Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

ezETH mất peg và hành động của Renzo

Renzo là dự án tiếp theo trên Binance Launchpool. Tuy vậy, sau khi công bố tokenomics dự án đã gặp phải làn sóng chỉ trích từ cộng đồng, Renzo cũng phải đưa ra những thay đổi.
Amber avatar
LilYang
6 min read
Published Apr 24 2024
Updated Apr 25 2024
renzo mất peg

Chuyện gì đang xảy ra với Renzo

Tổng quan nhanh về Renzo

Renzo là dự án restaking cross-chain được xây dựng trên nền tảng EigenLayer. Dự án cho phép người dùng tham gia restake ETH trên nhiều chain Ethereum, Arbitrum, Linea… để nhận về ezETH, nắm giữ ezETH sẽ giúp người dùng nhận điểm thưởng và token dự án trong tương lai.

Ngày 22/02/2024, Renzo Protocol đã nhận được khoản đầu tư chưa tiết lộ số tiền từ Binance Labs. Ngày 23/04/2024, Binance Launchpool tiếp tục thông báo Renzo là dự án thứ 53 trên nền tảng.

Xem thêm: Renzo là gì?

Tranh cãi về Renzo tokenomics

Ngay sau đó, Renzo đã cho ra mắt tokenomics và các thông tin liên quan tới token REZ. Thông tin dự án đưa ra đã vấp phải không ít tranh cãi từ cộng đồng. Theo đó Renzo thông báo về token REZ:

31.56% dành cho việc gọi vốn
30% phân bổ phần thưởng cộng đồng, trong đó 5% sẽ được dành cho airdrop Campaign season 1.
20% cho những người đóng góp chính
13.44% dành cho Foundation
2.5% dành cho Launchpool
2.5% dành cho tạo lập thanh khoản
Tổng cung là 10,000,000,000
Tổng cung ban đầu là 1,050,000,000
phân bổ token rez

Sau khi tokenomics ra mắt, dự án nhận lại làn sóng chỉ trích từ cộng đồng bởi các lý do:

1.
2 phần minh họa 2.5% được làm phóng đại lên ngang bằng với 20% của Core Contributors, phần 62% của Fundraising và Community chỉ chiếm một nửa hình, tạo ra cảm giác lừa dối cộng đồng.
2.
Token Allocation không hợp lý khi đội ngũ dự án được cho là có thể nắm giữ tới 95% tổng cung. Chỉ có 5% từ Lauchpool và Liquidity là được dành cho cộng đồng.
3.
Người dùng sớm tham gia restaking trên Renzo chỉ được airdrop 5%, trước đó dự án đề cập phần airdrop chỉ là 5% của 30% (tức là 1.5%), số airdrop này nhỏ hơn nhiều so với kỳ vọng từ cộng đồng, thực tế còn ít hơn phần dành cho Binance Launchpool và phải chia sẻ với các dự án NFT khác (Milady & SchizoPosters) không thực sự liên quan tới dự án.
4.
Người dùng chỉ được claim REZ vào 2/5/2024 tức 2 ngày sau TGE, đây được cho là điểm bất thường để dự án đi trước người dùng.
advertising
5.
Dự án chưa cho phép redeem ngược lại từ ezETH qua ETH, người dùng chỉ có thể swap lại ETH qua các pool trên DEX.

Hệ quả ezETH của Renzo depeg

Sự bức bối sau khi nhận thông tin về tokenomics khiến một nhóm người dùng không còn muốn nắm giữ ezETH và bán ra ezETH trên diện rộng. Điều này ngay lập tức khiến ezETH bị mất peg so với ETH.

Những người dùng sử dụng chiến thuật cho vay ezETH làm tài sản thế chấp để vay ra ETH restaking tiếp tạo thành vòng lặp ngay lập tức bị ảnh hưởng. Chiến lược này về lý thuyết là khá an toàn khi ezETH và ETH biến động cùng chiều. 

Tuy nhiên, sự kiện trên làm cho peg ezETH giảm so với ETH, tăng Loan to Value của khoản vay và khiến một nhóm người dùng bị thanh lý trên các nền tảng Lending.

lệch giá ezETH
Lệch giá ezETH và ETH trên Uniswap.

Tại thời điểm căng thẳng nhất, giá của ezETH đã giảm 20% về mức 2700 USD so với ETH, khiến những người dùng sử dụng chiến lược lending đòn bẩy trên một số nền tảng Gearbox, Morpho… bị thanh lý tài sản. Đã có khoảng 340 triệu USD ezETH bị thanh lý trong đợt depeg vừa qua, đây là nhóm người dùng sử dụng đòn bẩy 4-5x trở lên.

thanh lý ezETH
Thanh lý ezETH trên Gearbox.

Dù vậy điều này cũng tạo ra cơ hội cho các nhà giao dịch chênh lệch giá ezETH trên các blockchain khác nhau, Thruster của Blast là dự án có thanh khoản ezETH-ETH ổn định và người dùng đã sử dụng pool này cùng một vài DEX trên các chain khác để arbitrage. Điều này cũng góp phần làm giá ezETH đã quay trở lại đúng peg.

Cập nhật từ Renzo

Để làm dịu đi tình hình, Renzo ra thêm điều kiện nhận airdrop là không được bán ezETH trước thời điểm kết thúc Season 1 (26/4/2024), Campaign Season 2 sẽ bắt đầu ngay sau đó.

Sau nhiều tranh cãi từ tokenomics thì đội ngũ Renzo đã có thông báo mới:

1/ Claim token

- Thời gian snapshot vẫn giữ như cũ là 26/4

- Thời gian claim trước đó là ngày 2/5 sẽ đổi thành ngày 30/4 trước khi listing trên Binance 1 tiếng

2/ Tokenomics

- Community: tăng 2% từ 30% -> 32%. Trong đó phân bổ cho airdrop tăng 2% từ 10% -> 12% (2% này rút từ Liquidity & Foundation)

- Season 1: từ 5% lên 7% (700M REZ) và sẽ dành 0.1% tổng cung phân bổ cho NFT holder

- Season 2: Dự kiến là 5%

3/ Điều kiện Airdrop:

- Ví có tối thiểu 360 ezPoints.

- Ví có hơn 500k ezPoints sẽ mở khóa 50% tại TGE và phần còn lại mở dần trong vòng 3 tháng.

Bài học cho các các dự án khác

Sự kiện TGE của Renzo đã không thành công như mong đợi và để lại ấn tượng xấu. Các dự án Liquid restaking khác nên lấy trường hợp này làm mẫu để rút ra kinh nghiệm:

Đảm bảo tính năng redeem được cho phép trước airdrop, khi đó người dùng sẽ có nhu cầu rút vốn cao.
Đảm bảo khả năng luân chuyển tài sản giữa các chain, điều này sẽ giúp dòng vốn giao dịch chênh lệch giá giữ peg.
Cân nhắc sử dụng một phần TVL dưới dạng ETH để đảm bảo peg.
Các dự án LRT dù đã cho phép redeem vẫn cần cân nhắc rủi ro depeg do thanh khoản trên DEX. 
Việc cho phép sử dụng LRT làm tài sản đảm bảo đồng nghĩa cho phép sử dụng đòn bẩy, khi nhóm này gặp rủi ro thanh lý, nguy cơ bán tháo làm mất peg khá cao.
Các dự án nên cân nhắc khi thiết kế token, trao phần thưởng đúng cách cho những người dùng của dự án.

Tổng kết

Renzo đã có màn ra mắt không mấy thành công khi không được lòng cộng đồng, dự án đã có một vài cập nhật nhỏ trước tình hình trên. Hiện tại các dự án liên quan vẫn đang trong quá trình thống kê và đảm bảo quản lý rủi ro, phòng trường hợp nợ xấu do tình trạng depeg gây ra.