SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Dự phóng hệ Terra 2022 - Có Terra Summer khi hệ đang trên đỉnh cao?

Terra hiện đang là một trong những chủ đề nóng nhất hiện nay, và một câu hỏi mà cộng đồng, có cả mình hiện đang rất thắc mắc, đó là liệu một mùa Terra Summer sẽ xảy ra sắp tới? Dưới đây là suy nghĩ của mình về Terra hiện tại, và lý do cho việc một mùa Bullrun có thể xảy ra ở Terra.
Avatar
Khang Kỳ
Published Mar 16 2022
Updated Apr 11 2023
12 min read
thumbnail

Thực trạng hiện tại của Terra

Nếu anh em đọc một số bản dự phóng các hệ như ở Solana hay Fantom, sẽ thấy những bên này đều đang trong giai đoạn suy giảm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này: thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh, scandal riêng trong các hệ (Andre Cronje rời Fantom),...

Nhưng Terra thì khác, giữa muôn trùng giông tố, LUNA là nhân tố hiếm hoi đi ngược bão, thậm chí phá ATH ở cả phương diện giá và TVL. Lúc bấy giờ, TVL của Terra đã đứng vị trí thứ hai, chỉ sau Ethereum.

Vì sao Terra lại có phong độ tốt như vậy, dưới đây là một số lý do:

Anchor Protocol là nơi trú ẩn an toàn

Kể từ đầu tháng 11/2021, BTC đã gần như chia hai tính từ đỉnh, và vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục. Do đó, rất nhiều người đã nhận định rằng thị trường hiện tại kiếm lợi nhuận khó hơn rất nhiều khi so với đầu năm 2021.

Chính vì thế, một nguồn Yield bền vững, ổn định, dù không cao chót vót như cách mà những dự án Yield Farming thu hút người dùng đưa ra, nhưng đó là những gì người dùng cần hiện tại. Từ đó, Anchor Protocol đã trở thành điểm tựa tuyệt vời với 20% APY.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Anchor Protocol để kiếm tiền (2022)

Những hành động củng cố sự vững chắc đến từ Terraform Labs

Cốt lõi của Terra xoay quanh Stablecoin thuật toán UST. Mà vấn đề của đa phần các Stablecoin này là việc neo giá ở mốc $1 rất khó. Rất nhiều dự án dù có các nhà đầu tư khủng đứng sau, hay mô hình sáng tạo độc đáo, cũng đều không thể giữ được giá Stablecoin ở mốc $1, và sau đó là không còn hoạt động nữa.

Để giải quyết vấn đề này, Terraform Labs đã góp rất nhiều tiền và thành lập Luna Foundation Guard (LFG). Đây là tổ chức được sinh ra với hai nhiệm vụ:

  • Ổn định giá UST.
  • Tài trợ các dự án sử dụng Stablecoin này trong hệ sinh thái Terra.

Ngoài ra, một số lần nhu cầu UST tăng cao, làm cho Pool UST trong Curve bị lệch giá, Terraform Labs và LFG cũng đốt LUNA, tạo ra UST để gửi vào ổn định giá. Số tiền thu về khi gửi UST vào Curve dùng để mua BTC làm tài sản dự trữ cho UST, giúp UST không còn bị phụ thuộc vào LUNA quá nhiều.

Song song với việc bảo vệ UST, là nâng cấp cơ sở hạ tầng thông qua quỹ Project Dawn ra mắt ngày 9/9/2021. Nội dung chính của Project Dawn là dùng chính tiền túi của Terraform Labs để nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhằm theo kịp tốc độ phát triển ở lớp dự án.

Từ đó, ta thấy được Terra đã đổ rất nhiều tiền và công sức trong việc ổn định UST.

Vòng lặp đến từ sự tăng trưởng của LUNA

Có lẽ chính vì thấy những hành động trên thiết thực hơn là quảng cáo giống các dự án khác, LUNA là một trong những tài sản không bị bán tháo quá nhiều. Đỉnh điểm cao nhất trong đợt điều chỉnh vừa qua chỉ là chia hai so với ATH, nhưng phục hồi lại rất nhanh.

Và đó cũng là một điều giúp cho giá LUNA càng khó bị giảm. Các nhà đầu tư khi thấy hành động giá dump thì ít, mà hồi thì nhanh này, dĩ nhiên đa phần họ sẽ đưa LUNA vào danh sách “đi chợ” lần tới nếu thị trường một lần nữa điều chỉnh.

Đó là những điều theo mình đã giúp Terra vững chãi trong suốt thời gian qua. Nhưng liệu Terra có phải toàn diện?

Điểm yếu của Terra 2021

Hệ sinh thái tập trung

Mặc dù có rất nhiều Hackathon từ đầu năm 2021 đến nay, nhưng Terra vẫn còn rất tập trung. Nếu anh em để ý, mọi trò chơi đa phần đều xoay quanh Anchor Protocol. Đơn cử là rất nhiều dự án làm về thanh toán đều đưa tiền gửi tiết kiệm vào Anchor để lấy lãi suất; hoặc một ví dụ khác là một vài dự án có cách thức hoạt động là gửi UST vào (Kujira, White Whale, Orion Money...) cũng đều đưa UST về Anchor.

Một điểm khác chứng minh cho sự tập trung này, đó là những dự án nào có sự góp mặt của team Terra, hoặc những quỹ đứng sau Terra (Delphi Digital, Hashed), thì mới có đường phát triển.

Nếu anh em để ý, với một hệ sinh thái khoảng 200 dự án (tính cả các NFT Collectibles), thì có lẽ có khoảng 10 - 20 dự án là được cộng đồng nói nhiều đến, như Anchor, Mars, Astroport, Pylon, Mirror,...

UST cần thêm nhu cầu thực tế

Có bao nhiêu anh em khi nhắc đến UST có thể nghĩ đến những sàn có cặp token nào đó được ghép với UST (BTC/UST, ETH/UST)? Ngoài các sàn phi tập trung, thì hình như sàn CEX có rất ít token được ghép cặp với UST. Một đồng tiền tệ đang có vốn hóa đứng thứ 4 theo CoinGecko, nhưng mà không hề có những tài sản phổ biến được ghép cặp để giao dịch thì anh em thấy thế nào?

Chỉ có Kucoin là có 14 cặp tài sản, các sàn còn lại chỉ có một hoặc hai tài sản

Chính những lúc này, người dùng chỉ biết đúng một chức năng duy nhất, đó là gửi vào Anchor để nhận lãi suất 20% mỗi năm. Do đó, UST đang rất thiếu nhu cầu sử dụng. Và cũng chính điều này đang tạo ra rất nhiều Fud gần đây, cho rằng UST là Ponzi, và một ngày nào đó cũng sẽ “về lòng đất”.

Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra vụ cá độ chấn động gần đầy giữa Founder Terra - Do Kwon, và các Terra haters. Ngoài ra, trong bài viết này, mình cũng đề cập chi tiết hơn về các nhược điểm của Terra.

Liệu có tồn tại Terra Summer?

Nếu một hệ sinh thái đang không ở phong độ tốt nhất, theo sóng Elliot, chúng ta biết rằng nếu hệ này còn hoạt động, khả năng cao làn sóng tiếp theo là làn sóng tăng trưởng. Ví dụ như trước đây, chúng ta có cụm từ DeFi Summer dùng để chỉ lúc Compound kích hoạt một mùa tăng trưởng khủng khiếp cho các dự án DeFi thông qua việc phân phối token.

Vậy với việc Terra đang trên đỉnh cao, liệu sẽ có một Terra Summer dành cho fan của LUNA và UST?

Theo mình vẫn có, bởi vì thực tế, các dự án hiện tại chỉ tăng trưởng theo làn sóng riêng lẻ do chính LUNA tạo nên, bất chấp rất nhiều lỗ hổng hệ sinh thái mình đã kể trên. Và khi ở đâu có vấn đề, nơi đó sẽ có cơ hội: Terra Summer chính là đây.

Vậy cần làm gì để đón đầu một mùa hè lợi nhuận trên Terra?

Những điều cần chuẩn bị cho Terra Summer 2022

Tìm ra vấn đề và nghiên cứu trước giải pháp

Không phải chỉ riêng Terra, mà đây là công thức chung để tìm “hidden gem” trong bất kì thị trường đầu tư nào. Cụ thể với Terra, dĩ nhiên có thể mình sẽ liệt kê thiếu vấn đề, nhưng xét vào hai dữ liệu nói trên, Terra cần:

  • (1) Phi tập trung hóa.
  • (2) Tăng thêm nhu cầu cho UST.

Với (1), đây là vấn đề của chính team dự án, nên có vẻ rất khó để tìm ra cơ hội. Có thể chúng ta chỉ quan sát xem khi nào sự phi tập trung bắt đầu xuất hiện, có thể biểu hiện đầu tiên là Anchor sẽ không còn được đưa vào trung tâm của các cuộc hội thoại. Đến lúc đó, anh em có thể tìm ra nhiều dự án tiềm năng nhưng được định giá thấp dễ dàng hơn.

Do đó, anh em nên tập trung vào vấn đề (2). Nếu sự phi tập trung chưa đến, chỉ cần chúng ta tìm một dự án mang tính sáng tạo, thúc đẩy nhu cầu sử dụng UST, và được bảo hộ bởi các quỹ quen thuộc ở Terra, hay có cả sự giúp đỡ của team Terraform Labs, thì đó coi như thành công được khoảng 70%. Vấn đề còn lại chính là định giá dự án, và thị trường nói chung.

Đầu tiên, Terra chưa có sản phẩm Margin. Margin là một sản phẩm được cộng đồng không chỉ Crypto, mà rất nhiều thị trường khác ưa chuộng. Margin phù hợp cho cá nhân vốn ít, hoặc đam mê … cờ bạc. Mà cờ bạc thì ai mà chả thích.

Ý tưởng thứ hai đó là những dự án làm về Bond. Anh em có thể thấy cách Parrot sử dụng Bunny Ducky để bán token thông qua trái phiếu đến từ cặp LP của PAI. Từ đó có thể suy ra một dự án bán trái phiếu thông qua LP của UST.

Đó là những suy nghĩ của mình về các dự án tiềm năng có thể sắp tới nở rộ trên Terra, còn anh em nghĩ sao?

Theo sát các chỉ số của Terra

Ngoài các chỉ số cơ bản như TVL hay số dự án, một thông số khá quan trọng khác dùng để đánh giá riêng “sức khỏe” của Terra, đó là lượng UST được mint ra trên thị trường. Anh em có thể tham khảo chỉ số này thông qua Market Cap của UST, được xem trên Coin98 Markets, CoinGecko hay Coinmarketcap.

Market Cap của UST trên Coin98 Markets

Khi UST được mint ra nhiều, điều này có nghĩa là nhu cầu sử dụng UST nhiều, hệ sinh thái phát triển. Ngược lại, nếu số lượng UST giảm, nghĩa là cộng đồng đang đổi UST sang LUNA, lúc đó khả năng cao LUNA sẽ giảm giá, đại diện cho hệ sinh thái kém phát triển.

Nên khi nào anh em thấy số lượng UST đột nhiên tăng mạnh, mà không phải gửi vào Anchor, thì có thể đó chính là lúc Terra Summer chuẩn bị đến.

Dự phóng sắp tới về Terra trong năm 2022

Ngoài các dữ kiện suy luận nói trên, dưới đây là môt số kịch bản, sự kiện mình nghĩ sẽ xảy ra sắp tới:

UST vẫn sẽ là trọng tâm chính

UST được xem là xương sống của chính Terra. Trong năm 2021, Terra đã có rất nhiều hoạt động nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của UST, mà nổi bật nhất là "ship" UST đi rất nhiều hệ sinh thái.

Thời gian UST được tích hợp vào các hệ sinh thái khác

Hoạt động này vẫn chưa thấy dấu hiệu kết thúc, nên thời gian tới đây, chúng ta có quyền hi vọng UST sẽ đến những "vùng đất" khác như Evmos, hay các Layer-2.

Terra dần bước vào "Mainstream"

Một sự kiện thú vị xảy ra vào đầu năm 2022, đó là Terra tài trợ cho đội bóng chày Washington nationals. Lý do ra đời của sự kiện này là muốn UST được tiếp cận rộng hơn đến mọi người thông qua cách thức truyền thống, đó là quảng cáo.

Terra hợp tác với Washington Nationals

Nhưng chỉ với một đội bóng chày thì mình nghĩ vẫn chưa đủ thuyết phục để người dân không ở trong Crypto muốn tìm hiểu về Terra, nên sắp tới có lẽ sẽ có rất nhiều sự hợp tác khác. Một trong những mối quan hệ hợp tác xảy ra phổ biến trong Crypto là liên quan đến KOL, nên có thể Terra sẽ hợp tác với một nghệ sĩ nào đó, hoặc một cầu thủ nổi tiếng chẳng hạn.

Anchor sẽ trở thành dự án Multichain

Vấn đề của Anchor hiện tại là không đủ lợi nhuận để trả 20% cho người dùng. Cốt lõi đến từ chính lợi nhuận Staking quá ít. Do đó, mình nghĩ Anchor sẽ mở rộng sang các chain khác, tích hợp những tài sản Proof-of-Stake khác nhằm tăng thêm lợi nhuận Staking của tài sản thế chấp.

Đến lúc đó, UST trên các chain phải có những nhu cầu sử dụng nhất định, thì cộng đồng ở hệ đó mới chấp nhận mint UST bằng tài sản chính của hệ (ví dụ Avalanche thì dùng AVAX để mint UST). Nên ngoài việc hợp tác truyền thống nói trên, Terra cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác với các dự án ở nhiều chain.

Tổng kết

Số liệu hiện tại về TVL, giá token đều cho thấy, Terra hiện tại đang là một trong những hệ sinh thái tiềm năng. Nhưng không vì thế mà chúng ta không thể mơ về một mùa tăng trưởng sôi động dành cho Terra. Anh em nghĩ sao về Terra Summer? Hay mùa đông sẽ bao trùm lấy mọi thứ?

RELEVANT SERIES