thumbnail
Econia là giao thức cho phép người dùng giao dịch với các sổ lệnh (order book) chạy song song trên Aptos blockchain thay vì chạy từng sổ lệnh. Nhờ vậy, Econia giúp mở rộng các giao dịch được thực hiện, tránh tình trạng tắc nghẽn hay phí gas cao. 

Cơ sở hạ tầng của blockchain hiện chưa đáp ứng nhu cầu người dùng tốt như tài chính truyền thống. Cụ thể, sàn giao dịch NASDAQ sử dụng công cụ sổ lệnh giới hạn trung tâm (Central Limit Order Book - CLOB), kết nối người dùng trực tiếp với nhau lần lượt theo thời gian yêu cầu giao dịch và giá được đưa ra. Trong khi đó, hầu hết các dự án blockchain sử dụng công cụ AMM, yêu cầu người dùng chuyển tiền vào một pool thanh khoản sở hữu bởi sàn giao dịch và phải chịu tổn thất tạm thời hay sự trượt giá.

Dự án blockchain đầu tiên áp dụng công cụ CLOB chính là Serum. Các giao dịch trong Serum được thực hiện theo từng cặp giao dịch nối tiếp, nhưng không được thực hiện song song cùng một lúc. Điều này khiến các giao dịch bị hạn chế về mặt tốc độ và xảy ra hiện tượng tắt nghẽn hiệu suất khi có nhu cầu cao. Để giải quyết vấn đề này, Econia đã xuất hiện. 

Econia là gì? 

Econia là giao thức phát triển cơ sở hạ tầng, được phát triển trên Aptos. Econia có thể được coi là một DEX vì giao thức cho phép người dùng giao dịch tài sản một cách phi tập trung, ở bất cứ mức giá nào với bất kỳ ai trên thế giới. Tuy nhiên, Econia lại không có dApp cho riêng mình mà cho phép các nhà phát triển khác xây dựng dApp của họ trên Econia. 

Cụ thể, Econia hoạt động như sổ lệnh giới hạn trung tâm (CLOB). Điểm khác biệt giữa Econia và các công cụ mà Sở giao dịch chứng khoán New York hay NASDAQ sử dụng nằm ở tính phi tập trung và mã nguồn mở nhờ vào công nghệ của Aptos blockchain. 

econia website

Website Econia: https://www.econialabs.com

Điểm nổi bật của Econia

Econia tận dụng một cải tiến kỹ thuật quan trọng trong Aptos blockchain, với phương pháp thực thi optimism concurrency được gọi là Block-STM. Phương pháp này xếp các giao dịch theo thứ được gọi là paraqueues (tạm dịch: trình tự). 

Cơ chế giao dịch on-chain với tên gọi Công cụ Đối sánh Nguyên tử (Atomic Matching Engine) của Econia sẽ tổng hợp tất cả các giao dịch trên tất cả các paraqueues, sắp xếp theo thứ tự thời gian và kết nối người mua và người bán, di chuyển dòng tiền phù hợp trong cùng một lúc. 

Bằng cách tách biệt các giao dịch trong từng paraqueue, Econia ngăn chặn các xung đột giao dịch, song song hóa tính toán, giúp đẩy hiệu suất hiệu suất lên mức cao nhất.

serum econia colb tool

So sánh phương thức hoạt động giữa Serum và Econia

Hiện Econia đã ra mắt Econia v2. Trong khi Econia v1 hỗ trợ người dùng đặt hay hủy các lệnh limit và lệnh market, thực hiện sau khi người dùng ký xác nhận điện tử, thì Econia v2 cho phép người dùng ủy quyền giám sát tài khoản cho người giám sát đã đăng ký. Người giám sát này có quyền quản lý tài sản thế chấp và đặt hàng cho người dùng tùy theo thị trường người dùng đã chọn. 

Ngoài ra, Econia v2 cũng ra mắt sổ lệnh swaps độc lập (Standalone order book swaps), cho phép người dùng xử lý các lệnh thị trường trực tiếp với sổ lệnh. Những sổ lệnh swap độc lập này có thể được tích hợp bởi bất kỳ giao thức DeFi nào trong Aptos blockchain.

Vào tháng 9/2022, Econia đã ra mắt Econia v3, hỗ trợ các công cụ phái sinh, order ngay lập tức hoặc hủy, giới hạn giá khi swap.

Lợi ích khi nắm giữ Econia token

Econia chưa thông báo ra mắt token. Đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật thông tin ngay khi có thông báo từ dự án. 

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Econia chưa công bố thông tin về đội ngũ dự án. Đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật thông tin ngay khi có thông báo từ dự án. 

Nhà đầu tư

Updating…

Đối tác

Hiện Econia hợp tác với nhiều dự án trong hệ sinh thái Aptos bao gồm:

 • Aries Markets: Thị trường giao dịch ký quỹ phi tập trung. Aries Markets đang xây dựng nền tảng giao dịch ký quỹ tận dụng mô hình lưu ký ủy quyền mới của Econia, kết nối người cho vay, người vay, người mua và người bán một cách an toàn. 
 • Hippo Labs: Nền tảng Aggregation Layer của Aptos Labs. Hippo Labs đã bao gồm chức năng swap độc lập của Econia trong chế độ xem web tổng hợp thử nghiệm của mình, đồng thời xây dựng công cụ mã nguồn mở giúp các giao thức khác tích hợp liền mạch với Econia. 
 • Martin Wallet: Ví được xây dựng trên Aptos blockchain. Dự án đang tích hợp giao diện swap hỗ trợ bởi Econia cho sản phẩm ví của mình.
 • Mariana Exchange: Sàn giao dịch orderbook và Yield Farm, cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái Aptos. Hiện Mariana Exchange đang xây dựng một hybrid DEX, liên kết sổ lệnh của Econia với các AMM truyền thống. 
 • Pontem Network: Studio chuyên xây dựng các dApp nền tảng và cơ sở hạ tầng cho Aptos. Hiện Pontem Network đang làm việc thông qua mã nguồn mở của Econia, đưa ra các đề xuất tính năng khác nhau như chức năng gửi và rút tiền độc lập.

Ngoài ra, dự án còn hợp tác với một số dự án khác như Aries Markets, Notifi Network, Switchboard,...

Roadmaps & Updates

Updating…

Thông tin Token Econia

 • Token Name: Econia
 • Ticker: Updating…
 • Blockchain: Aptos
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token type: Updating…
 • Total Supply: Updating…
 • Circulating Supply: Updating…

Cách kiếm và sở hữu Econia Token

Updating…

Ví lưu trữ & sàn giao dịch Econia Token

Updating…

Dự án tương tự

Pontem Network: Studio phát triển sản phẩm, chuyên xây dựng các dApp nền tảng và cơ sở hạ tầng cho Aptos bằng ngôn ngữ lập trình Move trong 3 lĩnh vực chính: Giao thức, công cụ phát triển và cơ sở hạ tầng.

Đọc thêm:  Newton (NEW) là gì? Thông tin chi tiết về tiền điện tử NEW

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment