Dòng tiền đã quay trở lại với hệ sinh thái Avalanche?

18/08/21
00:00
Intermediate
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
BenQi triển khai chính thức vào 19/08, Avalaunch thông báo hàng loạt IDO. Liệu dòng tiền đã quay trở lại vào Avalanche? Chi tiết tại đây!

Thị trường Crypto đã cho thấy sự hồi phục đáng kinh ngạc kể từ đợt điều chỉnh trong tháng 5/2021. Theo đó, các hệ sinh thái đều có những động thái tiếp theo để tận dụng thời cơ và đẩy mạnh hệ sinh thái. Avalanche cũng không phải ngoại lệ, do đó trong số Avalanche Panorama tuần này, mình sẽ cung cấp cho anh em những tin tức và phân tích nhận định về hệ sinh thái trong tuần.  

Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche 

Cập nhật quan trọng

 • Pre-code của cập nhật Apricot Phase 3 đã được public, với Apricot Phase 3 thì phí mạng lưới C - chain của Avalanche hứa hẹn sẽ có thể giảm lên tới 3 lần. Theo đó, đội ngũ cũng sẽ hứa hẹn về những cập nhật cải thiện về fee hơn nữa sau này.
 • BenQi hợp tác cùng với Avalanche để thực hiện chương trình Liquidity Mining Incentives. Rewards cho những users của BenQi lên tới $3M giá trị token AVAX.
 • Avalanche Foundation đã thông báo về việc sẽ có kế hoạch triển khai $180M DeFi Incentive Program. Theo đó, users của các dự án được Avalanche hỗ trợ sẽ được hưởng thêm incentives với tổng giá trị $180M bằng AVAX.
avalanche rush 180m
Chương trình $180M DeFi Incentive Program

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Avalanche

 • Staking ratio được duy trì ở mức 58.91%, lượng Validator trên mạng lưới đã vượt trên mốc 1,000 Validators.
 • Tính đến thời điểm hiện tại đã có 159,000 AVAX được burn (tương đương với khoảng $3.6M tại mức giá $24 của AVAX).
 • Pangolin đạt tổng khối lượng giao dịch $2B.
 • TVL hệ sinh thái tăng trưởng gần 40% từ đầu tháng 8/2021, đạt $247M.
avalanche tvl
TVL của hệ có sự hồi phục trở lại - Nguồn: Defillama

Các dự án mới

 • PartySwap: Một AMM nữa trên hệ sinh thái Avalanche.
 • Dexalot: Nền tảng DEX với tính năng Orderbook trading trên Avalanche.
 • Rotki: Portfolio tracking tools tích hợp Avalanche.

Phân tích từng mảnh ghép trong hệ sinh thái Avalanche

DeFi Incentive Program 

Chương trình boostrap này của Avalanche sẽ khiến DeFi phát triển mạnh trong thời gian tới.

Và 2 dự án rất lớn trên thị trường DeFi là AAVE và Curve Finance sẽ sớm được triển khai trên Avalanche với chương trình này. Cụ thể:

 • $20M giá trị AVAX sẽ được phân phối cho người dùng của AAVE.
 • $7M giá trị AVAX sẽ được phân phối cho người dùng của Curve và số lượng này dự kiến sẽ triển khai trong 3 tháng.

Kế hoạch về việc triển khai Phase 2 sẽ được đội ngũ phát triển Avalanche thông báo trong tháng tới.

Anh em có thể thấy với lượng Incentive gần gấp 3 lần so với Curve thì có vẻ như hệ Avalanche đang rất muốn thúc đẩy mạnh Lending - là một mảnh ghép rất quan trọng để phát triển TVL cũng như đây là một mảnh ghép đang bị trì hoãn rất nhiều trên hệ Avax.

Infrastructure

Tin tức đáng chú ý nhất của hệ sinh thái Avalanche trong tuần vừa qua đó là việc triển khai Apricot Phase 3 giúp giảm phí trên C-chain.

avalanche dynamic fee
Cập nhật Apricot Phase 3 giúp giảm fee trên c-chain

Hiện tại, khi anh em thực hiện 1 giao dịch swap trên Avalanche C-chain sẽ phải chịu một mức Gas Gwei cố định là 255 (tương đương với khoảng 0.035 AVAX ~ $1 tại mức giá hiện tại của AVAX). Đây là một mức phí khá cao so với các đối thủ như BSC, Polygon, Solana,… dẫn đến trải nghiệm người dùng sụt giảm.

Với cập nhật Apricot Phase 3, điều này sẽ được thay đổi:

 • Time-Based, Rolling Window Fee Calculation: Mức gas gwei tối thiểu của một transaction sẽ được dựa trên mức gas tiêu thụ 10 giây trước đó. Nếu mức gas tiêu thụ tăng trên mức target gas, thì gas gwei tối thiểu của một giao dịch sẽ tăng và ngược lại (giống với cách hoạt động của EIP-1559).
 • Capped Fee Rage (75 - 225 nAVAX): Mức gas gwei sẽ dao động trong khoảng 75 - 225, theo đó gas fee cho mỗi transaction có thể giảm tới 3 lần so với thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, đội ngũ phát triển cũng đã hứa hẹn về một mức gas fee thấp hơn trong tương lai. Tuy nhiên với cập nhật Apricot Phase 3 sắp tới, mức gas vẫn nằm trong khoảng $0.3 - $0.8 (tại mức giá $24 của AVAX) chỉ tương đương với BSC và vẫn là một mức gas fee khá cao.

Đồng thời, việc nạp rút trên C-chain của Avalanche cũng chưa được nhiều sàn giao dịch hỗ trợ cũng là một rào cản khá lớn, khiến users vẫn chọn các giải pháp như Polygon hay BSC thay vì Avalanche C-chain.

Bridge

Avalanche Ethereum Bridge (AEB) đã hoàn tất việc migration qua Avalanche Bridge (AB) - bản nâng cấp với hiệu năng cao hơn AEB. 

Có một điểm anh em cần chú ý, đó là khi check dữ liệu về việc có bao nhiêu loại tài sản đã được Bridge qua Avalanche tại đây, thì đó có thể bao gồm cả assets được Migrate từ Bridge cũ sang.

avalanche bridge
Số liệu về bridge trên avascan cần lưu ý

Như anh em có thể thấy, hiện tại đã có tới $43M giá trị các token được chuyển qua Avalanche (tăng rất mạnh so với con số khoảng $161K lúc mới triển khai). Số liệu này tăng nhanh như vậy có thể do hiện tại lượng asset từ AEB (khoảng hơn $100M) đang được Migrate qua.

Do đó hiện tại hệ sinh thái Avalanche chưa hẳn đã đón thêm dòng tiền mới từ Bridge khiến TVL tăng tới 40% như mình đề cập phía trên.

AMM

Đối với mảng AMM trên Avalanche, hiện tại Pangolin vẫn là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất với TVL lên tới $213M (trên tổng TVL $247M của cả hệ Avalanche), tăng trưởng 48% so với hồi đầu tháng 8/2021.

Trong những ngày đầu tuần, khối lượng giao dịch cũng tăng lên đáng kể, cụ thể khối lượng giao dịch 24h qua đã đạt mức $36M, gần bằng với khối lượng giao dịch trong cả tuần trước (~$42M).

pangolin vol
Khối lượng giao dịch tăng vọt trở lại

Và một thông tin đáng chú ý đối với anh em nào đang farming trên Pangolin:

 • Nếu anh em đang farm với token thuộc Avalanche Ethereum Bridge (AEB) bao gồm ETH, USDT, DAI, WBTC, LINK, UNI, SUSHI, YFI, AAVE thì sẽ phải thực hiện migrate token để nhận được reward.
 • Hướng dẫn cụ thể anh em có thể tham khảo tại đây.

Trong hệ sinh thái Avalanche còn có một AMM có dấu hiệu cạnh tranh với Pangolin là Trader Joe

trade joe tvl
TVL của Trader Joe giảm bất chấp sự hồi phục mạnh của hệ sinh thái

Tuy nhiên, TVL đã giảm đi khoảng 11% (từ $27M xuống chỉ còn $24M) bất chấp TVL toàn hệ có sự hồi phục rất mạnh. Cho thấy hiện tại Pangolin vẫn duy trì vị thế dẫn đầu trong mảng AMM trên Avalanche.

Lending & Borrowing

Hiện tại trong mảng Lending & Borrowing, hệ sinh thái Avalanche có 2 dự án đáng chú ý: 

 • BenQi: Nền tảng Lending đầu tiên.
 • Vee Finance: Nhận được sử đầu tư đến từ AVATAR - quỹ đầu tư hàng đầu trong hệ sinh thái Avax.

Hiện tại Vee Finance vẫn đang trong giai đoạn testnet, thử nghiệm sản phẩm chưa có những thông báo về việc launching chính thức.

Đối với BenQi, vào ngày 19/08/2021 sắp tới, BenQi sẽ triển khai chính thức với chương trình $3M liquidity mining incentives với sự hỗ trợ từ Avalanche. Chi tiết xem tại đây.

liquidity mining incentives benqi
Chương trình Liquidity mining incentives đến từ BenQi và Avalanche

Với việc ra mắt Lending trên Avalanche sẽ khiến TVL của hệ sinh thái tăng trưởng mạnh và là nền tảng cho các mảng khác như Leveraged Farming, Margin Trading, Derivatives,... phát triển mạnh.

IDO Platform

Trong tuần vừa qua, Avalaunch đã thông báo sẽ có dự án IDO đầu tiên.

avalaunch ido incoming

Ngoài ra, Avalaunch cũng thông báo về việc có 5 dự án sẽ triển khai IDO tiếp theo ngay sau đó. Như vậy, có thể thấy Avalaunch sẽ tận dụng sự kiện Launching của các nền tảng Lending giúp TVL hệ sinh thái gia tăng để đẩy nhanh IDO trong thời gian tới.

Tổng kết

Mình có thể đưa ra một số ý tóm gọn về hệ sinh thái Avalanche như sau:

 • Avalanche đã ra mắt bản cập nhật mạng lưới cải thiện gas fee trên C-chain, tuy nhiên, với mức cải thiện như vậy mình cho rằng vẫn chưa đủ để có thể cạnh tranh với các nền tảng khác hiện nay.
 • Chương trình DeFi Incentive Program với giá trị lên tới $180M hứa hẹn sẽ khiến hệ Avalanche tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.
 • Đối với mảng AMM, Pangolin tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu trong hệ sinh thái. Đồng thời, Volume giao dịch cũng tăng mạnh trở lại.
 • BenQi triển khai chính thức vào ngày 19/08/2021 sẽ là tiền đề để hệ Avax có bước phát triển tiếp theo.
 • Tận dụng cơ hội lúc thị trường cũng như hệ sinh thái đang diễn ra khá tích cực, Avalaunch đã thông báo về việc hàng loạt các dự án IDO sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới.

Như vậy, mình đã cập nhật cũng như phân tích cho anh em những sự kiện diễn của hệ sinh thái AVAX. Có thể thấy rằng, với sự tăng trưởng trở lại của thị trường, hệ sinh thái Avalanche đang thực hiện những bước đi rất nhanh để có thể phát triển mạnh trong thời gian tới.

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Comment 0

No comment in this page