SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

AMA IOST - Phỏng vấn Jade Wang cùng Grace Phạm

AMA IOST - Bài viết tổng hợp tất cả những thông tin quan trọng nhất trong buổi AMA của Coin98 với Jade Wang về dự án IOST.
Avatar
jane
Published Aug 13 2019
Updated Sep 21 2023
8 min read
thumbnail

Trong mảng Blockchain nền tảng này hiện đã có quá nhiều những cái tên nổi tiếng với hệ sinh thái vững mạnh, tiêu biểu là Ethereum và EOS. Vậy đâu sẽ là thế mạnh để IOST có thể thu hút người dùng về với họ? Bên dưới là những nội dung quan trọng đã được đúc kết lại từ buổi AMA vừa rồi với Jade Wang - International Market Manager của IOST.

Jade Wang là người phụ trách quản lý các node IOST và mảng marketing cho dự án. Ngay từ thời còn sinh viên, Wang đã có hứng thú với công nghệ Blockchain và muốn làm việc trong lĩnh vực này. Do đó, sau khi tốt nghiệp, Wang đã tham gia vào IOST ngay lập tức.

Về IOST

IOS (Internet of Service) là nền tảng Blockchain có khả năng bảo mật và mở rộng cao. Dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Believability (PoB) với token chính thức là IOST. Ban đầu, IOST được xây dựng trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Hiện tại, IOST đang chạy trên nền tảng IOSChain ngay sau khi IOSToken hoàn thành xong Mainnet vào ngày 25/02/2019.

Theo lời giới thiệu của người phụ trách dự án, IOST là một public chain, tập trung vào mảng kinh doanh B2C trên Blockchain.

Blockchain IOST có ba tính năng chính như sau:

  • Hệ sinh thái staking cạnh tranh: IOST hiện là một trong những dự án staking mang lại lợi nhuận ROI cao nhất nhì trên thị trường.
  • Hệ sinh thái node hoàn chỉnh: Kể từ khi ra mắt Mainnet, IOST đã có hơn 300 đội ngũ và viện nghiên cứu tham gia IOST với tư cách là các node và các node dự bị.
  • Hệ sinh thái DApp rộng lớn: IOST cũng đã phát triển một hệ sinh thái DApp hoàn chỉnh với gần 40 DApps trực tuyến, sở hữu khối lượng giao dịch và lượng người dùng lớn.

Quan hệ hợp tác giữa IOST và ChainLink quan trọng như thế nào đối với hệ sinh thái IOST?

Quan hệ hợp tác với Chainlink là bước tiến mới của IOST trong việc kết nối với dữ liệu trong thế giới thực. Ngoài ra, IOST cũng đã hợp tác với một Blockchain game mới, mang tên NeoWorld. Đây là một trò chơi thực sự phổ biến trong cộng đồng Trung Quốc.

Dự án này đang mở rộng mảng trò chơi để đưa nhiều người dùng hơn vào network IOST.

Vì sao IOST lại sử dụng PoB thay vì PoS?

Ưu điểm của PoB (Proof of Believability) so với PoS là PoB phi tập trung hơn. IOST hiện có hơn 300 node, nhiều hơn so với các Blockchain lớn khác.

Đối tượng người dùng của IOST là ai?

Ai cũng có thể là người dùng của network IOST. Kể cả những người không có nhiều kiến thức về kỹ thuật hay công nghệ, được gọi là OnBlock. OnBlock đã phát triển một nền tảng DApp nơi anh em chỉ cần đăng ký với số điện thoại di động để bắt đầu chơi DApp.

Điểm khác biệt giữa IOST và những dự án khác là gì?

IOST đã đạt được TPS cao, với hiệu suất hoạt động hiệu quả và có tính phân quyền nhiều hơn so với các Blockchain khác. Ngoài ra, IOST còn nổi tiếng với hệ sinh thái dApps nổi trội so với các dApp truyền thống.

Dự án cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật kịp thời và trực tiếp. Họ không chỉ hỗ trợ cho các đội ngũ phát triển DApp tài chính, mà còn hỗ trợ lâu dài trong hoạt động marketing và các lĩnh vực khác.

Đối thủ của IOST là ai?

IOST đang cố gắng bắt kịp nhiều Blockchain lớn như Tron, EOS và Ethereum. Là một người đến sau, lợi thế đầu tiên của IOST là lấp đầy được nhiều khuyết điểm của các dự án trước.

Tổng quan về hệ sinh thái Staking IOST

Trong nửa cuối năm 2019, IOST ngày càng đạt được nhiều lợi thế cạnh tranh hơn trong nền kinh tế. Cho đến nay, IOST đã hợp tác với 27 đội ngũ và được xếp hạng cao trên nhiều bảng xếp hạng toàn cầu.

Tất cả đều nhờ vào cơ chế PoB - điểm khác biệt với các dự án Blockchain trước đây. Giao thức này giúp IOST phi tập trung và linh hoạt hơn.

Staking Provider là ai? Làm thế nào để người dùng nhận được phần thưởng khi stake?

Staking Provider bao gồm các sàn giao dịch đối tác của IOST, các pool và các node. Khi vote cho các node, anh em có thể tham gia vào staking trên IOST.

Quá trình lựa chọn node IOST như thế nào? Team dev có kế hoạch thay đổi nào không?

Nói ngắn gọn, sau khi thu thập các báo cáo đóng góp từ các node, team dev sẽ kiểm tra chi tiết mọi thứ. Bao gồm các yếu tố: chất lượng nội dung, lượt xem, chất lượng DApp và người dùng, chất lượng cuộc họp ngoại tuyến và ảnh hưởng...

Anh em có thể xem chi tiết kế hoạch phát triển dự án trong Q3 2019 tại đây.

Làm thế nào IOST đạt được tính phân quyền cao như các top Cryptocurrency?

Hầu hết các đồng coin top đầu đều thể hiện giá trị phi tập trung. Song, người giàu trở nên giàu hơn và người nghèo đang ngày càng nghèo đi. Các node đang trở nên tập trung. Vậy làm thế nào IOST đạt được tính phân quyền cao như các top Cryptocurrency?

IOST có thể được phân quyền nhiều hơn với sự phân bổ hợp lý từ các nguồn tài nguyên Mainnet. Với giao thức đồng thuận PoB của IOST, mọi đối tác node đều có khả năng tạo block như nhau. Dù một số đội ngũ không đủ kỹ thuật để trở thành nhà sản xuất block để chạy máy chủ. Song, nhiều người trong số họ vẫn trở thành đối tác của node thông qua vote. Bởi IOST đã hạ thấp tiêu chuẩn trở thành đối tác node.

Trong khi đó, tài nguyên Mainnet của IOST có thể rẻ hơn và tránh bị thao túng giá. Cả người dùng và nhà phát triển đều có thể không tốn nhiều chi phí khi chạy DApp hoặc chạy giao dịch trên IOST.

Ngoài ra, hệ sinh thái đối tác node IOST đã giúp dự án nhận được sự giúp đỡ từ các Blockchain trên toàn thế giới.

Vào mỗi quý, các đối tác node này gửi báo cáo đóng góp của họ và nhận lại phần thưởng từ IOST. Có nhiều dự án mới đang theo chân IEO xây dựng các cơ chế PoS tương tự. Song, dự án sẽ phát triển nhanh hơn họ.

Hướng phát triển sắp tới của IOST 

Hiện IOST đang ra mắt một dự án mới mang tên Emogi. Dự án này ban đầu được tổ chức bởi IOST Foundation và được phát triển trên Mainnet IOST.

Emogi là dự án Blockchain dựa trên ý tưởng về một ứng dụng video ngắn. Dự án này có hiệu suất hoạt động xuất sắc ở các nước Mỹ Latinh. Do đó, đây có thể được xem là một ứng dụng lớn của công nghệ Blockchain. Sự ra mắt của dự án này có thể giúp IOST có được nhiều người dùng hơn và đa dạng hóa hệ sinh thái IOST.

Bên cạnh đó, IOST còn lên kế hoạch hợp tác với Boomstarter - nền tảng gây quỹ hàng đầu ở Nga.

Boomstarter đã chấp nhận IOST để gây quỹ. IOST cũng đầu tư rất nhiều vào quan hệ hợp tác với các đối tác của DeFi. Chẳng hạn như Liebi Pool với cương vị là đối tác DeFi đầu tiên của dự án.

Thông tin thêm cho anh em: Liebi Pool là dự án thế hệ mới của giao thức Proof of Stake (PoS), được phát triển bởi đội ngũ Liebi, một node trên IOST. Đây cũng là dự án Tài chính phi tập trung (DeFi) đầu tiên trên Mainnet IOST. Liebi Pool sử dụng VOST, token do team Liebi phát hành.

Trong tương lai gần, IOST sẽ hợp tác với nhiều đối tác hơn, nhằm thu hút nhiều node hơn. Con số node hiện tại là 300 và sẽ tiếp tục tăng lên cùng sự phát triển của dự án.

Anh em có thể tham gia kênh Telegram dự án để cập nhật các thông tin mới nhất tại đây: https://t.me/officialiosvietnamese

Đọc thêm:  AMA Konomi Network - Phỏng vấn cùng Founder Konomi Network

RELEVANT SERIES