Lido DAO (LDO) là gì? Toàn tập về đồng tiền điện tử LDO

05/02/21
00:00
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
Lido DAO là gì? Tìm hiểu về cơ chế hoạt động và đặc điểm nổi bật của Lido cùng thông tin chi tiết về tokenomics của LDO Token!

Staking hiện tại không còn mới, rất nhiều dự án sử dụng Staking như một giải pháp giảm nguồn cung, hoặc dùng để vote cho một Proposal nào đó. Nhưng đổi lại, tài sản sẽ bị khóa, và không thể sử dụng, dẫn đến giảm hiệu suất sử dụng vốn.

Vậy đâu là giải pháp cho những ai vừa muốn stake để nhận yield, vừa muốn thoải mái sử dụng số tài sản đang stake của mình? Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho anh em về dự án Lido và LDO token, chìa khóa giải quyết cho những vấn đề ở trên. 

Lido là gì?

Lido là một giải pháp staking cho việc ETH bị khóa khi Stake vào ETH 2.0. Hiện tại, Lido đã mở rộng hơn, không chỉ là giải pháp cho riêng ETH 2.0 mà còn cho những tài sản Staking khác, mới nhất là bLUNA dành cho Anchor Protocol.

Dành cho những anh em chưa hiểu staking là gì, thì đây là hành động giữ một lượng coin nhất định trong ví hoặc Nodes/Masternodes của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian để nhận được phần thưởng. Phần thưởng này dựa trên công sức bỏ ra bao gồm: lượng coin stake và thời lượng stake.

Giao diện website Lido: lido.fi

Cách thức hoạt động của Lido

Cách thức hoạt động của Lido tương đối đơn giản: Người dùng stake ETH vào Lido và nhận lại stETH theo tỷ lệ 1:1. Số tài sản đó có thể được sử dụng thoải mái trên các dapp hỗ trợ stETH. Danh sách các dapp hỗ trợ stETH hiện tại anh em có thể xem tại đây.

Khi giai đoạn tiếp theo của Ethereum 2.0 bắt đầu, anh em có thể đổi stETH để lấy lại ETH của mình.

Vào tháng 3/2020, dự án mở rộng tính năng ngoài việc tạo ra stETH, còn hỗ trợ LUNA Staking tạo ra bLUNA cho Anchor Protocol dùng làm tài sản thế chấp. Và trong tháng 8/2021, Lido một lần nữa hợp tác với Anchor Protocol, để có thể sử dụng chính stETH làm tài sản thế chấp (dĩ nhiên là phải chuyển stETH sang bETH trên mạng lưới LUNA mới có thể dùng làm tài sản thế chấp).

Qua đó, có thể thấy mục tiêu của Lido không còn là giải quyết vấn đề của ETH 2.0, mà là vấn đề Staking tất cả tài sản nói chung. 

Bên cạnh đó, Coin98 đã có một bài viết phân tích sâu hơn về mô hình hoạt động của Lido, cách dự án tạo ra giá trị cho LIDO token cũng như dự phóng tương lai, tiềm năng và cơ hội đầu tư với Lido. Anh em quan tâm thì hãy tham khảo thêm.

Đọc thêm: Phân tích mô hình hoạt động Lido Finance (LIDO) 

Điểm nổi bật của Lido 

Lido nổi bật với những đặc điểm sau đây:

 • Linh hoạt: Với ETH 2.0, anh em có thể stake số lượng ETH tùy ý trên Lido để nhận stETH với tỷ lệ 1:1. Số stETH có thể được mang đi stake, cho vay, giao dịch,.. trên bất kỳ nền tảng nào hỗ trợ stETH.
 • Yield kép: Khi stake ETH trên Lido anh em sẽ nhận được yield, và nếu anh em stake hoặc cho vay stETH thì ta sẽ nhận được yield tiếp, một biện pháp tạo thu nhập thụ động hiệu quả.
 • Tăng hiệu quả sử dụng vốn: Sau khi stETH được cho phép làm tài sản thế chấp, người dùng có thể dùng stETH để vay ra UST - Stablecoin ở Terra, sau đó có thể mua bán.

Thông tin chi tiết về LDO token

Tỷ giá LDO hôm nay

Anh em có thể theo dõi giá LDO token liên tục ngay trên Coin98 Markets tại: markets.coin98.com/currencies/lido-dao

Coin98 Markets là trang giúp anh em có thể cập nhật giá real-time cũng như xem thông tin chi tiết về Token Metric của một dự án. Chi tiết hơn, anh em có thể truy cập vào trang chủ và trang community của các dự án hoặc lọc các coin/token theo Marketcap, Volume giao dịch,...

Cập nhật giá LDO liên tục tại Coin98 Markets (updated: 05/08/2021)

Key Metrics LDO

 • Token Name: LDO token.
 • Ticker: LDO.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0x5a98fcbea516cf06857215779fd812ca3bef1b32
 • Token type: Governance.
 • Total Supply: 1,000,000,000 LDO.
 • Circulating Supply: 28,412,180 LDO.

LDO Token Allocation

 • DAO Treasury: 36.32%
 • Investors: 22.18%
 • Initial Lido Developers: 20%
 • Founders & Future Employees: 15%
 • Validators & Signature Holders: 6.5%
Phân phối LDO Token

LDO Token Release Schedule

Số LDO token của đội phát triển và nhà đầu tư sẽ bị khóa trong một năm, sau đó sẽ vesting trong 1 năm.

Hiện tại cách duy nhất để mở khóa LDO là thông qua việc đề xuất quản trị trên Lido và nhận token trong DAO treausury. DAO cũng có thể đưa ra quyết định phát hành thêm token để gọi vốn, marketing hoặc để incentive các kế hoạch liên quan. Anh em có thể tham gia tại đây

LDO Token Use Case

LDO token sẽ được dùng cho việc quản trị - Governance, cụ thể, những ai có LDO có thể tham gia vào việc quản trị và đưa ra các quyết định ảnh hưởng đến việc phát triển protocol.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch LDO Token

Ví lưu trữ LDO - Coin98 Wallet

LDO token là ERC-20 token, anh em có thể lưu trữ trên Coin98 Wallet với thao tác đơn giản sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước 2: Nhập LDO vào ô tìm kiếm.

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví và gửi LDO token vào địa chỉ này.

Hướng dẫn lưu trữ LDO Token trên Coin98 Wallet

Sàn giao dịch LDO - Coin98 Exchange

Hiện anh em đã có thể giao dịch mua bán LDO ngay trên Coin98 Exchange theo các bước dưới đây tại: https://exchange.coin98.com/

Bước 1: Kết nối ví thông qua Coin98 Extension.

Bước 2: Tại màn hình chính của Coin98 Exchange, chọn Uniswap hoặc SushiSwap.

Bước 3: Chọn Token để giao dịch và điền các thông số cần thiết cho giao dịch:

 • Tìm kiếm LDO.
 • Với các token mới và chưa hiển thị trên Coin98 Wallet, anh em có thể dán contract vào và giao dịch như bình thường. LDO contract: 0x5a98fcbea516cf06857215779fd812ca3bef1b32

Bước 4: Điền số lượng token anh em muốn swap.

Bước 5: Điều chỉnh gas Gwei trượt giá (slippage) theo nhu cầu, rồi duyệt giao dịch (approve).

Hướng dẫn mua bán LDO trên Coin98 Exchange

Ngoài ra, anh em cũng có thể trade LDO token trực tiếp trên Coin98 Mobile Wallet với những thao tác tương tự như trên.

Đội phát triển, nhà đầu tư và đối tác 

Đội phát triển

Lido được quản trị bởi các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Những thành viên ban đầu của Lido DAO gồm rất nhiều cái tên nổi tiếng như:

 • banteg: Core dev của yEarn Finance.
 • CryptoCobain: KOL với hơn 220k follower.
 • Anton Bukov: Co-founder của 1Inch.

Và còn rất nhiều tên tuổi hàng đầu khác (một cộng đồng mà bản thân mình thấy rất ấn tượng), anh em có thể xem danh sách tại đây. 

Đối tác

3 đối tác chính của Lido là:

 • Anchor Protocol: Dự án cho vay theo lãi suất cố định trên Terra.
 • Inverse Finance: Một tập hợp các dự án DeFi, được quản trị bởi Inverse DAO, bao gồm Anchor, DOLA và DCA Vaults.
 • Unslashed: Dự án thuộc mảng bảo hiểm đã bán hơn $400M giá trị gói bảo hiểm, tính từ lúc ra mắt vào tháng 1/2021.

Nhận xét

Lido là giải pháp cho một nhu cầu thực sự trong DeFi, dự án cung cấp giải pháp đơn giản và có một lượng lớn dự án hàng đầu hỗ trợ. 

Tuy nhiên dưới góc độ người dùng, với mức lãi suất khá thấp hiện tại cộng với phí gas đắt đỏ, Lido khó có thể là một điểm đến hấp dẫn với cá con, cá lòng tong. Bên cạnh đó mặc dù dự án đã được audit bởi Quantstamp và sigma, rủi ro về contract và rủi ro liên quan đến ETH 2.0 là vẫn còn. 

Bên cạnh đó hiện cũng có khá nhiều dự án với concept tương tự và rất tiềm năng như Stafi (FIS), Unbound,.. Liệu mô hình nào sẽ có nhu cầu lớn hơn và được ưa chuộng bởi người dùng? 

Lời kết

DeFi ngày càng phát triển, những biện pháp giúp tối đa hiệu quả sử dụng vốn và khiến dòng tiền liên tục được luân chuyển sẽ ngày càng được áp dụng rộng rãi. Lido là một mảnh ghép giúp giải quyết vấn đề liên quan đến nhu cầu Staking hiện nay.

Anh em nghĩ sao về khả năng phát triển của Lido và đồng LDO Token? Hãy bình luận ý kiến ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Sign up or login Amber to comment
0

No comment in this page