thumbnail
thumbnail
Tiếp tục tung ra gói hỗ trợ lên tới $200M, liệu đây có phải là yếu tố giúp những cơ hội đầu tư tốt xuất hiện trên Avalanche?

Tiếp tục tung ra gói hỗ trợ hệ sinh thái lên tới $200M, liệu đây có phải là yếu tố giúp các dự án cùng với những cơ hội đầu tư tốt xuất hiện? Anh em hãy cùng mình tìm hiểu thông qua các động thái cũng như tình trạng hiện tại của hệ sinh thái Avalanche.

Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche tuần qua

Cập nhật quan trọng

 • Avalanche Foundation tiếp tục tung ra gói hỗ trợ mới có giá trị $200M với tên gọi Blizzard tập trung phát triển 4 yếu tố: DeFi, Các ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp, NFTs, culture applications.
Avalanche Foundation
 • Alpha Homora v2 được triển khai chính thức trên Avalanche và đã đạt $80M TVL, anh em có thể thực hiện Leveraged Farming để có thể kiếm nhiều Yield với Alpha.
 • Penguin Finance là cái tên tiếp theo tham gia vào chương trình Avalanche Rush với nguồn vốn được phân bổ là $2.5M.

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Avalanche

 • TVL của hệ tiếp tục được duy trì ở mức $13.8B, tăng trưởng khoảng 6% so với tuần trước đó (theo Markr.io).
 • Wonderland (TIME), một phiên bản “fork" của Olympus DAO, là native token đầu tiên của hệ sinh thái Avalanche nằm trong Top 100 token có vốn hoá cao nhất thị trường.
 • Daily Active Addresses (DAU) trên mạng lưới có xu hướng giảm sau khi đạt đỉnh trong ngày 25/10/2021, tuy nhiên vẫn duy trì ở mức cao ⇒ Người dùng vẫn ở lại trên hệ khá nhiều.
DAU Avax
Nguồn: Avalanche Stats

⇒ Tóm lại, hệ AVAX hiện tại vẫn duy trì được lượng TVL tốt, cùng với DAU ở mức cao (tuy đã giảm so với đỉnh khoảng ~20%) do đó nếu gói hỗ trợ $200M được triển khai hiệu quả (nhiều dự án tốt, hợp trend) thì anh em có thể có các cơ hội đầu tư mới trên hệ AVAX.

Các dự án mới

 • OH! Finance: Nền tảng Yield Optimizer, đã thực hiện IDO thành công trên Avalaunch.
 • Impermax Finance: Yield Aggregator với tính năng Leveraged Farming.
 • Crabada Kingdom: Một tựa game khác sẽ launching trên Avalaunch vào ngày 08/11.
 • Heroes of NFT: Tiếp tục là một NFT Game khác.

⇒ NFT và Gaming dần dần xuất hiện trên Avalanche, dù đây không phải là thời điểm hot nhất của NFT Gaming. Điều này cho thấy tốc độ “bắt trend" của hệ khá chậm. 

Phân tích từng mảnh ghép trong hệ Avalanche

Gói hỗ trợ Blizzard trị giá $200M

Blizzard được triển khai với sự tham gia của Avalanche Foundation, Ava Labs, Polychain Capital, Three Arrow Capital, Dragonfly Capital và rất nhiều VCs khác trên thị trường.

Blizzard được triển khai khác với Avalanche Rush (trị giá $180M), số tiền này sẽ được sử dụng chủ yếu để ươm mầm và phát triển các dự án xây dựng trên hệ sinh thái Avalanche, cũng như hỗ trợ tích hợp các cơ sở hạ tầng nhất định.

So với Avalanche Rush, Blizzard có các ưu điểm sau:

 • Do không phải là Incentives để đẩy mạnh TVL và Yield Farming ⇒ Tránh dòng tiền Short-term và tình trạng Farm and Dump.
 • Gói hỗ trợ này sẽ thu hút nhiều developers hơn, cũng tạo nên động lực để developers phát triển các dự án chất lượng.

⇒ Nếu triển khai hợp lý thì đây sẽ là động lực cho hệ sinh thái phát triển trong dài hạn.

AMM

TVL của các AMM trong hệ trong tuần vừa qua không có sự thay đổi quá nhiều, vẫn duy trì ở mức ổn định.

amm avax

Như số liệu mình tổng hợp ở bên trên, TVL của 2 AMM lớn nhất trong hệ gần như không có sự thay đổi. Curve Finance cũng chỉ chứng kiện sự tăng nhẹ về TVL.

Về khối lượng giao dịch, anh em có thể thấy các AMM có sự tăng trưởng khá tích cực về khối lượng giao dịch trong tuần qua ⇒ Nhu cầu Trading vẫn được duy trì, điều này cho thấy người dùng vẫn đang ở lại trên hệ Avalanche.

Ngoài 3 AMM chính này ra, trong tuần vừa qua cũng có một AMM có tốc độ tăng trưởng TVL khá tốt đó là Hurricaneswap (TVL tăng ~ 57.2%). Tuy nhiên, AMM này hiện tại mình chưa thấy có yếu tố đột phá để cạnh tranh với các Top Tier AMM trên hệ hiện tại.

Tuy nhiên, đây cũng là một case anh em nên chú ý. Biết đâu Hurricane có thể lặp lại lịch sử của Trader Joe trên hệ.

Lending & DeFi 2.0

Các nền tảng Lending trên Avalanche trong tuần vừa qua vẫn duy trì ở mức ổn định, nhìn chung không có cập nhật nào nổi bật.

avax tvl

Sector Lending vẫn chiếm phần lớn lượng TVL trên Avalanche và đóng góp rất nhiều vào việc duy trì thanh khoản dồi dào cho hệ.

Điểm nhấn chính nằm ở category DeFi 2.0 trên hệ với Wonderland và Abracadabra Money:

Như anh em đã biết Wonderland là một phiên bản “fork” của Olympus DAO, tuy nhiên protocol lại được phát triển bởi Daniele, nhân vật đứng đằng sau Abracadabra Money.

Wonderland trong thời gian sắp tới sẽ ra mắt một nền tảng Launchpad của riêng mình.

daniele tweet wonderland launchpad

Với việc được backed bởi Daniele, một nhà phát triển đã rất thành công với Abracadabra Money và Wonderland, thì chúng ta có thể kỳ vọng sẽ có các dự án mới chất lượng thuộc “DeFi 2.0” được ra mắt trên hệ.

Tìm hiểu thêm: Phân tích mô hình hoạt động Wonderland (TIME)

NFT & Gaming

Như anh em đã thấy ở bên trên, trong tuần vừa qua đã có khá nhiều dự án thuộc mảng Gaming ra mắt.

Trong đó có thể kể đến Rise Online World, một tựa game MMORPG (thể loại nhập vai trực tuyến nhiều người chơi) đã ra mắt Closed beta, cho phép người chơi Play-to-earn.

Rise Online World

Để bắt trend Metaverse đang dậy sóng trong thời gian gần đây, Kalao - một hệ sinh thái NFT trên Avalanche, đã thông báo về việc sẽ ra mắt sản phẩm Marketplace và KalaGo, một nơi hỗ trợ các Artists triển khai các bộ sưu tập NFT.

⇒ Động thái này có thể kích hoạt một làn sóng giúp chúng ta tìm ra các cơ hội đầu tư NFTs trên hệ sinh thái Avalanche thời gian tới.

Tổng kết

Mình có thể đưa ra một số ý tóm gọn về hệ sinh thái Avalanche như sau:

 • Chương trình Blizzard với nguồn ngân sách $200M sẽ là động lực giúp Avalanche phát triển bền vững trong tương lai.
 • Nhìn chung các nền tảng DeFi trong hệ chưa có nhiều điểm nổi bật trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, có vẻ người dùng vẫn đang ở lại trong hệ khá nhiều, dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra.
 • DeFi 2.0 có thể sẽ là từ khoá hot trong hệ thời gian tới với việc Wonderland ra mắt Launchpad.
 • Đã một vài dự án phát triển NFT và Gaming trên hệ tuy nhiên tốc độ bắt trend khá chậm.

Như vậy, qua số Avalanche Panorama  mình đã cập nhật cũng như phân tích cho anh em những sự kiện diễn của hệ sinh thái AVAX. Hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị cũng như các Insights quan trọng thông qua bài viết, hẹn gặp lại anh em trong số Panorama tiếp theo!

Đọc thêm:  Binance Labs kêu gọi $500 M, Utopia Labs $23 M vòng Series A

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment