Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

EIP-3074 là gì? Đề xuất biến ví điện tử thành hợp đồng thông minh

EIP-3074 là đề xuất có khả năng được triển khai vào đợt hard fork Pectra của Ethereum sắp tới. Dự kiến EIP-3074 sẽ thay đổi cách người dùng giao dịch trên blockchain Ethereum. Tìm hiểu về tất cả thông tin về EIP-3074 qua bài viết.
Amber avatar
thanhuyen.c98
5 min read
Published May 06 2024
Updated May 12 2024
eip-3074

EIP-3074 là gì?

EIP-3074 là đề xuất giới thiệu cách quản lý tài khoản mới, nâng cao trải nghiệm người dùng, đơn giản hoá quy trình giao dịch và giảm chi phí thông qua hành động tài trợ giao dịch của bên thứ ba.

Cụ thể, EIP-3074 cho phép người dùng sở hữu EOA uỷ quyền kiểm soát tài khoản, xác nhận giao dịch cho một bên thứ ba là hợp đồng thông minh thay mặt họ mà không cần chuyển private keys cho bên thứ ba. Điều này được thực hiện nhờ việc thêm 2 lệnh EVM/ mã opcode mới là AUTH và AUTHCALL.

EIP-3074 làm tăng tính linh hoạt trong các giao dịch, trong khi vẫn duy trì tính bảo mật. Nói cách khác, EIP-3074 biến ví điện tử của người dùng thành sản phẩm gần giống hợp đồng thông minh (smart contract).

Chú thích: 

Externally Owned Account: Ví kiểm soát bởi private-key chứ không phải hợp đồng thông minh.
advertising
Một số tài khoản EOA thông dụng trên thị trường là Coin98 Wallet, MetaMask, WalletConnect, Rainbow…

EIP-3074 hoạt động như thế nào?

EIP-3074 hoạt động chủ yếu dựa vào 2 mã opcode AUTH và AUTHCALL. Trong đó:

AUTH: Lấy chữ ký của người dùng, xác minh nó đã được ký đúng cách.
AUTHCALL: Liên hệ với hợp đồng thông minh để thực hiện giao dịch. Chỉ định người dùng là người yêu cầu giao dịch, thay vì invoker contract (invoker contract quản lý trình tự liên hệ với hợp đồng thông minh và xử lý đầu ra).

Nói một cách đơn giản, quy trình hoạt động của EIP-3074 được diễn ra như sau:

Bước 1: Người dùng ký giao dịch.
Bước 2: Người dùng hoặc dự án tài trợ gửi giao dịch đến invoker contract.
Bước 3: Invoker sử dụng mã opcode AUTH và AUTHCALL để xác thực, liên hệ với các hợp đồng thông minh để thực hiện giao dịch, sử dụng địa chỉ ví người dùng làm địa chỉ gửi giao dịch.
cách eip3074 hoạt động
Phương thức hoạt động của EIP-3074. Nguồn: Cygaar

Tác động của EIP-3074

Trong tương lai, nếu EIP-3074 được phê duyệt, nó có thể tác động đáng kể đến người dùng cuối (end-user), các nhà phát triển (developers), và cả mạng lưới Ethereum.

Đối với người dùng

Với EIP-3074, người dùng có thể thực hiện:

Triển khai thanh toán tự động.
Đăng ký dịch vụ và rút tiền theo lịch trình có trước.
Ký giao dịch được gửi bởi một bên khác, chẳng hạn như ký các giao dịch off-chain hoặc từ một ứng dụng khác mà không cần dùng ETH để trả phí.
Cho phép invoker quản lý các giao dịch, từ đó người dùng có thể hưởng lợi từ các mô hình bảo mật nâng cao, chẳng hạn như multi-sig.
Phục hồi ví điện tử trong trường hợp bị mất seed phrase.

Vì người dùng uỷ quyền quản lý tài sản cho invoker thực hiện các giao dịch, nếu không may uỷ quyền cho các invoker độc hại (hoặc không được kiểm định đầy đủ), tài sản của người dùng có thể bị đánh cắp chỉ với một lệnh ký giao dịch. Ngoài ra, người dùng cũng dễ bị tấn công flash-loan hơn.

Đối với nhà phát triển trên Ethereum

Nhờ EIP-3074, các nhà phát triển có thể:

Cho phép ví điện tử hoạt động như hợp đồng thông minh.
Trả phí gas liên quan đến giao dịch của người dùng, kích thích người dùng sử dụng sản phẩm của mình. (chẳng hạn, cho phép DAOs/ nhà phát triển dApp tài trợ giao dịch của người dùng)
Đóng gói giao dịch, giảm phí gas và nhu cầu ký giao dịch, cho phép ví uỷ thác tiền để người khác sử dụng, tương tự như tính năng của ERC-4337.

Dù vậy, cấu trúc hoạt động của EIP-3074 phức tạp, yêu cầu thực hiện nhiều bước có điều kiện, khiến việc triển khai khó khăn, gây rủi ro bảo mật.

Đối với mạng lưới Ethereum

Một khi EIP-3074 đã được triển khai, chỉ có hardfork mới có thể thay đổi điều này. Do đó, việc nâng cấp Ethereum trở nên khó khăn hơn.

EIP-3074 cũng tăng khả năng mở rộng và bảo mật của blockchain Ethereum, cho phép validator stake lượng ETH lên đến 2,048 ETH thay vì 32 ETH. Từ đó, làm tăng nhu cầu sở hữu Ethereum đáng kể.

Những tính năng, ưu điểm của EIP-3074 có thể kích thích nhiều người dùng đến với hệ sinh thái Ethereum hơn, làm nhu cầu sở hữu Ethereum càng tăng thêm.

Tổng kết

Việc triển khai EIP-3074 không chỉ làm giảm các rào cản tài chính đối với người dùng mà còn mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp và nhà phát triển.

EIP-3074 giúp đơn giản hoá quá trình giao dịch, giảm phí gas phải trả cho người dùng, giải quyết các mối lo ngại về bảo mật và đảm bảo hoạt động an toàn, thân thiện với người dùng. Dù vậy, nó vẫn tồn tại nhiều hạn chế, đe doạ đến tài sản người dùng.