HomecaretPanorama

Ethereum Panorama #36 | London upgrade cận kề, các dự án bắt đầu ra mắt sản phẩm trên Layer 2

Đăng bởi Vinh Vo vào 18 tháng 7 2021

Hệ sinh thái Ethereum đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là Ethereum khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Ethereum Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Ethereum và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư. Nổi bật trong tuần này là thông tin về việc các dự án bắt đầu ra mắt sản phẩm trên Layer 2.

Toàn cảnh hệ sinh thái Ethereum tuần qua

Các cập nhật quan trọng

 • Các dự án bắt đầu ra mắt sản phẩm của mình trên Optimistic Rollup.
 • Ethereum London Upgrade.
 • Và hàng loạt tin tức quan trọng khác.

Những con số ấn tượng trong sinh thái Ethereum

 • Gas fee ổn định ở mức 8 - 15 gwei trong tuần vừa rồi.

Phân tích từng mảnh ghép trên Ethereum tuần qua

Ethereum London Upgrade

Ethereum London Upgrade là một đợt hard fork giới thiệu hai đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) mới, với việc phát hành Ethereum 2.0 (Serenity) được lên kế hoạch vào năm 2022, bản cập nhật London chuẩn bị cho việc chuyển sang Proof of Stake.

Thay đổi đáng kể nhất sẽ là phí giao dịch, bao gồm cả cơ chế giảm phát mới. Trước đây, người dùng đã tham gia đấu giá để trả gas fee của họ. Các miner sẽ ưu tiên các giao dịch dựa trên phí được thêm vào, và sử dụng phí làm phần thưởng cho việc thêm nó vào một khối. Bây giờ, mỗi khối sẽ có một khoản phí cố định, và khoản khí này sẽ bị burn khỏi lưu thông. Sự thay đổi này là kết quả của EIP-1559, trong bản cập nhật London cùng với EIP-3238.

Dự kiến, London Upgrade ​​sẽ thực hiện vào khoảng ngày 4/8, ở block #12965000:

London Upgrade ​​sẽ thực hiện vào khoảng ngày 4/8, ở block #12965000.

Layer 2

Layer 2 tiếp tục được xem là mũi nhọn cho sự phát triển sắp tới của Ethereum trong thời gian tới, ở thời điểm hiện tại, các dự án bắt đầu tung sản phẩm của mình trên các Layer 2:

 • Lyra Testnet trên Optimism Kovan: Lyra là một option protocol dựa trên AMM.
 • Uniswap V3 Launch trên Optimism mainnet.
 • Synthetix sẽ launch trên Optimism vào ngày 26 tháng 7, các Synths ban đầu được hỗ trợ sẽ là sETH, sBTC và sLINK, và price feed cho SNX sẽ được Chainlink cung cấp.

DEX

Volume của các DEX trên Ethereum.

Volume của các DEX trên Ethereum đạt $11B, giảm 24% khi so với tuần trước đó. Trong đó, Uniswap có khối lượng giao dịch lớn nhất trên Ethereum, ở thời điểm hiện tại chiếm 65%, theo sau lần lượt là Uniswap và Curve với thị phần là 9.1% & 9%.

Sushiswap đã thêm Archer MEV Shield nhằm bảo vệ người dùng khỏi Front Running Bot.

Tuần qua, Sushiswap đã thêm Archer MEV Shield như một tùy chọn bảo vệ người dùng trước việc bị Front Running Bot khai thác (MEV).

Lending & Borrowing

Nửa đầu năm 2021, Aave và Fireblocks thông báo ra mắt Aave Pro với đối tượng khách hàng mục tiêu là các tổ chức muốn tham gia vào DeFi.

Hiện tại, Compound cũng có nước đi tương tự khi có nước đi nhắm vào các nhà đầu tư tổ chức.

Compound cho phép các doanh nghiệp và tổ chức quyền truy cập vào DeFi mà không cần quản lý phức tạp, thông qua việc cung cấp 4% APR cho người dùng deposit bằng USDC trên Compound, đây là một sản phẩm hấp dẫn và có rủi ro thấp cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tổ chức, vì lãi suất 4% cao hơn đáng kể so với tỷ lệ cho các tài khoản tiền gửi trong ngân hàng truyền thống.

Tuần vừa rồi, mảng Lending & borrowing có thêm sự gia nhập của Beta Finance, một dự án tận dụng kiến trúc hiện có của thị trường tiền tệ để tạo ra một thị mới đầy tiềm năng - Long/short Long tail assets (LTAs).

Beta Finance sử dụng một mô hình Pool duy nhất nhưng chuyên biệt hơn cho việc bán khống LTAs, về cơ bản, có hai loại tài sản trong Beta Finance:

 • Tài sản thế chấp, chỉ được dùng để thế chấp.
 • Tài sản vay (LTA), có thể cho vay/mượn nhưng không thể được sử dụng làm tài sản thế chấp.

Người dùng muốn Short Altcoin nào đó, chỉ cần gửi tài sản thế vào protocol và vay LTA để bán khống. Sau khi đóng vị thế, họ chỉ cần trả lãi suất cho người cho vay LTA. Ngược lại, người cho vay các LTAs sẽ thu được lợi nhuận từ lãi suất cho vay.

NFT

Sushiswap thông báo sẽ ra mắt NFT platform của riêng mình có tên là Shoyu, phiên bản v0 sẽ được phát hành vào khoảng giữa tháng 8, với v1 và v2 sẽ ra mắt vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, tính năng của Shoyu bao gồm:

 • Gallery.
 • Tạo Social Token và giao dịch.
 • NFT marketplace.
 • Fractional NFT Ownership & Governance.

Kết luận

Mình sẽ tổng kết lại tất cả sự kiện nổi bật nhất của Ethereum trong Ethereum Panorama #36:

 • London upgrade cận kề.
 • Các dự án bắt đầu ra mắt sản phẩm trên Layer 2.
 • Top Lending & Borrowing protocol ra mắt các sản phẩm thu hút người dùng tổ chức và doanh nghiệp.

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro cực kỳ cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Vinh Vo

If you want get more, you become More!

back to top