Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Dusk là gì? Nền tảng Blockchain Privacy bảo mật cao

Dusk là blockchain Layer 1 tập trung vào quyền riêng tư, đảm bảo an toàn về tính bảo mật và ẩn danh cho dữ liệu người dùng. Vậy chính xác Dusk là gì và nó mang lại những use case gì cho cả người dùng và các nhà phát triển?
Amber avatar
Vy Bùi
3 min read
Published Jul 03 2023
Updated Sep 05 2023
Amber media

Dusk là gì?

Dusk là blockchain Layer 1 thuộc mảng Privacy, cung cấp các dịch vụ liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư, cho phép các công ty, doanh nghiệp phát hành token chứng khoán (security token) tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Dusk sử dụng công nghệ Zero-knowledge Proof (ZKP) để đảm bảo an toàn về quyền riêng tư và tính ẩn danh cho dữ liệu của người dùng, bao gồm địa chỉ giao dịch, lượng tài sản giao dịch, số dư tài khoản và không thể truy xuất lịch sử giao dịch.

Đồng thời, blockchain Dusk cũng cung cấp cơ sở hạ tầng cho phép các nhà phát triển xây dựng những ứng dụng phi tập trung (dApp) với tốc độ xử lý giao dịch nhanh, khả năng mở rộng tốt và tính bảo mật cao.

advertising
Website Dusk: https://dusk.network

Công nghệ của Dusk

Blockchain Dusk ưu tiên vào việc bảo vệ quyền riêng tư và tính ẩn danh của người dùng nhờ ứng dụng các công nghệ cốt lõi: 

Zero-knowledge proof (ZKP): Dusk ứng dụng công nghệ ZKP nhằm giảm thiểu dung lượng lưu trữ thông tin nhưng vẫn đảm bảo được tính xác thực và tính đúng đắn của dữ liệu. Đồng thời giúp cho giao dịch được thực hiện nhanh và tối ưu phí gas mạng lưới. 
Tiêu chuẩn Confidential Security Contract “XSC”: Tiêu chuẩn để tạo và phát hành token chứng khoán, cho phép giao dịch và lưu trữ các tài sản tài chính truyền thống được thực hiện on-chain. Các token theo chuẩn XSC chỉ có thể được chuyển đến địa chỉ ví có dữ liệu xác minh danh tính đáp ứng các quy định đã yêu cầu.
Thuật toán đồng thuận Succinct Attestation (SA): Đây là thuật toán được Dusk phát triển và nâng cấp từ Proof-of-Stake. Thuật toán SA giúp Dusk hỗ trợ các giao dịch được hoàn thành trong thời gian ngắn và không thể bị sửa đổi hay đảo ngược, ngay cả khi các bên tham gia giao dịch bị phá sản và không có khả năng chi trả. 

Qua đó, các nhà phát triển, công ty và người dùng có thể sử dụng blockchain Dusk để phục vụ cho các nhu cầu như:

Tạo hợp đồng thông minh bảo mật cao (Confidential Smart Contract): Dusk đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho các giao dịch của người dùng. 
Tạo token chứng khoán (Security Token): Token được phát hành dựa trên tiêu chuẩn XSC để đảm bảo tính pháp lý và quyền sở hữu của người nắm giữ token. 
Tạo token tiện ích mang tính Zero-Knowledge: Các doanh nghiệp hay tổ chức có thể tạo và giao dịch token này một cách ẩn danh, đồng thời sử dụng chúng cho các mục đích như gọi vốn, token hóa quyền sở hữu…
Hỗ trợ sàn giao dịch token chứng khoán: Các sàn chứng khoán có thể sử dụng công nghệ blockchain của Dusk để hỗ trợ giao dịch các token chứng khoán, giúp giảm phí và tăng tốc độ xử lý giao dịch, đảm bảo tính bảo mật cao cho người dùng.
Tạo sổ cổ đông kỹ thuật số: Thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain, mọi hoạt động liên quan đến cổ đông có thể được thực hiện một cách tự động, ví dụ như cập nhật thông tin cổ đông, trả cổ tức, bỏ phiếu…

Điểm nổi bật của Dusk

Một số điểm nổi bật của Dusk:

Hình thức mở bán token thông qua STO: Dusk là cái tên tiên phong trong việc phát triển STO (Security Token Offering) và giao dịch token chứng khoán on-chain với khả năng mở rộng cao, không cần cấp phép (permissionless), tuân thủ quyền riêng tư và quy định pháp luật.
Thời gian hoàn thành giao dịch ngắn: Thuật toán SA cho phép mạng lưới Dusk xử lý và hoàn thành giao dịch chỉ dưới 10 giây, đồng thời đảm bảo các giao dịch này sẽ không thể bị sửa đổi hay đảo ngược.
Tính bảo mật: Dusk đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật cho dữ liệu của người dùng với công nghệ Zero-knowledge Proof.
Tính phi tập trung: Dusk khuyến khích những người dùng nắm giữ token DUSK tham gia vào cơ chế đồng thuận và trở thành validator, đồng thời cho phép các nhà phát triển xây dựng các dApp mà không cần cấp phép.

Token DUSK là gì?

DUSK Token Key Metric

Token name: Dusk
Ticker: DUSK
Token Standard: ERC-20, BEP-20
Blockchain: Ethereum, BNB Chain
Token contract: 
Ethereum: 0x940a2db1b7008b6c776d4faaca729d6d4a4aa551
BNB Chain: 0xb2bd0749dbe21f623d9baba856d3b0f0e1bfec9c
Token Type: Utility, Governance
Token Supply: 500,000,000 DUSK
Token Circulating Supply: 421,164,409.32 DUSK

DUSK Token Allocation

Token DUSK được phân phối như sau:

Token Sale: 50.0% tương đương 250,000,000 DUSK
Development: 18.1% tương đương 90,500,000 DUSK
Exchange: 11.8% tương đương 59,000,000 DUSK
Marketing: 7.3% tương đương 36,500,000 DUSK
Team: 6.4% tương đương 32,000,000 DUSK
Advisors: 6.4% tương đương 32,000,000 DUSK
Phân phối token DUSK

DUSK Token Sale

Token DUSK được mở bán ICO với thông tin như sau:

Giá: 0.0576 USD
Thời gian: 16/11/2022 - 29/11/2022

DUSK Token Release Schedule

Lịch mở khóa token DUSK diễn ra như sau:

Lịch trả token DUSK

DUSK Token Use Case

Token DUSK được sử dụng trong các trường hợp sau:

Là native token trong hệ sinh thái, token DUSK được người dùng sử dụng để chi trả cho các dịch vụ trên mạng lưới, ví dụ như triển khai và chạy hợp đồng thông minh, tạo token chứng khoán…
Phí gas của mạng lưới Dusk.
Dùng để swap với các token chứng khoán theo chuẩn XSC.
Dùng để staking và tham gia vào cơ chế đồng thuận.
Tham gia quản trị của Dusk và các dự án sử dụng XSC để tạo token.
Dùng để triển khai thêm nhiều dApp trên hệ sinh thái.

Mua token DUSK ở đâu?

Hiện người dùng có mua bán và giao dịch token DUSK trên các sàn như:

Sàn giao dịch tập trung (CEX): Binance, Kucoin, BitFinex, Bittrex, Gate.io, Huobi…
Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Uniswap V3, Bancor, PancakeSwap V3…

Lộ trình phát triển & Cập nhật

Hiện Dusk chưa cập nhật Roadmap cho năm 2023.

Đội ngũ dự án, Nhà đầu tư & Đối tác

Đội ngũ dự án

Các thành viên cốt lõi trong team dự án Dusk bao gồm:

Đội ngũ dự án Dusk

Nhà đầu tư & Đối tác

Các nhà đầu tư của Dusk bao gồm COSIMO Ventures, Karnika Yashwant, Bitfinex, Blockwall, Maven 11 Capital, DeepWall Ventures.

Nhà đầu tư Dusk

Dự án tương tự

Các dự án blockchain privacy tương tự với Dusk bao gồm:

Monero (XMR): Dự án Privacy Coin (coin ẩn danh) mang các đặc tính ẩn địa chỉ giao dịch của các bên tham gia, ẩn thông tin lượng tiền giao dịch, số dư tài khoản và không thể truy xuất lịch sử giao dịch.
Zcash (ZEC): Blockchain privacy sử dụng Proof-of-Work, đảm bảo các giao dịch vẫn được bảo mật trong khi cho phép mọi người chia sẻ có chọn lọc thông tin địa chỉ và giao dịch để kiểm toán hoặc tuân thủ quy định.