thumbnail
thumbnail
Nhằm tạo ra giá trị cho người dùng, hạ thấp rào cản gia nhập, thúc đẩy tăng trưởng cho Aptos và hệ sinh thái mới nổi này trên ngôn ngữ lập trình Move, Pontem Network đã được ra đời.

Vào tháng 01/2022, Pontem Network vẫn trong quá trình xây dựng mạng lưới canary cho Diem, blockchain được hỗ trợ bởi Meta (hay Facebook). Thế nhưng, Diem blockchain sau đó đã bị bán lại cho Silvergate Network. 

Dù vậy, Pontem Network vẫn tin tưởng vào sứ mệnh và công nghệ của Diem, bao gồm ngôn ngữ lập trình Move và máy ảo Move (Move VM). Lúc này Aptos đã xuất hiện, blockchain mới được xây dựng bởi các kỹ sư cũ của Diem. Pontem Network nhanh chóng hợp tác cùng Aptos và bắt đầu xây dựng các dApp nền tảng cho blockchain này. 

Pontem Network là gì? 

Pontem Network là studio phát triển sản phẩm, chuyên xây dựng các dApp nền tảng và cơ sở hạ tầng cho Aptos bằng ngôn ngữ lập trình Move trong 3 lĩnh vực chính: Giao thức, công cụ phát triển và cơ sở hạ tầng.  

Sau khi làm việc với những công nghệ do kỹ sư Meta và Diem phát triển, Pontem Network lên kế hoạch trở thành “người đi đầu” trong việc phát triển Move EM và mở rộng phạm vi tiếp cận của công nghệ này.

pontem network website
Website Pontem Network: https://pontem.network

Thông tin Token Pontem Network

Key Metrics Pontem Network 

 • Token Name: Pontem Network
 • Ticker: PONT
 • Blockchain: Aptos
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token type: Governance 
 • Total Supply: Updating…
 • Circulating Supply: Updating…

PONT Token Allocation

Token PONT hiện vẫn chưa được ra mắt. Coin98 Insights sẽ cập nhật bài viết ngay khi có thông tin từ dự án. 

PONT Token Sale & Release Schedule

Chưa có thông tin.

Điểm nổi bật của Pontem Network

Pontem Network nổi bật với nhiều sản phẩm phục vụ các nhà phát triển giúp mở rộng hệ sinh thái Aptos với công nghệ Move VM. Trong đó: 

Liquidswap DEX 

LiquidSwap là sàn DEX với cơ chế AMM đầu tiên trên Aptos, cho phép người dùng swap tài sản một cách hiệu quả và tự động, đồng thời tạo ra lợi nhuận cho nhà cung cấp thanh khoản. Liquidswap hoạt động với chi phí thấp, ít trượt giá, tốc độ nhanh và bảo mật cao.

liquidswap giao diện người dùng
Giao diện người dùng trên Liquidswap 

Liquidswap sử dụng Uniswap V2 cho các tài sản không tương quan (uncorrelated) và Curve stableswap cho các tài sản tương quan (correlated). Giao thức cũng tích hợp tokenomics ký quỹ bỏ phiếu (tương tự như veCRV) để khuyến khích quản trị trên nền tảng.

Người dùng có thể giao dịch với các token như BTC, USDC, USDT, WETH, MOVE, APT. Liquidswap chưa chính thức hoạt động nhưng người dùng có thể thử nghiệm swap, thêm thanh khoản, tạo pool mới, đốt token và xem phân tích trên Liquidswap. 

Pontem Wallet 

Pontom Wallet là một loại ví non-custodial, được tích hợp với các dApp trong hệ sinh thái Aptos, cho phép người dùng mua, bán và gửi tất cả các loại tài sản như token hay NFT được phát hành trên Aptos blockchain. Ví còn có khả năng bảo mật vượt trội nhờ Aptos và Move. Aptos có nhiều tính năng bảo mật nâng cao, chẳng hạn như xoay vòng và khôi phục khóa cá nhân để giảm tổn thất do nếu có vấn đề xảy ra. Move được xây dựng để ngăn chặn việc bị hack và xảy ra các lỗi kỹ thuật.

Pontem Wallet được phát triển dành cho các nhà đầu tư tổ chức cũng như các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Hiện người dùng đã có thể cài đặt Pontom Wallet tại đây

Move Playground

Move là ngôn ngữ lập trình blockchain được Meta thiết kế cho Diem. Ngôn ngữ lập trình này sử dụng hệ thống logic toán học linear giúp đảm bảo quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số của người dùng. Move Playground là phiên bản web của Move VM, Move CLI và IDE cơ bản.

move playground
Move Playground cho phép người dùng phát triển dApp với Move

Với Move Playground, các nhà phát triển có thể tìm hiểu về Move mà không cần download hay đăng ký, cài đặt phần mềm nào. Các nhà phát triển được thử nghiệm ý tưởng, phát triển các dApp hoàn chỉnh, bao gồm các token mới và hợp đồng thông minh trên Aptos và các blockchain tương thích với Move VM một cách miễn phí. Ngoài ra, các plugin được phát triển bởi cộng đồng sẽ sớm được ra mắt để mở rộng khả năng của Move Playground.

Hiện Move Playground đang ở giai đoạn alpha, sắp tới phần mềm sẽ cho người dùng xem tài liệu lưu trữ, hỗ trợ nhiều mạng Move VM khác nhau, thực hiện Move Prover trong trình duyệt và cho phép lưu, chia sẻ các dự án và mã code mẫu.

Move Playground hoạt động nhờ Move VM WASM fork phát triển bởi Pontem Network, Dove Light và Mocaco Editor. 

Intellij IDE Plugin đầu tiên cho Move 

Move là plugin cho nền tảng Intellij IDE, cho phép các nhà phát triển viết hợp đồng thông minh bằng Move trong trình chỉnh sửa hoặc các IDE dựa trên nền tảng Intellij. Move Intellij IDE Plugin hỗ trợ tất cả các Intellij IDEs, bao gồm PyCharm, CLion, IDEA và các IDE Jetbrains khác. Tất cả những gì người dùng cần để phát triển dự án bằng Move là Aptos CLI, Intellij IDE, và Move plugin. 

move intellij ide plugin
Giao diện người dùng của Move Intellij IDE Plugin

Một số chức năng chính của Move Intellij IDE Plugin bao gồm: 

 • Phân biệt từ khóa, tìm và đưa ra gợi ý, chỉnh sửa các lỗi code.
 • Tìm chức năng quan trọng, đánh dấu cách sử dụng và tự động thực hiện chức năng.
 • Đổi tên các mục trong dự án và các phần phụ thuộc của nó.
 • Tạo câu lệnh dựa trên đề xuất, giúp nhà phát triển sắp xếp, loại bỏ những câu lệnh dư thừa.
 • Hiểu cấu trúc, mô-đun và sự phụ thuộc của dự án Move, từ đó lưu trữ dữ liệu trong những mô hình dự án được cập nhật thường xuyên.
 • Định dạng code tự động chỉ với 1 câu lệnh. 

Máy ảo Ethereum (EVM) Layer cho Aptos 

Move tương thích với EVM (Move-compatible EVM) là sản phẩm phức tạp nhất về mặt kỹ thuật trong lộ trình phát triển của Pontem Network. Giao diện chuỗi chéo (cross chain) có khả năng chuyển các giao dịch và hợp đồng thông minh trên các blockchain khác thành Move bytecode để thực thi trong Aptos.  

Điều này cho phép các nhà phát triển trên các blockchain khác phải thay đổi rất ít mã code của mình để tận dụng khả năng mở rộng và sẵn sàng tiếp cận thị trường của Aptos. Khả năng tương thích của ngôn ngữ lập trình Solidity và Move trong Aptos còn cho phép các nhà phát triển trải nghiệm các tính năng an toàn và khả năng mở rộng nguyên bản của Move trước khi di chuyển toàn bộ mã code của họ sang Aptos. 

Nói chung, EVM layer cho Aptos sẽ cho phép dịch mã EVM để thực thi trong Aptos, từ đó di chuyển các dApp từ Ethereum, BSC... sang hệ sinh thái Move.

Ngoài những sản phẩm trên, Pontem Network còn đang tích cực nghiên cứu nhiều các dự án khác, bao gồm node APIs, liquid staking và over-collateralized stablecoins…

Lợi ích khi nắm giữ PONT token

PONT là token quản trị của Pontem Network và chưa được dự án thông báo chi tiết lợi ích khi nắm giữ PONT token. Đội ngũ Coin98 Insights sẽ update đầy đủ khi có thông báo từ dự án. 

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác của Pontem Network

Đội ngũ dự án

Đội ngũ Pontem Network đã phát triển DPoS DApp Crypti vào 2014, thành lập nền tảng Wings DAO vào 2016 và xây dựng Dfinance, cơ sở hạ tầng phi tập trung cho các công cụ và sản phẩm tài chính DeFi, được thiết kế cho những người không chuyên về kỹ thuật.

pontem network team

Nhà đầu tư

Vào tháng 6/2021, Pontem Network đã gọi vốn thành công 4.5 triệu USD với dự dẫn đầu của Mechanism Capital và Kenetic Capital cùng nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng như:

 • Alameda Research: Quỹ đầu tư quản lý hơn 1 tỷ USD tài sản kỹ thuật số, có khối lượng giao dịch mỗi ngày từ 1 - 10 tỷ USD.
 • Animoca Brands: Quỹ đầu tư với định giá hơn 5.5 tỷ USD, hiện làm việc với nhiều thương hiệu lớn như Bayern Munich FC, Formula 1 và Power Rangers.

Pontem Network còn được hỗ trợ bởi 3 tổ chức: Web3 Foundation grants program, Substrate Builders Program và Wings Foundation.

pontem network investor

Đối tác

Pontem Network đã tích cực mở rộng hệ sinh thái của mình và tăng cường hợp tác với nhiều dự án như:

 • Aptos: Pontem Network đang phát triển các dApp trên Aptos Blockchain bằng ngôn ngữ lập trình Move với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Aptos. 
 • Multichain: Pontem Network sẽ được Multichain hỗ trợ xây dựng các DEX có tính thanh khoản cao trên Aptos.
 • DAI (Decentralised Information Asset): Pontem Network sẽ tích hợp các oracles của DAI vào Pontem Networks trên Kusama và Polkadot. Nhờ vậy, người dùng có thể truy cập dữ liệu on-chain từ các parachains khác mà DIA được tích hợp, chẳng hạn như Moonbeam và Acala. 

Bên cạnh đó, Pontem Network còn hợp tác với Pinknode, PIP Cards, M.Safe, Argo…

Roadmaps & Updates

Pontem Network đã cho ra mắt Liquidswap, Pontem Wallet, Move Playground, Intellij Move IDE. Sắp tới dự án sẽ phát triển AMM, Pontem Blocks và Block Explorer.  Trong đó:

Pontem Blocks

Pontem Blocks là công cụ tự động hóa không mã (no-code) của Pontem Network, được sử dụng trong yield farming và các chiến lược DeFi khác. Công cụ này cho phép bất kỳ ai, ngay cả những người không có kỹ năng kỹ thuật, cũng có thể tạo chiến lược của riêng họ và tự động hóa các giao dịch liên quan đến nhiều dApp. 

Các tập lệnh giao dịch (transaction scripts) có low-code “Blocks" có thể được chia sẻ, thay đổi cấu trúc và liên kết với các “Blocks" khác, cho phép tùy chỉnh vô số tương tác DeFi. Pontem Network tin rằng các công cụ low-code này giúp xây dựng nền tài chính nhờ hạ thấp rào cản kỹ thuật của DeFi với việc gia nhập và loại bỏ nhu cầu quản lý liên tục danh mục đầu tư. Người dùng có thể trải nghiệm Pontem Blocks tại đây.

Tổng kết

Như vậy, Pontem Network đang xây dựng những dApp nền tảng và cơ sở hạ tầng cho Aptos blockchain bao gồm công cụ phát triển, EVM, AMM… bằng Move nhằm phục vụ hàng tỷ người dùng tiềm năng trong tương lai. Với mối quan hệ hợp tác và sự hỗ trợ nhiệt tình từ Aptos, dự kiến Pontem Network sẽ là một trong những dự án quan trọng trên hệ sinh thái này.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment