SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Quỹ Electric Capital ra mắt gói đầu tư 1 tỷ đô - Mở rộng lĩnh vực

Điểm lại 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua (W9/2022) cùng các thông tin cơ bản và mục tiêu phát triển của dự án.
Avatar
hieunguyen
Published Mar 06 2022
Updated Oct 04 2023
14 min read
thumbnail

Tổng quan về hoạt động đầu tư & tài trợ trong tuần qua

Trong TOP 10 thương vụ đầu tư & tài trợ nổi tiếng trong tuần qua, chúng ta có:

 • 1 dự án về Quỹ đầu tư: Electric Capital.
 • 1 dự án về bảo mật: Sherlock.
 • 1 dự án về game: Derby Stars.
 • 1 dự án về Layer 1: Subspace Labs.
 • 1 dự án về DAO: FriesDAO.
 • 1 dự án về phái sinh: Thetanuts Finance.
 • 1 dự án về staking: Lido.
 • 4 dự án về các mảng khác: Praxis, Tenderly, ArDrive, Nested.

Các quỹ đầu tư gọi vốn

Electric Capital gọi vốn $1B 

Electric Capital là gì?

Electric Capital được thành lập vào năm 2018 bởi Spencer và Avichal Garg. Quỹ này được thành lập dưới dạng Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital). Chuyên đầu tư vào các dự án ở những lĩnh vực như blockchain, fintech ở những giai đoạn đầu tiên.

Portfolio của Quỹ rất đa dạng, bao gồm nhiều mảnh ghép lớn trong từng lĩnh vực như NEAR, Bitwise, Frax Finance, Gitcoin, và gần 70 các dự án khác. Trong tuần qua, Quỹ đã công bố một khoản vốn khủng lồ với $1B.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: Electric Capital không công bố những nhà rót vốn lần này.

Mục đích của việc gọi vốn: Theo như Quỹ công bố, khoản vốn $1 B lần này sẽ được chia ra làm 2 phần:

 • $400 M cho việc rót vốn trực tiếp cho những startup tiềm năng.
 • $600 M để trực tiếp đầu tư vào token.

Lĩnh vực đầu tư cũng được Quỹ trải đều như cơ sở hạ tầng cho Web 3, DeFi, NFT, DAO,.. Trị giá mỗi lần đầu tư sẽ trải từ $1 M - $20 M.

Các dự án đã có Token

Các dự án đã có Token mà vẫn được đầu tư thêm, chứng tỏ dự án có thêm sản phẩm mới, phân khúc mới, và cần thêm tiền để phát triển. Những tin tức này sẽ ảnh hưởng nhiều đến bản chất và giá token, anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Sherlock (SHER) gọi vốn $100 M

Sherlock là gì?

Sherlock là một dự án về mảng cơ sở hạ tầng cho bảo mật. Sherlock cung cấp cho các developer của một dự án những tools cần thiết để tránh tối đa việc bị hack hay exploit. Ngoài ra, Sherlock còn kết nối dự án với những công ty audit lớn, hay với chính Watson, đội ngũ bảo mật riêng của Sherlock.

Trong tuần qua, Sherlock đã công bố một kế hoạch gọi vốn qua token SHER, dự kiến lên tới $100 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: Sherlock gọi vốn dưới dạng bán token bằng cách stake USDC, vòng gọi vốn được diễn ra với thể thức first-come, first-served. Ngoài ra, Sherlock còn cho biết sẽ không có Quỹ nào dẫn đầu vòng gọi vốn, sẽ là một vòng gọi vốn hoàn toàn công bằng.

Mục đích của việc gọi vốn: Số tiền dự kiến nhận được sẽ được Sherlock chia ra làm 2 phần, 90% cho staking pool của Sherlock, 10% sẽ được đưa vào treasury của Sherlock. Vòng gọi vốn đặc biệt này cũng giúp Sherlock bootstrap mảng staking pool của mình.

Lido (LDO) gọi vốn $70 M

Lido là gi?

Lido là một dự án liquid staking trên nhiều blockchain. Hiện tại Lido đã hỗ trợ 5 blockchain là Ethereum, Terra, Solana, Kusama và Polygon. Theo như a16z nhận xét, Lido là một dự án cung cấp những phương thức dễ dàng nhất cho việc stake ETH và các tài sản PoS khác, DAO của Lido cũng hoạt động vô cùng hiệu quả.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • a16z: Quỹ đầu tư được thành lập từ năm 2009 bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz. Đây là một quỹ đầu tư hoạt động ở Silicon Valley, California và tập trung đầu tư vào các startups công nghệ, Quỹ cũng là một nhà tạo lập thị trường nổi tiếng.

Mục đích của việc gọi vốn: Cùng với khoản vốn lớn và một sự đồng hành đến từ Andreessen Horowitz, Lido sẽ tiếp tục phát triển dự án, ra mắt staking trên nhiều blockchain khác nhau. Được biết, a16z cũng đã stake một phần ETH mà Quỹ đang nắm giữ vào Beacon Chain trên Lido.

Praxis (PRAX) gọi vốn $15 M vòng Series A

Praxis là gì?

Praxis là một dự án mới lạ. Được xây dựng lên nhằm mục đích xây dựng một thành phố mới, nơi mỗi cư dân đại diện cho một nhân tố phát triển thành phố, mọi cư dân sẽ ở nhiều nơi trên thế giới và có thể đóng góp cho cộng đồng Praxis theo nhiều cách khác nhau. Trong tuần qua, Praxis đã công bố kết thúc vòng gọi vốn Series A với $15 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Alameda Research: Thành lập bởi Sam Bankman, CEO của FTX. Là một quỹ đầu tư và cũng là Nhà tạo lập thị trường nổi tiếng trong thị trường Crypto.
 • Three Arrows Capital: Một quỹ đầu tư dạng hedge fund, được thành lập vào năm 2012 và tập trung vào việc tìm kiếm các khoản lợi nhuận cao với ít rủi ro.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được Praxis sử dụng để tuyển thêm các chuyên viên trong nhiều lĩnh vực, củng cố đội ngũ cho mình, cũng như phát triển một thành phố, cộng đồng Praxis lớn mạnh.

FriesDAO (FRIES) gọi vốn $5.4 M

FriesDAO là gì?

FriesDAO là một tổ chức hoạt động dưới hình thức DAO. DAO này được tạo ra nhằm mục đích mua lại những cửa hàng đồ ăn nhanh nhượng quyền. Trong tuần qua, FriesDAO đã kêu gọi thành công $5.4 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: Số vốn đều đến từ những người nắm giữ token quản trị của Fries, có ticker là FRIES.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng đúng như mục đích DAO này được tạo ra, FriesDAO dự kiến sẽ mua lại một cửa hàng của Subway. Holder FRIES sẽ được những quyền lợi như là đồng quản trị DAO, giảm giá khi đến cửa hàng do FriesDAO mua lại bằng cách mua NFT qua FRIES.

Các dự án chưa có token

Những dự án chưa có Token và được đầu tư, sẽ giúp dự án phát triển xây dựng những nền tảng cơ bản của dự án đó.

Đối với bản thân dự án, những người hỗ trợ trong giai đoạn này rất có ý nghĩa với họ, vậy nên danh sách dưới đây không giúp anh em trong đầu tư, nhưng giúp anh em chọn ra những dự án tiềm năng để tìm hiểu trước, tìm kiếm những cơ hội như tham gia Testnet, IDO,...

Tenderly gọi vốn $40 M vòng Series B

Tenderly là gì?

Tenderly là một ứng dụng đào tạo, luyện tập những developer cho web 3.0. Tenderly có những cơ sở hạ tầng và công nghệ giúp các developer có thể thành thục khả năng lập trình, debug quản lý những smart contract. Tenderly cũng cung cấp khả năng giả lập dự án, đưa developer vào một hành trình chạy smart contract thực tế. Trong tuần qua, Tenderly đã gọi vốn thành công $40 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Spark Capital: Một công ty đầu tư mạo hiểm tại California, Mỹ. Công ty chuyên cấp vốn giai đoạn đầu cho các công ty khởi nghiệp công nghệ. 
 • Accel: Một công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ. Accel làm việc với các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chủ yếu đầu tư trong giai đoạn hạt giống, giai đoạn đầu và giai đoạn tăng trưởng.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn được kêu gọi sẽ sử dụng để phát triển cơ sở hạ tầng cho Tenderly, phát triển hệ sinh thái và có thể cung cấp cho những developer những công cụ tốt nhất.

Subspace Labs gọi vốn $33 M

Subspace Labs là gì?

Subspace Labs là một blockchain, mạng lưới cung cấp những giải pháp thực tế cho đời sống. Đặc biệt nhất của Subspace là khả năng vận hành game, metaverse chính xác tới từng giây, giúp cho việc chơi game blockchain sát với thực tế hơn. Subspace chủ yếu được ứng dụng vào các mạng xã hội, game online, các giải pháp cho fintech,..

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Pantera Capital: Quỹ đầu cơ của Mỹ, chuyên về thị trường tiền điện tử. Công ty được thành lập lâu đời từ 2003 bởi Dan Morehead, Cho đến tháng 5 năm 2020, Pantera có tài sản $500 M được quản lý.
 • Alameda Research: Thành lập bởi Sam Bankman, CEO của FTX. Là một quỹ đầu tư và cũng là Nhà tạo lập thị trường nổi tiếng trong thị trường Crypto.
 • Coinbase Ventures: Nhánh đầu tư của sàn giao dịch Coinbase.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được Subspace sử dụng để mở rộng hệ sinh thái tới với nhiều blockchain khác như Polygon, Kusama và Ethereum. Đồng thời cũng để mở rộng đội ngũ sản phẩm cho dự án.

Thetanuts Finance gọi vốn $18 M vòng hạt giống

Thetanuts Finance là gì?

Thetanuts Finance là một nền tảng giao dịch phái sinh. Thetanuts còn hỗ trợ yield farming trên 11 blockchain khác nhau, cung cấp cho người dùng một hệ thống yield farming an toàn và lợi nhuận cao. Ngoài ra, Thetanuts Finance còn có những sản phẩm khác là Index và Theta Wheel. Trong tuần qua, dự án này đã kêu gọi thành công $18 M ngay trong vòng hạt giống.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Three Arrows Capital: Một quỹ đầu tư dạng hedge fund, được thành lập vào năm 2012 và tập trung vào việc tìm kiếm các khoản lợi nhuận cao với ít rủi ro.
 • Deribit: Sàn giao dịch phái sinh và quyền chọn top đầu thế giới.

Mục đích của việc gọi vốn: Số tiền được kêu gọi sẽ được sử dụng toàn phần để phát triển cơ sở hạ tầng cho dự án, các dapp, ứng dụng và đồng thời mở rộng hệ sinh thái phái sinh cho Thetanuts.

ArDrive gọi vốn $17 M

ArDrive là gì?

ArDrive là một dự án về mảng lưu trữ dự liệu. ArDrive giúp người dùng trả phí khả năng lưu trữ data trên blockchain một cách dễ dàng, khiến người lưu trữ là chủ nhân duy nhất của dữ liệu liệu, ArDrive cũng tương tự như Google Drive, nhưng dữ liệu được lưu trữ qua mạng lưới phi tập trung. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: Những nhà đầu tư không được ArDrive công khai trong vòng gọi vốn này.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để phát triển khả năng lưu trữ cho blockchain Arwave. Arwave hiện đang có hơn 1000 node, 150,000 người dùng và 157 triệu tài liệu, mỗi ngày Arwave đều tiếp nhận thêm 1,5 triệu tài liệu.

Nested gọi vốn $7.5 M Series A

Nested là gì? 

Nested là một mạng lưới social trading giúp người dùng quản lý tài sản, portfolio một cách dễ dàng. Qua một giao diện đẹp mắt, thân thiện với người dùng. Những token được người dùng thêm vào thông qua ví, sẽ được mint dưới dạng NFT và từ đó người dùng có thể theo dõi hoạt động của token hàng ngày.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Polychain Capital: Một trong những quỹ đầu tư lớn dạng quỹ phòng ngừa rủi ro trong thị trường tiền điện tử, được thành lập từ năm 2016 với hơn 2 tỉ đô dưới sự quản lý của quỹ.
 • Alan Howard là một nhà quản lý quỹ phòng hộ tỷ phú người Anh và đồng sáng lập của Brevan Howard Asset Management LLP.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được Nested dùng để tuyển dụng nhân viên, đồng thời ra mắt thêm những tính năng mới trong tương lai như leaderboards, staking và những ứng dụng mạng xã hội khác như chat hay user profile.

Derby Stars gọi vốn $6 M vòng hạt giống

Derby Stars là gì?

Derby Stars là một tựa game được xây dựng trên blockchain Terra. Derby Stars có thể thức chơi game dưới dạng đua ngựa, với đồ họa được vẽ tay 3d đẹp mắt. Ngoài việc mua ngựa, người dùng có thể mua đất và trở thành một chủ trang trại ngựa và nhận về nhiều lợi ích khác. Trong tuần qua, tựa game này đã thành công kêu gọi $6 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Hashed: Công ty đầu tư Blockchain ưu việt được thành lập vào năm 2017, đến từ Seoul, Hàn Quốc với danh mục đầu tư trải dài trên toàn cầu. Hashed tham gia đầu tư với tư cách là một người đóng góp, xây dựng thật sự vào dự án, chứ không phải Flipper, chỉ đầu tư ăn ngắn hạn.
 • Galaxy Interactive: Nhánh nhỏ của Quỹ Galaxy Digital, Quỹ này được thành lập vào 2018 và có thesis đầu tư đầu tiêng của riêng Quỹ, đã từng rót vốn cho hơn 85 dự án, công ty ở những lĩnh vực khác nhau.
 • Ngoài ra nhánh đầu tư của Coin98 là Coin98 Ventures cũng góp mặt trong vòng gọi vốn lần này.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để nâng cấp cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng đồ họa cho tựa game. Ngoài ra còn để tuyển dụng nhân viên ở nhiều lĩnh vực, cũng như xây dựng một mối quan hệ vững chắc với các đối tác, mở rộng hệ sinh thái của riêng dự án.

Kết luận 

Trên đây là TOP 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua. Hi vọng qua bài viết này, anh em sẽ có một cái nhìn tổng quan về những dự án đã huy động vốn trong tuần. 

Đọc thêm:  Avalanche đưa ra gói hỗ trợ 200 triệu đô, cơ hội mới có xuất hiện?

RELEVANT SERIES