labs từng cáo buộc Do Kwon là người đứng sau sự thất bại của dự án stablecoin thuật toán Basic Cash vào năm 2018. Và Terra có thể là nỗ lực thứ 2 của Do Kwon để phát triển một stablecoin thuật toán và nó lại thất bại một lần nữa.

Cũng theo DLNews, Doo Wan Nam - Co Founder người Hàn Quốc của công ty xác thực blockchain Stable Node đã chia sẻ rằng:

“Tôi không nghĩ anh ấy có thể sửa chữa lại hình tượng của mình.”

Doo Wan Nam cũng nhắn nhủ: “Không phải người Hàn Quốc dễ tha thứ, mà là do họ dễ quên”. 

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư cá nhân lại có quan điểm ủng hộ sự trở lại của Do Kwon. “Tôi sẽ ủng hộ anh ấy một lần nữa", tài khoản @Chris_CDC đăng trên Twitter. 

Binance đã gỡ cảnh báo nguy hiểm đối với USTC, thay đổi cảnh báo thiện cảm hơn đối với LUNA. Đây cũng là động lực giúp token hệ LUNA tăng trưởng những ngày qua.

Những sự trở lại gần đây đầy tranh cãi

Không chỉ Do-Kwon, nhiều tên tuổi lớn của ngành gần đây cũng thông báo tái xuất. Tuy nhiên, không phải ai cũng được chào đón.

Tháng 1, 2 nhà sáng lập 3AC trở lại trong sự cười nhạo và chỉ trích của cộng đồng Crypto. Zhu Su và Kyle Davis bắt tay nhau để gọi vốn xây dựng một sàn giao dịch mới có tên GTX, một cái tên gần giống với “nỗi ám ảnh" FTX.

Phản ứng với sự trở lại mạo hiểm này, cộng đồng Crypto để lại không ít những mỉa mai, có người cho rằng họ đang tạo ra một mô hình Ponzi và tỏ ra thân thiện với nó.

Vết nhơ của Terra hay 3AC để lại quả thực rất khó để cộng đồng dễ dàng chấp nhận và bỏ qua.

Nhưng ngược lại với 2 trường hợp trên, sự trở lại của "bố già DeFi" Andre Cronje lại được cộng đồng mong đợi hơn.

Sau thời gian dài tuyên bố giải nghệ khỏi crypto và dừng mọi vai trò tại các dự án đang phát triển, vào cuối năm ngoái, Andre Cronje bỗng có động thái trên Twitter đánh dấu cho sự trở lại trong tương lai, với nội dung: “Here we go again".

Động thái này nhận được phản ứng tích cực từ cộng đồng, nhất là người dùng Fantom. Họ kỳ vọng rằng ông sẽ tiếp tục trở lại và cống hiến cho các dự án DeFi, bởi vì ông chính là một trong những người tài năng nhất thị trường DeFi.

“Mục tiêu tổng thể của chúng tôi trong 12 tháng tới sẽ là hướng đến việc tạo ra một môi trường cho các nhà phát triển DApp để xây dựng các doanh nghiệp bền vững và có sự khác biệt với các giải pháp layer 1 khác”, Cronje cho biết trong một bài đăng trên blog.

Gần đây, Fantom đã thông qua đề xuất kiếm tiền từ phí gas, cho phép các DApp chia sẻ doanh thu dựa trên phí gas được sử dụng trong các giao dịch. Đây là một động lực tuyệt vời để các DApp nở rộ. Ngoài việc kiếm tiền từ phí gas, nền tảng này cũng sẽ giới thiệu các khoản trợ cấp gas, có thể cho phép các DApp tương tác mà không yêu cầu người dùng tự trả phí gas.

Với những gì đã làm được, dù còn nhiều tranh cãi, Andre Cronje có thể là một cái tên có tiềm năng tạo ra khác biệt trong năm 2023 không chỉ với Fantom, mà với cả thị trường. 

avatar
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment